Working Smarter by IoT & Digital Transformation

4 công nghệ không thể bỏ qua của các nhà sản xuất và nhà điều hành chuỗi cung ứng

0 291

Công nghệ là chất xúc tác kinh doanh phát triển tối ưu nhất . Bằng cách tận dụng các cải tiến mới nhất, các công ty có thể biến thành các doanh nghiệp thông minh tạo ra các sản phẩm phù hợp và phân phối chúng cho người tiêu dùng vào đúng thời điểm.

Những kẻ phá rối như Alibaba và Amazon biết điều này, và họ đang sử dụng các công nghệ đột phá để biến đổi các quy trình và tạo ra các mô hình kinh doanh mới đang làm rung chuyển các hoạt động chuỗi cung ứng truyền thống.

Vậy, những đổi mới nào có tiềm năng lớn nhất để giúp các tổ chức tạo ra chuỗi cung ứng năng động của riêng họ ?

Dưới đây là bốn công ty công nghệ mang tính cách mạng đang tận dụng để phân biệt doanh nghiệp của họ:

Song sinh số (Digital Twin) & IoT

Bằng cách gắn các cảm biến Internet of Things (IoT) vào hàng hóa vật lý, các tổ chức có thể tạo ra bản sao số của các sản phẩm và tài sản thực tế của họ. Các đại diện kỹ thuật số này cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực cho phép họ đạt được khả năng hiển thị lớn hơn trong hoạt động chuỗi cung ứng của họ và đưa ra quyết định kinh doanh thời gian thực để đáp ứng – và thậm chí dự đoán – nhu cầu của khách hàng.

Alibaba khổng lồ thương mại điện tử gần đây đã sử dụng dữ liệu được tạo ra từ IoT để chuyển đổi hậu cần bằng cách giới thiệu một mô hình phân phối duy nhất ở Trung Quốc nhằm dự đoán nhu cầu của khách hàng dựa trên vị trí.

Về cơ bản, tổ chức phân tích dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc – như nhân khẩu học và dự báo thời tiết – và sử dụng các phát hiện cho các xe tải sẵn có với các sản phẩm mà khách hàng ở một số khu vực nhất định có thể mua. Khi một khách hàng đặt hàng một món hàng, chiếc xe gần nhất có thể thả nó trong vòng một giờ.

Kết quả đã được thay đổi trò chơi. Thay vì chờ đợi một đơn đặt hàng và hoàn thành nó, Alibaba chủ động xác định các sản phẩm để đặt trong đó xe tải trước khi khách hàng hoàn tất mua hàng, cắt thời gian giao hàng và tiết kiệm tiền.

Máy học (Machine Learning)

Máy học sử dụng phân tích và thuật toán để tìm các mẫu trong dữ liệu, dự đoán kết quả và tự động hóa quy trình, cho phép các doanh nghiệp dự báo và lập kế hoạch hiệu quả cho tương lai.

Kết quả hình ảnh cho machine learning

Đối với các nhà sản xuất và các tổ chức chuỗi cung ứng khác, chủ động hơn là phản ứng là rất quan trọng. Thay vì chờ đợi một cỗ máy thất bại và sau đó sửa chữa nó, các tổ chức có thể dự đoán những gì có thể đi sai và ngăn chặn hoặc sửa nó trước – loại bỏ downtime , tránh chi phí không cần thiết và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Machine Learning cũng có thể giảm thời gian dành cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tăng hiệu quả và năng suất và giúp các công ty tối ưu hóa hoạt động chuỗi cung ứng của họ.

In 3D

Sản xuất phụ gia – thường được gọi là in 3D – cho phép các nhà sản xuất và các tổ chức chuỗi cung ứng khác giảm thiểu rủi ro và chi phí, tăng sự nhanh nhẹn và kiểm soát vòng đời sản phẩm.

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà sản xuất phụ tùng ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ và một phần máy móc bị hỏng tại nhà máy của bạn ở Nhật Bản. Thay vì xáo trộn để giải quyết hoặc tắt cửa hàng của bạn trong khi bạn chờ đợi ngày (hoặc thậm chí hàng tuần) để thay thế, bạn có thể in một phần mới trong nhà – giúp bạn giảm thiểu downtime và tiết kiệm hàng ngàn đô la.

Kết quả hình ảnh cho 3d printing

Và trong khi các nhà sản xuất đã từng bị buộc phải nghiên cứu, thiết kế và nguồn nguyên liệu sản phẩm trước khi khách hàng có thể đặt hàng, in 3D cho phép các tổ chức phân phối nhanh chóng thay đổi kỳ vọng của khách hàng. Nó cho phép các doanh nghiệp tạo ra một số lượng nhỏ các sản phẩm được cá nhân hóa theo yêu cầu – mà không phải sản xuất hàng loạt để biện minh cho chi phí.

Sự linh hoạt này dành cho các tổ chức khả năng giảm thiểu sản xuất và loại bỏ nhu cầu lưu trữ hàng tồn kho chưa sử dụng trong các cơ sở kho đắt tiền.

Blockchain

Blockchain là một hệ thống sổ cái kỹ thuật số ghi lại các giao dịch trong các khối kết nối và phân phối thông tin đó trên các mạng lớn. Công nghệ phân cấp cao, an toàn cung cấp cho các tổ chức khả năng hiển thị thời gian thực vào bất kỳ giao dịch nào.

Trong khi thường được kết hợp với tiền điện tử, thật dễ dàng để xem các ứng dụng thực tế của blockchain cho các nhà sản xuất và các doanh nghiệp chuỗi cung ứng khác.

Vì các giao dịch được ghi lại trong các khối kết nối có dấu thời gian, nhà cung cấp và nhà sản xuất có thể sử dụng blockchain để luôn cập nhật trên mọi sản phẩm – từ thử nghiệm thông qua việc thực hiện đơn đặt hàng. Và bởi vì sổ cái kỹ thuật số được “sở hữu” bởi không ai và cập nhật liên tục, nó hầu như không giả mạo, làm tăng sự tin tưởng giữa các tổ chức.

Cho dù bạn là một công ty vận chuyển xem xét thuế quan hay một công ty dược phẩm truy tìm phân phối thuốc theo toa, blockchain cung cấp cho bạn quyền giám sát an toàn và minh bạch các giao dịch, loại bỏ lỗi của con người và tối ưu hóa chuỗi cung ứng của bạn.

Đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn với công nghệ đột phá

Để thành công trong thế giới có nhịp độ nhanh này, các nhà sản xuất và các tổ chức chuỗi cung ứng khác phải phấn đấu để trở thành các doanh nghiệp hiệu quả và thông minh hơn.

May mắn thay, các công nghệ tiên tiến có thể trao quyền cho các doanh nghiệp đẩy nhanh hành trình đó.

Bằng cách tận dụng những cải tiến này, các công ty có thể cải thiện hoạt động chuỗi cung ứng và tạo ra các mô hình kinh doanh mới giúp họ trở nên tốt hơn, nhanh hơn và thông minh hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.