Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Triển khai hệ thống thực thi sản xuất MES – Những điều cơ bản cần biết (Phần 1)

1 887

Những năm gần đây xu hướng nhà máy thông minh – smart factory đã nổi lên cùng các xu hướng chuyển đổi số, công nghiệp 4.0 và xuất hiện 1 thuật ngữ “tuy mới nhưng không mới” trong hệ thống quản trị : hệ thống thực thi sản xuất – MES – Manufacturing Execution System.

Bản thân đã từng làm sản xuất ở lĩnh vực tự động hóa và IT, tôi rất lấy làm tò mò muốn tìm hiểu MES là gì và vai trò của MES như thế nào trong bối cảnh hiện nay, cũng như sự phân biệt giữa nó và các hệ thống quản trị khác. Có thể hiểu rõ rằng MES là một loại giải pháp hiếm hoi bao trùm cả lĩnh vực IT và OT, và điều này mang đến một loạt các thách thức hoàn toàn khác biệt với các hệ thống quản trị khác như ERP, CRM,… Các vấn đề liên quan đến MES mà các đơn vị triển khai cũng như nhà đầu tư đang cố gắng giải quyết từng ngày ; những thách thức này  liên quan đến xung đột liên quan đến văn hóa và sự hội tụ bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về các lĩnh vực khác của nhau (IT và OT) khiến cho việc triển khai MES thành công trở nên khó khăn.

Tôi cho rằng sự liên kết cơ bản của các chiến lược, mục tiêu số hóa và số liệu rất quan trọng trong doanh nghiệp, cùng với sự hội tụ rất cần thiết giữa OT và IT, sẽ chỉ xuất hiện thông qua sự hiểu biết của cả hai lĩnh vực bao trùm lên toàn bộ doanh nghiệp bao gồm :

1) Các thành phần chức năng và mô hình hoạt động của MES

2) Ranh giới và giao điểm của MES với ERP

3) Sự thừa nhận rằng cả IT và OT đều mang lại khả năng thiết yếu cho doanh nghiệp

4) Lĩnh vực này không có lĩnh vực kia sẽ không thành công.

SmartFactoryVN đã tìm hiểu nhiều tài liệu khác nhau về hệ thống thực thi sản xuất – MES trong nước cũng như nước ngoài, cũng đã tham quan nhiều nhà máy của khách hàng và đúc kết ra được những điều cơ bản nhất về hệ thống thực thi sản xuất – MES cùng những thông tin giúp đoc giả có thể làm sáng tỏ 4 vấn đề trên.

Vì thế với loạt bài viết này, SmartFactoryVN mong muốn sẽ có thể giúp cho các nhà quản trị hiểu rõ hơn trước khi đầu tư vào hệ thống thực thi sản xuất – MES, những lợi ích, những rủi ro, cũng như cách thức lựa chọn MES như thế nào. Qua đó tôi tin rằng loạt bài viết này sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc giáo dục các nhà ra quyết định ở tất cả các cấp và thúc đẩy sự hội tụ của OT và IT rất cần thiết cho các nhà sản xuất để thành công trong nền kinh tế 4.0 này.

Lưu ý: Bài viết có tham khảo và nhiều trích dẫn lấy nguồn từ MESA (Manufacturing Enterprise Solutions Association) – là một cộng đồng phi lợi nhuận trên toàn thế giới của các công ty sản xuất, nhà cung cấp phần cứng và phần mềm công nghệ thông tin, nhà tích hợp hệ thống, nhà cung cấp dịch vụ tư vấn, nhà phân tích, biên tập viên, học giả và sinh viên. Mục tiêu của MESA là giúp các công ty thành viên cải thiện kết quả kinh doanh và hoạt động sản xuất thông qua ứng dụng và triển khai công nghệ thông tin và thực hành quản lý tốt nhất.

Các công ty và cá nhân của MESA trải rộng toàn bộ môi trường sản xuất từ ​​rời rạc đến hàng loạt đến mô hình hỗn hợp để xử lý. Những nỗ lực của hiệp hội tập trung vào việc giúp cộng đồng sản xuất sử dụng công nghệ thông tin để cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực vào quy trình sản xuất và cho phép hệ sinh thái được kết nối Sản xuất thông minh.

Chúng tôi không có hệ thống thực thi sản xuất – MES …

Làm sao để quản lý sản xuất hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn ???

“Hãy đọc đi ! Nó nói về MES” – Người ta sẽ nói bạn như thế và đưa cho bạn rất nhiều thông tin về MES.

Hiện tại, tất nhiên, bạn đang suy nghĩ, tại sao tôi nên đầu tư MES ? Tôi đã có SAP,  AP có thể làm tất cả, vì vậy chúng tôi không cần một gói MES riêng biệt. Nhưng làm thế nào chính xác SAP có hoạt động được với những yêu cầu sản xuất của tôi ? Khi nào một hệ thống ERP đủ để hỗ trợ các hoạt động tại nhà máy, và hình sản xuất nào thì chỉ cần SAP ERP, loại hình sản xuất nào thì cần MES độc lập ?

Công nghệ hiện đại mỗi ngày, nhưng nhà máy vẫn là nguyên thủy

Trong những thập kỷ gần đây, các công ty công nghiệp đã đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào tự động hóa máy móc và dây chuyền sản xuất và mặt khác là các hệ thống ERP. Giữa hai lớp tự động này là một lớp khác, thường được gọi là lớp MES. MES liên quan đến các hoạt động diễn ra trong một bộ phận sản xuất. Chúng bao gồm các hoạt động chuẩn bị, chẳng hạn như lập kế hoạch sản xuất chi tiết và quản lý công thức, nhưng cũng có các hoạt động chuyên sâu quản trị, như thu thập dữ liệu, báo cáo và phân tích.

Hình 1 Các ứng dụng độc lập mà các nhà máy sử dụng

Trong nhiều nhà máy, tình hình có thể được gọi là nguyên thủy liên quan đến các hoạt động này.Họ sử dụng MS Excel để lập lịch trình và báo cáo chi tiết và MS Word để quản lý hướng dẫn vận hành và công thức sản phẩm. Khi có sẵn các ứng dụng nâng cao, chúng đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và không được tích hợp.

Hình 1 cho thấy một ví dụ điển hình về loại ứng dụng độc lập mà các nhà máy sử dụng. Tình trạng lỗi thời này dẫn đến nhiều vấn đề. Ví dụ, ở cấp độ quản lý và giám sát, người ta không có cái nhìn sâu sắc về tình hình sản xuất hiện tại. Nếu người quản lý sản xuất muốn xác định nguồn gốc của vấn đề, trước tiên anh ta phải đi bộ đến các hệ thống cục bộ để kéo các tệp dữ liệu, sau đó nhập chúng vào bảng tính, sau đó đối chiếu dữ liệu với nhau; chỉ sau đó mới có thể trả lời cho câu hỏi này. Quá trình này đôi khi có thể ngốn nhiều hơn hai ngày làm việc. Nó không thể cho người vận hành, người giám sát hoặc người quản lý nhà máy làm việc một cách chủ động được.

Ban quản lý thiếu hiểu biết sâu sắc về tình hình sản xuất thực tế cũng trở nên đau đớn khi đối mặt với các vấn đề lên lịch sản xuất và giao hàng. Thật vậy, hệ thống ERP không tạo ra một lịch trình sản xuất, nhưng nó không phù hợp với năng lực thực tế của các dây chuyền sản xuất, và cũng chưa tính đến hiệu quả của sản xuất thật sự (OEE). Đó là lý do tại sao trong gần như mọi nhà máy, bạn sẽ tìm thấy những người lập lịch lập kế hoạch trong file Excel (Planner). Đây là những người mang trong mình rất nhiều kiến ​​thức. Họ thực sự không bao giờ bị ốm hay đi nghỉ, và họ cảm thấy rất có giá trị. Bộ phận sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào những người này.

Trong khi đó, người quản lý nhà máy cũng ông đã tự hỏi ai là người chủ và người quản lý thực sự.

Và sau khi lịch trình hoàn thành, người giám sát sẽ in các đơn đặt hàng sản xuất ra giấy và đặt chúng theo thứ tự thích hợp tại các trạm làm việc. Vẫn còn phải xem liệu thứ tự dự định này sẽ thực sự được thực hiện. . Một nhược điểm khác của tình hình hiện tại là các nhà khai thác có thể tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất của họ, đó là kiểm soát quá trình. Các nhà khai thác dành hàng giờ để sao chép dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác. Điều này rất tốn thời gian và dễ bị lỗi, và kết quả là dữ liệu sẽ có sẵn cho các bộ phận và hệ thống khác.

Bằng cách sử dụng một loạt các hệ thống không phân tích, vấn đề về dữ liệu chủ cũng làm đau đầu. Ví dụ: nếu nhà máy khác bắt đầu sử dụng nguyên liệu từ các nhà cung cấp mới trong quy trình sản xuất hoặc nếu họ giới thiệu công thức khuấy trộn mới, bạn phải cập nhật master data trong tất cả các hệ thống độc lập đó. Đây là một quá trình tốn thời gian và dễ bị lỗi. Nếu master data xung đột với nhau, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến việc đặt mua nguyên liệu thô hoặc sản phẩm cuối cùng sản xuất mà không đáp ứng các thông số kỹ thuật.

Nhiều nhà máy đã quen với việc báo cáo mức tiêu thụ nguyên liệu thô trung bình và kết quả sản xuất trở lại văn phòng sau mỗi lần sản xuất, thay vì số kilogam hoặc lit theo thực tế được tiêu thụ và sản xuất. Kết quả là, và tùy thuộc vào loại ngành công nghiệp, người ta phải tính hoặc đo hàng tồn kho hàng ngày hoặc hàng tháng và điều chỉnh hệ thống quản trị hàng tồn kho của hệ thống ERP.

Điều đó có nghĩa là các nhà máy này không thực sự kiểm soát được quy trình của họ. Với một chút xui xẻo, sự thiếu chính xác của hàng tồn kho hành chính thậm chí có thể khiến việc sản xuất bị dừng lại do nguyên liệu thô thích hợp không có sẵn. Và bạn thấy đấy, việc một hoặc hai giờ ngừng hoạt động sẽ gây tốn kém như thế nào chắc bạn cũng có thể tính toán được con số này.

Vậy thì giải pháp là gì ?

Chúng tôi có SAP ERP !!!

Trong số các công ty mà tôi tham khảo ý kiến, có hơn 80 % sử dụng SAP. Ngoài ra, vì lý do tiêu chuẩn hóa và tái sử dụng các nỗ lực và để hạn chế chi phí bảo trì, nhiều người đã chọn cho mình một chính sách chuẩn hóa hệ thống IT.

Vì vậy, khi người quản lý sản xuất gõ cửa các hãng IT  và yêu cầu một hệ thống lập lịch cụ thể, người quản lý IT nói, không cần. SAP ERP có thể làm điều đó. Sau đó, nếu người quản lý sản xuất yêu cầu một ứng dụng quản lý công thức, đồng nghiệp của anh ta trả lời, thì SAP cũng có thể làm điều đó. bảng điều khiển nhà máy thực sự không giống như một kho dữ liệu.

Thật không may, sự khó hiểu trong các công ty sản xuất bức tường ngăn cách còn vươn xa hơn nữa. Hãy xem xét những người kiểm soát và giám sát nhà máy xem tại sao các nhà quản lý nhà máy muốn con số chi tiết. Họ thấy từ những con số hàng tháng có quá nhiều sản phẩm lỗi và tổn thất (Loss) .

“Ông ấy muốn biết thêm bao nhiêu nữa? Chắc chắn Ông ấy đã thấy những gì cô ấy cần phải làm! Và đôi khi bạn có các kỹ sư theo bản năng chống lại việc sử dụng SAP ERP tại khu vực làm việc. Và tôi đoán bạn cũng sẽ muốn SAP điều khiển các PLC! Cùng những tính năng bất tận của ERP trong đầu bạn sẽ hiện ta.

Cuối cùng, cá nhân có cái miệng lớn nhất, hoặc người cao nhất theo thứ tự mổ, sẽ đi theo con đường của mình. Thật không may, người đó thường lại không đủ chuyên môn để đưa ra quyết định tốt nhất.

Dưới đây là 2 trích dẫn cuộc đối thoại của bà bianca Scholten tác giả quyển MES for Executive cùng các nhà quản trị hệ thống sản xuất về ERP và MES.

 

Trích dẫn từ quyển MES for Executive – Bianca Scholten.

Về tác giả quyển sách MES for Executive  : Bianca Scholten là một chuyên gia tư vấn chính tại Acckey, một công ty tư vấn quản lý, dịch vụ công nghệ và gia công toàn cầu, với hơn 223.000 người phục vụ khách hàng tại hơn 120 quốc gia. Cô tư vấn cho nhiều công dân về định nghĩa và hiện thực hóa các chiến lược CNTT sản xuất của họ. Cô là thành viên bỏ phiếu của ủy ban ISA SP95.

Bianca Scholten cũng là tác giả của cuốn sách có tên là Con đường hội nhập: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISA-95 trong sản xuất mà cô đã nhận được giải thưởng Thomas G. Fischer en de Raymond D. Molloy. Cô là đồng tác giả của Hướng dẫn sản xuất của Hitchhiker’s sản xuất. Cô cũng là người nhận Giải thưởng Thực hành và Tiêu chuẩn của ISA năm 2008, vì đóng góp nổi bật của cô cho báo cáo kỹ thuật có tên Sử dụng ISA88 và ISA95 cùng nhau.

Bà Scholten đã xuất bản hơn một trăm bài báo trên các tạp chí thương mại về các chủ đề liên quan đến tích hợp dọc và tự động hóa kỹ thuật. Cuốn sách mới nhất của cô có tên là Hướng dẫn MES cho các nhà điều hành; Tại sao và làm thế nào để chọn, thực hiện và duy trì một hệ thống thực thi sản xuất. Với cuốn sách này, cô Scholten đã giành giải thưởng Thomas G. Fischer en de Raymond D. Molloy năm 2010.

Ngoài công việc là một nhà tư vấn, tác giả Bianca Scholten tham khảo viết bài báo hàng tháng cho tạp chí thương mại Hà Lan Automatie. Đầu năm 2005, tác giả muốn viết một bài về mức độ mà SAP là hoặc là phù hợp để hỗ trợ các quy trình trong các nhà máy. Để đạt được điều đó, tác đã đến thăm hai công ty ở Bỉ: Helvoet Pharma và Agfa-Gevaert. Helvoet Pharma đã chọn triển khai SAP trong nhà máy. Ngược lại, Agfa-Gevaert chọn không sử dụng  SAP. 

 

Helvoet Pharma chọn SAP cho Nhà máy của mình

HB: Chúng tôi đã phân tích nhu cầu tự động hóa của chúng tôi khoảng bốn năm trước, khi SAP hoạt động độc quyền trong thị trường ERP. Sau đó, chúng tôi đã chọn SAP cho lớp ERP và đối với lớp SCADA, chúng tôi đã chọn Wonderware, với chức năng bổ sung cho lớp MES. Theo cách này, chúng ta chỉ cần tạo giao diện tích hợp giữa lớp SAP và lớp MES.

Chiến lược của chúng tôi là chọn các giải pháp tích hợp với càng ít phức tạp càng tốt. Chúng tôi muốn được tuân thủ bởi FDA, bởi vì chúng tôi cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm. Điều đó có nghĩa là mọi giao diện phải được xác nhận, gây ra chi phí đáng kể. Đối với giao diện giữa SAP và lớp MES, chúng tôi đã xem xét các công cụ Tích hợp Ứng dụng Doanh nghiệp. Sau đó, đột nhiên, chúng tôi nghe nói rằng SAP có một mô-đun cho lớp MES, mô-đun MO (Manufacturing Operation ) . Đó là một bất ngờ lớn đối với chúng tôi.

SAP MES

WH: Năm 2004, SAP Bỉ đã quyết định đưa mô-đun MO vào tầm ngắm. Mô-đun này đã gần mười năm tuổi, nhưng nó hiếm khi được sử dụng vì tính thân thiện với người dùng của nó còn nhiều điều chưa tốt. Hơn bốn năm trước, SAP đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển mô-đun MO, để thổi sức sống mới vào nó. Bây giờ, nó đã tăng lên. Giải pháp đã được cải tiến rất nhiều trong những năm qua, và những phát triển mới có thể cạnh tranh với các sản phẩm MES chuyên dụng.

Một lợi thế đáng kể, đặc biệt đối với ngành dược phẩm, là tất cả các chức năng nằm trong một hệ thống, do đó bạn có ít giao diện hơn đáng kể để xác nhận. Hồ sơ lô điện tử không còn trải rộng trên các hệ thống khác nhau. Hơn nữa, hệ thống này tuân thủ tiêu chuẩn 21 CFR 11 và nó có thể giao tiếp với các thiết bị thông qua OPC.

HB: Tất nhiên, mọi công ty đều phải phân tích nhu cầu tự động hóa của riêng mình. Các tính năng bản ghi hàng loạt trong SAP phù hợp với nhu cầu của Helvoet Pharma. Nếu bạn sẵn sàng nỗ lực, bạn có thể làm cho nó chi tiết như bạn muốn. Chúng tôi cũng có kinh nghiệm rằng OPC có thể sử dụng SAP. Chúng tôi đã tạo ra một liên kết giữa SAP và quy mô của chúng tôi và những thông tin trao đổi này theo hai hướng. Trong giai đoạn sau, chúng tôi sẽ liên kết SAP với SCADA. Đối với chúng tôi, SAP là nơi duy nhất còn lại chứa dữ liệu chủ. Nếu chúng ta cần một công thức, thì nó luôn được gửi từ SAP đến bất cứ nơi nào nó cần.

WH: SAP không có ý định điều khiển PLC trực tiếp. Tuy nhiên, nó phổ biến để liên kết các hệ thống SAP và SCADA với nhau.

HB: Về tính ổn định, chúng tôi đã chọn mô-đun SAP MO một cách tập trung, trong một giải pháp dự phòng. Chúng tôi thực hiện ba trăm kilo một ngày với máy trộn, vì vậy tính khả dụng của hệ thống là rất quan trọng. SAP chạy tại site của chúng tôi ở Alken và đó là điểm trung tâm cho các địa điểm khác của chúng tôi.

WH: Bạn cũng có thể chọn một giải pháp phi tập trung. Trong trường hợp đó, bạn đặt mô-đun SAP MO trên một máy chủ riêng biệt, có thể ở local nhà máy. Trong tình huống này, nếu hệ thống hành chính bị tắt nghẽn, bộ phận sản xuất sẽ không đi vào bế tắc.

HB: Các quy trình của chúng tôi bao gồm phần lớn lao động thủ công. Chúng tôi đã phát triển các quy trình để các nhà khai thác luôn có thể tiếp tục làm việc.

SAP được coi là một hệ thống đắt tiền, nhưng đó chỉ là tương đối. Chúng tôi đã có SAP, vì vậy chúng tôi đã không phải đầu tư thêm vào phần cứng hoặc phần mềm. Chúng tôi đã không phải mua một gói mới và chúng tôi đã phải đào tạo mọi người. Những người đầu tiên tập trung vào mô-đun Bán hàng và Phân phối giờ làm việc trên các mô-đun khác. Hơn nữa, các chuyên gia tư vấn của MES không có giá rẻ hơn các chuyên gia tư vấn của SAP. Có thể có một sự khác biệt nhỏ so với tỷ lệ cho các chuyên gia tư vấn SCADA hoặc MES, nhưng không phải là một tỷ lệ khác biệt đáng kể. Và đừng quên rằng tư vấn đóng vai trò khá quan trọng. Một nhà tư vấn SAP rất dễ tìm, nhưng hãy tìm người nào đó hiểu về WinCC hơn cho dự án của bạn.

Agfa-Gevaert chọn SAP quản trị doanh nghiệp và một hệ thống thực thi sản xuất – MES riêng biệt khi cần thiết

Kết quả hình ảnh cho Agfa-GevaertAgfa-Gevaert N.V. là một tập đoàn đa quốc gia Bỉ-Đức phát triển, sản xuất và phân phối các sản phẩm và hệ thống hình ảnh tương tự và kỹ thuật số, cũng như các giải pháp CNTT. Công ty có ba bộ phận. Agfa Graphics cung cấp các hệ thống in phun công nghiệp và in ấn tích hợp cho ngành công nghiệp in ấn và đồ họa.

“Khoảng hai năm trước, chúng tôi đã nghiên cứu xem liệu chiến lược mà chúng tôi có trong đầu có phù hợp với tất cả các site sản xuất của chúng tôi hay không. Để đi đến kết luận này, chúng tôi đã so sánh một số địa điểm của chúng tôi ở châu Âu. Mức độ phức tạp trong các quy trình sản xuất là yếu tố quyết định trong quyết định của chúng tôi liệu có nên triển khai một mình SAP hay cung cấp thêm một hệ thống thực thi sản xuất – MES độc lập”  – Marc Verhaegen, Manager of International Projects and IT Architect within Agfa-Gevaert’s GICS / Manufacturing Services group

Ở Mortsel [Bỉ], các quy trình trở nên phức tạp đến mức chúng tôi không thể quản lý chúng chỉ với SAP. Trong mortsel, phim cho các ứng dụng y tế và đồ họa được sản xuất ở dạng cuộn lớn lên đến sáu mươi bảy inch rộng và dài năm dặm trong một quy trình chạy liên tục với tốc độ hơn 330 yards mỗi giây. Các cuộn này phải trải qua nhiều bước sản xuất, lớp phủ phải được áp dụng cho một hoặc cả hai mặt của vật liệu, trong bóng tối và một cuộn có thể dẫn đến nhiều cuộn hoặc ngược lại. Nó cực kỳ quan trọng để có thể theo dõi gia phả của các cuộn này thông qua các bước sản xuất khác nhau. Một lỗi cuộn phát sinh trong một bước cụ thể của quy trình sản xuất được đảm bảo hiển thị ở một nơi khác sau khi cuộn đã trải qua bước xử lý cuối cùng. Theo dõi lỗi là điều cần thiết để có thể cắt tối ưu cuộn thành sản phẩm cuối cùng. Bằng cách đó, chúng tôi tránh lãng phí các nguyên liệu thô đắt tiền, chẳng hạn như bạc.

Hơn nữa, nó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để có được các cuộn đến đúng trung tâm làm việc vào đúng thời điểm. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách liên tục theo dõi tình hình tại nhà máy công tác và đưa nó trở lại bộ phận vận chuyển thông qua hệ thống thực thi sản xuất – MES tích hợp. Chúng tôi đã liên kết các hệ thống kiểm soát quy trình của mình bằng các giao diện mạnh mẽ và thân thiện với người dùng, hỗ trợ các nhà điều hành can thiệp thủ công. Lịch trình chi tiết trong bộ phận dệt may của chúng tôi cũng đòi hỏi một giải pháp tùy chỉnh. Theo chúng tôi, việc hỗ trợ tất cả các vấn đề phức tạp này với tiêu chuẩn SAP R / 3 là không thể. Và do đó, một hệ thống thực thi sản xuất – MES độc lập là giải pháp tốt nhất cho nhà máy tại Mortsel.

Lựa chọn sử dụng một hệ thống thực thi sản xuất – MES riêng biệt có một vài nhược điểm. Ví dụ, bạn không thể tránh việc lưu trữ dữ liệu 2 lần. Một số thông tin nhất định giống như (bán) hàng tồn kho thành phẩm, hàng tồn kho trong lớp MES. SAP cần những dữ liệu tương tự, nhưng cho các mục đích hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn như tính giá sản xuất và tạo báo cáo tài chính. Chúng tôi quyết định không gửi tất cả các chi tiết từ MES đến SAP,  nhưng sẽ có một số thông tin cần để tổng hợp dữ liệu.

Giao diện tích hợp giữa 2 hệ thống là một mối quan tâm thường xuyên, và đối chiếu dữ liệu là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn một hệ thống duy nhất bất cứ nơi nào có thể. Tại các site của chúng tôi ở Trung Quốc và Leeds, chúng tôi sử dụng độc quyền SAP ERP cho bộ phận quản lý Kinh doanh và tài chính.

Tích hợp MES và ERP

Từ nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã rút ra kết luận rằng có thể tránh được các liên kết trong khu vực của chúng tôi giữa SAP và các hệ thống kiểm soát quy trình, nhằm mục đích thúc đẩy các quy trình quản lý. Chúng tôi đã có một số kinh nghiệm tồi tệ với điều này trong Agfa-Gevaert. Theo chúng tôi, các môi trường có quy trình hoạt động phức tạp được sẽ hệ thống thực thi sản xuất – MES hỗ trợ tốt hơn, vì giao diện người dùng đơn giản, tính linh hoạt cần thiết để thu thập dữ liệu và thao tác dữ liệu, và nhu cầu tự động hóa và hỗ trợ cụ thể của ngành chúng tôi.

Hiện tại, chúng tôi đã loại bỏ mối liên kết giữa SAP và các hệ thống kiểm soát, chỉ giữ lại sự liên kết ở một số thông tin quan trọng cần cho việc kinh doanh.

Khi nào ERP có thể cung cấp một giải pháp quản lý sản xuất phù hợp cho bạn ?

Các cuộc phỏng vấn  trên  tiết lộ rằng các ý kiến được chia cho sự phù hợp và không phù hợp của SAP đối với lớp MES. Trong mọi trường hợp, tốt nhất là không nên mù quáng tuân theo các thông tin chưa được kiểm chứng về SAP ERP . Hãy cẩn thận khi xem xét đầu tư 1 hệ thống ERP chỉ để quản lý sản xuất. Bảng sau đây là một công cụ bạn có thể sử dụng để có thể xem xét có nên đầu từ SAP ERP để quản lý sản xuất.

 

ERP truyền thống có thể làm thay MES ERP truyền thống không thể làm thay MES 
Quy trình đơn giản, định tuyến ổn định Các quy trình phức tạp, định tuyến không ổn định
Thời gian sản xuất dài (ngày, tuần) Chạy ngắn (phút, giờ); nhiều đợt (ví dụ: hơn năm đợt mỗi ngày)
Sự tương ứng 1-1 giữa các đơn đặt hàng sản xuất từ văn phòng đến nhà máy Tách hoặc sáp nhập đơn đặt hàng  – sản xuất trong nhà máy
Hoạt động thủ công về điều hành Tích hợp thời gian thực  và phản ứng theo thời gian thực  quan trọng hơn
Quản lý bắt đầu và kết thúc (đầu vào và đầu ra) mỗi công đoạn sản xuất Quản lý chi tiết dòng giá trị (Value Stream) của toàn bộ công đoạn sản xuất

 

Bạn còn thắc mắc “Tôi nên triển khai ERP hay MES” không ? Nếu còn hãy LH admin để được tư vấn thêm nhé.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.