Ứng dụng IoT cho cửa hàng bán lẻ – A Case Study

by Louis Vu
0 comment

Giá trị doanh thu hàng năm mà công nghệ IoT tạo ra trên toàn lĩnh vực bán lẻ toàn cầu trị giá gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Khoảng 70% các nhà bán lẻ tin rằng IoT sẽ tác động đáng kể đến cách họ kinh doanh trong tương lai. Tăng trưởng doanh thu, giảm chi phí và tối ưu hóa quy trình kinh doanh là những lợi ích quan trọng nhất mà IoT mang lại cho thị trường bán lẻ. Ngoài ra, các công cụ IoT giúp bạn có thể biết khách hàng tốt hơn bao giờ hết và cung cấp thông tin cho các dịch vụ phù hợp.

Internet of Things in Retail, hay IoT trong bán lẻ được coi là một trong những yếu tố thay đổi trò chơi chính cho cách thức kinh doanh ngày nay. Cách thức mà mọi thứ được kết nối chỉ được dự kiến ​​sẽ tiếp tục là một yếu tố chính cho tương lai của doanh nghiệp ngành bán lẻ Mặc dù các công ty bán lẻ không thể tìm thấy các ứng dụng IoT thiết yếu có thể giải quyết tất cả các vấn đề họ gặp phải, nhưng vẫn có nhiều giải pháp được cung cấp bởi các công ty phát triển IoT có thể giúp các tổ chức này cải thiện ROI và tạo nền tảng vững chắc mà sau này họ sẽ có khả năng phát triển các ứng dụng IoT tốt hơn và phức tạp hơn nữa.

Ngành bán lẻ và kinh doanh dựa trên dữ liệu

Các nhà bán lẻ ngày nay được bao quanh bởi sự gián đoạn bởi công nghệ. Hầu hết chúng ta đều khá quen thuộc với mua sắm trực tuyến, việc chuyển sang mua sắm trực tuyến đã diễn ra trong nhiều năm. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ (và có vẻ như) tất cả thương mại được thực hiện thông qua web, doanh số bán lẻ trực tuyến ở Mỹ, theo Stastica, chỉ chiếm 10% tổng doanh số trong năm 2018 – điều đó có nghĩa là vẫn còn rất nhiều cơ hội mua sắm trực tiếp tại cửa hàng và siêu thị.

Các nhà bán lẻ ngày càng phải vật lộn với cách tăng hiệu quả trong các cửa hàng và cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách tích hợp trải nghiệm tại cửa hàng của khách hàng với hồ sơ trực tuyến của họ.Và cả nhà bán lẻ và người tiêu dùng đang tìm kiếm trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng tại cửa hàng bằng cách sử dụng tiếp thị theo ngữ cảnh, chăm sóc cá nhân, đặt sản phẩm hiệu quả và hỗ trợ tại cửa hàng được cải thiện.

Có một sự đột phá lớn thứ hai trong bán lẻ ngày hôm nay, và đó là Internet vạn vật (IoT), tức là kết nối mọi thứ, và sự sẵn có của dữ liệu. Những thứ được kết nối đã tạo ra một nếp nhăn mới về sự phức tạp cho các hệ thống của nhà bán lẻ, tạo ra các luồng dữ liệu khi các sản phẩm được sản xuất, di chuyển, di chuyển lại, được gắn thẻ, lưu trữ và mua.

Kết hợp sản phẩm và dữ liệu khách hàng là rất quan trọng để phát triển một cái nhìn toàn diện về cả sản phẩm và khách hàng, cho phép quản lý sản phẩm tốt hơn và trải nghiệm mua hàng tốt hơn cho khách hàng – tất cả dẫn đến lòng trung thành của thương hiệu khách hàng.

Lấy dữ liệu này để làm việc cho tất cả mọi người là thuốc chữa bách bệnh bán lẻ mới. Tuy nhiên, môi trường IoT bán lẻ ngày nay có đầy đủ các giải pháp dọc hạn chế, độc quyền, không giới hạn, không thể đạt được giá trị thực từ dữ liệu chia sẻ trên toàn doanh nghiệp.

Làm thế nào để một nhà bán lẻ điều hướng vùng nước của các thiết bị được kết nối, điểm khác nhau của hệ thống bán hàng, hàng trăm tùy chọn ở mặt sau, không đề cập đến các tùy chọn kết nối khác nhau? Làm thế nào để bạn tích hợp dữ liệu đó với dữ liệu người mua sắm được cá nhân hóa để tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng ?

Đọc Thêm :   Kích hoạt mô hình dịch vụ mới cho Doanh nghiệp bằng công nghệ IIoT

Môi trường bán lẻ ngày nay rất phức tạp. Áp lực cạnh tranh để cung cấp giá trị và các mô hình dịch vụ sáng tạo giúp người mua trung thành trung thành với sự thiếu khả năng tương tác của hệ sinh thái bán lẻ. Việc thiết kế và triển khai các trải nghiệm dựa trên dữ liệu trên nhiều thành phần Thiết bị, hệ điều hành, mạng, khung ứng dụng, giao thức truyền thông, thách thức các doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Hơn nữa, thời đại của chuyển đổi số đang mở ra các công nghệ mới đang ở giai đoạn đầu hình thành các tiêu chuẩn thống nhất, tạo ra một khuôn khổ mở chung để cho phép một hệ sinh thái gồm các thành phần có thể thay đổi dễ dàng và nhanh chóng.

Trải nghiệm bán lẻ trực tuyến và tại cửa hàng

Đối với cả nhà bán lẻ và khách hàng, có những lợi thế đáng kể khi ứng dụng IoT để giúp tích hợp bán lẻ và sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn và nhanh hơn để thực hiện.

Phía nhà đầu tư, việc đáp ứng nhanh chóng với điều kiện thị trường thay đổi và nhu cầu của khách hàng là rất quan trọng đối với thành công bán lẻ. Nếu không hiểu rõ về xu hướng dữ liệu, quản lý vận hành hợp lý và cách lập kế hoạch cho các yêu cầu hàng tồn kho và bán hàng, hoạt động bán lẻ có thể phải chịu chi phí hoạt động cao cắt giảm lợi nhuận và tạo ra tổn thất lớn.

Các nhà bán lẻ đòi hỏi một cách tiếp cận rất nhanh để thu thập thông tin, phân tích và thực hiện quyết định để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của họ.

Về phía khách hàng, chúng ta có thể mong đợi các mối quan hệ khách hàng sâu sắc hơn và trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa hơn như:

 • Chuyển đổi liền mạch từ việc xem xét các mặt hàng trực tuyến để tìm thấy chúng trong cửa hàng
 • Giảm giá cá nhân khi bạn vào cửa hàng
 • Hướng đến vị trí của các mặt hàng bạn quan tâm nhất hoặc muốn mua ngay bây giờ
 • Thanh toán không dùng tiền mặt và tự động giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Các nhà bán lẻ cũng có thể mong đợi một hệ thống quản lý sản phẩm hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Chúng ta có thể mong đợi để xem:

 • Quản lý hàng tồn kho tốt hơn trong kho
 • Quản lý hàng tồn kho tốt hơn trong các cửa hàng, bao gồm các hệ thống giá đỡ thông minh
 • Định vị đúng hàng hoá trong cửa hàng
 • Vị trí tốt hơn của hàng hóa và hàng hóa dựa trên mô hình giao thông của khách hàng trong cửa hàng
 • Giảm hư hỏng và sản phẩm thừa thải
 • Giảm trộm cắp trong cửa hàng
 • Tiếp thị gần (Proximity marketing) có thể giúp xây dựng lòng trung thành thương hiệu và tăng doanh số bằng cách đẩy các chương trình khuyến mãi hoặc bán hàng tùy chỉnh cho khách hàng khi họ đến (hoặc cho họ biết một cửa hàng gần đó có mặt hàng của họ)

Bức tranh trải nghiệm khách hàng trong ngành bán lẻ. Nguồn : Accenture

Ứng dụng IoT được sử dụng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng ngành bán lẻ

Một người dùng di động hiện đại, điển hình được kết nối sẽ có nhiều kỳ vọng từ một cửa hàng bán lẻ khi nói đến trải nghiệm của khách hàng. Họ sẽ muốn dịch vụ tốt, thông tin chính xác, giao hàng nhanh hơn, v.v. Có rất nhiều dịch vụ hậu cần đóng vai trò quan trọng khi các công ty có thể cung cấp tất cả những thứ này cho khách hàng của họ.

Không chỉ điều này, mà các công ty bán lẻ cũng dựa vào phát triển ứng dụng Internet of Things để cải thiện khả năng tự kiểm tra, bảng hiệu kỹ thuật số và các công nghệ có giá trị khác giúp cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. IoT tạo ra một cơ sở hạ tầng và cung cấp các thiết bị cho phép lưu thông dữ liệu trong suốt chu kỳ của người mua hiệu quả hơn.

Đọc Thêm :   Một số Ứng dụng IoT trong công nghiệp (Industrial Internet Of Things)

Bằng cách triển khai các giải pháp IoT, các tổ chức bán lẻ có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về trải nghiệm của khách hàng. Những vấn đề như vậy có thể được gây ra bởi phân tích hoặc thu thập dữ liệu không hiệu quả.

Ứng dụng IoT để cải thiện quản lý dòng chảy giá trị trong cửa hàng

Các công ty bán lẻ luôn cố gắng cải thiện cách mọi người điều hướng qua các cửa hàng của họ. IoT cho phép thêm các công cụ kỹ thuật số tiên tiến vào quy trình này, do đó cải thiện nó một cách quyết liệt.

Thay vì nhờ một người giám sát các mẫu lưu lượng truy cập và sau đó cố gắng tìm mối liên hệ với các xu hướng, sử dụng micrô, đèn hiệu và máy ảnh thông minh, IoT có thể chỉ cần cung cấp dữ liệu chính xác và chi tiết hơn cho các công ty bán lẻ về cách hành xử của người tiêu dùng.

Có những công ty lớn thậm chí đã bắt đầu sử dụng các công nghệ IoT khác nhau để giám sát người tiêu dùng của họ và xem mức độ lưu lượng truy cập của họ hoạt động như thế nào. Các công ty này đang bắt tay với các công ty phát triển ứng dụng di động IoT để biết hành vi của khách hàng của họ.

Case Study của GotoDigital : Theo dõi khách hàng trong cửa hàng để tăng độ trải nghiệm

Với ý nghĩ tăng độ trải nghiệm khách hàng (CX) , GoToDigital, một Công ty phát triển ứng dụng, đã phát triển Cơ hội, một nền tảng IoT đã được tích hợp với các Thiết bị IoT của Libelium. Mục tiêu chính là biến dữ liệu được thu thập thành thông tin có giá trị và có thể thực hiện được cho doanh nghiệp thông qua Trí tuệ nhân tạo.

Lắp đặt mạng IoT trong cửa hàng

Network Scanner có thể biết vị trí của khách hàng trong cửa hàng trong thời gian thực và gửi thông tin này đến Cơ hội để hiểu hành vi của khách hàng, con đường mà khách hàng thực hiện trong và thời gian toàn cầu ở cả thị trường hoàn chỉnh và trong các phần khác nhau. Sự cải thiện trải nghiệm của cửa hàng có tác động trực tiếp đến dịch vụ khách hàng và do đó làm tăng giá vé trung bình, một trong những KPI quan trọng nhất trong thương mại.

Sử dụng mạng Meshlium Scanner cho phép phát hiện các thiết bị iPhone và Android và nói chung bất kỳ thiết bị nào hoạt động với giao diện WiFi hoặc Bluetooth. Với những cải tiến mới nhất, hệ thống quét thời gian thực WiFi đã tăng 11%.

Các thiết bị này có thể được phát hiện ngay cả khi không được kết nối với Điểm truy cập cụ thể, cho phép phát hiện bất kỳ thiết bị nào trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc bộ rảnh tay đi vào khu vực phủ sóng của Meshlium.

Bằng cách đo dữ liệu ẩn danh của các thiết bị di động quét thiết bị Network Scanner, nhà bán lẻ có thể hiểu hành vi của khách hàng thông qua một số chỉ số được hiển thị trên bảng điều khiển:

 • Tần suất của hành trình khách hàng vào cửa hàng và thời gian vĩnh viễn trung bình, tối đa và tối thiểu
 • Khách hàng đi vào các khu vực khác nhau của cửa hàng (bản đồ nhiệt).
 • Phân tích và phân khúc dựa trên hành vi của khách hàng.
 • Phản hồi thời gian thực để cải thiện trải nghiệm.
 • Quản lý vận hành nhân viên cửa hàng (phù hợp với số lượng nhân viên trong các khu vực và lịch trình khác nhau, để phù hợp với mô hình hành vi và dòng khách hàng).
 • Cách phát hiện điện thoại thông minh trong nhà
 • Các Meshliums hoạt động như máy quét địa chỉ MAC. Dữ liệu này được Cơ hội sử dụng để sắp xếp vị trí của điện thoại di động vào cửa hàng miễn là họ có WiFi.
 • Đài phát thanh WiFi được tích hợp với Network Scanner cho phép quét các thiết bị trong thời gian thực trong phạm vi hoạt động lên tới 500 mét (tùy thuộc vào điều kiện tầm nhìn). Network Scanner có thể phát hiện các thiết bị ở dải tần 2,4 GHz và 5 GHz.
 • Để thực hiện các quy định bảo vệ dữ liệu hiện tại, mọi địa chỉ MAC đều được ẩn danh bên trong máy quét Meshlium, cung cấp cho nó một ID tạm thời. Bản chất ẩn danh của kỹ thuật này dựa trên việc sử dụng địa chỉ MAC làm định danh. Trên thực tế, địa chỉ MAC không được liên kết với bất kỳ tài khoản sử dụng cụ thể hoặc số điện thoại di động nào thậm chí không phải với bất kỳ phương tiện cụ thể nào (trong trường hợp phát hiện thiết bị rảnh tay).
Đọc Thêm :   Một số ứng dụng của E-paper display trong doanh nghiệp

