Công cụ BI cho sản xuất (Manufacturing Intelligence) là gì và tại sao bạn cần nó ?

1.443

Nếu bạn đang nghĩ về công cụ BI (Báo cáo quản trị thông minh ) cho sản xuất, thì điều đó có nghĩa là đâu đó còn có chỗ để cải thiện trong hoạt động sản xuất của bạn. Tương tự, đó là 1 vấn đề hợp lý mà bạn cũng lo ngại rằng việc thiếu dữ liệu trung thực đang kìm hãm các sáng kiến ​​cải tiến như sản xuất tinh gọn hoặc Six Sigma.

Trong trường hợp đó, đầu tư vào BI cho sản xuất – MI (Manufacturing Intelligence) có thể làm bạn giải quyết được nhiều nỗi lo lắng. Hơn nữa, đây là một khoản đầu tư có thể đi kèm với mức giá thấp đáng ngạc nhiên và có thể được thực hiện trong vài tuần, thay vì vài tháng.

BI cho sản xuất – MI (Manufacturing Intelligence) là gì?

BI cho sản xuất – MI (Manufacturing Intelligence) không phải là hệ thống Business Intelligence mà bạn có thể đã gặp ở một số doanh nghiệp. Nói cách khác, một công cụ BI chủ yếu là công cụ báo cáo cho chức năng tài chính, thực hiện nhiều loại phân tích tài chính. BI cho sản xuất – MI (Manufacturing Intelligence) mở rộng nhiều thông tin hơn nữa, nó thêm thông tin vào hiệu suất hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

MI (Manufacturing Intelligence) là thuật ngữ áp dụng cho phần mềm được sử dụng để mang dữ liệu liên quan đến sản xuất của một tập đoàn từ nhiều nguồn cho mục đích báo cáo, phân tích, tóm tắt trực quan và truyền dữ liệu giữa hệ thống cấp doanh nghiệp và nhà máy. Khi dữ liệu được kết hợp từ nhiều nguồn, nó có thể được cung cấp một cấu trúc hoặc bối cảnh mới sẽ giúp người dùng tìm thấy những gì họ cần bất kể nó đến từ đâu. Mục tiêu chính là biến một lượng lớn dữ liệu kiến thức thực hành sản xuất và thúc đẩy kết quả sản xuất , kinh doanh dựa trên dữ liệu đó đó.

Ứng dụng EMI

Các chức năng cốt lõi của hệ thống EMI

AMR Research đã xác định năm chức năng cốt lõi mà mọi ứng dụng Enterprise Manufacturing Intelligence nên sở hữu:

 • Tập hợp dữ liệu : Tạo dữ liệu có sẵn từ nhiều nguồn, thường là cơ sở dữ liệu SQL.
 • Bối cảnh dữ liệu: Cung cấp một cấu trúc hoặc mô hình cho dữ liệu sẽ giúp người dùng tìm thấy những gì họ cần. Thông thường, một cây thư mục sử dụng một hệ thống phân cấp, chẳng hạn như tiêu chuẩn ISA-95 .
 • Phân tích dữ liệu: Cho phép người dùng phân tích dữ liệu qua các nguồn và đặc biệt là trên các sitesản xuất. Điều này thường bao gồm khả năng báo cáo ad hoc thực sự .
 • Trực quan hóa dữ liệu: Cung cấp các công cụ để tạo ra các bản tóm tắt trực quan của dữ liệu để cảnh báo cho những người ra quyết định và kêu gọi sự chú ý đến thông tin quan trọng nhất của thời điểm này. Công cụ trực quan phổ biến nhất là bảng điều khiển.
 • Tích hợp dữ liệu Tự động chuyển dữ liệu từ tầng nhà máy sang hệ thống cấp doanh nghiệp hoặc ngược lại.
1 ví dụ về Ứng dụng MI – Wonderware Intelligence

BI cho sản xuất – giúp ích gì cho bạn ?

Một số cách mà chiến lược BI có thể cải thiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất như sau:

Hiểu rõ những gì xảy ra trong sản xuất và các phương án giải quyết

BI cho sản xuất – MI (Manufacturing Intelligence) có thể cung cấp những hiểu biết hữu ích về các vấn đề khu vực sản xuất .

 • Những đơn đặt hàng của khách hàng có xu hướng quá hạn thường xuyên nhất ?
 • Những sản phẩm và đơn đặt hàng sản phẩm có xu hướng đi quá hạn thường xuyên nhất ?
 • Tại các trung tâm chi phí hoặc hoạt động mà công việc đang tiến hành có xu hướng tích lũy ?
 • Tại trung tâm chi phí hoặc hoạt động là phế liệu và sản lượng tổn thất cao nhất ?
 • Làm thế nào để thời gian hoạt động thực tế và thời gian xử lý so với thời gian hoạt động tiêu chuẩn và thời gian xử lý ?
 • Những lỗi chính thường xảy ra tại cụm máy nào, con người nào, loại nguyên liệu nào ?

Được trang bị thông tin như vậy, các sáng kiến ​​cải tiến sản xuất sau đó có thể đi sâu và loại bỏ các yếu tố nguyên nhân cụ thể liên quan.

Các dashboard báo cáo của EMI

Ra quyết định

Với dòng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn, phát sinh nhu cầu quản lý, lưu trữ và sử dụng đúng tất cả các dữ liệu này. BI có thể giúp quản lý và sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn. Các công cụ BI có thể truy cập cơ sở dữ liệu lớn, cồng kềnh và biến nó thành một cấu trúc dễ hiểu. Với sự trợ giúp của các công cụ trực quan, phân tích có thể được trình bày một cách đơn giản cùng với ma trận sản xuất kinh doanh chính và KPI cho các giám đốc điều hành sản xuất. Điều này giúp những người ra quyết định đưa ra quyết định sáng suốt và súc tích hơn. Thông tin từ tất cả các nguồn có thể được kết hợp một cách tinh vi trong việc ra quyết định. Nó cũng có thể kiểm tra các kịch bản ‘what if’ để chiếu và phân tích các chiến lược thay thế. Điều này, đến lượt nó, làm tăng khả năng chấp nhận rủi ro của một doanh nghiệp.

Tăng hiệu quả hoạt động

BI tăng tốc độ hiệu quả hoạt động bằng cách làm cho khối lượng dữ liệu khổng lồ có thể truy cập dễ hiểu và dễ hiểu. Nó có thể giúp phân tích hiệu suất của nhóm và đề xuất các biện pháp khắc phục để phân bổ hợp lý các nguồn lực khan hiếm. Mô hình hóa sản phẩm thông qua phân tích giúp giảm và sửa lỗi trong quá trình phát triển sản phẩm. Bằng cách kết hợp các mô hình tài chính khả thi, BI có thể đánh giá năng lực và yêu cầu vật chất định kỳ. Hầu như mọi quy trình phức tạp từ sản xuất đến vận chuyển đều có thể được đơn giản hóa bằng cách sử dụng BI. Từ việc liên tục thay đổi nhu cầu thị trường đến chiến lược bán hàng, dự báo và quản lý chuỗi cung ứng, BI có thể đảm nhận tất cả. Nó cũng giúp mang lại sự minh bạch hơn cho mạng.

Quản lý tài chính

Các công cụ BI có thể được sử dụng để phân tích lãi lỗ, phân tích bán hàng, phân tích nguyên liệu và do đó giúp tối ưu hóa các nguồn lực và tăng ROI. Cả việc xây dựng lợi nhuận bên ngoài và giảm chi phí nội bộ đều cần thiết để cải thiện tỷ suất lợi nhuận. BI có thể giúp đỡ trong trường hợp này bằng cách xác định các vùng lỗi mới chưa được khám phá và giảm thiểu chi phí nội bộ. Nó cho phép thực hiện phân tích chuyên sâu về lợi ích chi phí giúp các công ty quản lý chi phí sản xuất thông qua nhiều lớp thông tin. Nó cũng giúp hợp lý hóa các quy trình hoạt động bằng cách quản lý và giám sát các quy trình. Với phân tích cung-cầu, BI có thể kiểm soát chuỗi giá trị hiệu quả hơn.

Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần

BI có thể giúp quản lý hậu cần chuỗi cung ứng bằng cách đánh giá hiệu suất của nó hàng ngày và phân tích dữ liệu để đảm bảo việc giao hàng kịp thời và chất lượng dịch vụ. Nó có thể theo dõi chi phí vận chuyển hàng hóa bằng cách xác định những thay đổi trong cung và cầu. Nó cũng có thể giúp tối ưu hóa giá trị của các nhà cung cấp bằng cách đưa ra phản hồi về dịch vụ của họ. Do đó, BI có thể giúp đánh giá hiệu suất vận chuyển và đàm phán hợp đồng.

Kiểm soát hàng tồn kho

Kiểm soát và quản lý hàng tồn kho là một trong những hoạt động quan trọng nhất của một công ty sản xuất.Nó là một trong những tài sản lớn nhất của bất kỳ công ty nào và có thể điều chỉnh hiệu suất của các công ty phù hợp. Nó cũng có thể giúp theo dõi và giảm chi phí hàng tồn kho trên địa điểm và thời gian. Thử nghiệm và mô phỏng các sản phẩm sản xuất mới cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều này giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình bởi các khuyết điểm . Nó cũng có thể phân tích tỷ lệ doanh thu và tỷ suất lợi nhuận dựa trên các sản phẩm, bộ phận và người bán.

Kết luận

Sản xuất đang ngày càng kết hợp BI trong tất cả các hoạt động của mình. Sự tích hợp của BI với các hoạt động sản xuất đang mở ra con đường tăng trưởng mới cho ngành công nghiệp. Với việc áp dụng BI ngày càng tăng trong các ngành sản xuất, một thời đại cách mạng mới về trí tuệ sản xuất sắp bắt đầu.

Manufacturing Intelligence này có tiềm năng biến đổi mạnh mẽ cách thức ngành công nghiệp sản xuất hiện tại hoạt động. Cuối cùng, đây là điều thực sự gọn gàng về BI cho sản xuất: không giống như các dự án Kinh doanh thông minh truyền thống, BI cho sản xuất – MI (Manufacturing Intelligence) không cần phải là một sáng kiến ​​kéo dài, tốn kém, và hãy bình tĩnh khi cân nhắc đầu tư.

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !