Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Sản xuất 4.0 – Nhà máy vận hành dựa trên dữ liệu : Data-Driven Factory

0 86

Chào mừng bạn đến với thế giới của nhà máy thông minh, có thể nhận được dữ liệu – và rất nhiều dữ liệu – từ nhiều nguồn khác nhau với Mục tiêu là cải thiện phương tiện và cách chúng thực thi sản xuất hiệu quả.

Trong thời đại thông tin (hay thời đại kỹ thuật số), công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong các quy trình sản xuất. Do đó, số lượng dữ liệu sản xuất mà các công ty có thể thu thập tăng theo cấp số nhân. Một số yếu tố liên quan đến sự tăng trưởng dữ liệu này bao gồm :

Đầu tiên, các hệ thống thông tin (ví dụ: CRM, MES, ERP, SCM, PDM, v.v.) được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất để tạo điều kiện quản lý sản xuất.

Thứ hai, các hệ thống máy tính (như CAD, CAE, CAM và FEA) đã được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ việc tạo, mô phỏng, sửa đổi và tối ưu hóa các sản phẩm mới cũng như các quy trình sản xuất bằng công nghệ Digital Twin.

Thứ ba, robot công nghiệp và máy móc tự động thường được sử dụng trong các nhà máy hiện đại. Ngày càng có nhiều thiết bị điện tử và máy tính kỹ thuật số được sử dụng để tự động điều khiển thiết bị sản xuất.

Data driven Factory

Sự phát triển trong công nghệ thông tin đã mở đường cho các nhà sản xuất đạt được nhu cầu của khách hàng tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Trong thời đại thông tin, dữ liệu được lưu trữ trong các hệ thống máy tính và được quản lý bởi các hệ thống thông tin.

Ví dụ:

  • dữ liệu khách hàng (ví dụ: địa chỉ nhà, số điện thoại, nhân khẩu học),
  • dữ liệu bán hàng (ví dụ: loại, số lượng, giá và ngày giao hàng của thành phẩm),
  • dữ liệu chuỗi cung ứng (ví dụ: loại, số lượng, giá và nhà cung cấp của dữ liệu thô),
  • dữ liệu tài chính (ví dụ: tài sản, bất động sản, tài sản hữu hình, tiện ích, tài sản vô hình, v.v.),
  • dữ liệu kế hoạch sản xuất, hóa đơn vật liệu, dữ liệu tồn kho (ví dụ, loại, số lượng, vị trí của vật liệu và thành phẩm các sản phẩm trong kho)
  • và dữ liệu bảo trì đều được quản lý bởi CRM, MES, ERP, SCM, PLM, v.v. Do đó, có thể dễ dàng trao đổi giữa các bộ phận hoặc tổ chức khác nhau.

Hiệu quả của phân tích dữ liệu được tăng cường đáng kể do sử dụng các mô hình tính toán, mặc dù các kết quả phân tích vẫn cần được các nhà khai thác con người giải thích để đưa ra quyết định.

Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất bắt đầu tận dụng dữ liệu để thúc đẩy một số mô hình sản xuất tiên tiến, như tùy biến đại chúng, sản xuất bền vững, sản xuất linh hoạt, sản xuất thông minh và sản xuất đám mây.

Tuy nhiên, các silo thông tin (hệ thống thông tin không thể giao tiếp với các hệ thống khác) vẫn còn phổ biến. Không có cách hiệu quả để phân tích dữ liệu phi cấu trúc, phân tán, lặp đi lặp lại và bị cô lập. Do đó, vẫn còn khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, được hưởng lợi từ giá trị của dữ liệu.

Các dữ liệu kinh doanh liên quan đến sản xuất như thế nào ?

Chúng ta hãy hình dung 1 câu chuyện : Ngay khi Bài đăng trên Facebook của một chủ sở hữu xe hơi về một sự cố xe cộ, nói rằng, phanh hãm được chia sẻ với bạn bè và gia đình. Thông tin đó cũng đi đến nhà máy lắp ráp ô tô ngay lập tức để có những phản hồi liên quan đến chất lượng. Đây gọi là tiếng nói của Khách hàng tác động đến sản phẩm sản xuất

Hoặc có thể là Các nguồn thông tin khác là các trung tâm cuộc gọi của các nhà sản xuất ô tô xử lý các yêu thích, không thích, tình cảm đối với xe và yêu cầu khiếu nại của chủ xe.

Các tiếng nói từ hộp điều khiển của chiếc xe này được thu thập Theo thời gian thực. Các chẩn đoán chẩn đoán trên xe cũng như công việc dịch vụ và bảo hành được tổng hợp và gửi đến các nhà máy.  Chúng ta thấy rằng Sử dụng dữ liệu lớn để cải thiện hiệu quả của nhà máy và làm cho phương tiện tốt hơn là xu hướng tương lai của các nhà sản xuất. Tất cả đều nghe có vẻ rất hoàn hảo phải ko, Tuy nhiên  điều đó không dễ dàng, Tim Geiger thừa nhận , kiến ​​trúc sư chính của nhóm công nghệ thông tin của Ford tập trung vào phát triển sản xuất và ứng dụng dữ liệu lớn.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ 3 bước để áp dụng tư duy sản xuất dựa trên dữ liệu (Data-Driven Manufacturing).

3 bước để áp dụng tư duy sản xuất dựa trên dữ liệu

Bước 1- Xác định đúng Tài sản cần thu thập dữ và quy trình liệu

Sản xuất kỹ thuật số Vs truyền thống

Trước khi bắt đầu, bạn cần phân biệt rõ sản xuất số và sản xuất truyền thống

kỹ thuật số maufacturing

Khi đã xác định dữ liệu là một tài sản chính Bạn sẽ lên kế hoạch để thu thập nó. Dữ liệu được thu thập tại các điểm sản xuất khác nhau thông qua các tài sản kỹ thuật số thứ cấp, như được thể hiện trong hình, nhưng biến dữ liệu này thành thông tin chi tiết hữu hình & thông minh hoá là một thách thức lớn trong lĩnh vực này.

Tất cả dữ liệu sản xuất đều có giá trị trong việc tăng năng suất và lợi nhuận trên các ngành dọc – nếu khoảng cách giữa việc thu thập các bộ dữ liệu và vẽ thông tin sâu sắc từ nó được fullfill . Bằng cách xem BigData / Dữ liệu là một tài sản, các công ty đã tiến bộ đáng kể trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, kiểm soát chi phí hoạt động và các silo chức năng chéo trong cả kế hoạch và truyền thông.

Dữ liệu sẽ cho phép các công ty thực hiện các sửa đổi chính cho quy trình sản xuất và lập kế hoạch trong thời gian thực để giảm khả năng tắc nghẽn hoặc sự cố có thể tốn kém về nhân lực, vật liệu và tài nguyên.

Bước 2: Xác định vị trí bạn đứng trong ‘Hành trình chuyển đổi số’

Các Digital Journey của một doanh nghiệp sản xuất được xác định bởi khi nào và như thế nào một doanh nghiệp chuyển từ Số hóa để Tối ưu hóa kỹ thuật số và để  chuyển đổi kỹ thuật số. 

Bạn đã suy nghĩ làm thế nào ‘dữ liệu’ đóng vai trò quyết định vị trí của bạn trong Hành trình kỹ thuật số chưa ?

Hãy lấy một ví dụ – Khi các ngành sản xuất đang chuyển từ Công nghiệp 2.0 sang Công nghiệp 3.0, tức là thời đại tự động hóa & sản xuất hàng loạt, nhiều hệ thống phần mềm như ERP, SAP, MES, SCADA, CRM, v.v. đã được triển khai.

Ngày nay, nếu tổ chức của bạn đang tận dụng một hoặc nhiều trong số các hệ thống này, bạn đang đứng trên đỉnh của ‘Số hóa’, nơi bạn đã tự động hóa các quy trình của mình. Bây giờ, tổ chức của bạn đang tạo dữ liệu từ mỗi quy trình tự động này, tuy nhiên, ở đây không gọi tổ chức của bạn là Doanh nghiệp chuyển đổi số. Tại sao lại như vậy, bạn Hãy xem sơ đồ bên dưới;

Hành trình chuyển đổi kỹ thuật số

Vị trí của doanh nghiệp của bạn trong hành trình kỹ thuật số được quyết định bởi cách bạn nhìn nhận vai trò của dữ liệu (thông tin kỹ thuật số) và nếu bạn thực hiện các cách để tận dụng điều đó để biến doanh nghiệp của mình thành doanh nghiệp dựa trên dữ liệu.

Bước 3: Một phương pháp luận và hệ tư tưởng ‘do tổ chức điều khiển’

Các tổ chức sản xuất có thể ở các cấp độ khác nhau của hệ tư tưởng dựa trên dữ liệu (nâng cao, biết chữ hoặc không biết gì); họ đang ở giai đoạn đầu để đạt được Chuyển đổi số theo đúng nghĩa của nó.

Sản xuất và kinh doanh đòi hỏi sự lãnh đạo năng động và chất lượng & chuyển đổi toàn doanh nghiệp hướng tới một mục tiêu duy nhất. Một số yếu tố chính của đội ngũ lãnh đạo nên được chú trọng :

  • Đồng cảm với khách hàng và đối tác & sự hiểu biết kết hợp trong việc tạo và cung cấp các sản phẩm & giải pháp sáng tạo
  • Làm cho R & D, phát triển sản phẩm và quy trình kỹ thuật sản xuất có năng suất cao và định hướng hiệu suất
  • Lãnh đạo cần phát triển mối quan tâm về bảo mật dữ liệu, kinh doanh thông minh, quản lý dữ liệu và sử dụng BigData

Sản xuất đã chứng kiến ​​một sự thay đổi căn bản hơn tại nơi làm việc trong hai thập kỷ qua so với 50 năm qua. Với sự ra đời của Công nghiệp 4.0, các nhà lãnh đạo công nghệ trong sản xuất cần phải trở thành những người ra quyết định dựa trên dữ liệu. Vai trò chiến lược như CIO & CDO có thể định hướng các tổ chức sản xuất theo chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số toàn công ty. Các tổ chức sẽ có thể đạt được chuyển đổi kinh doanh và kỹ thuật số theo đúng nghĩa nếu nó được điều khiển bởi những người có kỹ năng phù hợp, khuyến khích một tư duy phát triển và một nhà lãnh đạo có trách nhiệm và có kiến ​​thức.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.