Tạo ra giá trị từ dữ liệu thu thập

Nền tảng thu thập giúp hiểu được trải nghiệm trong một không gian, chẳng hạn như khu vực bán lẻ, sân bay, trung tâm thương mại hoặc văn phòng, đo lường lượng khách, trải nghiệm của họ, hành trình và hành vi vào khu vực đó, mức tiêu thụ và xu hướng.

Phân tích cửa hàng bằng IoT

Mục tiêu chính là tạo ra thông tin kinh doanh từ dữ liệu đến từ các thiết bị IoT. Từ góc độ chiến lược và tiếp thị, mục tiêu chính là đạt được trí tuệ kinh doanh bằng cách đo lường mọi người để nâng cao trải nghiệm người dùng vào một không gian cụ thể.

Chúng ta Phân tích dữ liệu gì trong cửa hàng ?

 • Lưu lượng truy cập trong cửa hàng để biết lượng khách truy cập trong một khoảng thời gian tại các cửa hàng và khu vực cụ thể.
 • Hành vi của thiết bị để biết hành vi của các thiết bị liên quan đến cửa hàng và khu vực.
 • Tương quan với doanh số để biết mối quan hệ giữa lưu lượng truy cập trong cửa hàng và hành vi của các thiết bị với dòng tiền.
 • Tương quan với lực lượng lao động để thiết lập mối quan hệ giữa lưu lượng trong cửa hàng, hành vi của các thiết bị và dòng tiền với hiệu suất của nhân viên
 • Ngoài ra, Cơ hội tích hợp một đại lý ChatBOT để giúp người quản lý cửa hàng hiểu được thời gian thực những gì diễn ra trong cửa hàng. Tính năng này mở ra cơ hội để đưa ra quyết định hoạt động trong thời gian thực luôn với mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng trong cửa hàng.

Việc tích hợp tất cả các kiến ​​thức kinh doanh và hiểu biết được tạo ra thông qua nền tảng Cơ hội có thể cung cấp một giá trị khác biệt cho chiến lược tiếp thị.

 • Tăng nhận thức của người tiêu dùng.
 • Có thể xác định khi nào người tiêu dùng đưa ra quyết định tương tác với họ bằng thông điệp phù hợp tại thời điểm thích hợp thông qua các hành động tiếp thị gần (Proximity Marketing)
 • Xác định, đo lường và phân tích hành vi của người tiêu dùng trong kênh ngoại tuyến.
 • Đo lường hành vi khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Biết các địa điểm thăm khách hàng, khi họ làm việc đó và thời gian họ ở đó.
 • Phân tích tuyến đường trong cửa hàng, tần suất truy cập và khu vực lưu trú dài.
 • Thống nhất các kênh (vật lý, site và ứng dụng) xác định khách truy cập từ mỗi kênh.
 • Có công cụ để giao tiếp tại chỗ với khách hàng.

ROI – Return On Investment

Có được thông tin và dữ liệu kinh doanh bằng cách đo lường mọi người và hiểu kinh nghiệm của họ trong khu vực mua sắm hoặc bất kỳ không gian công cộng nào khác cung cấp cả lợi thế chiến lược và chiến thuật cho người quản lý tiếp thị.

Ở cấp độ chiến lược, nền tảng IoT cung cấp nguồn kiến thức rất quý giá cho các lĩnh vực Tiếp thị và Bán hàng, với mục đích tăng doanh thu:

 • điều chỉnh thời điểm và nội dung của các chiến dịch của bạn với thời điểm mua hàng
 • phân tích loại người dùng đến cửa hàng hoặc một không gian cụ thể
 • cải thiện sự liên kết với trải nghiệm mua sắm của khách hàng
 • đạt được hiệu quả hoạt động nhờ dự báo khối lượng khách hàng
 • ung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn nhờ kiến thức hiểu biết về khách hàng
 • lập kế hoạch quản lý cửa hàng theo định hướng khách hàng dựa trên dữ liệu thu được
 • cung cấp kinh nghiệm tốt hơn và phản ứng nhanh từ các nhà khai thác hoặc quản lý

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment