Vinacomin Việt Nam triển khai mạng lưới cobots tại các nhà máy sản xuất

80

Với các quy trình thủ công chiếm ưu thế trong công ty tại Công ty Cổ phần Công nghiệp Ô tô Vinacomin (VMIC) có trụ sở tại Việt Nam, chuyên sản xuất các bộ phận cho xe khai thác. Công ty đã triển khai mạng lưới robot cộng tác (cobot) để hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất.

Sự phụ thuộc vào lao động chân tay đã dẫn đến năng suất thấp và chất lượng không nhất quán. Số lượng khách hàng và đơn đặt hàng thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Nhận thấy rằng bắt buộc phải nắm lấy tự động hóa, công ty đã triển khai Robot UR10 (robot hợp tác của Universal Robot) để thực hiện hai nhiệm vụ: chọn-đặt (pick and place) và chăm sóc máy.

Universal-Robots-UR5-UR10

VMIC đã liên hệ với nhà tích hợp hệ thống tự động hóa local là Vnstar Automation (Vnstar) – một đối tác của Servo Dynamics Engineering (Servo), nhà phân phối UR ​​tại Việt Nam – để tự động hóa các quy trình của mình.

Mặc dù mới biết đến robot, đội ngũ kỹ thuật của VMIC đã triển khai thành công các cobot trong khoảng một tháng sau khi nhận được ba ngày đào tạo lý thuyết và hai ngày kinh nghiệm thực tiễn từ nhóm của chúng tôi. Kelly Kao, giám đốc của Servo Dynamics Engineering cho biết : “chúng tôi cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật chủ động và nhanh nhạy, đảm bảo có ít sự gián đoạn trong quy trình làm việc.”

Ông chỉ ra rằng các tính năng an toàn tiên tiến của cobots cho phép nhân viên làm việc cùng với các cobots một cách an toàn, không cần hàng rào bảo vệ.

Đến nay, VMIC đã chứng kiến ​​năng suất tăng gấp hai đến ba lần, với chất lượng sản phẩm được cải thiện, dẫn đến đơn hàng tăng 50% đến 60%.

Darrell Adams, người đứng đầu Đông Nam Á của hãng UR cho biết : cobots tiếp tục mang đến cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á những lợi ích to lớn để chuyển đổi quy trình sản xuất của họ và duy trì tính cạnh tranh.Vinacomin là một ví dụ điển hình cho việc này, tự động hóa các quy trình thủ công phụ thuộc rất nhiều của nó và hiện đang tự hào về năng suất cao và chất lượng đầu ra tốt hơn. Và chúng tôi luôn đi đầu trong công nghệ cobot, giúp các doanh nghiệp như VMIC đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sản xuất thông minh hơn và tăng trưởng bền vững.

Việt Nam là thị trường trọng điểm của UR khi nhu cầu tự động hóa tăng. Thị trường tự động hóa và kiểm soát tại Việt Nam được ước tính trị giá 184,5 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 theo Frost và Sullivan. Kể từ khi gia nhập thị trường vào năm 2016, UR đã tăng gấp đôi mạng lưới các nhà phân phối và tích hợp hệ thống, bao gồm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Áp dụng robot tăng trưởng mạnh ở Đông Nam Á

Adams kỳ vọng việc áp dụng công nghệ cobot lớn hơn ở Đông Nam Á khi các công ty nhận ra tiềm năng to lớn của tự động hóa. Việc áp dụng robot đang gia tăng trong khu vực. Theo Liên đoàn Robot quốc tế, châu Á là thị trường robot công nghiệp lớn nhất, với hơn 280.000 chiếc được lắp đặt vào năm ngoái.

Trong khi Đông Nam Á chiếm một phần nhỏ trong tổng số đó, khu vực này đã liên tục chứng kiến ​​sự gia tăng của các robot được cài đặt hàng năm. Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Malaysia và Indonesia được xếp hạng trong số 30 thị trường lớn nhất năm 2018 với tổng số 87.100 robot hoạt động. Các ngành công nghiệp điện tử và ô tô vẫn là những người dùng robot lớn nhất trong khu vực.

Singapore tuyên bố mật độ robot cao nhất toàn cầu năm 2018 với 831 robot trên 10.000 công nhân, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan với 52 và 51 chiếc mỗi robot. Số hóa và tự động hóa lớn hơn trong sản xuất công nghiệp dự kiến ​​sẽ thúc đẩy việc cài đặt robot.

Các quốc gia như Malaysia và Thái Lan dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 5 đến 15% từ năm 2020 đến năm 2022.

Ngoài ra, ngành công nghiệp khai thác mỏ, cobots được triển khai trong các lĩnh vực như ô tô, điện tử, dệt may, dược phẩm, giày dép và công nghiệp chế biến thực phẩm.

VMIC sẽ mở rộng hơn nữa việc áp dụng robot

Trong vài năm tới, VMIC đặt mục tiêu bổ sung thêm ba đến năm lõi UR nữa để tự động hóa nhiều quy trình hơn trong các nhà máy của họ.

Kể từ khi sử dụng cobots, năng suất của chúng tôi đã tăng 2-3 lần và chất lượng sản phẩm tại là rất phù hợp. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng các đơn đặt hàng, từ 50% đến 60% và sau đó, tăng thu nhập của người lao động, ông Phạm Xuân Phi, CEO của VMIC cho biết.”

 

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !