7 ứng dụng của RPA trong sản xuất thường gặp

1.127

Sản xuất Tự động hóa gần đây đã thu hút những đổi mới trong các nhà máy trong các lĩnh vực khác nhau. Các robot pick and place, robot kiểm tra chất lượng được triển khai nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên đó là robot ở các công đoạn vận hành, còn ở các khâu back office cũng như khối văn phòng của nhà máy vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề về quy trình.

Các quy trình ghi nhận sai làm tăng đáng kể năng suất rủi ro của các công ty sản xuất và các một số nhà lãnh đạo thông minh của các công ty đã sử dụng giải pháp Tự động hóa quá trình bằng Robotics (RPA) để tăng sản lượng và năng suất tốt hơn.

Bài viết này SmartFactoryVN xin chia sẻ những lợi ích, cùng một số ứng dụng RPA trong sản xuất thường gặp cũng như giải pháp RPA tiêu biểu cho bạn đọc tham khảo.

Sự cần thiết của RPA trong sản xuất

Sản xuất bao gồm một số quy trình hoạt động giúp xử lý nguyên liệu thô, cũng sản xuất và kiểm soát đầu ra. Tuy nhiên, mặc dù một số nhà sản xuất lớn hơn đã bắt đầu áp dụng RPA trong các quy trình hiện có của họ, rất nhiều trong số họ, hoặc chậm chấp nhận chúng, hoặc miễn cưỡng vì phải phụ thuộc quá nhiều vào quá trình vận hành thủ công.

Các công ty sản xuất đang thay đổi đơn vị sản xuất của họ từ nguồn nhân lực sang robot công nghiệp vật lý để sản phẩm của họ lắp ráp, kiểm tra chất lượng và đóng gói.  Mặc dù vậy những robot này giúp sửa chữa dây chuyền lắp ráp, các công ty sản xuất vẫn phải vật lộn để quản lý các quy trình hoạt động và công việc tại văn phòng.

Họ bắt đầu thực hiện tự động hóa sản xuất với sự trợ giúp của RPA để giảm lỗi của con người và giảm nguồn Nhân lực và khả năng tăng năng suất. Sử dụng các công nghệ tự động hóa quá trình bằng Robotics trong các hoạt động phụ trợ của họ, họ có thể tiết kiệm tới 40% chi phí trong các lĩnh vực công việc khác nhau.

Tất nhiên, hiệu quả về chi phí là một khía cạnh của việc áp dụng RPA, hiệu quả lao động là một khía cạnh khác. Các đơn vị sản xuất sử dụng nhiều lao động, và do đó, sử dụng một lượng lớn lực lượng lao động cho một thứ gì đó có thể dễ dàng và không tốn kém, là một mối quan tâm quan trọng sẽ xuất hiện trong thời gian dài.

RPA – Robotics Process Automation mang lại hiệu quả hoạt động cao, vì robot không bao giờ ngủ, không mệt mỏi hoặc đi nghỉ. Họ tiếp tục làm việc mà không buồn chán và không nghỉ ngơi, do đó dẫn đến sản xuất cao hơn, so với các hoạt động sản xuất do con người quản lý. Một lần nữa, RPA giúp các chủ doanh nghiệp tham gia vào đội ngũ nhân viên sản xuất của họ cho các nhiệm vụ khó khăn và hiệu quả hơn, do đó cũng chứng tỏ hiệu quả lao động.

Ngoài ra, RPA, nếu được căn chỉnh chính xác với các quy trình vận hành tiêu chuẩn của quy trình vận hành, sẽ cải thiện sự an toàn của công nhân, giảm số lỗi thủ công, do đó thêm vào đầu ra nhanh chóng và chính xác. Về lâu dài, và theo một cách nào đó, RPA cũng góp phần vào sự hài lòng của khách hàng.

Những thách thức của RPA trong các công ty sản xuất

Trong số những lợi ích tỏa sáng, có một số thách thức trong khi áp dụng RPA trong quá trình sản xuất. Thách thức quan trọng nhất là việc áp dụng chậm hơn. Sản xuất trong nhiều năm đã bị chi phối bởi quá trình tự động hóa hoặc cơ khí thông thường. Những thách thức này là một trở ngại cho việc thực hiện hoặc áp dụng RPA trong các quy trình sản xuất hiện có. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cũng là một mối quan tâm khác của nhiều nhà công nghiệp.

Đôi khi, khi các quy trình truyền thống được phát hiện là hoạt động tốt và chủ doanh nghiệp không thấy trở ngại có thể xảy ra trong tương lai gần, họ sẽ chống lại RPA do chi phí hiện tại. Tất nhiên, có những giải pháp cho những thách thức này. RPA – Tự động hóa quá trình bằng Robotics, kể từ khi thành lập, đã liên tục phát triển và do đó, với các đối tác RPA phù hợp như Automation Anywhere, những mối quan tâm này sẽ không còn là thách thức nữa.

