Working Smarter by IoT & Digital Transformation

HP, Dell dịch chuyển 30% sản lượng máy tính xách tay từ Trung Quốc

0 152

Đây có thể là 1 tin tốt cho các đất nước làm công xưởng như Việt Nam, Thái Lan,…Các công ty Mỹ, từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm xưởng của thế giới, đang tìm các lựa chọn thay thế khi căng thẳng chiến tranh kinh tế tăng cao và chính quyền Bắc Kinh đang cho thấy họ sẵn sàng kiềm chế các công ty nước ngoài trong khu quản lý của họ.

HP Inc. và Dell Technologies Inc. có kế hoạch di chuyển 30% sản lượng máy tính xách tay của họ ra khỏi Trung Quốc, Nikkei đã dẫn nguồn tin a cho biết, khi các đại gia công nghệ toàn cầu cố gắng tránh thuế leo thang đối với hàng hóa ở Mỹ.

Microsoft Corp, Amazon.com Inc., Sony Corp và Nintendo Co. cũng đang tìm cách chuyển một số máy chơi trò chơi và sản xuất loa thông minh ra khỏi đất nước này. Các công ty khác bao gồm Lenovo Group Ltd., Acer Inc. và Asustek Computer Inc. đang đánh giá các lựa chọn thay thế của họ, các phương tiện truyền thông của họ đang báo cáo như thế.

Các tập đoàn nước ngoài và trong nước đang tìm cách xoay vòng sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực sử dụng thuế quan trừng phạt để đàm phán các điều khoản thương mại thân thiện hơn. Trong khi nhiều  ty đang vạch ra kế hoạch dự phòng, chuyển các hoạt động lắp ráp chọn lọc hoặc khám phá các địa điểm sản xuất thay thế, một số ít đã chuyển sản lượng với số lượng đáng kể và tình trạng của Trung Quốc vì cơ sở sản xuất điện tử của thế giới khó có thể sớm giảm đi. 

Google Inc. đã chuyển phần lớn việc sản xuất bo mạch chủ tại Hoa Kỳ sang Đài Loan, thay đổi mức thuế 25%. 

Một phát ngôn viên của HP HP chia sẻ rằng các mức thuế trên diện rộng gây hại cho người tiêu dùng bằng cách tăng chi phí điện tử. Chúng tôi đang tích cực theo dõi tình hình và sẽ tiếp tục làm việc với các quan chức chính phủ để ủng hộ lợi ích tốt nhất của khách hàng, đối tác và người tiêu dùng. Một phát ngôn viên của Dell lưu ý rằng họ có chuỗi cung ứng toàn cầu và cho biết công ty liên tục khám phá nguồn cung ứng thay thế, chiến lược sản xuất và hậu cần để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Một đại diện của Lenovo cho biết báo cáo Nikkei là không chính xác, không cần xây dựng. Một phát ngôn viên của Acer đã đề cập đến bình luận của CEO Jason Chen vào tháng 5 rằng công ty của ông đã lên kế hoạch hoàn thiện kế hoạch sản xuất cho các sản phẩm tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay và mở cửa cho tất cả các lựa chọn. 

Đại diện của Microsoft, Amazon, Sony, Nintendo không có mặt ngay lập tức để bình luận ngoài giờ làm việc bình thường. Người phát ngôn của Asustek Nick Wu từ chối bình luận về điều này.

Các công ty Mỹ, từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm xưởng của thế giới, đang tìm hiểu các lựa chọn thay thế khi căng thẳng tăng cao và Bắc Kinh cho thấy sự sẵn sàng kiềm chế các công ty nước ngoài trong biên giới của chính họ. Đó là một sự thay đổi có thể báo trước một xu hướng dài hạn, rộng lớn hơn khi Bắc Kinh và Washington tiếp tục tranh giành mọi thứ từ tiếp cận thị trường đến thương mại.

Các nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan sản xuất hầu hết các thiết bị điện tử của thế giới, bao gồm Tập đoàn Foxconn Technology Group của Apple Inc., kể từ năm 2018 đã đẩy nhanh sự thay đổi theo lệnh của khách hàng. Foxconn cho biết tháng trước họ có đủ khả năng để khiến tất cả iPhone bị ràng buộc ở Mỹ bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết, mặc dù cho đến nay Apple vẫn chưa yêu cầu thay đổi như vậy.

Cuộc chiến thương mại có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc và Hoa Kỳ Nhiều bộ phận đi vào các thiết bị không được sản xuất tại Mỹ, mặc dù được thiết kế ở đó. 

Một chip điện thoại do Apple thiết kế có thể ra khỏi một nhà máy ở Đài Loan, sau đó được đóng gói (một quá trình chuẩn bị để tích hợp vào mạch điện) ở một nơi khác, trước khi được chuyển đến Trung Quốc để lắp ráp vào iPhone.

Bài viết từ IndustryWeek.

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.