Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Lựa chọn giải pháp MES/MOM phù hợp : SAP, Siemens hay Apriso (Dassault Systemes) – Phần 2

MES Solution
0 935

Ở phần 1 chúng ta đã điểm qua những tiêu chí lựa chọn Hệ thống điều hành sản xuất (MES) phù hợp cho Doanh nghiệp. Phần còn lại của bài viết này tập trung vào ba giải pháp tiên phong toàn cầu bao gồm : Apriso, SAP và Siemens.

Trong số này, Apriso là nhà cung cấp Hệ thống điều hành sản xuất (MES) chuyên dụng  và độc lập duy nhất. Cả SAP và Siemens đều cung cấp một loạt các sản phẩm quảng cáo trong phạm vi chuỗi giá trị hoạt động sản xuất, từ ERP, PLM, thiết kế, mô phỏng, sản xuất, v.v. trong đó có một hoặc nhiều thành phần bao gồm nền tảng MES của họ.

Một số chức năng hệ thống thực thi sản xuất – MES

Apriso

Giới thiệu về công ty

Apriso Corporation được thành lập vào năm 1992 và có trụ sở tại Long Beach, Calif., Với các văn phòng khu vực trên khắp châu Á, châu Âu và châu Mỹ Latinh. Công ty phần mềm có hơn 200 khách hàng với các dịch vụ được triển khai tại hơn 40 quốc gia. Apriso là nhà cung cấp duy nhất trong nhóm này chỉ tập trung vào Hệ thống điều hành sản xuất (MES)  Họ đã trở thành một sự hiện diện toàn cầu, cả trực tiếp và thông qua các bộ phận kinh doanh cung cấp các giải pháp thực thi hoạt động thích ứng của Apriso cho sản xuất: sản xuất thích nghi nhanh, dòng nguyên liệu thô, sản xuất lean, quản lý chất lượng doanh nghiệp, quản lý bảo trì, thời gian và theo dõi lao động quá trình sản xuất thông minh.

Giải pháp MES Apriso

Vertical Market (Theo ngành dọc)

Apriso đã chứng minh khả năng tạo điều kiện triển khai nhanh chóng, chi phí thấp, toàn cầu, đa nhà máy trên toàn thế giới phục vụ hàng không vũ trụ và quốc phòng, ô tô, thiết bị y tế, khoa học đời sống, bao bì, công nghệ và điện tử, hàng tiêu dùng, công nghệ sạch và công nghiệp ngành công nghiệp thiết bị.

Khách hàng Apriso MES

Tổng quan về sản phẩm

Nền tảng của Apriso được xây dựng bằng cách sử dụng Quản lý quy trình nghiệp vụ trên Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA).

SOA (Service-Oriented Architecture) – kiến trúc hướng dịch vụ. Hiểu một cách cơ bản, SOA là tập hợp các dịch vụ kết nối “mềm dẻo” với nhau, có giao tiếp được định nghĩa rõ ràng và độc lập với nền tảng hệ thống, và có thể tái sử dụng. SOA là cấp độ cao hơn của phát triển ứng dụng, chú trọng đến quy trình nghiệp vụ và dùng giao tiếp chuẩn để giúp che đi sự phức tạp kỹ thuật bên dưới. Nói cách khác, SOA là:

    • Một kiểu kiến trúc phần mềm gồm nhiều thành phần độc lập được thể hiện thành những dịch vụ (service), mỗi dịch vụ thực hiện quy trình nghiệp vụ nào đó của doanh nghiệp.
  • Các thành phần được nối kết qua cổng giao tiếp, có tính kế thừa các thành phần đang tồn tại, và sự tương tác giữa chúng không cần quan tâm đến việc chúng được phát triển trên nền tảng công nghệ nào. Điều này khiến hệ thống có thể mở rộng và tích hợp một cách dễ dàng.

Giải pháp quản lý hoạt động sản xuất FlexNet của Apriso được phát triển thông qua với cam kết của khách hàng và được các nhà sản xuất hàng đầu thế giới lựa chọn cho sự kết hợp độc đáo giữa khả năng hiển thị, kiểm soát và khả năng đồng bộ hóa hoạt động trong sản xuất và chuỗi cung ứng. FlexNet cho phép tất cả các nhà máy hoạt động như một mạng lưới phối hợp để hỗ trợ sản xuất Lean thích nghi, và giảm độ phức tạp — các công việc không thể thực hiện được bởi các công ty thực hiện một giải pháp trung gian cho các giải pháp sản xuất. FlexNet phá vỡ các silo truyền thống của các quy trình và hệ thống manufacturing với phạm vi phủ sóng chức năng rộng của nó hỗ trợ các tiêu chuẩn ISA-95 và MESA-11. Điều này giúp các nhà sản xuất có thể xem và trả lời theo thời gian thực cho tất cả các sự kiện ở tất cả các địa điểm trong toàn tổ chức. Với mô hình dữ liệu thống nhất (UDM) và nền tảng sản xuất rộng, Apriso mang lại giá trị kinh doanh, giảm tính đồng bộ và giúp giảm chi phí CNTT.

