Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Platform là gì ? Có những platform thông dụng nào ?

1 6.668

Platform là gì ?

Trong thời đại hiện nay, người ta nói rất nhiều về platform, đặc biệt là trong thế giới Blockchain, IoT , chúng ta thường gặp từ “Blockchain platform” “IoT Platform””. Vậy Nền tảng (Platform) kết nối (platform) là gì, hãy cùng SmartFactoryVN đi tìm hiểu về nó thông qua quyển sách Cuộc cách mạng Nền tảng (Platform)  (tựa tiếng Anh là Platform Revolution).

Theo như quyển sách này: “Nền tảng (Platform) là hình thức kinh doanh dựa trên việc kích hoạt sự tương tác tạo-nên-giá-trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Mục đích tổng thể của Nền tảng (Platform) để tương thích hoàn toàn giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả người tham gia.”

Mô hình kinh doanh platform

Để dễ hiểu, tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ về các platform trên thế giới và ở Việt Nam.

Ví dụ 1: Uber là một Nền tảng (Platform) hoạt động trong lĩnh vực vận tải, nó kết nối tài xế với người những khách hàng có nhu cầu đi lại. Giá trị mà Uber tạo ra đó là những chuyến xe chở khách hàng đến nơi cần đến. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng là: dễ dàng gọi xe trên điện thoại thông minh, tài xế dễ dàng biết được chính xác khách hàng đang ở đâu, khách hàng dễ dàng thanh toán bằng tiền mặt hoặc là bằng thẻ tín dụng…

Ví dụ 2: Lazada là một Nền tảng (Platform) hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị mà Lazada tạo ra đó là giúp người bán và người mua có thể thực hiện việc mua bán một cách dễ dàng. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng: tạo được một marketplace (chợ trực tuyến) để mọi người có thể mua bán dễ dàng, có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi, hình thức thanh toán đa dạng…

Thực tế thì hình thức này đã diễn ra từ khá lâu rồi. Có thể nói những chợ truyền thống cũng được xem là một Nền tảng (Platform) kết nối, nó kết nối người bán và người mua. Những sàn chứng khoán cũng là Nền tảng (Platform) kết nối…Nhưng ngày nay, người ta biết đến các platform thường gắn liền với các yếu tố về công nghệ. Nhờ có công nghệ mà các platform có thể kết nối người sản xuất và người tiêu dùng một cách chính xác, nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt với sự nổi dậy của các platform như Uber, Facebook, Airbnb…làm cho người ta quan tâm đến chủ đề này nhiều hơn bao giờ hết.

Qua đây chúng ta thấy được rằng platform nó hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống chúng ta, vì thế việc trang bị những kiến thức về platform là cần thiết. Nó cần thiết cho người muốn xây dựng một platform cho doanh nghiệp của mình, điều đó là không còn gì để bàn cãi. Và nó cũng cần thiết cả cho tất cả những người khác, dù bạn làm bất kỳ ngành nghề gì, một khi bạn có kiến thức về nó để có thể dùng những platform thích hợp để phục vụ cuộc sống cho chính mình.

Cùng đến với một ví dụ nữa để chúng ta hiểu thêm platform đã phục vụ cuộc sống của mình như thế nào nhé. Nền tảng (Platform) tôi muốn giới thiệu ra đây đó là Wattpad.com – một Nền tảng (Platform) dùng để chia sẻ những câu chuyện, truyện ngắn của mình. Taran Matharu là một chàng trai trẻ có niềm đam mê về viết lách, anh ta đã đăng những trích đoạn của quyển sách mình đang viết lên lên trang Wattpad này. Sự hấp dẫn của câu chuyện công với một cộng đồng độc giả lớn của Wattpad đã tạo ra được sự thành công bất ngờ của anh ấy: nó đã thu hút hơn 5 triệu độc giả. Sau đó, quyển sách này đã xuất bản rộng rãi trên nhiều nước, và anh cũng đã quyết định trở thành một tác giả chuyên nghiệp. Rõ ràng là Nền tảng (Platform) Wattpad đã mở ra một chân trời mới dành cho những người những người viết sách không chuyên như Taran Matharu.

Khi chúng ta nói đến platform thì không thể không nhắc đến một bài toán kinh điển của nó, đó là bài toán con gà-quả trứng. Platform là một Nền tảng (Platform) trung gian giữa người bán và người mua, người tạo ra giá trị và người tiêu thụ giá trị…

Vì thế người bán, người tạo ra giá trị sẽ không tham gia Nền tảng (Platform) nếu như ở đó không có người mua, người tiêu thụ giá trị. Và ngược lại, người mua, người tiêu thụ giá trị cũng sẽ không tham gia vào Nền tảng (Platform) nếu như ở đó không có người bán, người tạo ra giá trị. Như vậy torng Nền tảng (Platform) phải có người mua và người bán thì Nền tảng (Platform) mới hữu dụng.

Các loại Platform thường gặp 

Hardware Platform

Mỗi thiết bị như laptop, máy tính,… không thể thiếu phần cứng bên trong mới hoạt động bình thường được. Phần cứng Platform chính là phần cứng nói chung trong các thiết bị công nghệ. Đó được biết tới với tên gọi Nền tảng (Platform) phần cứng.

Thường các máy tính hiện nay sử dụng CPU 32bit, có thể là 64but và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windowns, một số khác sử dụng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. Đây chính là Nền tảng (Platform)  phần cứng Platform. Vậy nên, Nền tảng (Platform) phần cứng Platform là kiến trúc của bộ vi xử lý, hay kiến trúc máy tính. Đây là điều mỗi người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần nắm rõ.

Các Hardware Platform

Software Platform

Bất kỳ hệ điều hành nào cũng được coi là Nền tảng (Platform) phần mềm, hay một môi trường lập trình cũng là Nền tảng (Platform) phần mềm. Tuy nhiên, trong thực tế Nền tảng (Platform) phần mềm sẽ kết hợp cả hai yếu tố trên.

Có nhiều Nền tảng (Platform) phầm mềm bạn có thể tìm hiểu để hiểu hơn về Platform là gì, cũng như hiểu Nền tảng (Platform) phần mềm Platform là gì, hình dùng dễ dàng, cụ thể hơn về khái niệm khá trừu tượng này.

Cụ thể là:

– Nền tảng (Platform) MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….

– Microsoft Windows (x86, x64)

– Linux (x86, x64, PowerPC)

– Mac OS X (PowerPC, x86)

– OS/2, eComStation

– AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

Khái niệm về Platform còn mơ hồ, chung chung dẫn tới việc sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Với một lập trình viên, khi thực sự hiểu về Platform, có cái nhìn chính xác về khái nhiệm này mới giúp việc lập trình đạt lợi ích lớn, thành công cao.

Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần tìm hiểu rõ ràng, chính xác về Platform, biết Platform là gì để ứng dụng tốt nhất cho công việc của mình.

Dưới đây sẽ mô tả một số biến thể của Software Platform cho từng Domain cụ thể : Service, IoT, AI, Blockchain để giúp các bạn hình dung rõ hơn.

Cloud Computing Platform

Dịch vụ điện toán đám mây là một thị trường phát triển nhanh chóng. Các công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu lớn , IoT , trí tuệ nhân tạo và thậm chí lưu trữ ứng dụng web và di động đều cần sức mạnh tính toán lớn.

Cloud Platform

Điện toán đám mây cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng trong nhà của họ. Với điện toán đám mây, bất kỳ ai sử dụng internet đều có thể tận hưởng sức mạnh tính toán có thể mở rộng trên cơ sở cắm và phát. Vì điều này tiết kiệm cho các tổ chức khỏi nhu cầu đầu tư và duy trì cơ sở hạ tầng tốn kém, nó đã trở thành một giải pháp rất phổ biến.

Cloud Platform thường tồn tại dưới 3 dạng chính

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (Infrastructure As A service -IaaS): Khách hàng sử dụng xử lý, lưu trữ, kết nối mạng và các tài nguyên điện toán khác từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây để chạy hệ thống thông tin của họ. Ví dụ, Amazon sử dụng năng lực dự phòng của cơ sở hạ tầng CNTT để cung cấp môi trường đám mây dựa trên cơ sở rộng rãi bán các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT. Chúng bao gồm Dịch vụ lưu trữ đơn giản (S3) để lưu trữ dữ liệu của khách hàng và dịch vụ Đám mây điện toán đàn hồi (EC2) để chạy các ứng dụng của họ. Người dùng chỉ trả tiền cho số lượng máy tính và dung lượng lưu trữ mà họ thực sự sử dụng.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software As a Service – SaaS): Khách hàng sử dụng phần mềm được nhà cung cấp lưu trữ trên cơ sở hạ tầng đám mây của nhà cung cấp và được phân phối dưới dạng dịch vụ qua mạng. Ví dụ về phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) là Google Apps, cung cấp các ứng dụng kinh doanh trực tuyến phổ biến và Salesforce. com, cho thuê quản lý quan hệ khách hàng và các dịch vụ phần mềm liên quan qua Internet. Cả hai đều tính phí người dùng một khoản phí đăng ký hàng năm, mặc dù Google Apps có phiên bản miễn phí giảm xuống. Người dùng truy cập các ứng dụng này từ trình duyệt web và dữ liệu và phần mềm được duy trì trên các máy chủ từ xa của nhà cung cấp.

Nền tảng là một dịch vụ (Platform as A Service – PaaS): Khách hàng sử dụng cơ sở hạ tầng và các công cụ lập trình được nhà cung cấp dịch vụ đám mây hỗ trợ để phát triển các ứng dụng của riêng họ. Ví dụ, IBM cung cấp dịch vụ Bluemix để phát triển phần mềm và thử nghiệm trên đám mây của IBM. Một ví dụ khác là Salesforce.com, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ của mình dưới dạng dịch vụ.

Social Platform

Nền tảng (Platform) xã hội là một công nghệ dựa trên web cho phép phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp khả năng tạo các sitevà dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Một Nền tảng (Platform) xã hội thể hiện các đặc tính công nghệ và đặc thù của người sử dụng mạng xã hội. Về mặt công nghệ, một Nền tảng (Platform) xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo các ứng dụng gốc, giao diện lập trình ứng dụng (API) để tích hợp ứng dụng của bên thứ ba và bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn. Từ quan điểm của người dùng, một Nền tảng (Platform) xã hội cho phép các cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, thiết lập các kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội bản địa khác.

Ví dụ : Ứng dụng Facebook là sitetruyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với hơn hai tỷ người sử dụng nó mỗi tháng. Đó là gần một phần ba dân số thế giới! Có hơn 65 triệu doanh nghiệp sử dụng Trang Facebook và hơn sáu triệu nhà quảng cáo tích cực quảng bá doanh nghiệp của họ trên Facebook.

Facebook Social Network

Business Service Platform

Platform về hoạt động kinh doanh dịch vụ dễ thấy trong cuộc sống hàng ngày chúng ta là Uber hay Grab Taxi.

Uber không phải là một công ty vận tải điển hình; họ không sở hữu phương tiện riêng và họ không quản lý đội xe. Uber hoạt động bằng cách dựa vào các tài xế (nhà thầu độc lập) bằng chính phương tiện của họ. Uber chỉ cung cấp công nghệ để kết nối khách hàng với tài xế.

Uber là một Nền tảng (Platform) công nghệ. Các ứng dụng điện thoại thông minh của chúng tôi kết nối các đối tác tài xế và người lái.

Sử dụng Uber cực kỳ dễ dàng. Mở điện thoại của bạn, yêu cầu một chuyến đi và bùng nổ: Chuyến đi bạn yêu cầu xuất hiện chỉ vài phút sau. Tất cả các giao dịch được xử lý trực tiếp thông qua ứng dụng, có nghĩa là không có trao đổi tiền mặt. Đây là một sự cố đơn giản về cách thức hoạt động của nó:

Trước khi bạn có thể tận hưởng việc sử dụng các dịch vụ của Uber để gọi cho tài xế riêng của mình, bạn phải tải xuống và cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng người lái Uber có sẵn từ nguồn :

 • Android
 • iPhone
 • Microsoft

Digital Marketing Platform

Digital marketing  platform là Nền tảng (Platform) digital với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ (always-on environment), cho phép thương hiệu chạy một hoặc nhiều chương trình cụ thể, không giống như website, banner, ứng dụng facebook hoặc một quảng cáo 30 giây,

Mục tiêu nhằm tương tác với người tiêu dùng ở nhiều cấp độ khác nhau một cách có ý nghĩa nhất. Đối với một số thương hiệu, điều đó nghĩa là tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ kết hợp với giải pháp kinh doanh hoặc xây dựng thương hiệu. Đối với các thương hiệu khác, điều đó nghĩa là việc cho phép người tiêu dùng kết nối với nhau theo những cách có giá trị hơn và vượt qua mong đợi.

Tựu chung lại, đối với marketers, người chiến thắng thật sự sẽ là những thương hiệu xây dựng các platform để tương tác tốt với người tiêu dùng. Dưới đây là một vài nhữngý tưởng platform thú vị:

Digital Platform - Xu hướng của Marketer hiện đại? 1 - Khởi Nghiệp TrẻCommunity Action Platforms (Đồng hành cùng cộng đồng): Có lẽ platform lớn nhất và đáng chú ý nhất đến từ PepsiCo, thương hiệu lựa chọn đứng ngoài Super Bowl để quảng bá cho chương trình cause-marketing mang tên Refresh Everything. Platform được truyền cảm hứng bởi tổ chức vì cộng đồng như Kickstarter, cho phép Pepsi trao tiền thưởng đến người tiêu dùng – những người đưa ra các ý tưởngvà sáng kiến phục vụ cộng đồng. Nỗ lực này giống với hoạt động cause-marketing của thương hiệu Tide thuộc Procter & Gamble: Loads of Hope, nơi mà người tiêu dùng mua áo thun nhằm gây quỹ giúp đỡ cho các gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai bằng các dịch vụ giặt tẩy cơ bản.

Digital Platform - Xu hướng của Marketer hiện đại? 2 - Khởi Nghiệp TrẻCrowdsourcing Platforms (Tìm kiếm ý tưởng cộng đồng): Không hẳn là mới, trong khi các thương hiệu đang tìm kiếm sự thành công trong việc sử dụng crowdsourcing platforms, để đưa ra insight và thúc đẩy nhiều hơn sự tham gia của người tiêu dùng trong năm nay. MyStarbucksIdea.com của Starbuck rõ ràng là sự thành công rất lớn với hàng chục ngàn ý tưởng và một cộng đồng sôi động. Idea Storm của Dell và Mindstorm của Lego cũng nằm trong platform này. Mẫu quảng cáo gần đây nhất là Ideax của Best Buy, chia sẻ các yếu tố tương tự của ngành hàng nhưng bằng cách nào đó, họ đã phát triển hơn bằng việc cho phép người dùng tìm kiếm hoặc duyệt các ý tưởng được đưa ra bởi “Những người dùng xung quanh ta”. Ở đây bao gồm cả cộng đồng mạng và người dùng địa phương.

Digital Platform - Xu hướng của Marketer hiện đại? 3 - Khởi Nghiệp Trẻe-Commerce Platforms (Thương mại điện tử): Khi ngày càng nhiều marketers chuyển sang mô hình platform, rõ ràng một trong những lợi ích đó là cho phép người tiêu dùng có được mối gắn kết trực tiếp với thương hiệu mà không phụ thuộc vào những network sẵn có như Facebook hoặc Yahoo! hoặc publisher như New York Times. Và kết quả tất yếu là ngày càng nhiều thương hiệu bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Procter & Gamble chính thức thông báo họ sẽ tiếp cận trực tiếp khách hàng với “eStore” (thách thức cả Amazon vàWalmart). Tương tự, General Mills và các marketer khác trong ngành CPG (Comsumer Packaged Goods – tạm dịch: sản phẩm tiêu dùng đóng gói) cũng chuyển sang Alice.com, kênh e-commerce trực tiếp cho các đại gia lớn như General Mills và Johnson & Johnson. Một số tay chơi khác trong ngành CPG như Mattel cũng đang có những bước chuyển tương tự, họ cũng vừa tung ra cửa hàng ecommerce gần đây.

Digital Platform - Xu hướng của Marketer hiện đại? 4 - Khởi Nghiệp TrẻBrand Experience Platforms (Trải nghiệm thương hiệu): Experiential platforms có thể xuất hiện với nhiều hình thái khác nhau. Nike đã chi ngân sách marketing để hỗ trợ các vận động viên bằng các chương trình như Nike Plusand bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua cửa hàng trực tuyến. Best Buy đang xây dựng sự tin tưởng trong ngành âm nhạc / nhạ cụ bằng việc cung cấp những hướng dẫn của chuyên gia và các video cần thiết. Nhưng một số nỗ lực thú vị của các thương hiệu đến sau là việc tạo ra sự kết nối trực tiếp với người dùng thông qua các chiến thuật như blog hoặc cung cấp các chức năng nhằm kết nối người dùng với bạn bè của họ tốt hơn. MySkyStatus của Lufthansa tự động gửi những cập nhật về chuyến bay đến bạn bè của bạn qua Twitter, Facebook và e-mail. Tương tự, JetBlue cho phép người dùng bỏ phiếu cho những mẫu thiết kế máy bay thực tế thông qua chương trình Jet Blue Tails và Southwest Airlines đã sử dụng Nuts About Southwest như là một trung tâm xã hội dành riêng cho người tiêu dùng. Tương tự, Whole Foods sử dụng Whole Story để trò chuyện với người tiêu dùng về thương hiệu, công thức nấu ăn, cũng như cũng như tập hợp các thông tin trên các trang mạng xã hội như Flickr, Facebook và Twitter.

Digital Platform - Xu hướng của Marketer hiện đại? 5 - Khởi Nghiệp TrẻSocial CRM Platforms: Lĩnh vực mới và đầy hứa hẹn cho thương hiệu năm nay là Social CRM Platforms, nơi mà người tiêu dùng có thể hỗ trợ cho thương hiệu hơn là nhân viên công ty. Best Buy đã có bước chuyển rõ ràng với Twelpforce. Người dùng được khuyến khích đưa ra tweet với các câu hỏi liên quan đến công nghệ trên @Twelpforce để nhận được hỗ trợ từ hàng trăm “Blue Shirts” (tạm dịch: nhân viên tình nguyện) từ Best Buy. Một thương hiệu khá thú vị khác nữa đó là GetSatisfaction, hỗ trợ cho các công ty như Dopplr, Mint.com, Nike và Microsoft. GetSatisfaction xây dựng cộng đồng hỗ trợ khách hàng, kết nối khách hàng với bạn bè của họ và thương hiệu để nhận được sự giúp đỡ. Tích hợp với AppExchange của Salesforce.com báo trước một sự kiện lớn xảy ra.

Customer Data Platform

Theo định nghĩa từ Viện CDP (Customer Data Platform) , Nền tảng (Platform) dữ liệu khách hàng là một phần mềm đóng gói tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền bỉ, có thể truy cập được vào các hệ thống khác.

CDP cung cấp cho các nhóm tiếp thị một cái nhìn thống nhất, chuyên sâu về hành vi, nhu cầu và tư duy của khách hàng. Họ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu khách hàng từ các điểm tiếp xúc khác nhau như CRM, tiếp thị qua email và hoạt động siteđể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về bán hàng và tiếp thị của bạn.

Nền tảng (Platform) dữ liệu khách hàng hoạt động chủ yếu từ các thuật toán. Khi bạn triển khai CDP, nó sẽ bắt đầu thu thập thông tin về khách hàng của bạn, dựa trên các mẩu dữ liệu duy nhất cho mỗi người dùng, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc số điện thoại. Sau đó, nó kết hợp tất cả dữ liệu liên quan đến người dùng đó vào một hồ sơ chi tiết duy nhất . Phương pháp này còn được gọi là kết hợp xác định và chính xác khoảng 80-90%.

Độ chính xác cao của phương pháp này cho phép CDP tạo hồ sơ khách hàng liên tục phát triển. Thông tin được thu thập và cập nhật theo thời gian thực để bạn luôn có sẵn thông tin mới nhất. Càng nhiều người dùng tham gia với thương hiệu của bạn, hồ sơ càng hoàn thiện.

Customer Data Platform

CDP tiếp tục tổng hợp dữ liệu và so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng của bạn để thông báo cho các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo đối tượng giống nhau trên các Nền tảng (Platform) như Quảng cáo Facebook.

CDP khác với CRM (Customer Relationship management) tập trung vào dữ liệu khách hàng có chủ ý và tương tác. Ví dụ: nếu khách hàng gọi nhân viên bán hàng, thành viên trong nhóm sẽ phải nhập thủ công cuộc gọi vào phần mềm CRM (trừ khi được tích hợp tính năng theo dõi tự động). Các hệ thống CRM được xây dựng để thu hút khách hàng, không chỉ hoạt động ở hậu trường. Họ thu thập dữ liệu chung của khách hàng, thay vì các tập dữ liệu lớn hơn từ nhiều điểm tiếp xúc.

CDP là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị. Nó hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động, thu thập dữ liệu về khách hàng sẽ không được tìm thấy trong hệ thống CRM của bạn. CDP tập trung vào vòng đời của các hành động của khách hàng, trong khi CRM thường được sử dụng cho các kênh bán hàng và dự báo.

AI Platform

Nền tảng (Platform) trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thực hiện các nhiệm vụ được thực hiện bởi con người. Các Nền tảng (Platform) mô phỏng chức năng nhận thức mà tâm trí con người thực hiện như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung.

AI Platform của Amazon

Ứng dụng AI cũng liên quan đến việc sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy. Nền tảng (Platform) AI có thể được phân loại là AI nhỏ / AI hẹp, thường có nghĩa là cho một nhiệm vụ cụ thể hoặc AI mạnh còn được gọi là trí thông minh nhân tạo có thể tìm giải pháp cho các nhiệm vụ độc lập :

 • Machine Learning (Machine Learning) : Machine Learning được coi là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo. Để nó hoạt động, bạn cần dữ liệu tốt và đáng tin cậy. Tất cả những gì bạn cần là thiết lập những gì bạn muốn làm, xác định dữ liệu có sẵn và để máy xử lý các vấn đề của bạn. Machine Learning sử dụng các quy trình trên để tìm hiểu các hệ thống quyết định phức tạp, tìm ra các mẫu và sự bất thường trong dữ liệu cũng như đưa ra cảnh báo nếu cần.
 • Tự động hóa: Đây là một tính năng bắt buộc phải có trong AI của bạn nếu bạn muốn gặt hái đầy đủ lợi ích. Bằng cách tự động hóa các quy trình thủ công, người ta có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên vì bạn có thể thu hút nhân viên của mình vào các hoạt động khác đòi hỏi phải có sự tiếp xúc của con người. Nền tảng (Platform) AI mà bạn giải quyết phải là một công cụ dễ sử dụng mà không cần kỹ năng bổ sung và có thể giải quyết các quy trình tự động hóa khác nhau một cách dễ dàng. Với hệ thống phù hợp, bạn có thể tự động hóa các quy trình như lập hóa đơn, tiếp thị, đơn xin việc và lên lịch dễ dàng.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ tự nhiên: Hai tính năng này rất quan trọng để tối ưu hóa hoàn toàn giải pháp AI của bạn. Điều này là do bạn cần có một hệ thống có thể hỗ trợ nhận dạng và tương tác giọng nói đầy đủ. Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn sẽ được gọi và để lại tin nhắn. Do đó, hệ thống sẽ có thể chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành văn bản và sử dụng dữ liệu có sẵn để cung cấp các lợi ích như giải thích nhiều ngôn ngữ và phương ngữ.
 • Cơ sở hạ tầng đám mây: Tính năng này cung cấp khả năng mở rộng để phát triển và truy cập vào các tài nguyên để triển khai ngay cả các giải pháp AI và máy học phức tạp. Bạn cần kết hợp cả AI và đám mây để bạn khai thác lợi ích của chúng một cách đầy đủ. Để bạn đảm bảo tài nguyên có sẵn trong suốt 100% , thì điều quan trọng là tận dụng Nền tảng (Platform) như một dịch vụ PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) khi khởi chạy các giải pháp AI.

IoT Platform

Internet of Things (IoT) là xu hướng đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Cuộc đua IoT đã và đang diễn ra mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Theo Gartner, đến năm 2020, thế giới sẽ có khoảng 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT, doanh số dự kiến trong năm là 437 tỷ USD. Các thiết bị này phần lớn sẽ chạy các thuật toán thông minh (AI), kết nối tự động với các hệ thống IT/ERP, quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới. Theo đó, các hãng cũng thay đổi hình thức kinh doanh từ bán sản phẩm sang tính phí sử dụng theo năm trên từng thiết bị.

Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ thiết kế mạng IoT nào, bất kể công nghệ của nó là gì, nó phải có khả năng mở rộng và bảo mật. Với khả năng mở rộng IoT là một vấn đề do số lượng endnode sẽ rất là lớn khi doanh nghiệp phát triển.

Ví dụ, tiêu chí thiết kế có thể yêu cầu đến hàng ngàn hàng triệu endnodes (bộ chuyển đổi) được kết nối. Tương tự, các đoạn mã này có thể nằm trong hàng ngàn phân đoạn mạng không đồng nhất, không chỉ được kết nối từ xa mà còn đa dạng về mặt địa lý.

Các vấn đề phát sinh không chỉ là làm thế nào bạn sẽ kết dính tất cả các thành phần và mạng không đồng nhất này với nhau mà là bạn sẽ bảo mật, quản trị, cung cấp và nâng cấp tất cả các kết thúc này như thế nào ?

Ví dụ: trong một mạng có hàng ngàn cảm biến hoặc mã kết thúc, bạn phải có khả năng xác định và xác thực từng loại. Rốt cuộc, bạn không thể bảo mật một mạng nếu bạn không biết những gì bạn đang bảo mật.

Tương tự như vậy, chúng ta sẽ xử lý các bổ sung vào mạng như thế nào; ví dụ làm thế nào để bạn cung cấp và đăng ký endnodes mới? Ngoài ra, làm thế nào bạn có thể quản trị và quản lý mạng này?

Ví dụ, chúng ta cần có cái nhìn sâu sắc về trạng thái của các endnodes để chúng ta biết khi nào một lỗi hoặc khi nào cần nâng cấp lên phần mềm của nó? Cuối cùng, làm thế nào để bạn phát hiện, nâng cấp hoặc cung cấp hàng trăm ngàn mã kết thúc trong hàng ngàn thiết bị không đồng nhất nằm rải rác trên khắp đất nước ?

Câu hỏi đặt ra luôn là : làm sao chúng ta có thể quản lý hàng ngàn, hàng triệu thiết bị kết nối không đồng nhất ?

Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp và phức tạp vì chúng ta sẽ tích hợp nhiều công nghệ và giao thức khác nhau cũng như phải tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này.

Tuy nhiên, có những giải pháp có thể giảm bớt sự phức tạp khi triển khai và cung cấp không chỉ keo để kết nối tất cả các thành phần, mà còn là một trung tâm quan sát sẽ cho phép chúng ta hình dung toàn bộ mạng và đó là IoT Platform.

1 Ví dụ về IoT Middleware Platform (nguồn : WSO2)

Chi tiết về các IoT Platform bạn có thể tìm thấy ở trong Website Smartfactoryvn.com ở các chuyên mục IoT.

Những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn IoT Platform trong doanh nghiệp

 

Digital Manufacturing Platform

Đây là 1 khái niệm mới nổi cùng với từ khoá “”Smart Factory””.

Các Digital Manufacturing Platform cho phép cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất theo nghĩa rộng. Các dịch vụ được triển khai bởi các Digital Manufacturing Platform có liên quan đến việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối dữ liệu. Những dữ liệu này hoặc là mô tả các sản phẩm được sản xuất hoặc có liên quan đến quy trình sản xuất và tài sản làm cho sản xuất xảy ra (nguyên liệu, máy móc, doanh nghiệp, mạng giá trị và – không thể quên – công nhân nhà máy.

Digital Manufacturing Platform

Lưu ý bổ sung: các Nền tảng (Platform) kỹ thuật số cho sản xuất có thể cung cấp bất kỳ chức năng mở rộng nào của các chức năng kỹ thuật số trên các tài sản vật lý. Trong thực tế, đó là cách nhìn thấy khái niệm CPS hoặc Hệ thống vật lý điện tử số hoá.

Các dịch vụ được cung cấp thông qua các Digital Manufacturing Platform có thể nhắm đến:

 • Kỹ thuật sản xuất
 • Giám sát quá trình sản xuất
 • Phân tích dữ liệu thông qua các công nghệ / công nghệ khoa học dữ liệu tự động và con người tiên tiến
 • Kiểm soát sản xuất liên quan đến sự tương tác giữa các tác nhân khác nhau, bao gồm giao tiếp giữa máy với máy và giới thiệu khả năng tự học
 • Mô phỏng quy trình sản xuất
 • Hỗ trợ cho công nhân nhà máy và kỹ sư, bao gồm cả thực tế tăng cường
 • Lập kế hoạch sản xuất, bảo trì dự đoán và tự động, vv
 • Tích hợp kỹ thuật số của các chuỗi giá trị (ví dụ: sản xuất tập trung vào đơn hàng)
 • Khả năng tương tác của các quá trình kết hợp nhiều mặt và hệ thống sản xuất linh hoạt

Các dịch vụ này được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho nhiều người dùng các dịch vụ này (trong một hệ sinh thái nhiều mặt).

Nhìn chung, Nền tảng (Platform) kỹ thuật số cho sản xuất có thể cung cấp bất kỳ chức năng mở rộng kỹ thuật số nào cho các tài sản vật lý, thông qua việc áp dụng các công nghệ IT-OT.

Các Nền tảng (Platform) Cloud Manufacturing đóng một vai trò quan trọng cho phép các chương trình ứng dụng của sản xuất kỹ thuật số.

Blockchain Platform

Nền tảng (Platform) Blockchain (Blockchain Platform) là một Nền tảng (Platform) mới hoàn toàn nhưng không ngoài định nghĩa trên về platform. 1 Nền tảng (Platform) blockchain là 1 Nền tảng (Platform) được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó.

Blockchain Platform về bản chất là một Nền tảng (Platform) đám mây phân tán toàn diện để cung cấp các mạng blockchain, tham gia các tổ chức khác và triển khai & chạy các hợp đồng thông minh để cập nhật và truy vấn sổ cái. Chia sẻ dữ liệu một cách đáng tin cậy và thực hiện các giao dịch đáng tin cậy với các nhà cung cấp, ngân hàng và các đối tác thương mại khác thông qua tích hợp với các ứng dụng tại chỗ hoặc trên Nền tảng (Platform) đám mây mới.

Công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng trong blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt khi thực hiện một giải pháp đòi hỏi mức độ tin cậy cao cho các giao dịch kinh doanh. Sử dụng công nghệ mang đến khả năng giảm chi phí và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mang lại khả năng với chi phí thấp hơn so với các mô hình tập trung truyền thống.

Blockchain có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn vì nó không sử dụng cơ sở hạ tầng tập trung. Mặc dù không có hệ thống nào hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công mạng, nhưng bản chất phân tán của blockchain cung cấp một mức độ tin cậy chưa từng có. Thuộc tính không thể thay đổi của blockchain và tính khả dụng công khai của nó đối với người dùng, cho dù trong sổ cái công khai hay riêng tư, đều mang lại sự minh bạch. Bất kỳ người dùng nào của hệ thống đều có thể truy vấn các giao dịch trên cơ sở thời gian thực.

Các Blockchain platform sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và thư viện để phát triển các ứng dụng cần thiết. Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, …

Một ví dụ khác về Nền tảng (Platform) blockchain cho dịch vụ thuê nhà, bất động sản là : Beetoken Hoặc Rentberry.

Các Blockchain Platform thịnh hành

Sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng tận dụng blockchain để quản lý các hợp đồng thông minh  cũng như các tài liệu theo dõi khi tài sản và hàng hoá di chuyển qua các chuỗi cung ứng của họ. Ví dụ : Vechain, SynFab.

Tìm hiểu thêm một số bài viết về Blockchain tại đây :

5 Dự Án Blockchain Cách Mạng Hóa Ngành Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Nghiên cứu ứng dụng Blockchain – IoT cho chuỗi cung ứng qua dự án Ambrosus (AMB)

 

Bài viết trên đây SmartFactoryVN đã giải thích ngắn gọn để các bạn hiểu rõ hơn về Các Platform thường thấy. Đây cũng là 1 kiến thức Nền tảng (Platform) cho bạn khi tham gia công nghiệp 4.0, chúc bạn có thể tìm được những thông tin bổ ích tại website của chúng tôi.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.