Capgemini: Các nhà máy thông minh có thể tăng thêm 2,2 nghìn tỉ đô la cho nền kinh tế toàn cầu

Smart factory equip with AGVs, 3D printers and robotic arm. 3D rendering image.
0 120

Từ trí tuệ nhân tạo (AI) đến Internet vạn vật (IoT), sự phát triển công nghệ thúc đẩy Công nghiệp 4.0 có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của ngành sản xuất. 

Một báo cáo mới được Viện nghiên cứu Capgemini công bố hôm nay cho thấy các nhà máy thông minh có tiềm năng bổ sung bất cứ nơi nào từ 1,5 nghìn tỉ đô la đến 2,2 nghìn tỉ đô la cho nền kinh tế toàn cầu trong năm năm tới. Trong số các công ty được khảo sát, báo cáo cho thấy 68% hiện đang triển khai các ý tưởng về ​​nhà máy thông minh, so với 43% trong năm 2017.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy rõ rằng hai phần ba lợi nhuận, sẽ được hiện thực hóa thông qua tăng năng suất, cải thiện chất lượng và thị phần, cùng với việc tinh chỉnh dịch vụ khách hàng, vẫn chưa được thực hiện.

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào những trở ngại mà các nhà điều hành nhà máy thông minh phải đối mặt, hãy thiết lập chính xác những gì làm cho một nhà máy thông minh:  nền tảng của một nhà máy thông minh là một sự giao tiếp hài hòa giữa tất cả các thiết bị trên khu vực sản xuất và quản lý nhà máy lớn hơn để đảm bảo tất cả các thiết bị hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Một động lực chính đằng sau nỗ lực đảm bảo rằng các nhà máy thông minh đang hoạt động với hiệu suất cao nhất và miễn nhiễm với sự gián đoạn về thông tin. Giống như trong các thành phố thông minh và nhà thông minh, cảm biến IoT là một thành phần quan trọng trong việc đạt được khả năng hiển thị cần thiết cho một môi trường hoạt động đúng.

Một khi khả năng Visibility Data đạt được, thì AI và tự động hóa quá trình robot được sử dụng để tạo ra hiệu quả.

Nhà máy thông minh

Báo cáo của Capgemini xác định hai thách thức chính để nhân rộng là sự hội tụ IT -OT và phạm vi kỹ năng và khả năng cần thiết để thúc đẩy chuyển đổi bao gồm các khả năng đa chức năng và kỹ năng mềm bên cạnh kỹ năng kỹ thuật số (Digital Skill)

Hội tụ IT -OT là sự tích hợp các hệ thống IT được sử dụng cho các quy trình kinh doanh với các hệ thống công nghệ vận hành (OT) được sử dụng để giám sát các thiết bị, sự kiện và quy trình công nghiệp.

Nhà máy thông minh là một hệ sinh thái phức tạp và sống trong đó hiệu quả của hệ thống sản xuất là biên giới tiếp theo chứ không phải là năng suất lao động. Dữ liệu an toàn, tương tác thời gian thực và vòng lặp vật lý ảo sẽ tạo ra sự khác biệt. Để mở ra lời hứa của nhà máy thông minh, các tổ chức cần thiết kế và thực hiện chương trình quản trị mạnh mẽ và phát triển văn hóa vận hành dựa trên dữ liệu Jean-Pierre Petit, Giám đốc sản xuất kỹ thuật số tại Capgemini cho biết.

Chuyển sang một ngành công nghiệp thông minh là một cơ hội chiến lược cho các nhà sản xuất toàn cầu để thúc đẩy sự hội tụ của Công nghệ thông tin và Công nghệ vận hành, để thay đổi cách thức các ngành công nghiệp của họ sẽ hoạt động và sẵn sàng trong tương lai.

HARRY MENEAR – Gigabit

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận Ebook và những tin tức mới nhất từ chúng tôi

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.