Theo dõi thời gian thực máy móc với giải pháp MES Apriso

Các nhà sản xuất đã đạt được tính toàn vẹn về thương hiệu và tuân thủ quy định về khả năng của BPM của FlexNet để chuẩn hóa và thực thi các quy trình vận hành. BPM gốc kết hợp với mô hình dữ liệu thống nhất UDM của nó cho phép tạo ra các quy trình thống nhất bao gồm một phạm vi rộng của chức năng liên kết với một dữ liệu chung và mô hình xử lý, cách thống nhất này để truy cập kết quả dữ liệu với chi phí thấp hơn và chức năng tích hợp vốn có. Ngoài ra, FlexNet tập trung quản lý các quy trình nghiệp vụ và triển khai chúng vào trường mà không cần customize và không biên dịch phần mềm mới hoặc khởi động lại máy chủ tại mỗi task. Những khả năng này hỗ trợ cải tiến liên tục trong khi thực thi quá trình chuẩn hóa và mở rộng nhà máy.

Quy trình nghiệp vụ và quy trình công việc chuẩn có thể được cấu hình và thay đổi với sự tham gia CNTT tối thiểu. Các nhà sản xuất có thể thiết lập và kiểm tra tính hiệu quả của các quy trình lặp lại và sau đó nhanh chóng triển khai các quy trình cho nhiều nhà máy trên khắp thế giới. Khi sản xuất tăng lên, việc truy nguyên nguồn gốc và kết quả xử lý nguồn cấp dữ liệu tích hợp theo thời gian thực sẽ mang lại kết quả cho cả hệ thống kỹ thuật và kinh doanh. Việc thực hiện các quy trình sản xuất vòng khép kín này là các hoạt động kinh doanh và thiết kế kỹ thuật, cho phép giới thiệu thành công các sản phẩm mới nhanh hơn và thành công hơn.

Một số ưu điểm của việc phát triển ứng dụng hướng dịch vụ (SOA): 

    • Thứ nhất, tái sử dụng phần mềm. Nếu một dịch vụ có quy mô và kích thước phù hợp sau đó nó có thể được tái sử dụng cho lần kế tiếp. Điều này đồng nghĩa sẽ làm giảm công sức phát triển và chi phí về mặt tài chính cho cả hai phía: nhà phát triển phần mềm và các khách hàng (doanh nghiệp).
  • Thứ hai, linh hoạt khi mở rộng, kết nối và tích hợp. Giả sử rằng các dịch vụ sẽ không được tái sử dụng, thì ta có thể đưa ra nhiều giá trị nếu ta làm cho hệ thống CNTT chỉnh sửa dễ dàng hơn.

SAP

Giới thiệu về công ty

Được thành lập vào năm 1972 và có trụ sở tại Walldorf, Đức, SAP là một trong những công ty phần mềm kinh doanh lớn nhất thế giới. SAP có hơn 95.000 khách hàng ERP tại hơn 120 quốc gia và các giải pháp MES được sử dụng trong nhiều môi trường sản xuất khác nhau.

Giải pháp MES của SAP[/caption]

Với việc mua lại các công ty như Visiprise, một nhà cung cấp ứng dụng MES, Lighthammer và các khoản đầu tư phần mềm khác trong những năm gần đây, SAP đã tích cực theo đuổi mục tiêu tạo và bán một giải pháp quản lý và quản lý nhà máy sản xuất hoàn chỉnh.

Theo ngành dọc :

Các giải pháp SAP ME phục vụ khách hàng hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp sản xuất rời rạc bao gồm công nghệ cao, hàng không vũ trụ và quốc phòng, ô tô và thiết bị y tế.

Khách hàng giải pháp MES của SAP

Tổng quan về sản phẩm:

SAP tiếp tục đưa ra thị trường giải pháp “nhà máy hoàn hảo” thông qua việc tích hợp, quản lý và phối hợp các hệ thống thực hiện sản xuất với các ứng dụng sản xuất thiết yếu khác như lập kế hoạch, quy trình làm việc, thu thập dữ liệu, theo dõi quy trình, phân tích, lập kế hoạch tài chính. thông điệp tiếp thị làm nổi bật mục tiêu của công ty để hiển thị, tổng hợp, phân tích và trình bày dữ liệu về vòng đời sản xuất có liên quan đến nhiều cấp độ của các bên liên quan trong toàn bộ tổ chức.

Giải pháp SAP MES (SAP MII, SAP ME)

SAP tiếp tục làm việc theo hướng tích hợp các thương vụ mua lại và ứng dụng của mình trên nhiều ngành và kết hợp chức năng cụ thể theo từng ngành.Ngày nay, SAP MII cung cấp tích hợp dữ liệu, phân phối thông tin và phân tích và tận dụng các triển khai SAP ERP mới và hiện có. SAP MII, khi được sử dụng kết hợp với SAP ME, đóng vai trò là nền tảng MES của SAP cung cấp tích hợp dữ liệu, phân phối thông tin và phân tích kết nối các hệ thống khu vực sản xuất và các hoạt động kinh doanh.

Tất cả dữ liệu ảnh hưởng đến sản xuất bao gồm thông tin về đơn đặt hàng, vật liệu, trạng thái thiết bị, chi phí và chất lượng sản phẩm, v.v. có thể nhìn thấy trong thời gian thực trong khi tận dụng cơ sở hạ tầng của SAP. Việc triển khai sản xuất trung tâm thực vật của SAP gắn liền với chức năng SAP ECC và các sản phẩm SAP giúp các nhà sản xuất đạt được toàn quyền kiểm soát trong toàn bộ vòng đời sản xuất. Các sản phẩm này cùng nhau cung cấp một bộ MES tích hợp và các ứng dụng sản xuất, báo cáo, phân tích và khả năng quản lý yêu cầu thay đổi tối thiểu đối với các hoạt động và thủ tục trong kinh doanh.

Siemens

Giới thiệu về công ty

Siemens, công ty hàng đầu thế giới về điện tử và kỹ thuật điện, được thành lập năm 1847. Công ty tuyển dụng 405.000 nhân viên tại 190 quốc gia và hơn 60.000 nhân viên trên khắp 50 tiểu bang và Puerto Rico. Việc mua lại Siemens của Orsi Automazione, Compex, IndX, UGS của Unicam và Elan Software, đã được tích hợp vào và trở thành các mô-đun không thể tách rời của dòng sản phẩm SIMATIC IT của Siemens.

Theo ngành dọc

Siemens hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và chăm sóc sức khỏe. Ngày nay, Siemens chủ yếu phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp được định hướng theo quy trình và có tính tự động cao như các ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất và thực phẩm và đồ uống. Nó cũng đang bán các giải pháp giải quyết các nhu cầu sản xuất rời rạc của các công ty ô tô và hàng không vũ trụ.

Tổng quan về sản phẩm

Siemens SIMATIC IT là một bộ giải pháp MES sử dụng kiến ​​trúc mở chéo để thực thi các chiến lược định hướng giá trị và đo lường hiệu suất kết nối các hoạt động sản xuất với phần còn lại của doanh nghiệp. Công nghệ hợp tác và tích hợp của Siemens cho phép các nhà quản lý liên kết với các hệ thống khác nhau của họ. SIMATIC IT cải thiện hiệu quả, tính linh hoạt và khả năng hiển thị trên toàn bộ nhà máy. Nó cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà sản xuất để cải thiện quyết định chiến lược và cải tiến kế hoạch kinh doanh sản xuất của họ. Nó hỗ trợ các hoạt động sản xuất phân tán và thực hiện trung tâm quản trị của nó được gắn chặt với lớp automation của Siemens.

SIMATIC IT dựa trên các ngành công nghiệp cụ thể libraries được tùy chỉnh bởi khách hàng chủ chốt trong mỗi ngành công nghiệp. Sau khi được áp dụng trên nền tảng MES, các thư viện cung cấp một giải pháp cụ thể theo từng ngành cụ thể. Siemens SIMATIC IT bao gồm một số mô-đun: Production Suite tổ chức và tích hợp quy trình sản xuất; Intelligence Suite thực hiện giám sát dữ liệu theo thời gian thực và thu thập dữ liệu; Giải pháp R & D Suite tìm nguồn cung ứng, quản lý nhà cung cấp, yêu cầu, quản lý công thức / công thức, vv; và SIMATIC IT Interspec cho phép Siemens hỗ trợ người dùng cuối qua các quá trình thử nghiệm, cho phép họ chuyển thông số kỹ thuật, công thức và công thức vào môi trường sản xuất.

Siemens gần đây đã giới thiệu các sáng kiến ​​chiến lược quan trọng để giúp khách hàng của mình tăng tốc độ giới thiệu sản phẩm mới và phát hành sản phẩm. Các mô hình sản xuất và các chức năng luồng công việc của SIMATIC IT tăng tốc và tạo điều kiện cho khả năng thiết kế. Các giao diện sản phẩm với các ứng dụng PLM của Siemens Teamcenter và tạo điều kiện cho việc thu thập, theo dõi và báo cáo dữ liệu hiệu suất sản xuất chính xác và thống nhất cung cấp dữ liệu thông minh thực tế cần thiết.

Lựa chọn giải pháp MES nào cho doanh nghiệp ???

Các công ty toàn cầu với việc triển khai nhiều nhà máy yêu cầu quy trình lặp lại giống nhau, giảm thiểu việc sử dụng lao động, vật liệu, thời gian và thiết bị. Các giải pháp MES cho phép các nhà sản xuất đổi mới và thực hiện dựa trên sự đổi mới đó và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao để tiếp thị tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của họ. Chúng dễ dàng và nhanh chóng tạo điều kiện cho các thay đổi và tuyên truyền các quy trình trên nhiều địa điểm thực vật khi nhu cầu phát sinh trong khi loại bỏ tắc nghẽn sản xuất, cải thiện quản lý hàng tồn kho và giao tiếp liền mạch với các ứng dụng kinh doanh chính. Điều quan trọng là phải thực hiện đánh giá toàn diện và khách quan về tầm quan trọng của từng tiêu chí được xác định trong tài liệu này. Quyết định sử dụng hệ thống thực thi sản xuất – MES từ nhà cung cấp chuyên dụng hoặc sử dụng các thành phần riêng lẻ của MES là một phần của hệ thống ERP mở rộng hoặc bộ sản phẩm tự động hóa hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm ngân sách, thời gian phản hồi, rủi ro, lợi ích và khả năng của từng nhà cung cấp MES.

Ưu điểm và những thách thức của những giải pháp đối với những loại hình sản xuất rời rạc phức tạp

Apriso

Apriso giải quyết các nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp, nhưng các giải pháp của Apriso đặc biệt phù hợp với các kịch bản sản xuất phức tạp, rời rạc. Apriso cung cấp một nền tảng MES chuyên dụng, đầy đủ, cung cấp một cái nhìn toàn diện, thời gian thực về các hoạt động sản xuất của công ty và các nhà cung cấp của nó. Nền tảng MES của Apriso cho phép các nhà sản xuất tích cực triển khai và quản lý các quy trình và thực hành tốt nhất trong một nhà máy linh hoạt duy nhất hoặc trên tất cả các cơ sở. Không giống như SAP và Siemens, Apriso không cung cấp một bộ đầy đủ các hệ thống bổ sung khác như một phần của danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, điều này giúp Apriso tránh được chức năng chồng chéo và xung đột về việc làm chủ dữ liệu trong cả SAP và Siemens. Ngoài ra Apriso đồng bộ hóa FlexNet với ERP và dữ liệu PLM. FlexNet được thiết kế và kiến ​​trúc để bổ sung và tăng cường hệ thống kinh doanh. FlexNet là mô-đun và mở rộng hoặc hợp đồng để “lấp vào các khoản trống” này. Hơn nữa thế mạnh của FlexNet là một điểm khác biệt chiến lược của Apriso là sự kết hợp đơn giản với nhà máy bằng cách thống nhất các hoạt động nhà máy vào cùng 1 platform, Có nghĩa là ít hệ thống khác nhau hơn và ít giao diện hơn cho phép giảm chi phí mua lại và quyền sở hữu và cho phép các quy trình xử lý chéo.

SAP

Phương pháp tiếp cận dựa trên ERP của SAP cung cấp hỗ trợ cấp doanh nghiệp cho các quy trình sản xuất liên tục (Process). Tuy nhiên việc triển khai ERP cho nhà máy không phải lúc nào cũng đủ chức năng cho môi trường sản xuất phức tạp, đặc biệt khi các nhà sản xuất yêu cầu hệ thống sản xuất thời gian thực linh hoạt, có khả năng cung cấp mức độ hoạt động thông minh và quản lý quy trình hoạt động mà họ yêu cầu. Do nhiều sản phẩm và sản phẩm phức tạp của SAP, phức tạp và triển khai thay đổi cho bất kỳ quy trình nào thường tốn kém và tốn thời gian, đặc biệt nếu cần phải sửa đổi hoặc cấu hình customize. Trong những trường hợp này, các nhà sản xuất có thể không đạt được giá trị kinh doanh ngay lập tức từ hệ thống của họ cho đến khi công việc được hoàn thành.

Trong một số công ty sản xuất toàn cầu lớn, SAP đã thực hiện 18 tháng hoặc lâu hơn để thực hiện các giải pháp của mình tại một địa điểm mới trước khi họ có thể đưa nhà máy đó vào hoạt động. Nguyên nhân thường xuyên gây ra sự chậm trễ là mức độ tuỳ chỉnh cao được thực hiện tại nhiều nhà máy của khách hàng SAP. Điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến việc nâng cấp trong tương lai và tăng tổng chi phí sở hữu (TCO). Thực hiện thay đổi cho một hoặc nhiều khu vực sản xuất thường liên quan đến mã hóa tùy chỉnh và yêu cầu nhân viên hỗ trợ có nhiều bộ kỹ năng. Hơn nữa, các khách hàng của SAP phải chạy các phiên bản mới hơn của NetWeaver, ECC và MII để tận dụng các khả năng đáp ứng. Điều này thường có nghĩa là khách hàng phải quản lý nhiều máy chủ NetWeaver trong nhà máy.

Giải pháp SAP MES , SAP MII

Siemens

Siemens hoạt động tốt trong việc cung cấp một lớp điều khiển tự động hóa và xử lý thông minh để hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững và các yêu cầu truy vết cơ bản. Phù hợp nhất trong môi trường xử lý liên tục hàng loạt và các quy định nhạy cảm, nơi mục tiêu là tối ưu hóa và tinh chỉnh liên tục các máy móc thiết bị hiện có thông qua tích hợp chặt chẽ hơn giữa CNTT và thiết bị tự động hóa sản xuất.

Tuy nhiên, các khách hàng của Siemens có thể gặp nhiều vấn đề về hỗ trợ các hoạt động rời rạc phức tạp với các yêu cầu cao về truy xuất nguồn gốc và phả hệ. Hơn nữa, Siemens có thể bị hạn chế khi hỗ trợ các hoạt động hoặc hoạt động đơn giản trong đó đòi hỏi sự đồng bộ chặt chẽ giữa quản lý và sản xuất vật liệu. Sự phức tạp và lịch sử của SIMATIC IT phát triển thông qua một loạt các vụ mua lại có nghĩa là những thay đổi cần thiết đối với các quy trình sản xuất thường đòi hỏi phải có sự customize phù hợp. Các nhà sản xuất nên cẩn thận kiểm tra mức độ tích hợp giữa các sản phẩm và đảm bảo rằng nhu cầu của họ thực sự được đáp ứng. SImantic IT có nhiều vấn đề khi tích hợp với các hệ thống ERP như SAP theo như một số nhận xét trong cộng đồng IT MES.

KẾT LUẬN

Cuối cùng, giải pháp MES phù hợp nhất cho các tổ chức toàn cầu lớn sẽ là giải pháp tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và sử dụng tài sản thông qua điều phối trung tâm, tầm nhìn tập trung của hoạt động nhà máy và khả năng tạo ra quyết định nhanh chóng cũng như cấu hình lại nhanh chóng sản xuất hoạt động. Apriso có lợi thế với nền tảng tốt nhất của MES của giống FlexNet cung cấp một cách tiếp cận cải tiến liên tục để thúc đẩy việc phân phối các thực hành tốt nhất được phát triển trong cùng 1 platform cho các nhà máy khác nhau. Nó cũng cho phép một giải pháp được triển khai nhanh chóng và thống nhất trên nhiều nhà máy và cho phép tất cả các nhà máy hoạt động như một mạng phối hợp.

SAP và Siemens mang lại lợi ích cho các tài nguyên toàn cầu, quy mô lớn về danh mục sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ sản xuất khác nhau và có thể tận dụng các khoản đầu tư và thỏa thuận cấp phép hiện có. Phạm vi và bề rộng của các tính năng và chức năng hoạt động sản xuất được cung cấp bởi cả Siemens và SAP đều được các nhà sản xuất yêu cầu các mức tùy chỉnh và khả năng tích hợp khác nhau cho nhiều nhà máy, nhưng thường không linh hoạt, hiệu quả hoặc chi phí hiệu quả như một giải pháp MES chuyên dụng cho nhiều nhà máy triển khai toàn cầu.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.