Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Lựa chọn giải pháp MES/MOM phù hợp : SAP, Siemens hay Apriso (Dassault Systemes) – Phần 1

Industry 4.0, automation, internet of things concepts and tablet with human machine interface
1 280

Giới thiệu

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) có thể được tích hợp với các ứng dụng SCM, PLM và ERP cung cấp khả năng hiển thị, kiểm soát và đồng bộ hóa để cho phép chuyển đổi sản xuất tối ưu nhất. Các nhà sản xuất ngày nay có nhiều nhà cung cấp MES và nền tảng để lựa chọn. Bài viết này chia sẻ ba nhà cung cấp giải pháp phần mềm hàng đầu và thảo luận về các tính năng và khả năng quan trọng mà các nhà sản xuất nên cân nhắc nếu họ muốn có được lợi thế cạnh tranh tốt nhất có thể để tạo ra sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng cũng như điều kiện cạnh tranh về chi phí sản xuất toàn cầu.

Quảng cáo

Những thách thức tăng trưởng trong thị trường phức tạp ngày nay của doanh nghiệp

Trong điều kiện kinh tế cạnh tranh khốc liệt toàn cầu, các nhà sản xuất ngày nay được thử thách bởi nhiều ưu tiên kinh doanh và nhu cầu mâu thuẫn lẫn nhau đối với các nguồn lực hạn chế. Để đáp ứng thành công những thách thức này, các nhà sản xuất toàn cầu phải đáp ứng nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh của họ để thay đổi thị trường địa phương và toàn cầu cũng như là thay đổi theo nhu cầu của khách hàng cũng như quy định của địa phương. Đồng thời, họ cần phải tập trung vào nhu cầu của khách hàng đồng thời cung cấp chất lượng sản phẩm đồng nhất về mặt chất lượng trong chuỗi cung ứng không bị lệ thuộc về mặt địa lý.

Rất khó để đạt được những mục tiêu này khi các giải pháp sản xuất hiện tại và không có đủ năng lực để đáp ứng chu kỳ sản phẩm ngắn hơn hoặc không thể giúp các công ty tận dụng các cơ hội thị trường mới hoặc mới nổi. Nếu không có nền tảng hợp nhất và nhanh nhẹn với khả năng sản xuất thời gian thực, các nhà sản xuất đấu tranh để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng đúng thời gian, cải thiện và hạn chế hoạt động sản xuất, loại bỏ tắc nghẽn chuỗi cung ứng và đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu thực hiện không thể đoán trước của khách hàng.

Các nhà sản xuất toàn cầu phải đáp ứng nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh của họ để thay đổi theo thị trường địa phương và toàn cầu cũng như thay đổi các yêu cầu về quy định và khách hàng.

Những thách thức của nhà sản xuất ngày nay

Hơn nữa các quy trình sản xuất và hệ thống CNTT ngày càng phát triển phức tạp và phức tạp khiến cho việc đạt được cả thành công lẫn sự xuất sắc trong sản xuất trở nên khó khăn hơn. Hầu hết các nhà quản lý toàn cầu đều có nhiều nhà máy có thiết bị không giống nhau hoặc các thế hệ thiết bị khác nhau, các loại hoặc mức độ tự động hóa, hệ thống SCADA và HMI, các nhà cung cấp PLC khác nhau và các nhà cung cấp khác nhau. Việc này khá phổ biến cho các nhà máy khác nhau để có một loạt các giải pháp phần mềm thực hiện sản xuất mà không được tích hợp đầy đủ với các hệ thống sàn kinh doanh hoặc nhà máy khác. Các thay đổi đối với các quy trình trong các môi trường này thường đòi hỏi tùy chỉnh cho mỗi khu vực sản xuất làm tăng chi phí, rủi ro, cũng như thời gian để thay đổi sản xuất và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Nó cũng làm cho vấn đề trở nên khó khăn để giữ hàng tồn kho ở mức tối thiểu hoặc để đáp ứng một cách nhanh chóng khi nhu cầu của khách hàng thay đổi hoặc các sự kiện không mong muốn xảy ra của thị trường.

LỢI ÍCH KINH DOANH, CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH ĐỂ XEM XÉT LỢI ÍCH CỦA MES

Quảng cáo

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) (MES/MOM) thực hiện vai trò chiến lược trong việc tạo điều kiện cho các nhà sản xuất toàn cầu giảm tính phức tạp và đạt được sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng mục tiêu tài chính và đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) giúp các nhà quản trị sản xuất để đạt được các sản phẩm và quy trình chuẩn hóa, cho phép các nhà sản xuất đạt được mục tiêu chất lượng và đáp ứng các yêu cầu quy định. Nó quản lý và giám sát công việc trong quá trình trong nhà máy để cải thiện năng suất và giảm thời gian cần thiết để sản xuất một sản phẩm.

Lợi ích của hệ thống thực thi sản xuất – MES

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) giúp theo dõi tất cả thông tin sản xuất trong thời gian thực và cho phép chia sẻ các phương pháp hay nhất để tăng giá trị trên toàn doanh nghiệp trong khi giảm tổng chi phí sở hữu (TCO). Về cơ bản, MES sẽ làm giảm sai lệch về thiết kế đảm bảo các nhà quản lý có thể sản xuất đúng sản phẩm – một sản phẩm vừa cạnh tranh vừa có chất lượng cao – đúng lúc, với số lượng phù hợp trong ngân sách.