Lợi ích của RPA- Robotics Process Automation trong sản xuất

Bất chấp mọi thách thức, RPA mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất, bất kể khối lượng hoạt động mà họ xử lý. Tuy nhiên, như được chỉ định trước đó, RPA mang lại lợi ích cho toàn bộ chuỗi giá trị, thông qua việc tự động hóa các hoạt động hỗ trợ khác nhau, chẳng hạn như tài chính, nhân sự, quản trị, IT và các hoạt động khác. Dưới đây là một số lợi ích cốt lõi của RPA trong sản xuất.

 • Cải thiện hiệu quả hoạt động
 • Tự động hóa quản lý hàng tồn kho phức tạp
 • Giảm lỗi thủ công
 • Tăng mức độ an toàn của công nhân
 • Giảm chi phí lao động
 • Theo kịp sự phát triển và thay đổi xảy ra trong tiền đề công nghiệp, vì RPA tự động hóa nhiệm vụ phức tạp là giữ một tab của các quy định công nghiệp khác nhau.
Trước và sau khi Ứng dụng RPA trong sản xuất

Một số ứng dụng RPA- Robotics Process Automation trong sản xuất

Sử dụng RPA trong các hoạt động phụ trợ của mình, các công ty có thể tiết kiệm tới 40% chi phí trong các lĩnh vực công việc khác nhau.

Chúng ta hãy xem các ứng dụng mà RPA được sử dụng hiệu quả trong sản xuất là gì: –

 1. Tạo các Bill of Material (BOM)

Là một tài liệu quan trọng để sản xuất, Bill of Vật liệu (BOM) có một danh sách rộng lớn các nguyên liệu thô, thành phần, thành phần phụ và các sản phẩm khác để tạo ra sản phẩm mới. Nhân viên trong ngành sản xuất nên tham khảo tài liệu để có được thông tin chi tiết. Sau đó, họ có thể có được một ý tưởng về nơi để mua, những gì để mua, khi nào mua và làm thế nào để mua.

Đây là phần mệt mỏi nhất của ngành công nghiệp sản xuất. Nếu bất kỳ lỗi nào xảy ra, điều này sẽ dẫn đến một mất mát lớn trong ngành. Bằng cách sử dụng RPA trong phần này sẽ giúp các công ty tạo ra sản phẩm nhanh hơn nhiều, độ chính xác dữ liệu tốt hơn và việc tạo sản phẩm phải được hoàn thành đúng hạn.

 1. Quản trị và báo cáo

Quá trình điều hành một doanh nghiệp sản xuất khó hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Bộ phận hành chính không thể giải quyết tất cả các vấn đề về quy trình. Việc triển khai RPA trong bộ phận hành chính sẽ giúp ngành công nghiệp có được tất cả các báo cáo về sản xuất của họ và tất cả các công việc khác trong hoạt động kinh doanh của họ. Vì vậy, họ có thể đưa ra quyết định để quản lý và điều hành kinh doanh của họ rất hiệu quả.

 1. Bộ phận hỗ trợ khách hàng và dịch vụ

Phần chính của sự thành công của một doanh nghiệp là dịch vụ khách hàng. Robotics Process Automatic có thể hữu ích trong front office để tăng cường giao tiếp với khách hàng. RPA sẽ được sử dụng để thông báo nhắc nhở trong khi nhân viên theo dõi khách hàng, duy trì lịch liên lạc và nếu khách hàng đưa ra khiếu nại, đó sẽ là nhân viên kích hoạt.

Trong văn phòng, một nhân viên nên điều hướng nhiều hệ thống trong khi trả lời một khách hàng để truy cập nhiều dữ liệu từ nhiều hệ thống. Khi triển khai RPA, chúng ta có thể truy cập nhiều dữ liệu được lưu trữ tại một nơi và khả năng phục vụ khách hàng tốt hơn.

 1. Di chuyển dữ liệu

Di chuyển dữ liệu đang di chuyển dữ liệu từ một hệ thống cũ sang các hệ thống mới được thay thế. Đây là điều thường xảy ra trong mọi ngành sản xuất. RPA là sự lựa chọn hoàn hảo để di chuyển dữ liệu. Khi một công ty mua lại doanh nghiệp mới, cần giữ cuốn sách kinh doanh bao gồm các chính sách của họ. Ngay cả việc di chuyển dữ liệu cho một mối quan tâm nhỏ cũng mất nhiều thời gian và chi phí. Với việc lập kế hoạch và thực hiện đúng RPA chắc chắn sẽ giảm thời gian và chi phí quá.

 1. Tự động hóa dữ liệu logistics

Mỗi ngành sản xuất nên có bộ phận Logistics và bộ phận này quản lý việc vận chuyển các sản phẩm đã hoàn thành của họ cho khách hàng của họ. Hệ thống quản lý vận tải nên được tích hợp với RPA để cung cấp các dịch vụ nâng cao nhanh nhất có thể.

Trong khi tích hợp hệ thống quản lý RPA Transport, chúng ta có thể giám sát hiệu quả trong việc vận chuyển sản phẩm. Nó sẽ làm giảm các lỗi của con người. Khi một công ty có nhiều nhà mạng và nhiều công ty bảo hiểm, RPA sẽ đưa ra báo cáo về sự lựa chọn nào mang lại chi phí, bảo hiểm và thời gian vận chuyển tốt nhất.

Bạn có thể có tùy chọn theo dõi vận chuyển hàng hóa theo thời gian thực trong khi bao gồm RPA trong Hệ thống quản lý vận tải, điều này sẽ đưa ra một báo cáo nâng cao cho bạn và khách hàng của bạn rằng khi nào sản phẩm sẽ đến và phí vận chuyển là gì.

 1. Tự động hóa ghi nhận vào ERP

Việc tích hợp RPA trong ERP có thể là giai đoạn tiếp theo trong hoạch định nguồn lực. Các báo cáo, như hàng tồn kho, Tài khoản phải trả và Phải thu, Giá cả và các báo cáo khác được tạo tự động và bạn có thể tự động hóa chúng để gửi qua email hoặc tải lên trong thư mục điểm chia sẻ.

Trong khu vực hàng tồn kho, Một ngành sản xuất có thể theo dõi hàng tồn kho hiện tại và sẽ thông báo cho họ khi hàng tồn kho thấp. Sau đó, bạn có thể tự động hóa chúng để sắp xếp lại một lần nữa. Họ cũng có thể cập nhật hàng loạt SKU tự động.

 1. Xử lý hóa đơn và đơn đặt hàng 

Khi bạn nghĩ về sản xuất, hóa đơn từ các nhà cung cấp là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của chúng ta. Xử lý hóa đơn là một quá trình tiêu tốn thời gian và tiêu cực. Bạn phải đi qua từng hóa đơn, đánh dấu chéo chúng, gửi chúng để phê duyệt, v.v. Toàn bộ quá trình không chỉ mất thời gian của bạn, mà còn dễ bị lỗi do sự xem xét kỹ lưỡng và thay đổi của bàn tay. RPA giúp quét, đọc và kiểm tra hóa đơn theo đơn đặt hàng, tự động gửi hóa đơn cho bộ phận liên quan để khắc phục sự khác biệt, nhập hóa đơn vào hệ thống kế toán sau khi được sửa và cuối cùng đánh dấu đơn đặt hàng đã hoàn tất .

Tương tự, việc xử lý thủ công đơn đặt hàng và sự không phù hợp trong thông tin đơn hàng đã dẫn đến sự chậm trễ 25-30 phút trong việc xử lý đơn đặt hàng. RPA giúp xác minh các đơn đặt hàng, lấy dữ liệu từ một số hệ thống, kiểm tra hóa đơn và xác minh chúng để đảm bảo rằng không có đơn hàng trùng lặp nào được đặt. Cách tiếp cận có hệ thống này giúp các công ty sản xuất giảm thời gian thực hiện đơn hàng và tăng số lượng đơn hàng được thực hiện mỗi tháng.

Robotics Process Automatic là công cụ thay đổi trò chơi tiếp theo trong ngành Sản xuất . Một ngành sản xuất muốn mở khóa toàn bộ tiềm năng về năng suất, quản lý và quản trị của họ, có lẽ nên xem xét sử dụng RPA trong mọi khu vực chức năng của họ.

Giải pháp RPA- Robotics Process Automation nào ?

Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta xin giới thiệu giải pháp RPA của hãng Automation Anywhere đã có nhiều case Study thành công trên thế giới cho bạn đọc tham khảo.

Automation Anywhere là một trong những nhà cung cấp RPA phổ biến cung cấp các khả năng RPA mạnh mẽ và thân thiện với người dùng để tự động hóa mọi tác vụ phức tạp. Đây là một trong những “Công nghệ Cách mạng” thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Công cụ này kết hợp RPA thông thường với các yếu tố trí tuệ như hiểu ngôn ngữ tự nhiên và đọc bất kỳ dữ liệu phi cấu trúc nào.

Automation Anywhere cho phép các tổ chức tự động hóa các quy trình được thực hiện bởi con người. Đây là Hệ thống quản lý dựa trên web sử dụng Phòng điều khiển để chạy các tác vụ tự động. Công cụ Automation Anywhere có thể tự động hóa kết thúc để kết thúc hoạt động kinh doanh cho các công ty.

