Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Ứng dụng AI trong sản xuất: áp dụng sớm để giành thị phần

0 191

Với nghiên cứu cho thấy trí thông minh nhân tạo trong sản xuất (AI in Manufacturing) có thể trở thành xu hướng trong vòng 24 tháng tới, vậy thì các nhà sản xuất có thể đạt được gì khi áp dụng phương pháp tiếp cận sớm hơn ?

Các công nghệ kỹ thuật số mới như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) mang đến tiềm năng rất lớn cho các nhà sản xuất. Với AI và các phân tích nâng cao để xác định các mô hình và xu hướng trong sự giàu có của dữ liệu do IoT tạo ra, các rào cản giữa công nghệ vận hành và công nghệ thông tin đang phá vỡ.

Các nhà sản xuất có thể trở thành dữ liệu dựa trên mọi khía cạnh kinh doanh, cho phép các công ty chuyển đổi hoạt động, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả, giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng và tạo ra các dòng doanh thu và mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích từ AI, Tuy nhiên cuộc khảo sát ‘ Các nhà máy của tương lai’ của Hội đồng Lãnh đạo Sản xuất đã tiết lộ rằng ít hơn một trong số 10 (8%) các nhà sản xuất hiện đang sử dụng AI – mặc dù có 50% dự kiến ​​sẽ triển khai trong vòng hai năm .

AI vẫn còn non trẻ trong sản xuất ngày nay, tuy nhiên những kết quả này cho thấy nó có thể trở thành xu hướng trong vòng dưới 24 tháng. Vì vậy, những gì các nhà sản xuất có thể đạt được từ việc tiếp cận sớm với AI ?

 

Quảng cáo

Ý nghĩa của dữ liệu sản xuất

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với một cơn sóng dữ liệu ảo – được khuếch đại bởi IoT. Hiện tại ước tính có hơn 75 tỷ thiết bị được kết nối sẽ hoạt động vào năm 2025 , phần lớn trong số đó sẽ thuộc lĩnh vực sản xuất.

Trong một khảo sát gần đây của McKinsey, 60% giám đốc điều hành đã xác nhận rằng dữ liệu IoT mang lại những hiểu biết đáng kể, nhưng 54% thừa nhận rằng họ đã sử dụng ít hơn 10% thông tin IoT đó .

Vì vậy, làm thế nào các nhà sản xuất có thể thu thập, xử lý và sử dụng khối lượng dữ liệu có sẵn để giành thị phần, cũng như đổi mới và tối ưu hóa để có lợi thế cạnh tranh lớn hơn?

Chìa khóa sẽ được chuyển từ phân tích Dữ liệu lớn sang phân tích được hỗ trợ bởi AI.

Là một phần của thay đổi này, các tổ chức sẽ cần tập trung vững chắc vào Quản lý thông tin doanh nghiệp (EIM) như một phương tiện để đảm bảo thông tin được nắm bắt, thao tác, quản lý và cung cấp đúng cách khi cần thiết.

Quảng cáo

Khi một nhà sản xuất có hệ thống EIM, AI sẽ hoạt động. Kết hợp với các phân tích nâng cao, AI có thể tập hợp thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, xác định xu hướng và đưa ra khuyến nghị cho các hành động trong tương lai – từ thay đổi đến tự động hóa quy trình kinh doanh đến hỗ trợ nhân viên trong việc ra quyết định hàng ngày.

Hệ thống EIM

Lấy khách hàng làm trung tâm

Các nhà sản xuất đang chuyển từ sản xuất một sản phẩm, bán nó và phục vụ nó sang các mô hình kinh doanh dưới dạng dịch vụ hoặc thậm chí là dữ liệu như một dịch vụ. Sử dụng các mô hình kinh doanh mới để kiếm tiền từ dữ liệu giờ cũng quan trọng như lợi nhuận của sản phẩm truyền thống.

Lấy một ví dụ, Knorr-Bremse Group – nhà sản xuất hệ thống phanh hàng đầu cho xe lửa và xe thương mại – hiện đang sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu thông minh và hỗ trợ bởi AI để cung cấp bảng điều khiển động và báo cáo để giúp khách hàng giảm chi phí bảo trì và đảm bảo tốt hơn chẩn đoán.

Thực hiện phương pháp tập trung vào dữ liệu này đảm bảo Tập đoàn Knorr-Bremse có thể cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt để ghi lại và xem xét dữ liệu từ các hệ thống con IoT khác nhau và để xây dựng báo cáo và bảng điều khiển của riêng họ theo yêu cầu.

 

Loại bỏ downtime

Các chuỗi cung ứng tuyến tính truyền thống hơn trong quá khứ đang được thay thế bằng một hệ sinh thái kỹ thuật số tích hợp của các đối tác, nhà cung cấp và khách hàng. Việc triển khai một mạng lưới cung cấp kỹ thuật số cung cấp cho các nhà sản xuất một cách tiếp cận linh hoạt và linh hoạt hơn để quản lý hàng tồn kho. Với chuỗi cung ứng mới này, các cảm biến IoT được kết nối có thể tự động sắp xếp lại hoặc bổ sung hàng tồn kho, xóa bỏ sự chậm trễ trong quá trình sản xuất do thiếu linh kiện.

Tương tự, bảo trì dự đoán giúp thời gian hoạt động 24/7 có thể, đồng thời giảm chi phí phát sinh khi máy móc hoặc tài sản hết khấu hao. Bằng cách sử dụng dữ liệu, phân tích và AI, các nhà sản xuất có thể chủ động bảo trì máy móc mà không cần tắt máy truyền thống hoặc thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến.

Công nghiệp 4.0, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phân tích dữ liệu sản xuất thông minh Chuyển đổi kỹ thuật số Chuỗi giá trị được kết nối - hình ảnh chứng khoán

 

Thu hẹp khoảng cách kỹ năng

Robot hỗ trợ bởi AI đang ngày càng được sử dụng để hỗ trợ lực lượng lao động của con người hoặc thực hiện các nhiệm vụ có giá trị thấp, lặp đi lặp lại để nhân viên có thể tập trung vào các công việc cần kỹ năng cụ thể của con người. Tuy nhiên, do Viện sản xuất ước tính sẽ có 2,4 triệu việc làm chưa được sản xuất vào năm 2025 – hơn một nửa tổng số vị trí sản xuất, các nhà sản xuất sẽ cần tìm cách tự động hóa nhiều quy trình kinh doanh và hoạt động hơn.

 

Kết luận

Trong khi một số nhà sản xuất – đặc biệt là những người trong lĩnh vực ô tô như BMW và Ford – đã nhanh chóng chấp nhận AI, thì những người khác đã có một cách tiếp cận thận trọng hơn. Như với hầu hết công nghệ, một số công ty thích trở thành người theo dõi nhanh, không phải là người tiếp nhận sớm – chọn xem các case study AI thành công trước khi tự thực hiện các giải pháp.

Sự thận trọng này là dễ hiểu. Triển khai AI không phải là một quá trình đơn giản và phải có nền tảng vững chắc. Nếu không số hóa và tập trung vào chất lượng dữ liệu, sẽ hầu như không thể áp dụng AI đúng cách vào một quy trình.

Tuy nhiên, các công ty không nên trì hoãn việc khám phá lợi ích của AI cho đến khi họ đã số hóa hoàn toàn các quy trình của họ và khai thác dữ liệu của họ.

Tạp chí Harvard Business Review tổng hợp: Vào thời điểm một người chấp nhận muộn đã thực hiện tất cả các bước chuẩn bị cần thiết, những người chấp nhận trước đó sẽ chiếm thị phần đáng kể; họ sẽ có thể hoạt động với chi phí thấp hơn đáng kể với hiệu suất tốt hơn. Nói tóm lại, những người chiến thắng có thể mất tất cả và những người chấp nhận muộn có thể không bao giờ bắt kịp.

Thay vì chờ đợi, các tổ chức nên thực hiện một cách tiếp cận tiến hóa dựa trên việc xây dựng AI vào các hệ thống đã có để bắt đầu gặt hái những phần thưởng của AI và tránh mất thị phần.

Bạn đã sẵn sàng tiếp nhận AI trong sản xuất chưa ?

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.