Giải pháp MES phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của các nhà sản xuất toàn cầu là một giải pháp đáp ứng các yêu cầu về thời gian đáp ứng của tổ chức trên toàn bộ doanh nghiệp được đồng bộ hóa toàn cầu. Nó phải có hiệu quả và đáp ứng các tiêu chí kinh doanh sau đây:

 • Cải thiện quy trình và chất lượng sản xuất.
 • Giảm sự tham gia của CNTT và giảm chi phí CNTT dưới khu vực sản xuất
 • Dễ dàng hỗ trợ nhiều nhà máy ở nhiều thành phố, quốc gia và / hoặc châu lục
 • Tích hợp với các hệ thống sản xuất và kinh doanh quan trọng hiện có
 • Hỗ trợ nhanh chóng các thay đổi được lên kế hoạch và đột xuất trong chu kỳ sản xuất trong doanh nghiệp
 • Hỗ trợ chu trình sản xuất ngắn hơn

Tiêu chí bổ sung cần xem xét trong quá trình lựa chọn:

 • Được xác nhận bởi các nhà sản xuất khác trong các ngành tương tự
 • Được phát triển và hỗ trợ bởi một nhà cung cấp với khả năng đã được chứng minh để cung cấp những gì đã được hứa hẹn và hỗ trợ sản phẩm trong và sau khi thực hiện
 • Đủ linh hoạt để hỗ trợ demo sản phẩm đảm bảo rằng nhà cung cấp có thể nhanh chóng cung cấp các khả năng cụ thể mà nhà sản xuất yêu cầu với việc tối thiểu hóa dịch vụ thu thập dữ liệu

Cải thiện quy trình sản xuất và giảm chi phí

Chi phí sản xuất có thể được giảm đáng kể thông qua các quy trình sản xuất hiệu quả và linh hoạt hơn. Điều này đòi hỏi các module MES hỗ trợ cấu hình quy trình nghiệp vụ nhanh và không phức tạp. Ví dụ, khả năng của MES để tự động liên kết quá trình kinh doanh như sản xuất, chất lượng, kho và lao động là rất quan trọng để giảm thời gian và chi phí lao động. Tự động hiển thị giao diện người dùng phù hợp, bằng ngôn ngữ phù hợp, cho các nhà khai thác khu vực sản xuất và có thể dễ dàng thay đổi các giao diện này thường xuyên như cần thiết cho mọi nhà sản xuất toàn cầu. Hơn nữa, các hoạt động này sẽ giảm thiểu chi phí CNTT hoặc nhân viên hỗ trợ địa phương.

Các Hệ thống điều hành sản xuất (MES) sử dụng Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) ngoài nền tảng quản lý quy trình nghiệp vụ (BPM), loại bỏ sự cần thiết cho các hệ thống một lần để thực hiện các sửa lỗi nhanh chóng cho bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong các quy trình. Điều này đơn giản hóa quá trình thay đổi quy trình và giới thiệu và triển khai các giải pháp mới cho nhiều nhà máy trên toàn thế giới và thiết lập các quy trình sản xuất tiêu chuẩn hóa toàn cầu. Nó cũng mang lại những lợi ích về chất lượng cao hơn, sự tuân thủ tốt hơn và sự nhanh nhẹn trong khi cho phép cải tiến qui trình liên tục.

Nền tảng MES sẽ cung cấp việc theo dõi quy trình làm việc hoàn chỉnh có thể được xem và giám sát trên nhiều trang web trong chuỗi cung ứng và bởi các nhà thầu phụ. Một hệ thống có tính năng cảnh báo sự kiện và tính năng dash-board cung cấp cho người ra quyết định có khả năng hiển thị lớn hơn trong tất cả các hoạt động sản xuất. Điều này cho phép người ra quyết định kiểm soát nhiều hơn về khả năng và quy trình sản xuất. Người quản lý nhà máy và người giám sát có thể thấy vấn đề trước khi họ trở nên nghiêm trọng và thực hiện hành động như lên lịch lại, chuyển sản xuất sang một nhà máy khác hoặc các bước chủ động tương tự khác.

Cải thiện quản lý hàng tồn kho, giảm chi phí và loại bỏ tắc nghẽn trong sản xuất

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả là rất quan trọng để giảm chi phí hàng tồn kho và tắc nghẽn sản xuất. Các nhà sản xuất  toàn cầu cần thông tin theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực, chính xác và chi tiết có sẵn cho đúng người, vào đúng thời điểm để có thể đưa ra các quyết định trong hình thành về quản lý năng suất và cân bằng sản xuất. Nó cần để có thể theo dõi tài liệu, quy trình, nhân viên, thiết bị và vị trí lưu trữ cũng như công nghệ hỗ trợ RFID.

Các lãng phí trong sản xuất

Một Hệ thống điều hành sản xuất (MES) với những khả năng này giúp các nhà sản xuất cải thiện dòng chảy của vật liệu. Nó cung cấp khả năng hiển thị, kiểm soát và đồng bộ hóa vật liệu với sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất đồng thời giảm chi phí vận chuyển hàng tồn kho. Còn đây là những lợi ích riêng biệt:

 • Thứ nhất, nó cho phép nhiều mô hình quản lý hàng tồn kho và bổ sung bao gồm Kanban, sản xuất Just-In-Time và Just-In-Sequence để hỗ trợ luồng vật liệu dựa trên cải tiến Pull -Based. Điều này đảm bảo rằng một phần hoặc vật liệu cần thiết có sẵn khi sản xuất đã sẵn sàng để chạy, giảm tắc nghẽn bằng cách ngăn chặn thiếu dây chuyền sản xuất.
 • Thứ hai, nó tạo điều kiện cho việc giới thiệu các sản phẩm mới bằng cách loại bỏ sự chậm trễ và các vấn đề tương thích tiềm năng do hàng tồn kho bên dư thừa.
 • Và thứ ba, nó cho phép các công ty kiểm soát và nâng cao chất lượng của những gì được sản xuất bởi vì mỗi bước của quá trình này đều có thể theo dõi và hiển thị.

Duy trì chất lượng tốt và rút ngắn chu kỳ vòng đời sản xuất sản phẩm

Lợi thế cạnh tranh đi đôi với chất lượng cao và phấn đấu cho sự xuất sắc trong quy trình sản xuất để giữ cho khách hàng hài lòng. Một cách để đảm bảo điều này xảy ra là thông qua một môi trường thống nhất hỗ trợ ra quyết định trên tất cả các nhà máy — bất kể chúng nằm ở đâu. MES hữu ích nhất khi nó liên kết các tài sản sản xuất vật lý của nhà máy với các bộ phần mềm doanh nghiệp bao gồm các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và các hệ thống quản lý vòng đời sản xuất (PLM). Điều này mang lại cho doanh nghiệp nhiều khả năng hiển thị hơn vào các chỉ số chính đang xảy ra trong quy trình sản xuất và cho phép họ phản hồi nhanh hơn với các điều kiện thay đổi và các sự kiện không lường trước xảy ra. Điều quan trọng cần lưu ý là kết quả tốt nhất đạt được khi giải pháp liền mạch với tích hợp hai chiều với các ứng dụng business của công ty, quy trình hoạt động sản xuất và dữ liệu cần thiết từ các hệ thống kỹ sư và các ứng dụng khác. Người quản lý cấp thấp này để nắm bắt chi phí khu vực sản xuất cho những thứ như downtime , trang bị lại, v.v.

Khi chu kỳ thị trường toàn cầu thay đổi trở nên ngắn hơn, các công ty bị áp lực để sản xuất sản phẩm nhanh hơn.

Khi thời gian chu kỳ thị trường toàn cầu đang nhận được các công ty ngắn hơn bị áp lực để sản xuất sản phẩm nhanh hơn. Do đó khả năng liên kết tất cả các thông tin liên quan đến quy trình sản xuất cùng với quy trình đơn giản, liền mạch, góp phần cung cấp sự nhanh nhẹn của chuỗi cung ứng cũng như thực hiện tốt hơn và phù hợp hơn cho khách hàng. Điều này làm tăng sự hài lòng của khách hàng bởi vì sản phẩm chất lượng được giao đúng thời hạn hoặc có thể đến thị trường trước cuộc đua nước rút

Đơn giản hóa hệ thống, giảm chi phí thay đổi và nâng cấp

Vai trò của MES trong hệ thống IT của nhà sản xuất

Sự tồn tại của các hệ thống thực thi sản xuất khác nhau ở mỗi vị trí nhà máy là một phần phổ biến cho chi phí vượt quá, chất lượng sản phẩm không phù hợp và sự chậm trễ trong nhiều công ty sản xuất. Khi tình trạng này tồn tại, việc thay đổi quy trình hiện có hoặc thêm một quy trình mới có thể rất tốn kém, tốn nhiều công sức và tốn thời gian. Nó hầu như luôn đòi hỏi sự tham gia của CNTT và thường xuyên yêu cầu mã hóa tùy chỉnh tại mỗi nhà máy trước khi thay đổi có thể được thực hiện đầy đủ trên toàn bộ tổ chức toàn cầu. Những vấn đề này càng phức tạp hơn khi sự thay đổi đòi hỏi nhiều hệ thống khác nhau phải tương tác với nhau hoặc giao tiếp với ERP hiện tại hoặc các quyết định kịp thời khác và có hành động ngay lập tức. Khi MES kết hợp một công cụ KPI mạnh mẽ, các định nghĩa và tính toán KPI phổ biến có thể được chia sẻ, cho phép các nhà sản xuất dễ dàng so sánh hiệu suất của từng nhà máy.

Thông tin thời gian thực cần phải được đưa lên cấp độ kinh doanh, nơi các giám đốc điều hành có thể đưa ra quyết định kịp thời.

Phần tiếp theo : So sánh các giải pháp MES SAP, Siemens hay Apriso (Dassault Systemes)

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.