Working Smarter by IoT & Digital Transformation

4 chiến lược về con người trong thời đại công nghiệp 4.0

0 295

Bạn đã chuẩn bị nguồn nhân lực của bạn trong thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào ? Chiến lược quản trị con người của tổ chức liệu đã phù hợp chưa ?

Hãy tưởng tượng rằng bạn được giao cho 1 nhiệm vụ thiết lập 1 nhà máy mới hoàn toàn, được tối ưu hóa hoàn toàn với toàn bộ những công nghệ tiên tiến nhất : robot tự động, IoT, cảm biến , tự động hóa, Phân tích dữ liệu, AI. Trong dự án này bạn không bị giới hạn về ngân sách tuy nhiên công ty yêu cầu bắt buộc bạn phải sử dụng tất cả thiết bị và công nghệ phải dựa trên nền tảng hệ điều hành MS-DOS ???

Thật là vô lý phải không ? Ngay cả khi bạn tìm được cách làm như thế đi chăng nữa thì chiến lược cạnh tranh bằng công nghiệp 4.0 của tổ chức gần như là bất khả thi. Và thực tế là nhiều công ty, tập đoàn đang vận hành như vậy với nguồn nhân lực của họ. Họ tập trung vào việc phát triển công nghệ mới, đầu tư rất nhiều thế nhưng lại được vận hành bởi những con người đã già cỗi và chậm cập nhật thông tin hoặc là chiến lược nhân sự đã lỗi thời, giống như 1 toán quân la mã láy máy bay hiện đại để chiến đấu ??? Và giờ đây chúng ta thấy rằng có 1 thực tế là khoảng cách giữa nguồn lực của tổ chức và công nghệ càng lúc càng gia tăng do sức ì của tổ chức, tính chậm cập nhật thông tin công nghệ. Và trong khuôn khổ bài viết này SmartfactoryVN.com xin chia sẻ 4 cách để nâng cao chiến lược về con người trong thời đại chuyển đổi số công nghiệp 4.0, các cách tiếp cận mới sẽ có tính so sánh với cách tiếp cận truyền thống để bạn đọc có thể hiểu cụ thể hơn.

 

Chiến lược cross-functional con người, quy trình và công nghệ là nền tảng của chuyển đổi số

Cách tiếp cận truyền thống: Sản phẩm là trên hết, con người là thứ hai

Sản phẩm là vua. Nhiều nhà sản xuất tập trung vào cách họ cần thay đổi sản phẩm trước khi họ nghĩ về những tác động đối với người của họ. Công nhân phải chấp nhận những thay đổi hoặc mạo hiểm công việc của họ khi chiến lược sản phẩm thay đổi.

Khi thị trường lao động tràn ngập các công nhân sản xuất có trình độ, thường áp dụng phương pháp này tương đối hiệu quả. Nhưng khi công việc sản xuất ngày càng phức tạp và nhóm công nhân quan tâm và có trình độ giảm dần, cách tiếp cận sản phẩm đầu tiên có nhiều khả năng gây ra sự phẫn nộ trong công nhân hoặc là sự gãy đổ.

Cách tiếp cận công nghiệp 4.0: Xây dựng tinh thần thay đổi linh động

Thực hiện các thay đổi trong thế giới của Công nghiệp 4.0 trước tiên phụ thuộc vào việc khiến nhân viên nắm lấy các thay đổi. Quá trình đó bắt đầu bằng cách phát triển các chiến sĩ thay đổi trên toàn thế giới, những người sẵn sàng chấp nhận sự đổi mới và có khả năng ảnh hưởng đến những người khác trong mạng lưới của họ để chấp nhận chuyển đổi.

Những chiến sĩ này thường là những người am hiểu kỹ thuật số, có thể lắng nghe các vấn đề của người khác với sự đồng cảm và có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Các nhà sản xuất nên đặt mục tiêu xây dựng 15-30% lực lượng lao động của mình với tư cách là chiến sĩ thay đổi, trải rộng trên các vai trò quan trọng, từ lãnh đạo tuyến đầu đến quản lý nhà máy đến các chuyên gia kỹ thuật tiên tiến.

Cách tiếp cận truyền thống: Sự tham gia của nhân viên là một phần thưởng, không phải là cần thiết nhất

Theo truyền thống, việc ra quyết định trong sản xuất được thực hiện từ trên xuống, với các công nhân cấp thấp hơn đang chờ hướng dẫn từ người quản lý của họ. Trong môi trường đó, có một lực lượng lao động tham gia là một phần thưởng, nhưng ít quan trọng hơn so với việc có những người có thể triển khai các work order một cách hiệu quả.

Phương pháp tiếp cận công nghiệp 4.0: Kỹ năng tham gia vận hành tương tác là trên hết

Khi các nhà sản xuất đang ngày càng hướng tới môi trường công nghệ cao, tinh gọn, điều quan trọng là phải có một lực lượng lao động gắn bó cao, nắm quyền sở hữu công việc của họ và có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề. Trên thực tế, nghiên cứu của DDI (Development Dimensions International)  cho thấy các công ty có chất lượng lãnh đạo và sự tham gia tương tác cao có khả năng vượt trội gấp 9 lần so với các đồng nghiệp của họ về mặt tài chính.

Nhiều công ty sản xuất không có ý tưởng làm thế nào để giải quyết vấn đề tham gia cộng tác, hoặc cố gắng giải quyết nó bằng các khuyến khích nhân viên ngắn hạn mà họ hy vọng sẽ cải thiện sự tham gia. Nhưng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là vận hành sự tham gia bằng cách đào tạo các nhà lãnh đạo cách thể hiện các hành vi tham gia chính, bao gồm đưa tầm nhìn, truyền cảm hứng, cung cấp phản hồi kịp thời, ủy thác và theo dõi và giúp thu hẹp khoảng cách các kỹ năng cần thiết.

Áp dụng các kỹ năng này phải trở thành một phần bắt buộc phải có trong cách thức hoạt động của công ty, chứ không chỉ là một khía cạnh KPI.

Cách tiếp cận truyền thống: Thuê những người có kỹ năng và kinh nghiệm

Cách tiếp cận thông thường để tuyển dụng trong sản xuất là thuê những người có kinh nghiệm và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của công việc. Tuy nhiên, trong môi trường của Công nghiệp 4.0, tốc độ thay đổi đã tăng tốc, nhanh chóng khiến các kỹ năng và kinh nghiệm không liên quan. Thay vào đó, tính cách được chứng minh là phù hợp hơn nhiều trong công việc.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 của Nhóm MPI (https://mpi-group.com/manufacturing-study/)  đã chỉ ra rằng, tại hơn 300 cơ sở sản xuất, các thuộc tính và năng lực tiềm năng cá nhân được lựa chọn kém có nhiều khả năng là nguyên nhân của việc đứt gãy dòng hoạt động so với bí quyết kỹ thuật và chuyên nghiệp, giáo dục, hoặc thành tựu trong quá khứ.

Phương pháp tiếp cận công nghiệp 4.0: Thuê để học hỏi các tiềm năng

Các nhà lãnh đạo Công nghiệp 4.0 phải yêu cầu một sự thay đổi căn bản trong thực tiễn tuyển dụng và thăng tiến để tập trung ít hơn vào các kỹ năng và kinh nghiệm, và thay vào đó tìm kiếm những cá nhân thể hiện sự nhanh nhẹn, thích ứng cao, học hỏi liên tục, giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng giải quyết vấn đề chủ động.

