Cảm ơn cuộc chiến thương mại : iPhone thế hệ tiếp theo có thể được sản xuất tại Việt Nam !

Không có quốc gia nào trên trái đất được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc hơn Việt Nam.

Các nhà máy của đất nước Việt Nam đã tăng mạnh với các đơn đặt hàng vì thuế quan của Mỹ khiến các công ty phải xem xét lại việc sản xuất sản phẩm của họ tại Trung Quốc . Giờ đây, nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam,  nâng cao tham vọng của một quốc gia đang trên đường trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.

Mặc dù vậy, trước tiên, Việt Nam cần phải làm tốt hơn trong việc chế tạo các vỏ nhựa nhỏ trên tai nghe của điện thoại.

Công ty của Vũ Hữu Thắng tại thành phố Bắc Ninh – Bắc Việt Technology, sản xuất các bộ phận nhựa nhỏ cho máy in Canon, nhạc cụ Korg, điện thoại di động và phụ kiện điện thoại Samsung, bao gồm cả tai nghe nhét tai. Ông nói rằng công ty của ông sẽ khó cạnh tranh với các nhà cung cấp Trung Quốc, miễn là ông phải mua 70 đến 100 tấn nguyên liệu nhựa nhập khẩu mỗi tháng, hầu hết được sản xuất tại Trung Quốc.

Việt Nam không thể so sánh với Trung Quốc, ông Thắng nói. Khi chúng ta mua nguyên liệu, nó đắt hơn 5, 10% so với Trung Quốc. Và thị trường Việt Nam quá nhỏ, để lôi kéo các nhà sản xuất nhựa đặt nhà máy ở đây.

Các nhà đàm phán cho Hoa Kỳ và Trung Quốc đang họp tại Thượng Hải trong tuần này để cố gắng tìm cách tiến lên trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại bầm dập của họ. Nhưng đối với một số công ty, họ bị choáng ngợp bởi những gì dường như là một sự tối tăm dứt khoát trong quan hệ của Mỹ với Trung Quốc, thì sự hấp dẫn của việc làm trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đã bị mờ nhạt đi. 

Với điện thoại thông minh, máy chơi game video và các mục yêu thích khác của người tiêu dùng có khả năng tiếp theo trong danh sách thuế quan của ông Trump , đặc biệt các nhà sản xuất thiết bị đang cảm thấy áp lực phải tìm những nơi lương thấp mới để sản xuất hoặc hoàn thiện sản phẩm của họ.

Công nhân tại Công nghệ Bắc Việt ở Bắc Ninh. Công ty sản xuất các bộ phận nhựa nhỏ cho Canon, Korg và Samsung.
Công nhân tại Công nghệ Bắc Việt ở Bắc Ninh. Công ty sản xuất các bộ phận nhựa nhỏ cho Canon, Korg và Samsung. —- Raymond Zhong

Apple đã tìm đến Việt Nam và Ấn Độ khi họ tăng cường tìm kiếm các cách để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

Nintendo đã tăng tốc chuyển đổi sản xuất bảng điều khiển Switch sang Việt Nam từ Trung Quốc, theo Panjiva, một công ty nghiên cứu chuỗi cung ứng.

Công ty điện tử Đài Loan Foxconn, một nhà lắp ráp iPhone lớn, cho biết vào tháng 1 rằng họ đã mua quyền sử dụng đất ở Việt Nam và đã bơm 200 triệu đô la vào một công ty con của Ấn Độ. Các đối tác khác của Đài Loan và Trung Quốc với Apple đã chỉ ra rằng họ cũng đang xem xét tăng cường hoạt động tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, quốc gia gần 100 triệu dân này sẽ không thay thế Trung Quốc như một trung tâm sản xuất chỉ sau một đêm. Đất ở đây có thể đắt tiền, và các nhà máy và nhà kho sẵn sàng sử dụng đang thiếu. Tuyển dụng đủ nhân viên được đào tạo và quản lý là một thách thức tiềm năng khác .

Theo ông Frederick R. Burke, một giám đốc điều hành tại thành phố Hồ Chí Minh cho công ty luật Baker McKenzie. Mặc dù lực lượng lao động của đất nước đang mở rộng thêm một triệu người mỗi năm, nhưng ông nói thêm, người dân đang nói về tình trạng thiếu lao động.

Việt Nam cũng không có nhiều vùng đặc thù bao gồm các công ty sản xuất các linh kiện, bộ phận và vật liệu chuyên dụng như các nhà sản xuất có thể yêu cầu ở Trung Quốc.

Nguyen Xuan Hoang, a founder of VPMS. After more of Samsung’s South Korean partners started to enter Vietnam, he said, the electronics giant stopped working with VPMS.
Nguyễn Xuân Hoàng, người sáng lập VPMS. Sau khi nhiều đối tác Hàn Quốc của Samsung bắt đầu vào Việt Nam, ông nói, gã khổng lồ điện tử đã ngừng làm việc với VPMS. TínLinh Phạm – Thời báo New York

Trần Thu Thủy cho biết, tất nhiên là cô ấy rất thích làm việc với Apple vào một ngày nào đó. Công ty của bà Thủy, HTMP, sản xuất khuôn kim loại mà các nhà máy sử dụng để sản xuất nhựa và các bộ phận đúc. Cô ra hiệu chỉ về phía chiếc MacBook gần đó.

Một ngày nọ, cô nói, HTMP có thể có thể chế tạo khuôn cho thân máy tính xách tay bằng kim loại. Nhưng cô biết công ty phải cải thiện bằng nhiều cách trước khi ngày đó có thể đến.

Việt Nam đã là một người khổng lồ trong sản xuất giày dép, quần áo và các loại hàng hóa thâm dụng lao động khác, từ lâu đã bắt đầu kinh doanh từ xa láng giềng phía bắc khổng lồ.

Nike và Adidas hiện chiếm gần một nửa số giày thể thao của họ tại Việt Nam . Khi các nhà máy mọc lên, chính phủ Việt Nam đã cam kết cải thiện đường sá, cảng và nhà máy điện. Hà Nội cũng đã ký thỏa thuận với các chính phủ trên thế giới để giảm thuế, bao gồm cả thỏa thuận đạt được vào tháng trước với Liên minh châu Âu .

A Samsung factory in Bac Ninh. The company has closed all but one of its smartphone plants in China, and it now assembles around half of the handsets it sells worldwide in Vietnam.
Một nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh. Công ty đã đóng cửa tất cả trừ một trong những nhà máy điện thoại thông minh của mình tại Trung Quốc và hiện tại họ lắp ráp khoảng một nửa số điện thoại được bán trên toàn thế giới tại Việt Nam. TínLinh Phạm – Thời báo New York

Chính quyền Trump đã không thất bại khi nhận thấy rằng thuế nhập khẩu của nước này đang thay đổi thương mại toàn cầu theo hướng của Việt Nam. Kho bạc đã đưa Hà Nội vào danh sách theo dõi để thao túng giá trị của đồng tiền Việt Nam, tiền đồng, để giúp các nhà xuất khẩu.

 Ông Trump đã đề nghị vào tháng trước rằng Việt Nam có thể là mục tiêu tiếp theo cho thuế quan trừng phạt, gọi quốc gia này gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất của mọi người.

Đáp lại, chính phủ Việt Nam cho biết họ muốn có mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi với Hoa Kỳ, và họ nhấn mạnh nỗ lực trừng phạt các nhà xuất khẩu đã dán nhãn trái phép hàng hóa của họ như là Made Made in Vietnam.

Tuy nhiên, ngay cả mối thù của ông Trump dường như không thể đảo ngược những thay đổi lớn hơn đang biến miền bắc Việt Nam thành một trung tâm lớn cho điện tử. Nhiều tổ hợp nhà máy hulking trải dài trên đường chân trời trong những hàng dài, rợp bóng cọ ở đây không chỉ là một phần nhỏ nhờ vào một công ty.

Hơn một thập kỷ trước , Samsung Electronics, công ty titan của Hàn Quốc, đã thành lập một nhà máy ở Bắc Ninh để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Các động thái đã được biết trước. Chi phí tại Trung Quốc tiếp tục tăng và doanh số của Samsung , đã khô héo sau khi Bắc Kinh kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hàn Quốc về việc Seoul nắm giữ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ năm 2017.

Vũ Tiến Cường, chủ tịch hội đồng quản trị của Fitek, một công ty Việt Nam sản xuất thiết bị công nghiệp cho Samsung, Canon và các công ty lớn khác. TínLinh Phạm – Thời báo New York

Samsung đã đóng cửa tất cả trừ một trong những nhà máy điện thoại thông minh của họ tại Trung Quốc. Hiện tại nó lắp ráp khoảng một nửa số điện thoại được bán trên toàn thế giới tại Việt Nam. Các công ty con của Samsung tại nước này, nơi sử dụng khoảng 100.000 người, chiếm gần một phần ba doanh thu 220 tỷ đô la của công ty vào năm ngoái.

Một phát ngôn viên của Samsung cho biết khoảng 90% doanh số bán hàng liên quan đến hàng hóa được vận chuyển từ Việt Nam sang các nước khác. Điều đó ngụ ý rằng một mình Samsung đã chiếm một phần tư xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2018, mặc dù điều đó có thể không hoàn toàn nắm bắt được hiệu quả của công ty đối với nền kinh tế rộng lớn hơn. Thành công của Samsung tại Việt Nam đã giúp thuyết phục nhiều nhà cung cấp Hàn Quốc rằng họ cũng cần có mặt ở đây.

Filippo Bortoletti, phó giám đốc tại Hà Nội tại công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira cho biết, khi bạn là một công ty lớn và bạn chuyển đến một nơi, mọi thứ sẽ theo bạn.

A Fitek worker. Mr. Cuong acknowledged that most Vietnamese suppliers had quality and productivity issues that kept them from winning business from multinational companies.
Một công nhân ở Fitek. Ông Cường thừa nhận rằng hầu hết các nhà cung cấp Việt Nam có vấn đề về chất lượng và năng suất khiến họ không thể giành được doanh nghiệp từ các công ty đa quốc gia. TínLinh Phạm cho Thời báo New York

Một số chủ doanh nghiệp Việt Nam nói rằng các phước lành là hỗn hợp, mặc dù. Những người khổng lồ nước ngoài, họ nói, đến Việt Nam và làm việc chủ yếu với các nhà cung cấp mà họ đã sử dụng ở nơi khác, để lại một khoảng trống nhỏ trong chuỗi cung ứng của họ cho những người mới nổi ở địa phương.

Samsung có 35 nhà cung cấp Việt Nam, người phát ngôn nói. Apple từ chối bình luận.

Khi Samsung lần đầu tiên thành lập ở nước này, họ đã mua một số đồ đạc bằng kim loại được sử dụng trên dây chuyền lắp ráp của mình từ một công ty địa phương, Vietnam Precision Mechanical Service & Trading, hoặc VPMS. Nhưng sau đó, nhiều đối tác Hàn Quốc của Samsung bắt đầu vào nước này và sau một năm, Samsung và VPMS đã ngừng làm việc cùng nhau, Nguyễn Xuân Hoàng, một trong những người sáng lập công ty Việt Nam cho biết.

Giá cả và chất lượng không phải là vấn đề, ông Hoàng cho biết, qua tiếng rít và tiếng kêu của máy móc tại nhà máy gần Bắc Ninh. Vấn đề là quy mô: Samsung cần nhiều đồ đạc hơn VPMS có thể cung cấp.

Công ty Fitek của Vũ Tiến Cường, sản xuất thiết bị công nghiệp cho Samsung, Canon và các công ty lớn khác xung quanh Bắc Ninh. Ông thừa nhận rằng hầu hết các nhà cung cấp Việt Nam có vấn đề về chất lượng và năng suất khiến họ không thể giành được doanh nghiệp từ các công ty đa quốc gia. Nhưng ông nghĩ rằng vấn đề gốc rễ là thiếu kinh nghiệm, không phải là thiếu tiền hay kiến ​​thức.

“Ngày qua ngày”, ông Cường cho biết, cơ sở cung cấp của Việt Nam đang được cải thiện và “ngày càng tăng lên .”

Nguyen Thi Hue, the director of Anofa, which makes surface treatments for metal parts, and her husband, Nguyen Van Huan. Ms. Hue juggled a day job at another firm while getting Anofa started.
Nguyễn Thị Huệ, giám đốc của Anofa, chuyên thực hiện các phương pháp xử lý bề mặt cho các bộ phận kim loại, và chồng cô, Nguyễn Văn Huân. Cô Huế đã tung hứng một công việc ban ngày tại một công ty khác trong khi bắt đầu Anofa. TínLinh Phạm cho Thời báo New York

Nguyễn Thị Huệ, 28 tuổi, biết một vài điều về việc lớn lên trong công việc. Trong một thời gian dài sau khi thành lập công ty riêng vào năm 2015, cô Huế đã làm việc 16 giờ một ngày để kiếm một công việc hàng ngày cho một công ty khác trong khi bắt đầu công việc kinh doanh mới của mình.

Công ty khởi nghiệp của cô, Anofa, chuyên về xử lý bề mặt cho các bộ phận kim loại. Nó đã làm việc với các nhà cung cấp cho các thương hiệu nước ngoài như nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc LG và nhà sản xuất xe máy Ducati của Ý.

Nguyễn Van Huân, chồng của bà Huế, cũng là luật sư của bà, cho biết, chúng tôi thực sự mong chờ vào việc Apple mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam .

Anofa đã đầu tư vào các máy móc mới để cố gắng giành được nhiều đơn hàng từ doanh nghiệp hơn từ các khách hàng nước ngoài. Họ có tiêu chuẩn và yêu cầu cao hơn, ông Huân nói.

Chúng tôi có thể gặp họ, cô Huế nói, cười rạng rỡ .

An employee at the Anofa factory. The company has worked with suppliers for foreign brands like LG and Ducati.
Một nhân viên tại nhà máy Anofa. Công ty đã làm việc với các nhà cung cấp cho các thương hiệu nước ngoài như LG và Ducati.

Theo Thời báo New York

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".