Dệt may tăng trưởng kép và hưởng lợi kép

Ngành dệt may đang tận dụng được nhiều lợi thế với kết quả kinh doanh rất tích cực.

Trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam đã đạt 19,4 tỉ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 10,4% của cùng kỳ 2017. Xuất khẩu ngành dệt may tăng trưởng đều đặn hằng năm với tăng trưởng kép CAGR đạt 12,8% trong giai đoạn 2010-2017. Giá trị xuất khẩu hàng dệt may năm 2017 đạt 26 tỉ USD, tăng 9,2% so với năm 2016.

Nhận định về ngành dệt may của Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam, cho biết: “Hiện tại, ngành dệt may Việt Nam đang hưởng nhiều thuận lợi. Thứ nhất là Mỹ đang áp thuế với Trung Quốc, thì hàng dệt may vào Mỹ sẽ có lợi vì Việt Nam và Trung Quốc cạnh tranh trực tiếp. Ngoài ra, các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật cũng lo ngại về việc đầu tư vào Trung Quốc, điều này tạo ra một luồng đầu tư, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc và Nhật”.

Det may huong loi kep, tang truong kep

Trong xu hướng thuận lợi này, Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM) có kết quả kinh doanh tích cực. Trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh doanh 8 tháng đầu năm, TCM đạt doanh thu 2.467,5 tỉ đồng, hoàn thành 80% kế hoạch năm 2018. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 185,65 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch năm 2018.

Tại Việt Nam, TCM thuộc số ít doanh nghiệp (cùng với Tổng Công ty Phong Phú) có được chuỗi hoàn thiện sợi – dệt – nhuộm – may. TCM tự sản xuất vải và cung cấp cho nhà máy nên thuận lợi về chi phí đầu vào và còn tiết kiệm được chi phí vận chuyển khá lớn. Không những vậy, từ nguồn vải tự cung cấp, TCM chủ động các đơn hàng xuất khẩu và ít lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài.

Cùng với Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (GMC), TCM là 3 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất về may mặc, trong đó TCM có quy mô lớn nhất. So sánh kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, lợi nhuận của TCM chỉ kém hai công ty thuộc khối quốc doanh gồm Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến (VGG) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VGT).

Ông Trần Như Tùng, thành viên Hội đồng Quản trị TCM, cho biết, các nhà máy của TCM đã chạy hết công suất, riêng nhà máy may đã vượt quá công suất nên Công ty đã phải gia công bên ngoài. “Do đó, để tăng năng suất cho ngành may, chúng tôi đã mua thêm một nhà máy tại Khu Công nghiệp Trảng Bàng Tây Ninh”, ông Tùng cho biết.

Giới phân tích nhận định, việc sở hữu quy trình khép kín sẽ là lợi thế lớn của TCM trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định song phương (FTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Về tác động của các hiệp định này tới ngành dệt may Việt Nam, ông Tùng nhận định: “Những hiệp định này có hiệu lực sẽ giúp cho ngành dệt may Việt Nam có cơ hội cạnh tranh nhiều hơn so với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Hàng dệt may sẽ xuất đi nhiều hơn trong khối CPTPP và dư địa tăng trưởng càng cao”.

Bên cạnh đó, những động thái liên quan đến chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngắn hạn sẽ giúp cho Việt Nam có mức cạnh tranh về giá cả tốt hơn nếu như Chính phủ Mỹ áp mức thuế cao hàng dệt may có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chẳng hạn, sau 3 năm, khoảng cách thị phần hàng dệt may tại thị trường Hàn Quốc giữa Trung Quốc và Việt Nam được rút ngắn rất nhanh. Dự báo từ nay đến cuối năm, hàng dệt may của Việt Nam xuất sang Hàn Quốc sẽ tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2017, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2018 đạt 3,2 tỉ USD, tăng 22% so với năm 2017.

Trước xu thế này, TCM đã có quá trình tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2017, thu hẹp mảng sản xuất sợi và tăng sản xuất vải và hàng may mặc. Ngoài ra, những năm trước, kết quả kinh doanh của TCM chịu ảnh hưởng khá nhiều khi nhà máy đan và nhuộm tại Vĩnh Long hoạt động chưa hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại nhà máy này đang dần hoạt động ổn định và đạt điểm hòa vốn. Điều này kết hợp với việc xuất khẩu sang các thị trường hiện tại tiếp tục tăng trưởng sẽ góp phần cải thiện biên lợi nhuận của TCM, biên lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 của TCM đã tăng lên 17,7% so với 16,4% của cùng kỳ năm ngoái.

Det may huong loi kep, tang truong kep

Nhận định về triển vọng của ngành dệt may Việt Nam và TCM trong thời gian tới, ông Tùng cho biết: “Dự báo trong năm 2019, ngành dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 2 con số, riêng TCM kỳ vọng tăng trưởng ở mức khoảng 15-17%”.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TCM tăng hơn 60% lên hơn 28.000 đồng/cổ phiếu trong 2 tháng qua, bất chấp tranh chấp thương mại quốc tế diễn ra, điều thường ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty xuất khẩu.

Tuy vậy, hoạt động của TCM không hẳn là không có rủi ro. Như nhiều công ty dệt may khác, TCM cũng bị ảnh hưởng bởi tỉ giá biến động vì phần lớn khoản vay của Công ty để mua nguyên liệu là USD, nên nếu tỉ giá biến động sẽ ảnh hưởng đến chi phí tài chính của TCM. Ông Tùng nhận định: “TCM có nguồn thu USD ở mức 12-15 triệu USD bình quân mỗi tháng. Căn cứ theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, hằng tháng, TCM đều trích lập dự phòng cho tỉ giá nên cuối năm sẽ không bị ảnh hưởng đến lợi nhuận của cả năm”.

Dệt – may có thể là ngành dẫn đầu ứng dụng công nghiệp 4.0

Trong bài viết đăng trên IndustryWeek, Stefan Weisenberger – Giám đốc SAP, công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm – cho rằng dệt – may – một trong những ngành thương mại lâu đời nhất – đang đứng trước cơ hội trở thành một ngành dẫn đầu trong Industry 4.0.

Công nhân Công ty May 10 đang thực hiện một công đoạn trong chuyền may. Ảnh: Anh Sa

Công nhân Công ty May 10 đang thực hiện một công đoạn trong chuyền may.

Ngày nay, hành vi của khách hàng cũng như mong muốn của họ về sản phẩm dệt – may đã có nhiều thay đổi. Họ mong chờ những sản phẩm chất lượng cao, đồng thời đánh giá cao việc sản phẩm được cá thể hóa, chuyển hàng nhanh, tư vấn tốt… Những vấn đề này có thể được đáp ứng nếu chuyển đổi quy trình sản xuất sang dạng kỹ thuật số.
Có chiến lược chuyển đổi công nghệ số
Với sự phát triển hệ thống phân tích dự đoán, IoT, trí tuệ nhân tạo và ERP (enterprise resource planning – hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp), mọi thành tố trong công nghiệp dệt – may đều có cơ hội đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đi cùng nó là những quy trình dệt hoàn toàn tự động, từ thiết kế tới nhuộm màu, dệt sợi, sáng tạo ra những loại sợi mới… và cuối cùng là khâu vận chuyển.
Lợi ích của việc ứng dụng kỹ thuật số trong các khâu sản xuất là giảm chi phí xử lý công việc, có khả năng đưa ra dự đoán xu hướng… Tuy nhiên, muốn được hưởng những lợi ích này, cần có một chiến lược cụ thể.
Ông Weisenberger cho rằng: “Doanh nghiệp dệt – may cần đưa ra nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận để thấy được mục tiêu cũng như mức độ chuyển đổi sang kỹ thuật số của cả doanh nghiệp, như thay đổi các quy trình thiết kế trang trí, hoàn thiện hệ thống pháp lý, phân tích giá cả/lợi nhuận, thiết lập và duy trì đối tác trong chuỗi cung ứng”.
Chẳng hạn, để đáp ứng nhu cầu khách hàng về loại sợi tốt nhất, Công ty dệt – may Getzner phải giữ cho máy dệt chạy 350 ngày/năm. Do đó, họ cần một phần mềm điều hành sản xuất chuyên nghiệp có tên là SẮP®Manufacturing Integration and Intelligence (phần mềm tích hợp sản xuất và thông tin – SẮP MÍI).
Phần mềm này giúp đồng bộ hóa các hoạt động sản xuất với các quy trình nghiệp vụ văn phòng và chuẩn hóa dữ liệu. Nó hoạt động như một trung tâm dữ liệu giữa các phần mềm hoạch định doanh nghiệp và các ứng dụng điều hành như hệ thống điều khiển sản xuất. Ngoài ra, nó cung cấp các phân tích và công cụ làm việc để xác định vấn đề trong cả chuỗi sản xuất, đồng thời nâng cao hiệu suất hoạt động của chuỗi.
Coi dữ liệu như một loại tài sản
Ngoài việc có chiến lược chuyển đổi sang kỹ thuật số rõ ràng, doanh nghiệp cần thay đổi cả tư duy về tài sản.
Những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã khiến dữ liệu trở thành một loại tài sản vô cùng giá trị, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thương trường. Những vấn đề của ngành dệt – may như tìm nguồn cung ứng không hiệu quả, tầm nhìn trong chuỗi cung ứng hạn chế, thiếu khả năng quản lý ổn định và kết nối với nhà thầu phụ, cũng như không kết nối được với hệ thống tài chính… có nguyên nhân từ việc sử dụng dữ liệu không tốt.
Chẳng hạn, các công ty dệt – may cần biết tận dụng dữ liệu có được từ hàng nghìn giao dịch cá nhân, dùng công nghệ kỹ thuật số để xử lý dữ liệu này, để từ đó hoàn thành những đơn đặt hàng nhanh thông qua các giải pháp cắt may hiện đại. Bằng cách này, các công ty có thể tiếp cận tập khách hàng cá nhân đa dạng và vô cùng lớn.
Ông Stefan Weisenberger cho rằng: “Trong vài năm tới, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều hơn nữa việc đầu tư vào các nền tảng quản lý cũng như công cụ quản lý dữ liệu trong ngành công nghiệp dệt – may. Những hệ thống chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp phán đoán được nhu cầu của người tiêu dùng với độ chính xác cao, giúp tạo thêm nhiều giá trị gia tăng hoặc cá thể hóa sản phẩm, từ đó một mặt thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, mặt khác nâng cao sự trung thành của khách hàng với doanh nghiệp”.
Những sự thay đổi có tính quyết định như trên đòi hỏi người đứng đầu doanh nghiệp dệt – may cũng phải thay đổi lối suy nghĩ của mình, từ bỏ thái độ kiểu “không thay đổi cái gì đang làm” hoặc lẩn tránh sự thay đổi. “Chính họ là những người phải luôn nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo để toàn thể nhân viên trong công ty noi theo” – ông Stefan Weisenberger kết luận.
Đăng ký để nhận tin từ chúng tôi.
Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất giúp ích cho việc số hóa sản xuất và chuỗi cung ứng của bạn.
Bạn có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào bạn không thích.