Giữa tâm dịch Virus Corona, chuỗi cung ứng của Apple hoạt động lại vào ngày 10/02

A pedestrian wearing a protective mask walks past a closed Apple Inc. store in Shanghai, China, on Wednesday, Feb. 5, 2020. The death toll from the coronavirus outbreak climbed toward 500 as confirmed cases worldwide neared 25,000. Photographer: Qilai Shen/Bloomberg
77

Các nhà cung cấp lớn của Apple Inc. tại Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất iPhone Hon Hai Precision Industry Co. , có kế hoạch tiếp tục sản xuất ở quy mô đầy đủ tại nước này vào ngày 10 tháng 2, mặc dù coronavirus đã lây nhiễm rất mạnh và chính phủ hạn chế việc đi lại.

Theo một tin nhắn văn bản gửi cho Bloomberg News, Fox Hai của Honconn, nhà sản xuất quan trọng nhất của công ty Mỹ, cho biết hôm thứ ba họ vẫn hy vọng có thể khởi động lại các cơ sở trên khắp Trung Quốc theo lịch trình. Các nhà cung cấp như  Quanta Computer Inc. , Inventec Corp và LG Display Co. cũng cho biết họ sẽ quay trở lại làm việc vào tuần tới tại Trung Quốc.

Hầu như tất cả các iPhone trên thế giới đều được sản xuất tại Trung Quốc, chủ yếu bởi  Hon Hai  tại nơi gọi là Thành phố iPhone ở Trịnh Châu và bởi  Pegatron Corp  tại một địa điểm lắp ráp gần Thượng Hải. Mỗi địa điểm đó đều cách Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát virus hơn 500 km.

Trước đó, để đối phó với dịch bệnh, Foxconn đã thông báo ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất đến hết ngày 9/2. Dù đóng cửa trong thời gian tương đối dài nhưng công ty này tuyên bốm sự bùng phát của virus corona có “tác động khá nhỏ” tới việc sản xuất iPhone.

Bên cạnh Trung Quốc, Foxconn có các nhà máy ở các quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ và Mexico. Việc sản xuất ở các quốc gia khác dường như đã có thể lấp đầy khoảng trống cho các nhà máy ở Trung Quốc.

Đầu tuần, Apple đã thông báo đóng cửa tất cả các văn phòng, cửa hàng Apple Store, cũng như trung tâm liên lạc ở Trung Quốc đại lục cho đến ngày 9/2. Trong một tuyên bố với Bloomberg, Apple cho biết quyết định nói trên đến từ lời khuyên mới nhất đến từ các chuyên gia y tế. Apple có khoảng 10.000 nhân viên trực tiếp tại Trung Quốc.

Báo cáo từ Bloomberg cho thấy Apple đã đạt doanh số bán 3,18 triệu chiếc iPhone tại thị trường Trung Quốc trong tháng 12/2019, tương đường mức tăng 18,7% so với cùng thời điểm năm 2018. Trước đó trong giai đoạn tháng 9 và tháng 10/2019, Apple đã ghi nhận mức tăng trưởng 6%.

Không chỉ doanh số bán bị ảnh thưởng, không ít các chuyên gia đang dự đoán nguồn cung iPhone có thể bị ảnh hưởng vì dịch bệnh do virus corona. Trong đó đặc biệt là mẫu iPhone 9, thiết bị được cho là sẽ được sản xuất hàng loạt từ tháng 2, trước khi trình làng vào tháng 3 tới.

Dù lo ngại nhưng các fan của Táo khuyết cũng tạm thời yên tâm khi CEO Tim Cook cho hay, Apple hiện có nhiều nhà cung ứng tại Vũ Hán, song Apple có nhiều nguồn cung đảm bảo sự thay thế.

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !