4 cột mốc cần lưu ý để triển khai thành công ứng dụng IIoT

145

Sau khi dẫn đầu cuộc cách mạng tự động hóa vào đầu thế kỷ 20, các nhà sản xuất một lần nữa tìm kiếm lợi thế về công nghệ mới từ cuộc cách mạng lần thứ 4 là chuyển đổi số. 72% các công ty sản xuất có kế hoạch tăng đáng kể đầu tư vào các nỗ lực số hóa vào năm 2020. Cam kết tài chính kết hợp của các nhà sản xuất này dự kiến ​​sẽ đạt 907 tỷ USD vào năm 2020, khoảng 5% doanh thu theo PWC. Năm 2019 đánh dấu một điểm uốn quan trọng cho việc triển khai quy mô kỹ thuật số thông qua các công cụ IoT công nghiệp (IIoT) trong phân khúc sản xuất.

Bài viết này chúng ta hãy cùng xem qua 4 cột mốc cần lưu ý để triển khai ứng dụng IIoT (Internet Vạn vật công nghiệp) thành công.

Xác định các Case Studies có giá trị cao của IIoT

Để nhận ra kết quả kinh doanh hấp dẫn nhất cho các dự án Chuyển đổi số tiềm năng, doanh nghiệp phải xác định và ưu tiên các trường hợp sử dụng nào là quan trọng nhất đối với thành công Chuyển đổi số tổng thể và mang lại ROI cao nhất. Trong khi một số lượng lớn các trường hợp sử dụng đã được xác định và đưa vào sản xuất, bốn trường hợp sử dụng đã nổi lên như là phổ biến nhất.

Mở rộng các chức năng Quản lý sản xuất: Phối hợp toàn diện các hệ thống doanh nghiệp và hoạt động của nhà máy đảm bảo chuyển đổi hiệu quả nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm. Điều này bao gồm tối đa hóa dự báo sản xuất, thời gian hoạt động và thông lượng, tối ưu hóa sản xuất để thay đổi công thức nấu ăn và điều kiện hoạt động, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, cải thiện KPI OEE, v.v.

Tối ưu hóa tài sản . Giám sát trạng thái tài sản theo thời gian thực và hiểu biết về bảo trì dự đoán giúp giảm đáng kể thời gian ngừng sản xuất trong khi tối đa hóa hiệu suất, sử dụng và tuổi thọ tài sản. Chi phí bảo trì, thiết bị và sửa chữa giảm, thời gian sửa chữa và tỷ lệ sửa chữa lần đầu tiên được cải thiện.

Giám sát hoạt động thời gian thực . Giới thiệu khả năng hiển thị thời gian thực, thông tin chi tiết có thể hành động và phân tích mạnh mẽ vào hoạt động của nhà máy giúp giảm chi phí và tăng hiệu suất và hiệu quả. Nó cũng cho phép KPI được tiêu chuẩn hóa để đo lường tính nhất quán hoạt động và mức tăng trên nhiều dòng và toàn bộ hoạt động. Tăng thêm bao gồm giảm phế liệu và cải thiện hàng tồn kho.

Năng suất lao động kỹ thuật số . Thiếu hụt kỹ năng, chi phí lao động và độ phức tạp sản xuất tăng là những thách thức quan trọng mà tất cả các tổ chức công nghiệp phải đối mặt ngày nay. Các giải pháp năng suất của lực lượng lao động kỹ thuật số bao gồm thực tế tăng cường đảm bảo công nhân được đào tạo / đào tạo lại đúng cách, nâng cao năng suất và an toàn, và mang lại tác động đáng kể đến chi phí lao động và năng suất hoạt động chung.

Tích hợp các các dữ liệu chéo giữa IT và OT

Kết nối dữ liệu OT (công nghệ vận hành) thời gian thực và lịch sử từ các hệ thống cũ với các lớp cơ sở hạ tầng CNTT mới mang lại mức độ hiểu biết mới cho các quyết định kinh doanh tốt hơn. Tích hợp giữa OT và CNTT cũng là chìa khóa để thúc đẩy đổi mới và đạt được năng suất tăng theo quy mô.

Với các nhóm OT và IT được tích hợp, các tổ chức công nghiệp có sự hiểu biết được cải thiện về hoạt động chung của nhà máy, dẫn đến giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động của máy, năng suất được cải thiện và hơn thế nữa. Điều này đòi hỏi các công cụ mới được phát triển dành riêng cho tích hợp OT / IT, bao gồm tự động phát hiện hệ thống và tài sản, chia sẻ và sử dụng lại mô hình dữ liệu, phân tích tích hợp và thực tế tăng cường (AR).

Ví dụ, trong ngành công nghiệp ô tô, nơi một đơn vị có thể đi qua các nhà máy ở một số quốc gia trước khi được lắp ráp hoàn chỉnh, CNTT và OT tích hợp cho phép các nhà quản lý sản xuất duy trì khả năng hiển thị thống nhất khi mỗi thành phần đi qua chuỗi cung ứng. Dữ liệu từ thiết bị của nhà máy được đưa vào các hệ thống CNTT có thể phân tích và dự đoán mức độ thay đổi của từng cá nhân sẽ tác động đến quy trình sản xuất chung.

Triển khai các giải pháp IIoT đầy đủ

Với Chuyển đổi số, điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào các công nghệ và hệ sinh thái IIoT tương tác và phát triển với ngành công nghiệp và giữ cho các tổ chức luôn đi đầu trong nhiều năm tới.

Các đối tác giải pháp IIoT đầy đủ, hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái IIoT từ các tài sản được kết nối từ “things” thông qua các hệ thống điều khiển mạng đến khả năng điện toán đám mây, cung cấp thiết kế tích hợp, triển khai và hỗ trợ không chỉ giúp triển khai ban đầu dễ dàng hơn mà còn cho phép các nhà sản xuất thích nghi các công nghệ mới cải tiến như điện toán cạnh, AR và Digital Twin.

Lựa chọn một đối tác cung cấp các giải pháp full technology stack là rất quan trọng để triển khai một dự án Chuyển đổi số ở quy mô lớn, cũng như trong suốt vòng đời của nhà máy. Không giống như IoT consumer, có tuổi thọ vài năm, IIoT cần phù hợp với nhu cầu riêng biệt của các tổ chức doanh nghiệp về độ bền và vòng đời sản phẩm.

Đối tác lý tưởng sẽ không chỉ có chuyên môn kỹ thuật mà còn hiểu được nhu cầu duy nhất của sản xuất trong bối cảnh dọc, là chìa khóa để đảm bảo thành công lâu dài. Điều quan trọng là phải hiểu nếu hệ thống có thể mở rộng quy mô trên toàn cầu, cách cập nhật được giới thiệu và mức độ hỗ trợ có thể được mong đợi khi có sự cố.

Nắm bắt ứng dụng của thực tế tăng cường

Khoảng 27% lực lượng lao động sản xuất ở độ tuổi trên 55. Chuyên môn được mài giũa qua hàng thập kỷ kinh nghiệm là tài sản vô giá đối với các nhà sản xuất, mà các công nghệ mới nổi, như AR, có thể giúp bảo tồn và mở rộng quy mô cho thế hệ tiếp theo, đóng cửa khoảng cách lao động, và nâng cao hiệu quả của người lao động.

Đến năm 2020, Gen Z sẽ chiếm tới 20% lực lượng lao động đa thế hệ. Hơn bất kỳ thế hệ nào trước họ, những công nhân này sẽ tìm kiếm các công việc công nghệ cao mang lại khả năng nâng cao nhất quán và hiệu quả để đảm bảo họ vẫn có liên quan trong một thị trường việc làm thay đổi nhanh chóng.

Một con số khổng lồ 80% của Gen Z cũng ưu tiên làm việc với các công nghệ tiên tiến và 91% nói rằng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn công việc của họ.  Các nhà tuyển dụng tích hợp công nghệ tiên tiến, như thực tế tăng cường hoặc hỗn hợp, thông qua Chuyển đổi số toàn diện sẽ có lợi thế mạnh mẽ trong việc tuyển dụng, phát triển và tăng cường nguồn nhân lực từ Gen Z.

Kết Luận

Chìa khóa để Chuyển đổi số thành công trong kỷ nguyên IIoT là hiểu được tiềm năng đầy đủ của nó, cả ngày nay và 20 năm trong tương lai. Bằng cách thực hiện các giải pháp IIoT thống nhất, có mục tiêu và linh hoạt, các tổ chức công nghiệp có thể thực hiện Chuyển đổi số theo cách mang lại thời gian nhanh chóng để định giá ngày hôm nay và là lợi thế cạnh tranh chiến lược bền vững trong tương lai.

Tác giả : Keith Higgins là Phó Chủ tịch Chuyển đổi số tại Rockwell Automation.

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !