Working Smarter by IoT & Digital Transformation

21 chỉ số KPI tiêu chuẩn để theo dõi trong sản xuất và cải tiến liên tục

0 643

Nếu bạn đang tổ chức hay vận hành quản lý 1 công ty sản xuất thì KPI chi phí, chất lượng và thời gian giao hàng là được theo dõi thường xuyên liên tục nhất nhưng liệu các chỉ số này có đủ đánh giá năng lực sản xuất của công ty bạn ?

Hầu hết ở các công ty chúng tôi thường xuyên thấy có 1 bộ phận luôn tối ưu hoá sản xuất đó là : Operation Excellence hoặc Manufacturing Excellence, công việc thường ngày của các bạn là tối ưu hoá sản xuất với các method như 5s, Lean Six Sigma, TPM, WCM,… được cơ hội tiếp xúc với các bạn làm việc trong lĩnh vực này chúng tôi đã có điều kiện tiếp cận những KPI để đánh giá hiệu quả hơn năng lực sản xuất. Và mọi dự án Continuous Improvement (Cải tiến liên tục) đều xoay quanh các KPI chính này.

Dưới đây SmartFactoyVN xin chia sẻ 21 KPI quan trọng trong sản xuất giúp các bạn đánh giá hiệu quả các dự án IIoT và Smart Factory.

KPI Capacity Utilization – Sử dụng năng lực sản xuất

KPI đo lường bao nhiêu công suất khả dụng bạn đang thực sự sử dụng trên dây chuyền sản xuất của mình. KPI này càng cao càng tốt. Các tòa nhà và thiết bị là tài sản đắt tiền và bạn muốn tối đa hóa việc sử dụng chúng. Nó cũng giúp quản lý những gì bạn bán bởi trung tâm sản xuất để bạn không qua hoặc bán lại một dây chuyền sản xuất cụ thể, từ đó cân bằng khối lượng công việc.

KPI On Standard Operating Efficiency – Hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn

Nếu bạn có một tỷ lệ phân mảnh hoặc hệ thống khuyến khích lao động, bạn muốn đo lường cách nhân viên thực hiện so với tiêu chuẩn lao động bạn đã sử dụng để tính giá thành sản phẩm. Nếu những con số này thấp, có lợi để kiểm tra các phương pháp và làm phân tích hậu kỳ sau này. Việc các công ty đánh giá thấp chi phí lao động là rất phổ biến và KPI này có thể giúp bạn xác định điều này.

KPI Overall Operating Efficiency – Hiệu quả hoạt động tổng thể  (OOE)

Đây là một trong những KPI yêu thích của chúng tôi vì nó bao gồm thời gian tiêu chuẩn cũng như thời gian dừng chuẩn. Bạn đang cố gắng tối đa hóa tỷ lệ % này để nhân viên đang gia tăng giá trị trong phần lớn thời gian họ được theo dõi và sản xuất.

KPI Overall Equipment Effectiveness – Hiệu quả thiết bị tổng thể  OEE

Số liệu này đo lường hiệu quả tổng thể của một thiết bị sản xuất hoặc toàn bộ dây chuyền. Tính sẵn sàng x Hiệu suất x Chất lượng. Đây là một KPI tuyệt vời để tối đa hóa để đảm bảo bạn đang vận hành nhà máy một cách hiệu quả.

Chỉ số OEE và quản lý những tổn thất trong sản xuất bằng IIOT

 

KPI Machine Downtime – Thời gian ngừng hoạt động của máy

KPI này và hai bên dưới là các thành phần của OEE ở trên, nhưng đáng để tự đo. Điều này bao gồm downtime theo lịch trình để bảo trì, thiết lập và downtime đột xuất và có thể bao gồm chuyển đổi máy.

KPI Unscheduled DownTime – Thời gian dừng máy không kế hoạch

Cái này có thể là kẻ giết người và giảm thiểu vì nó ảnh hưởng đến các quy trình khác trong chuỗi sản xuất. Bảo trì theo lịch trình và dự đoán có thể giúp giảm thiểu downtime đột xuất. Có những cảm biến không dây bạn có thể sử dụng có thể giúp hỗ trợ bảo trì dự đoán để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến.

KPI Machine Set Up Time – Thời gian thiết lập máy

Rất nhiều thời gian sản xuất có thể bị mất để thiết lập và thay đổi. Việc triển khai SMED (single minute exchange of dies or similar techniques) thực sự có thể giúp giữ cho thời gian bị mất này ở mức tối thiểu. Chúng ta thường tìm cách kết hợp các phần của thiết lập sao cho chúng nằm trong quy trình để tránh đưa máy ngoại tuyến lâu hơn mức bạn cần.

KPI Inventory Turns – Vòng quay hàng tồn kho

Trong môi trường Lean ngày nay và cách tiếp cận kéo, việc giữ hàng tồn kho ở mức tối thiểu thực sự có thể giúp giải phóng tiền mặt và cho bạn khả năng đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng hiệu quả hơn và thời gian giao hàng tốt hơn.

KPI Inventory Accuracy – Độ chính xác của hàng tồn kho

Không có gì tệ hơn là đưa đơn đặt hàng vào sản xuất và lại thấy hàng tồn kho của bạn không chính xác. Điều này hoặc trì hoãn việc bắt đầu sản xuất hoặc gây ra sự chậm trễ trong dây chuyền nếu đơn hàng xảy ra để thực hiện quá trình. Các quản trị sản xuất phải có một quy tắc là không bao giờ để đơn hàng bắt đầu sản xuất trừ khi mọi thứ có sẵn trong nhà kho cho đơn hàng này. Điều này giúp bạn quản lý và duy trì chuỗi cung ứng của mình để giữ đúng số lượng hàng tồn kho trong tay để duy trì hoạt động.

 

KPI Quality – Chất lượng

Có nhiều cách để đo lường chất lượng, và tôi liệt kê một vài điều dưới đây để xem xét. Phần trăm bị lỗi là một trong nhiều cách bạn có thể đo lường chất lượng. Việc thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng và nhất quán sẽ đi một chặng đường dài để đạt được mục tiêu chất lượng của bạn.

Cách duy nhất để liên tục cải thiện là học hỏi từ những sai lầm của bạn, vì vậy đừng chỉ đo lường chất lượng – chúng ta hãy xác định nguyên nhân gốc rễ và khắc phục nó bằng các công cụ Root Cause Analysis.

 

KPI First Pass Yield

Tỷ lệ % sản phẩm được sản xuất chính xác và để xác định lần đầu tiên trong suốt quá trình sản xuất .

First Pass Yield

KPI Tỉ lệ Rework – tái chế lại

Không có lãng phí thời gian và nguyên liệu lớn hơn làm lại. Thực hiện chất lượng tại nguồn và đào tạo sản xuất hiệu quả cho mọi người có thể i để giảm thiểu loss này.

KPI Tỉ lệ Scrap – Phế liệu

Chi phí nguyên liệu đắt đỏ vì vậy giảm thiểu phế liệu là rất quan trọng. Các quy trình và chương trình đào tạo của bạn càng mạnh mẽ, bạn càng có ít sản phẩm phế liệu. Khi bạn sản xuất có phế liệu, hãy cố gắng hết sức để tái chế nó nếu có thể.

KPI Failed Audits – Kiểm soát thất bại

Không có gì tệ hơn việc một lô hàng sẵn sàng ra khỏi cửa mà không thực hiện kiểm toán kiểm soát chất lượng cuối cùng. Ở đây tốt hơn ở ngưỡng cửa của khách hàng, nhưng điều này vẫn dẫn đến việc làm lại, phế liệu và sự chậm trễ giao hàng. Mục tiêu cho KPI này phải là 0 lần kiểm tra thất bại và nếu không, việc phân tích nguyên nhân gốc của vấn đề là bắt buộc.

 

KPI On-Time Delivery – Giao hàng đúng giờ

Đây là một KPI thực sự giữ cho khách hàng hài lòng nhưng cũng là động lực cho nhân viên sản xuất của bạn. Đặt mục tiêu 100% đúng giờ hàng tuần và xem xét thưởng cho nhân viên của bạn nếu họ đạt được nó. Nhiều chỉ số hàng đầu khác được đề cập giúp thúc đẩy điều này. Bao nhiêu % của tổng số sản phẩm được giao đúng thời gian?

KPI Customer Returns – Trả hàng

Không có gì tệ hơn là nhận lại sản phẩm bị lỗi từ khách hàng. Không chỉ xấu hổ, nó làm hỏng niềm tin của khách hàng. Mặc dù đây là một chỉ số kết quả, nó có thể giúp bạn xác định các vấn đề trong chuỗi sản xuất khi bạn đánh giá các sản phẩm trả lại.

KPI Training Hours – số giờ đào tạo

Đây là một chỉ số hàng đầu tuyệt vời có thể thúc đẩy rất nhiều KPI khác trong danh sách này. Đào tạo không giải quyết mọi vấn đề, nhưng không có sự thay thế nào cho một chương trình đào tạo và nội trú tốt. Quá nhiều công ty vẫn sử dụng phương pháp chìm hoặc bơi tạo ra rất nhiều vấn đề. Tweet: Đào tạo không giải quyết mọi vấn đề, nhưng không có sự thay thế nào cho một chương trình đào tạo và nội trú tốt. Quá nhiều công ty vẫn sử dụng phương pháp chìm hoặc bơi tạo ra rất nhiều vấn đề. @RardiSystems http://bit.ly/2INL73j

KPI Employee Turnover – Doanh thu nhân viên

Nhân viên hạnh phúc làm cho khách hàng hạnh phúc. Nếu doanh thu của bạn cao, đã đến lúc thực hiện một số phân tích nguyên nhân gốc rễ để xác định lý do. Vấn đề chất lượng và hiệu quả thường xuất phát từ doanh thu cao do đào tạo nhân viên mới thiếu kinh nghiệm.

KPI Reportable Health & Safety Incidents  – Các sự cố về sức khỏe và an toàn có thể báo cáo

Đây là một KPI khác để phấn đấu về số 0. Nhiều công ty đã nhúng điều này trong văn hóa an toàn của họ.Sẽ rất là động lực cho nhân viên và một cái gì đó họ đã tự hào.

Tai nạn làm tăng tỷ lệ bồi thường của công nhân và khó khăn về tinh thần của nhân viên.

KPI Revenue per Employee – Doanh thu trên mỗi nhân viên

Đây là một chỉ số cơ bản nhưng có thể là một cách hữu ích nhanh chóng để xem cách hoạt động tổng thể; cải thiện, đứng yên hoặc trở nên kém hiệu quả hơn.Đây cũng là một  tốt để sử dụng để so sánh công ty của bạn với những công ty khác trong một ngành tương tự.

KPI Profit per Employee – Lợi nhuận trên mỗi nhân viên

KPI này đánh giá năng lực tạo ra giá trị lợi nhuận của nhân viên ở các phòng ban của bạn. Dùng KPI này sẽ đánh giá được năng lực lao động của doanh nghiệp như thế nào trên thị trường và đưa ra những chiến lược phát triển nhân viên hiệu quả.

KPI Cycle Time

Tổng thời gian từ đầu đến cuối quá trình của bạn, như được xác định bởi bạn và khách hàng của bạn. Đây là lượng thời gian cần thiết từ quy trình sản xuất cho đến khi kết thúc quy trình, đôi khi được xác định là ngày giao hàng cho khách hàng cuối.

Bài viết trên SmartFactoryVN hy vọng danh sách này nêu ra một số ý tưởng về KPI bạn nên sử dụng để đo lường hiệu quả sản xuất. Bạn có thể xem xét hiệu quả của chúng cải thiện thế nào thông qua các dự án IIoT và MES và có thể dùng một trong số các KPI trên để làm tiêu chuẩn đánh giá chung cho các dự án nhà máy thông minh thành công hay thất bại.

Bạn còn điều gì thắc mắc về KPI trong sản xuất ?

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.