Công nghiệp 4.0 : 7 bước để chuẩn bị cho IIoT và AI

Tổ chức của bạn đã chuẩn bị để gặt hái những lợi ích của sản xuất kỹ thuật số hiện đại ?

Sản xuất ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm tăng chi phí hoạt động không hiệu quả hoạt động, giảm ngân sách và yêu cầu ra đời sản phẩm nhanh hơn. Các công nghệ kỹ thuật số như AI, cloud computing và phân tích có thể cho phép các nhà sản xuất tạo ra sự khác biệt do tăng năng suất và giảm rủi ro hoạt động, đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng. 

Tuy nhiên, nhiều quy trình kinh doanh trong môi trường sản xuất ngày nay thường chứa đầy lỗ hổng thông tin. Nhiều tổ chức lớn thấy mình bị tê liệt bởi các kiến ​​trúc CNTT hoặc hệ thống cũ mà không có khả năng quản lý hiệu quả các quy trình sản xuất liên quan đến nhiều bộ dữ liệu giữa nhà máy và văn phòng hỗ trợ. 

Dưới đây là danh sách kiểm tra sự sẵn sàng cho Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) và AI có thể giúp đánh giá khả năng của tổ chức bạn để hỗ trợ nhà máy của tương lai. 

Bạn có quy trình dựa trên giấy? 

Bạn có thể ngạc nhiên rằng một cái gì đó phức tạp như tìm nguồn cung ứng linh kiện từ nhiều nhà cung cấp và nhà máy trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả các sản phẩm có thời gian sản xuất dài, vẫn đang được thực hiện bằng Excel. Tuy nhiên, việc dựa vào các quy trình trên giấy sẽ ngăn khả năng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu và tính toán, giao tiếp và so sánh các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để liên tục cải thiện năng suất. 

Có quy trình thủ công nào có lợi ích từ việc tự động hóa không? 

Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất vẫn dựa vào các quy trình thủ công để kiểm soát chất lượng và kiểm toán để đo lường sự tuân thủ các quy định. Tự động hóa là điều cần thiết không chỉ để tiết kiệm thời gian của con người và giảm lỗi sản phẩm, mà còn cung cấp sự linh hoạt cần thiết để điều chỉnh tốc độ thay đổi nhanh chóng trong các quy định và yêu cầu sản phẩm mới. 

Tự động hóa kiểm tra chất lượng và loại bỏ bằng Robot và camera

Bạn có cái nhìn thời gian thực hoàn chỉnh về các hoạt động của nhà máy cho trước và sau sản xuất không?

Nhiều nhà sản xuất chịu quá nhiều sự thiếu hiệu quả trong hoạt động, chẳng hạn như trì hoãn, khởi động sai và làm lại, có thể tránh được bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực để đưa ra quyết định tốt hơn. Bằng cách sử dụng IoT để tự động thu thập dữ liệu vận hành và AI để phân tích kết quả, các nhà sản xuất có thể cải thiện tính chính xác của các quyết định trong thời gian thực và giảm thiểu rủi ro. 

Các hệ thống của bạn có được tích hợp, từ đầu đến cuối, bao gồm ERP, CRM, MES, v.v., để tăng năng suất không? 

Để hỗ trợ nhà máy của tương lai cần có một môi trường sản xuất trong đó hệ thống nhà máy và văn phòng hỗ trợ có thể giao tiếp dễ dàng và cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào dữ liệu quan trọng ở bất kỳ đâu trong chuỗi cung ứng trên bất kỳ hệ thống nào.

Một dòng ổn định về hiệu suất và dữ liệu sản xuất cần phải được thu thập, lưu trữ, phân tích và chia sẻ hiệu quả, đáng tin cậy và an toàn. Khi các hệ thống có thể giao tiếp liền mạch với nhau, quá trình từ đầu đến cuối có thể được tối ưu hóa. 

Ví dụ: khi hệ thống MES và ERP được tích hợp đầy đủ và có sự cố về thiết bị, các bộ phận thay thế có thể và vé dịch vụ cho kỹ thuật viên có trình độ có thể được tạo tự động. 

Bạn đã tạo các mô hình kinh doanh mới dựa trên các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số của mình chưa?

Có nhiều quy trình kinh doanh mới được kích hoạt do các cách cải tiến để thu thập, chia sẻ và phân tích dữ liệu sản xuất. Ví dụ, các hoạt động có thể được theo dõi và thậm chí kiểm soát từ xa. Các quy trình hoặc bộ phận khác nhau hoạt động trong silo có thể hợp tác tốt hơn để tạo ra hiệu quả và giá trị cao hơn. 

Các công ty hàng tiêu dùng đóng gói có thể phát hiện và giảm trộm bằng cách gắn thẻ và truy tìm sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Với sự ra đời của IIoT và AI, có vô số cách mới để sử dụng các hoạt động được kết nối để tạo sự khác biệt và lợi thế, nhưng trước khi công nghệ có thể được đưa ra, các quy trình kinh doanh mới cần được xác định và phân tích. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới, mang đến nguồn doanh thu mới, cơ hội sản xuất giá trị, 

Bạn có đang sử dụng đầy đủ dữ liệu của mình không, hay nó bị kẹt trong một đầm lầy dữ liệu? 

Đối với nhiều nhà quản lý nhà máy, việc tăng dữ liệu là kết quả của IIoT chỉ làm cho nhiều việc hơn. Việc triển khai các cảm biến để giám sát các máy móc và sản phẩm cung cấp cơ hội lớn cho việc thu thập tự động dữ liệu chuỗi cung ứng và vận hành.

Theo một khảo sát gần đây , các hệ thống sản xuất có từ 80% trở lên có chứa các thiết bị cũ không bao giờ được thiết kế để giao tiếp ngoài sàn nhà máy. chuỗi, ngày càng có nhiều ứng dụng phần mềm sản xuất đang di chuyển lên đám mây và sử dụng các phân tích dự đoán và tiên tiến để có trí thông minh hoạt động tốt hơn. Điều này bao gồm xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, cho phép phát hiện ra sự cố và sự kiện bất ngờ, quyết định chính xác hơn trong thời gian thực, giảm rủi ro hoạt động và hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng. 

Bạn vẫn đang dựa vào các kết nối được mã hóa cứng giữa các hệ thống? 

Tích hợp hệ thống mã hóa bằng tay có thể hiệu quả hơn về tài nguyên ngay từ đầu, vì các dự án bị giới hạn phạm vi và thường có thể sử dụng tài nguyên nội bộ. Nhưng, theo thời gian, các dự án này có thể nhân lên nhanh chóng và trở nên khó sử dụng khi ngày càng có nhiều hệ thống trở thành một phần của mạng thông tin của nhà sản xuất. Một giải pháp thực tế và hiệu quả hơn về tài nguyên có thể là một nền tảng phần mềm bên thứ ba đa điểm cung cấp khả năng mở rộng và xử lý dữ liệu thống nhất đã được chứng minh cho tất cả các hệ thống tích hợp. 

Những lợi thế của AI và IoT sẽ chỉ tăng lên khi công nghệ trưởng thành và nhiều trường hợp sử dụng được phát triển. Tuy nhiên, trước khi các công nghệ tiên tiến có thể được thực hiện, các quy trình cần phải được tự động hóa và các hệ thống cần được kết nối. Để gặt hái những lợi ích của thời đại sản xuất kỹ thuật số hiện đại, các quy trình kinh doanh mới có thể hưởng lợi từ thông tin được chia sẻ cần phải được xác định và phân tích. Khi các quy trình kinh doanh có liên quan được số hóa, một cơ sở hạ tầng CNTT để chia sẻ và phân tích dữ liệu sản xuất có thể cung cấp năng lượng cho nhà máy của tương lai. Sự gián đoạn kỹ thuật số đang xảy ra bây giờ.  

Stephan Romeder,

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".