Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Truy vết trong sản xuất (Manufacturing Traceability) sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai

0 528

Track & Trace (Truy vết – traceability) từ lâu đã được công nhận về khả năng bảo vệ chống lại hàng giả và tạo điều kiện thu hồi hiệu quả hơn. Nhưng các nhà sản xuất ngày nay đang sử dụng nó như một chiến lược để nhìn rõ hơn và quản lý toàn bộ hệ sinh thái của các cơ sở sản xuất của họ, và biến việc sản xuất thông minh hơn thành hiện thực.

Trước khi chúng tôi đi sâu vào các lợi ích của truy vết, đây là một lời nhắc nhanh về cách thức hoạt động của nó:

Track & Trace (Truy vết – traceability) là khả năng xác định và theo dõi một sản phẩm từ điểm xuất phát của nó suốt chuỗi cung ứng đến người tiêu dùng cuối cùng. Để điều này xảy ra, bạn cần nhận dạng duy nhất ở tất cả các cấp bao bì: vật phẩm , thùng carton và pallet .

Minh bạch hơn

Một hệ thống Track & Trace (Truy vết – traceability) mạnh mẽ có thể ghi lại hầu như mọi chuyển động và hoạt động, cho khả năng hiển thị tốt hơn. Đối với mọi hành động diễn ra trong sản xuất, một giao dịch được ghi lại trong hệ thống. Điều này có nghĩa là bất kỳ sản phẩm bị lỗi và quy trình có thể bị bắt trước khi sản phẩm được vận chuyển, tiết kiệm tiền, thời gian và thiệt hại danh tiếng.

Nếu điều không thể tưởng tượng được xảy ra và các sản phẩm bị lỗi xuất hiện trên thị trường, Track & Trace (Truy vết – traceability) cho phép thu hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn. Việc thu hồi có thể được tập trung vào các sản phẩm bị ảnh hưởng trực tiếp.

Kiểm tra nhà cung cấp

Track & Trace (Truy vết – traceability) cũng làm giảm nguy cơ các mặt hàng bị lỗi tiếp cận thị trường ngay từ đầu. Khi người tiêu dùng đòi hỏi nhiều loại sản phẩm hơn, nhu cầu về một loạt các thành phần cũng tăng lên.

Track & Trace (Truy vết – traceability) cho phép các nhà cung cấp chứng minh các điểm chứng minh từ nguồn gốc, cũng như hiểu các thành phần nào đã đi vào biến thể sản phẩm nào. Các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thành phần có thể xác minh rằng các thành phần là những gì họ tuyên bố là và quy trình để có được chúng ở đó là an toàn và tuân thủ.

Thúc đẩy hiệu quả sản xuất

Sử dụng Track & Trace (Truy vết – traceability) để tiết lộ tiềm năng hiệu quả trong các quy trình của bạn. Thiết bị tích hợp ngày nay có thể thu thập dữ liệu trong suốt hành trình sản phẩm, lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm duy nhất và thuộc tính mỗi dữ liệu được đặt thành một mã riêng trên mỗi gói.

Bởi vì hệ thống thu thập dữ liệu ở tất cả các giai đoạn của hành trình sản phẩm, các nhà sản xuất có thể hưởng lợi từ việc giám sát dòng sản xuất hoàn chỉnh. Tìm ra tỷ lệ sản xuất, lãng phí, tiêu thụ năng lượng, tắc nghẽn và nhiều hơn nữa. Sau đó, sử dụng thông tin này để tối đa hóa hiệu quả chung của nhà máy trong khi cắt giảm chi phí vận hành.

Trên thực tế, những gì chúng ta đang nói ở đây là Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Dữ liệu bạn thu được thông qua các cảm biến và máy quét dọc theo dây chuyền sản xuất cho phép bạn nhận ra sự thiếu hiệu quả và sự cố sớm hơn, giúp bạn cải thiện hoạt động, chất lượng sản phẩm và cuối cùng là hiệu quả của chuỗi cung ứng tổng thể. (Để biết thêm về xu hướng này, hãy xem các công nghệ thúc đẩy Công nghiệp 4.0 )

Tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế nhanh hơn và dễ dàng hơn

Tuân thủ các tiêu chuẩn ngày càng nghiêm ngặt của ngành là một thách thức đối với các nhà sản xuất. Đặc biệt nếu bạn đang nghĩ đến việc xuất khẩu ra nước ngoài. Tại các thị trường châu Á, việc truy xuất nguồn gốc ngày càng trở nên quan trọng – các quy định của chính phủ yêu cầu truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm thực phẩm từ điểm thu hoạch đến điểm bán. Khi ở đây tại Úc, Bộ tiêu chuẩn thực phẩm yêu cầu khả năng truy tìm vật phẩm một bước lùi và một bước về phía trước .

Tuy nhiên, các nhà sản xuất hàng đầu không chỉ đơn thuần tuân thủ các yêu cầu an toàn theo quy định, họ đang hướng tới chất lượng vượt trội để phân biệt với đối thủ cạnh tranh. Làm thế nào bạn có thể sử dụng Track & Trace (Truy vết – traceability) để nâng cao tiêu chuẩn của bạn?

Bảo vệ chống trộm cắp và hàng giả

Các nhà sản xuất hàng đầu hiểu rằng sự tăng trưởng trong tương lai phụ thuộc vào cả sự an toàn và tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng và niềm tin vào thương hiệu của họ. Tuy nhiên, hàng giả đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại đối với ngành thực phẩm và đồ uống – đặc biệt là ở châu Á. Vua thịt bò Wagyu David Blackmore phát hiện ra  rằng thịt bò giả đang được bán cho các khách sạn năm sao ở Thượng Hải sử dụng thương hiệu của mình. Mới đây nhất, cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ 14.000 chai rượu Penfold giả được bán bởi những kẻ giả mạo. 

Các sản phẩm giả không chỉ làm tổn hại lợi nhuận, chúng còn có thể gây thiệt hại vĩnh viễn cho một thương hiệu và khiến người tiêu dùng gặp nguy hiểm. Camperdown  là một ví dụ tuyệt vời về cách giải quyết các rủi ro an toàn và gian lận. Công ty đã áp dụng một nền tảng đột phá để cho phép người tiêu dùng Trung Quốc nhanh chóng kiểm tra tính xác thực và xuất xứ của các sản phẩm sử dụng điện thoại thông minh của họ. Ở một đất nước mà an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu và hàng giả của các sản phẩm Úc đang đầy rẫy, điều này mang lại cho Camperdown một lợi thế cạnh tranh lớn.

Tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng

Như sáng kiến ​​của Camperdown Dairy cho thấy, khả năng theo dõi sản phẩm và biết toàn bộ hành trình từ trang trại đến người tiêu dùng không chỉ là một biện pháp bảo vệ quản lý an toàn thực phẩm tốt, đó là cơ hội để các công ty thực phẩm xây dựng lòng tin và lòng trung thành của người tiêu dùng.

Một công ty khác nhận được quyền này là thương hiệu bánh kẹo toàn cầu Ferrero, đã cam kết đạt được 100% truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng hazelnut vào năm 2020. Điều này có nghĩa là biết rằng mỗi hazelnut công ty sử dụng đều có chất lượng tốt nhất và được nuôi trồng có trách nhiệm. Mỗi cây phỉ.

Cải thiện hàng tồn kho

Track & Trace (Truy vết – traceability) giúp tăng độ chính xác và dự báo hàng tồn kho, cho phép lập kế hoạch sản xuất tốt hơn, từ đó giúp tối ưu hóa hiệu quả sản xuất. Biết mức tồn kho trong toàn chuỗi cung ứng giúp cho việc lập kế hoạch và quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn cho mỗi trung tâm sản xuất. Theo thời gian, các hệ thống theo dõi có thể tạo ra các tập dữ liệu hiển thị các mẫu, có nghĩa là các nhà sản xuất có thể dự đoán sự thay đổi trong nhu cầu và tối ưu hóa hiệu quả sản xuất.

Điều này cũng cho phép vận chuyển Just In Time (JIT), vì vậy các nhà sản xuất không cần phải giữ sẵn nhiều linh kiện và vật liệu lắp ráp phụ, nghĩa là chi phí lưu trữ thấp hơn. Thay vào đó, các nhà cung cấp có thể dự đoán nhu cầu của các nhà sản xuất và cung cấp nguyên liệu khi cần thiết để đáp ứng yêu cầu chu kỳ sản xuất. Về cơ bản, những gì bạn nhận được là một chuỗi cung ứng năng động và trực quan hơn. 

KẾT LUẬN

Track & Trace (Truy vết – traceability) không chỉ là tạo ra một sự bảo vệ chống lại những kẻ giả mạo và thu hồi (mặc dù đây rõ ràng là một điểm cộng rất lớn) – đó là về cơ hội để cải thiện hoạt động, chất lượng, hiệu quả và niềm tin của người tiêu dùng. Tất cả những điều đó đặt bạn vào một lợi thế cạnh tranh.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.