Các nhà sản xuất nên bắt đầu bằng cách tìm kiếm các kỹ năng này trong lực lượng lao động hiện tại của họ và đảm bảo rằng các kỹ năng này đã có mặt hoặc được phát triển trong các nhà lãnh đạo của họ trước khi họ áp dụng các tiêu chí mới triệt để này trong các hoạt động tuyển dụng tiền tuyến. Mặt khác, các công ty có thể thấy sự sụt giảm về doanh thu và sự không hài lòng của người lao động khi những người lao động sẵn sàng học hỏi, phát triển và thích nghi cảm thấy bị cản trở bởi các nhà lãnh đạo của họ.

Mô tả công việc phải bao gồm các điều khoản liên quan đến chuyển đổi số (Digitalization)

Có ba giai đoạn chuyển đổi số (Digitalization) trong tổ chức công nghiệp 4.0: trước, trong và sau, mỗi giai đoạn sẽ khác nhau về tài năng cần có. Trong giai đoạn trước, tổ chức cần những nhân viên có khả năng chấp nhận rủi ro và kinh doanh, trong khi giai đoạn hậu kỳ đòi hỏi những người có kỹ năng quản lý dự án. Thách thức là xác định các kỹ năng mới cần thiết để quản lý một tổ chức được chuyển đổi số (Digitalization). Ví dụ, trong giai đoạn trước, tất cả các quy trình đều do con người điều khiển. Trong giai đoạn hậu kỳ, con người có thể điều hành 50% hoạt động trong khi công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI) chạy 50% còn lại.

Do đó, các tổ chức đề xuất bàn tròn sửa đổi các mô tả công việc để bao gồm các thuật ngữ như nhận thức kỹ thuật số, AI và Machine Learning để cho phép nhóm thu nhận tài năng lọt vào danh sách các loại ứng viên phù hợp. Hội thảo cũng đề nghị nâng cao các nhân viên hiện có bằng cách xác định 10 năng lực mới hàng đầu sẽ cần, và sau đó xây dựng chương trình can thiệp nội bộ để phát triển các năng lực đó.

Cách tiếp cận truyền thống: Học cách trở thành một nhà lãnh đạo bằng cách thử và sai

Các nhà lãnh đạo sản xuất thường xác định cách tiếp cận lãnh đạo của họ bằng cách quan sát ông chủ của họ trong công việc, và cuối cùng sao chép các hành vi họ thích hoặc thề sẽ làm những việc khác nhau.

Sự phát triển lãnh đạo chính thức, nếu nó xảy ra ở tất cả, xảy ra theo từng giai đoạn và từng phần trong các workshop không thường xuyên liên tục, trong đó những người tham gia là những người nói chuyện với nhau trong một vài giờ về lãnh đạo. Vì hầu hết các nhà sản xuất đã được phân khúc nhiều hơn trong quá khứ, cách tiếp cận phát triển lãnh đạo này thường đủ tốt để thực hiện hạn ngạch cơ bản trong các bộ phận khác nhau của công ty. Nhưng trong thế giới Công nghiệp 4.0 được sắp xếp hợp lý, cách tiếp cận không nhất quán như vậy cản trở sự hợp tác và cản trở việc thực hiện những thay đổi lớn.

Phương pháp tiếp cận lãnh đạo công nghiệp 4.0: Tạo hành trình học tập có mục đích

Một hành trình học có mục đích kết hợp học trực tiếp với học trực tuyến giúp trau dồi kỹ năng trong công việc có thể giúp các nhà sản xuất đạt được sự nhất quán hơn trong lãnh đạo. Việc học này nên được trải ra trong một khung thời gian cụ thể để tránh người tham gia áp đảo.

Bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể đầu tư vào công nghệ mới nhất. Nhưng nếu không có đúng người để tối ưu hóa công nghệ mới đó, sẽ mất nhiều thời gian để thu hồi vốn đầu tư.

Bài viết tham khảo từ Scott Erker là phó chủ tịch cấp cao của DDI tại Hoa Kỳ trong bài viết “Quan điểm toàn cầu về chiến lược quản lý nhân tài”

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.