Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Một số ứng dụng của công nghệ RFID trong các tập đoàn trên thế giới

0 460

Ứng dụng của công nghệ RFID trong kinh doanh

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) được hiểu là (nhận dạng tần số sóng vô tuyến). Công nghệ này được sử dụng ngày càng phổ biến với nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày từ kiểm soát hàng hóa, quản lý và chấm công nhân trong các siêu thị, nhận dạng và kiểm soát tại những bãi gửi xe thông minh, các công ty bảo mật hàng đầu cũng đang sử dụng.

Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát tần số sóng vô tuyến, từ đó con người có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Đây là một phương pháp nhận dạng tự động dựa trên việc lưu trữ dữ liệu từ xa, sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID. Khoảng cách “không tiếp xúc” để tần số sóng vô tuyến tiếp nhận dữ liệu có thể lên tới hơn 10m. Ngoài ra sự ưu việt của công nghệ này còn thể hiện ở khả năng đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.

Dưới đây là bảng một số ứng dụng của RFID trong các ngành và chức năng cụ thể :

Ứng dụng của RFID
Công nghệ RFID ngày nay

Ứng dụng RFID tại công ty Dunlop Tires để quản lý bánh xe

Sử dụng các thẻ tags đã tích hợp vào một số lốp xe cho mục đích riêng theo dõi vòng đời xe, cũng như để mang lại lợi ích cho khách hàng. ông Vladimir Stevanovic, giám đốc tiếp thị của bộ phận lốp xe tải Goodyear Dunlop Tires Europe nói ” Các thẻ mà đã được cài đặt trong tất cả các lốp xe đua châu Âu của công ty (Goodyear 315 / 70R22.5), và trong lốp xe kéo Goodyear khu vực RHT II (kích thước 435 / 50R19.5) đã đọc ở nhiều điểm trong quá trình sản xuất , để cung cấp dữ liệu đang thực hiện. Công ty lốp xe cũng sử dụng các thẻ để xác định một số lốp xe nhất định đến cửa hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ để đọc lại lịch sử đến bảo trì.

Công nghệ này cũng đang được sử dụng để chống trộm, Stevanovic nói, lưu ý rằng lốp xe đắt tiền và tương đối dễ lấy cắp từ các phương tiện đang đỗ. Kẻ trộm thường xóa số ID được in trên lốp xe và do đó cảnh sát có thể khó xác định tài sản bị đánh cắp hoặc truy tìm trở lại chủ sở hữu hợp pháp của chúng.

Đối với người dùng cuối, chẳng hạn như người quản lý đội xe kéo, các thẻ cũng có thể giúp quản lý bảo trì. Các quy định của châu Âu yêu cầu lốp xe thương mại phải được kiểm tra thường xuyên về áp suất không khí và tình trạng chung. Hơn nữa, chủ sở hữu lốp xe phải duy trì hồ sơ về các hoạt động bảo trì này, dù được hoàn thành bởi chính nhân viên của họ, hay bởi nhà cung cấp dịch vụ, thông thường bằng cách viết thủ công số sê-ri được in trên mỗi bên của lốp xe. Tuy nhiên, Stevanovic nói, những con số đó thường có thể bị biến mất.

Ứng dụng RFID để quản lý Gas tại công ty Sempra Enegry

Sempra Energy gặt hái lợi nhuận trên 2tr USD mỗi năm với hệ thống RFID. Công ty đã sử dụng các thẻ RFID thụ động để theo dõi các đồng hồ khí được nhận từ Elster American Meter , một nhà sản xuất ở Nebraska City, Neb. Hệ thống theo dõi các mét khi họ đến kho của Sempra ở Pico Rivera, Calif., Gần Los Angeles, và sau đó là vận chuyển đến các kho phân phối khác nhau và cuối cùng được đặt tại các trang địa điểm của khách hàng.

Giám sát hệ thống bình khí gas bằng RFID

“Chúng tôi muốn giảm tổn thất doanh thu và làm cho hàng tồn kho của chúng tôi có số liệu chính xác hơn”, Mohn – Terry Mohn, chiến lược gia công nghệ cho nhóm tiện ích của Sempra lưu ý, hệ thống RFID cho phép Sempra giám sát mặt hàng nào tại kho, tại mỗi kho phân phối và thậm chí trong mỗi xe tải giao hàng. Ngoài ra, tầm nhìn rộng hơn có thể giúp ngăn nhân viên tại các kho phân phối tích trữ máy đo mục đích đặc biệt, một hành vi khiến Sempra phải đặt hàng nhiều hơn mức cần thiết.

Công ty phân phối thực phẩm Levinoff-Colbex dùng RFID để quản lý an toàn VSTP

Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc từ cơ sở giết mổ thông qua nhà máy chế biến thịt, Levinoff-Colbex đã triển khai một hệ thống theo dõi nhận dạng tần số vô tuyến hoạt động đầy đủ vào cuối năm 2008. Giải pháp truy xuất nguồn gốc cho phép công ty nhanh chóng xác định và thu hồi bất kỳ bộ phận nào có khả năng bị ô nhiễm trong đó. cơ sở, và để cung cấp độ tuổi và các chứng nhận khác theo yêu cầu của một số nước ngoài. Hệ thống cũng có thể giảm thiểu phạm vi thu hồi sản phẩm, do đó giảm chi phí và bảo vệ thương hiệu và uy tín của công ty. Epsilia , một nhà phát triển và cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc có trụ sở tại Trois-Rivières, Québec, đã thiết kế hệ thống bằng công nghệ RFID của Motorola .

Công ty phân phối thực phẩm Levinoff-Colbex dùng RFID để quản lý an toàn VSTP

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.