Tùy chỉnh & số hóa là điều cần thiết cho các trải nghiệm sản phẩm hàng tiêu dùng khác biệt

Customization & Digitalization are Essential for Differentiated CPGs Product Experiences

Cách mọi người mua hàng đã thay đổi trong thập kỷ qua và nó đã tạo ra những cơn sóng trong không gian hàng hóa và chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng.

Cá nhân hóa và tùy biến sản phẩm

Upstarts hiện đang giành thị phần từ các thương hiệu đã thành lập, kinh doanh tại cửa hàng mất đi nền tảng thương mại điện tử và các mô hình kinh doanh trực tiếp cho người tiêu dùng khác, và một kích cỡ phù hợp với tất cả các cách để cá nhân hóa và tùy biến sản phẩm.

Tất cả điều này làm tăng thêm sự phức tạp trong chuỗi cung ứng. Các công ty hàng tiêu dùng và các nhà cung cấp sản xuất và đóng gói bên ngoài của họ cần phải phát minh lại hoạt động kinh doanh của mình để tận dụng các cơ hội thị trường.

Dưới đây là một số lĩnh vực chính phải được giải quyết:

Quyền lực thuộc về người tiêu dùng

Một điểm quan trọng là sự công nhận của sự thay đổi cơ bản này trong mô hình mua. Các thương hiệu đã sử dụng để tạo ra các sản phẩm mới và đưa chúng ra thị trường đại chúng. Một số thành công, một số thất bại, nhưng có một điều rõ ràng: thương hiệu được gọi là các mũi tiêm đã không còn nữa.

Thay đổi kỳ vọng đã trao quyền cho người tiêu dùng từ chối các mẫu cũ. Millennials và Gen Zers mua sắm khác với cha mẹ của họ, thích tương tác với các thương hiệu trực tuyến và thúc đẩy các kênh thương mại hoàn toàn mới.

McKinsey & Company, ‘Một mô hình mới cho hàng tiêu dùng’:

Kỹ thuật số đang cách mạng hóa cách người tiêu dùng tìm hiểu và tham gia với các thương hiệu và cách các công ty tìm hiểu và tham gia với người tiêu dùng. Các tiêu chuẩn tiếp thị và các kênh đại chúng ngày hôm qua đang bước trên con đường lỗi thời.

Những cái tên được thành lập đang chống lại một làn sóng dư luận xấu về các vấn đề khác nhau: bất bình đẳng lao động, gia công ở nước ngoài, thành phần nghi vấn, tư vấn sức khỏe, tác động môi trường và xã hội, và thu hồi sản phẩm.Trong khi đó, một thế hệ mới của các thương hiệu phù hợp với giá trị chào mời đạo đức của họ (ví dụ: thương mại công bằng.), Nghệ nhân (ví dụ: bia thủ công), lành mạnh (ví dụ: hữu cơ) và môi trường (ví dụ: sản phẩm làm sạch tự nhiên) và đường phố có nguồn gốc địa phương tín dụng.

Các công ty hàng tiêu dùng phải đi đến thỏa thuận với sự thay đổi và đáp ứng với thách thức đặt ra bởi những người mới bằng cách chuẩn bị cho một thời kỳ gián đoạn lớn. Nhận thức được rằng những cách cũ không còn có thể phục vụ và việc trang bị lại các danh mục truyền thống là rất quan trọng.

Báo cáo năm 2017 của eMarketer Retail cho biết

Các đại gia CPG từ Procter & Gamble đến Coca-Cola đang cắt giảm chi phí để thúc đẩy lợi nhuận khi họ thiết kế lại sản phẩm hoặc mua lại các công ty khởi nghiệp và các nhãn tăng trưởng cao hơn khác.

Kinh nghiệm khác biệt

Là người chuyên về kỹ thuật số, Millennials và Gen Zers, nhiều người trong số họ đã dành cả đời để gắn kết với thiết bị này hoặc thiết bị khác thoải mái trong thế giới trực tuyến và đang định hình lại bối cảnh bán lẻ theo sở thích và sở thích của họ.

Có lẽ thay đổi rõ ràng nhất là nhu cầu phân biệt sản phẩm, tạo ra sóng địa chấn trong thế giới hàng tiêu dùng. Nó đã dẫn đến các loại sản phẩm hoàn toàn mới, danh mục SKU phù hợp và số lượng thị trường thích hợp gần như vô tận.

Người tiêu dùng hiện đại phân kỳ giữa hai trại. Một số nhu cầu sản phẩm được cá nhân hóa cao và sẵn sàng trả giá cao cho một cái gì đó độc đáo. Họ mong muốn một kết nối mật thiết hơn với thương hiệu, và vì vậy sản phẩm và bao bì phải truyền đạt sự sang trọng, chất lượng vượt trội hoặc tình trạng thượng lưu.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, có một sức hấp dẫn lớn đối với các thương hiệu giá trị. Nhóm Millennials và Gen Zers này không bị ấn tượng hay thậm chí là ác cảm đối với các nhãn hiệu mà các thương hiệu truyền thống có xu hướng mang theo. Một nghiên cứu của PriceWaterhouseCoopers đã ghi nhận hai thái cực này và gọi họ là những người chọn lọc và những người sống sót.

Được trang bị thông tin này, các nhà bán lẻ và chủ sở hữu thương hiệu phải mổ xẻ cách thức dòng sản phẩm của họ phục vụ hai luồng tiêu dùng rất khác nhau này. Họ phải nghĩ ra các định dạng và các kênh trực tuyến để phục vụ cho từng luồng, cũng như nhiều danh mục thích hợp nằm trong đó.

Phân biệt sản phẩm

Các công ty hàng tiêu dùng có khả năng đối phó tốt nhất với nhu cầu của người tiêu dùng về trải nghiệm sản phẩm được cá nhân hóa là những người có khả năng thực hiện tùy chỉnh giai đoạn cuối tốt nhất. Chuỗi cung ứng tùy chỉnh giai đoạn cuối được tính phí với việc định cấu hình sản phẩm cho nhiều kênh và khu vực và thường bao gồm:

  • Tạo SKU tùy chỉnh cho các kênh trực tuyến và truyền thống
  • Phát triển màn hình bán lẻ
  • Phát triển các định dạng quảng cáo đặc biệt (ví dụ: phiên bản theo mùa)
  • Bản địa hóa cho thị trường nước ngoài và mới nổi
  • Các biến thể thương hiệu theo phân khúc người tiêu dùng bao gồm phí bảo hiểm và chiết khấu

Trong khi nhiều người đã chấp nhận một số mức độ tùy chỉnh, số lượng các danh mục con được yêu cầu bởi thị trường thúc đẩy nhu cầu tùy chỉnh giai đoạn cuối để đáp ứng nhanh hơn.

Siêu chuyên môn hóa và các danh mục thích hợp ngày càng phát triển đòi hỏi chuỗi cung ứng đủ nhanh để thay đổi đột ngột và đủ mạnh để quản lý sự phức tạp của bước nhảy vọt trong SKU và các loại sản phẩm, cũng như các chu kỳ đổi mới và chu kỳ đổi mới.

Hợp tác thương hiệu / nhà cung cấp

Một số chủ sở hữu thương hiệu đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để thiết lập chuỗi cung ứng tích hợp hoặc hợp nhất theo chiều dọc chỉ được phục vụ bởi một vài đối tác trong chuỗi cung ứng. Họ tìm cách giảm thiểu chi phí quản lý nhà cung cấp và chuẩn hóa mạng lưới nhà cung cấp của họ với mục tiêu lợi nhuận cao hơn, chất lượng phù hợp và khả năng đáp ứng được cải thiện.

Và trong khi những sáng kiến ​​đó được thúc đẩy trong lịch sử bởi những nỗ lực để vượt lên trước đối thủ cạnh tranh, thì trong điều kiện thị trường ngày nay, chúng là những cổ phần. Các chủ sở hữu thương hiệu ngày nay thiếu khả năng mạng để tương tác và giao dịch trong thời gian thực với các nhà cung cấp của họ đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Những gì cần thiết cho các thương hiệu để tồn tại ngày nay là tạo ra một mạng lưới kinh doanh đa dạng gồm các đối tác chiến lược có thể đi từ khái niệm của người dùng đến người tiêu dùng với sự nhanh nhẹn nhất

Gartner, ‘Tối ưu hóa các mối quan hệ sản xuất bên ngoài bằng cách tập trung vào các yêu cầu về tài năng và năng lực’

Mặc dù chủ sở hữu thương hiệu tiếp tục xác định việc cải thiện chi phí và hiệu quả hoạt động là động lực quan trọng trong quyết định sử dụng các nhà sản xuất bên ngoài, nhưng giờ đây họ coi việc cải thiện tính linh hoạt / linh hoạt là yếu tố chính thúc đẩy các quyết định gia công sản xuất.

Các thương hiệu, nhà sản xuất hợp đồng, nhà đóng gói hợp đồng và các công ty hậu cần bên thứ ba đều cần hoạt động trong một mạng lưới tùy biến nhanh để cung cấp đúng sản phẩm vào đúng thời điểm thông qua các kênh phù hợp.

Tùy biến nhanh

Trong một mạng lưới tùy biến nhanh , một hệ sinh thái không ma sát của các đối tác chiến lược quản lý mọi thứ từ khái niệm ban đầu và ra mắt thương hiệu, đến sản xuất và thích ứng của họ cho các điểm cuối thị trường đa dạng. Các giải pháp mà mỗi đối tác này sử dụng phải có khả năng tương tác và có khả năng cắm vào hoạt động thời gian thực ở cấp độ cửa hàng. Đây là cách duy nhất cho khả năng hiển thị trên toàn mạng về vật liệu, công suất, năng suất và lợi nhuận.

Các thương hiệu, sau đó, phải nghiêm túc về việc thúc đẩy mức độ hiển thị và kiểm soát chuỗi cung ứng của họ. Sự hợp tác chặt chẽ phải được thấm nhuần vào mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm tiêu dùng từ ý tưởng ban đầu thông qua tất cả các khía cạnh của sản xuất, đóng gói và phân phối.

Đây sẽ là dấu hiệu thành công cho các công ty hàng tiêu dùng và nhà cung cấp của họ.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".