Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Robot AMR là gì ? Ứng dụng Robot Robot AMR trong nhà máy Thông Minh

0 258

Robot AMR (Autonomous Mobile Robots) so với AGV. Có gì khác biệt? AGV như đã biết nó đã thay mặt con người di chuyển mọi thứ trong hơn nửa thế kỷ. Chúng đã trở thành vật cố định quen thuộc trong các nhà máy, nhà kho và bất cứ nơi nào có nhu cầu giao hàng nguyên liệu lặp đi lặp lại. Hiệu quả của chúng, tuy nhiên, đang bị thách thức bởi một cách tiếp cận công nghệ phức tạp hơn.

Vài năm gần đây, với công nghệ phát triển, chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của một loại hệ thống hậu cần nội bộ mới thừa kế từ AGVs là AMR, hay Robot tự động di động .

Cả robot AGV và robot hợp tác như AMR và chỉ xem chúng là phương tiện robot di chuyển vật phẩm từ nơi này sang nơi khác, nhưng AMR dựa trên các công nghệ mới giúp chúng nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn so với AGV mà chúng đang bắt đầu thay thế. AMR cũng đơn giản hơn để thiết lập, dễ sử dụng hơn và giá cả phải chăng hơn, tất cả những điều này giải thích tại sao AMR bắt đầu thay thế AGV.

AMR so với AGV: Sự khác biệt cơ bản

Sự khác biệt cơ bản giữa AGV và AMR có thể được tóm tắt bằng sự khác biệt được ghi nhận giữa một chiếc xe dẫn đường và robot. AGV là một chiếc xe được hướng dẫn đi theo các tuyến đường cố định, thường dọc theo dây hoặc nam châm được nhúng trong mặt đất – không giống như sự khác biệt giữa tàu và ô tô. Robot AGV có thể đủ thông minh để sử dụng các cảm biến đơn giản để tránh va vào các chướng ngại vật bật lên theo cách của nó, nhưng nó không đủ thông minh để đi xung quanh chúng.

Trên thực tế, AGV không thông minh chút nào – không có nhiều thông tin tình báo trên tàu, nó chỉ có thể tuân theo các mệnh lệnh đơn giản. Điều này có nghĩa là robot AGV có xu hướng gặp rắc rối khi mọi thứ không chính xác theo cách chúng ta muốn. Nếu bạn muốn chúng mở rộng khu vực làm việc của nó sẽ là một rắc rối tốn kém và tốn thời gian.

Một robot AMR tinh vi hơn nhiều. Nó được tích hợp cảm biến và các máy tính tích hợp mạnh mẽ giúp nó hiểu được môi trường hoạt động của nó.

Một AMR tinh vi hơn nhiều. Nó được tích hợp cảm biến và các máy tính tích hợp mạnh mẽ giúp nó hiểu được môi trường hoạt động của nó. Thay vì bị giới hạn ở các tuyến cố định, AMR thay vào đó có thể điều hướng linh hoạt bằng cách sử dụng bản đồ, cho phép nó tự lên kế hoạch cho các tuyến đường của riêng mình và di chuyển nhanh chóng và hiệu quả.

Khác biệt giữa AMR và AGV trong quá trình di chuyển

AMR đủ thông minh để nhận biết và phản ứng với mọi người, xe hơi, xe nâng hàng, v.v. chúng thực hiện công việc một cách an toàn cho dù môi trường xung quanh có bận rộn đến đâu và thậm chí có thể làm những việc tương lai như đi theo một người cụ thể bất cứ nơi nào chúng cần.

Lập bản đồ: Làm thế nào AMR của tôi biết đi đâu?

Để một đội robot di động tự trị (AMR) tìm đường quanh kho của bạn, chúng cần một cái gì đó cho chúng thấy chúng đang ở đâu và chúng cần đi đâu. Tạo và duy trì bản đồ này là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ triển khai AMR nào và hiểu cách thức hoạt động của quy trình này sẽ giúp bạn quyết định loại hệ thống AMR nào phù hợp với bạn.

Hầu hết các AMR sử dụng cảm biến nắp là phương tiện chính để hình dung thế giới. Các vectơ là các tia laser, trong hầu hết các ứng dụng điều hướng trong nhà, quét qua một trường nhìn rộng trong một mặt phẳng ngay trên độ cao mắt cá chân. Nhằm mục đích hiểu vị trí của chúng trong kho của bạn, điều này có nghĩa là hầu hết các AMR chỉ có thể nhìn thấy một lát cắt hai chiều của thế giới: bất cứ thứ gì trên sàn nhà, hoặc trên đầu gối của bạn, đều vô hình đối với các cảm biến nắp của chúng. Bản đồ mà AMR sử dụng để điều hướng về cơ bản là một hình ảnh về cách mọi bộ phận trong kho của bạn nhìn từ góc nhìn của bạn.

Để tìm ra chính xác vị trí của nó, AMR nhìn vào vị trí và hướng của các vật thể mà cảm biến nắp của nó có thể nhìn thấy và khớp chúng với vị trí và hướng của các vật thể trên bản đồ. Ma trận đủ chính xác để các AMR có thể phát hiện ra rằng chúng đang ở một lối đi cụ thể, ngay cả khi kho của bạn có hàng trăm lối đi được sắp xếp giống hệt nhau. Các AMR cũng có thể sử dụng các thủ thuật khác để theo dõi vị trí của chúng, chẳng hạn như đếm số vòng quay của mỗi bánh xe của chúng để ước tính quãng đường chúng đã đi và theo hướng nào. Điều này giúp AMR xử lý các tình huống trong đó những gì nó nhìn thấy bằng cảm biến  của chúng không khớp với bất cứ thứ gì trên bản đồ. Điều này có thể xảy ra nếu có nhiều người hoặc phương tiện di chuyển xung quanh hoặc nhiều vật thể trên sàn nhà. Các AMR khác nhau đối phó với sự nhầm lẫn tiềm năng này theo những cách khác nhau.

So sánh AGV và AMR

Tất nhiên, một AMR mạnh mẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng bản đồ của nó. Tạo bản đồ này là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ công ty nào bán các hệ thống AMR, và có nhiều cách tiếp cận khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế. Một số công ty sẽ cần dành một lượng thời gian đáng kể để tạo bản đồ và nó có thể liên quan đến việc ngừng hoạt động của bạn trong khi chúng làm như vậy. Các công ty khác có thể nhanh chóng tạo bản đồ bằng các AMR tương tự sẽ hoạt động cho bạn.

Thông thường, có những hạn chế về diện tích một bản đồ có thể bao phủ. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng toàn bộ kho của bạn có thể được bao phủ bởi một bản đồ duy nhất. Bằng cách này, bạn có thể triển khai AMR bất cứ nơi nào bạn cần mà không phải lo lắng về việc chúng đang sử dụng bản đồ nào.

Cũng có những cân nhắc quan trọng khác: ví dụ, việc mở rộng bản đồ dễ dàng như thế nào để theo kịp doanh nghiệp đang phát triển của bạn? Điều gì xảy ra nếu bạn muốn di chuyển mọi thứ xung quanh? Các AMR có thể cần được chỉ định để di chuyển trên các tuyến đường khác nhau hoặc đi giữa các máy trạm khác nhau hoặc tự sạc ở các khu vực khác nhau. Lý tưởng nhất, đây là những thay đổi mà bạn sẽ có thể tự thực hiện bằng các công cụ trực tuyến đơn giản.

Khi nó hoạt động chính xác, ánh xạ là thứ bạn không cần phải suy nghĩ: AMR của bạn sẽ chỉ là nơi bạn cần đến chúng, khi bạn cần chúng. Đến thời điểm này, với các AMR mạnh mẽ và bản đồ đa năng, chất lượng cao, sẽ đòi hỏi một lượng kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật đáng kể từ nhà sản xuất AMR của bạn.

Vì sao robot AMR tốt cho công việc của bạn hơn là AGV ?

AMRs giảm thiểu tai nạn và thương tích do xe nâng

An toàn là mối quan tâm chính trong bất kỳ kho hàng. Gần 100 nghìn chấn thương xe nâng xảy ra mỗi năm tại Hoa Kỳ. Cứ ba ngày, một công nhân nhà kho chết trong một tai nạn xe nâng. Với những người và xe nâng làm việc cùng nhau trong các khu vực bị buôn bán nặng nề, tai nạn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi AMR chiếm một lượng đáng kể vận chuyển vật chất, họ bảo vệ người lao động khỏi nhiều tương tác nguy hiểm đó. Tất nhiên, xe nâng không phải là điều duy nhất có thể khiến công việc nhà kho trở nên khó khăn và có khả năng dẫn đến chấn thương.

AMRs xoá bỏ các trường hợp dễ bị chấn thương lưng, chấn thương đầu gối và hao mòn toàn thân trên cơ thể

Trong các nhà kho trên toàn cầu, chấn thương lưng và đầu gối rất phổ biến do việc nâng lặp đi lặp lại và hàng giờ đi bộ liên quan đến các nhiệm vụ như nhặt đồ. Ngay cả khi không có một chấn thương cấp tính, sự hao mòn trên cơ thể có thể khiến công việc của một nhân viên nhà kho khá khó chịu, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Tự động hóa mang vác nặng thông qua xử lý vật liệu AMR chuyển sang công nhân dành ít thời gian mệt mỏi và đau nhức.


Vấn đề "robot đảm nhận công việc" không tệ như bạn từng nghe. Dưới đây là ba lý do robot di động tự trị (AMR) tốt cho lực lượng lao động kho.

Các robot AMR hỗ trợ rất nhiều cho người lao động

AMR cho phép người quản lý kho tập trung vào các nhiệm vụ cấp cao hơn

Giới thiệu AMR trong môi trường kho làm giảm thời gian di chuyển của người lao động  và lần lượt cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ cấp cao hơn cho doanh nghiệp vừa tăng tốc độ năng suất kho và cải thiện hiệu quả kho – tất cả trong khi làm việc cùng với mọi người. Đối với các công ty triển khai cụ thể các giải pháp Fetch Robotics, các kịch bản làm việc hợp tác giữa người và robot như vậy giúp các tổ chức kho lưu trữ thấy ROI về khoản đầu tư robot của họ trong vòng ba đến sáu tháng.

Khi các AMR được triển khai trong một nhà kho, thông thường sẽ mất khoảng một tuần để người lao động hiểu rằng họ ở đó để giúp họ và làm cho công việc của họ dễ dàng hơn. Một khi điều này xảy ra, công nhân trở thành những người ủng hộ nhiệt tình cho các trợ lý mới của họ. Các robot sẽ khiến công việc của tôi mất dần khi câu hỏi AMR được công nhận là đồng đội thay vì cạnh tranh, đồng thời giúp cho lực lượng lao động hiệu quả hơn, có lợi nhuận và hiệu quả hơn.

AMR so với AGV: Business case – đầu tư

Với tất cả những lợi thế này, bạn có thể nghĩ rằng AMR đắt hơn nhiều so với AGV, nhưng thực tế không phải vậy. Mặc dù chắc chắn rằng AMR sử dụng các hệ thống camera, cảm biến laser và phần cứng máy tính tinh vi, AMR có thể rẻ hơn tới 40% so với AGV. Vì AMR không cần dây, nam châm, đèn hiệu hoặc bất kỳ sửa đổi cơ sở hạ tầng tốn kém nào khác, nên việc bắt đầu với chúng là nhanh chóng và tương đối rẻ tiền.

Bạn sẽ thấy rằng AMR hoàn thành nhiệm vụ của chúng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn. Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng, AMR của bạn có thể mở rộng liên tục với bạn. AGV không thể cạnh tranh. Và cuối cùng, đó là sự khác biệt quan trọng nhất khi thảo luận về AMR so với AGV.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.