Kiến trúc giải pháp RPA – Automation Anywhere

Automation Anywhere Kiến trúc có 3 thành phần chính

 1. Phòng điều khiển
 2. Bot Creator
 3. Bot hậu kỳ
Automation Anywhere Architecture

Phòng điều khiển- là một nền tảng dựa trên web điều khiển Automation Anywhere. Nói cách khác, đó là Máy chủ điều khiển các bot tự động ở mọi nơi.

Ngoài ra, phòng điều khiển quản lý các:

 1. Quản lý người dùng
 2. Kiểm soát nguồn: mã cho các bot được quản lý bởi phòng điều khiển. Vì vậy, nó trở nên dễ dàng để chia sẻ mã trên các hệ thống khác nhau.
 3. Bảng điều khiển – Nó cung cấp các phân tích / kết quả hoàn chỉnh của các bot tự động ở mọi nơi. Bạn có thể thấy có bao nhiêu bot đang chạy và cách bot thất bại / vượt qua, vv được kiểm soát.
 4. Quản lý license: Các license đã mua cho Automation Anywhere được định cấu hình trong Phòng điều khiển.

Có 2 loại license trong Automation Anywhere

 1. Dev License: Nếu bạn có license này, bạn có thể tạo bot, chỉnh sửa bot và chạy bot.
 1. Run license: Nếu bạn có loại license này, bạn có thể chạy bot và, bạn sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Bot Creator- Các nhà phát triển sử dụng các ứng dụng dựa trên Desktop để tạo bot. license dev của họ được kiểm tra với cấu hình trong phòng điều khiển. Khi xác thực, mã của các bot họ tạo được lưu trữ trong phòng điều khiển. Các nhà phát triển khác nhau có thể tạo các tác vụ / bot riêng lẻ. Những bot này có thể được hợp nhất và thực hiện cùng một lúc.

Bot Runner – The Bot Runner là cỗ máy nơi bạn chạy bot. Bạn có thể có nhiều bot chạy song song. Bạn chỉ cần Run License để chạy bot. Các bot báo cáo lại trạng thái nhật ký thực hiện / đạt / không trở lại phòng điều khiển.

Các thành phần quan trọng khác của Automation Anywhere

Automation Anywhere Architecture

BOT Insights

Công cụ hiển thị biểu đồ thống kê và hiển thị để phân tích hiệu suất của mọi bot trong hệ thống. Tại đây, bạn cũng có thể tính toán thời gian bạn đã lưu vì quá trình tự động hóa.

Trang trại bot – BotFarm

BotFarm được tích hợp với Automation Anywhere doanh nghiệp. Nó cho phép bạn tạo nhiều bot. Hơn nữa, bạn cũng có thể cung cấp cho những chiếc thuyền trên cơ sở cho thuê.

BotStore

Bot Store là một thị trường lực lượng lao động kỹ thuật số đầu tiên. Tại đây, bạn sẽ nhận được rất nhiều bot dựng sẵn cho mọi loại hình tự động hóa kinh doanh.

Các loại Automation Anywhere Bots

Bots Nhiệm vụ

Các bot nhiệm vụ là các bot tự động hóa dựa trên quy tắc, tác vụ lặp đi lặp lại, trong các lĩnh vực như quản trị tài liệu, nhân sự, quản lý khiếu nại, dịch vụ IT và hơn thế nữa. Điều này dẫn đến cải thiện ngay lập tức về năng suất, giảm lỗi và tiết kiệm chi phí.

Bots Meta

Meta bot là các khối xây dựng tự động hóa. Nó được thiết kế theo cách mà với các cập nhật ứng dụng hoặc thay đổi, bạn cần thực hiện các chỉnh sửa tối thiểu cho bot. Thay đổi tự động áp dụng cho bất kỳ quá trình sử dụng bot đó.

IQBOT

Là một công cụ tiên tiến. Nó có thể tự học và thực hiện một nhiệm vụ theo nó. IQ Bot cung cấp tự động hóa bằng cách sử dụng công nghệ nhận thức rất tiên tiến. Nó hoạt động dựa trên khái niệm để tổ chức dữ liệu phi cấu trúc đồng thời cải thiện các kỹ năng và hiệu suất của nó.

Tính năng của Automation Anywhere

 • Tự động hóa thông minh cho các nhiệm vụ IT và kinh doanh
 • Sử dụng công nghệ tự động hóa thông minh
 • Tự động hóa nhanh chóng các nhiệm vụ phức tạp và phức tạp
 • Tạo các tác vụ tự động hóa như ghi lại các nét bàn phím và nhấp chuột
 • Phân phối nhiệm vụ cho nhiều máy tính
 • Automation Anywhere cung cấp bot tự động hóa không có kịch bản
 • Tự động đăng nhập chạy các tác vụ theo lịch trình bất cứ lúc nào, ngay cả khi máy tính bị khóa.

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !