Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Sự khác biệt giữa MES và ERP – Lựa chọn hệ thống nào cho doanh nghiệp ?

1 1.952

Sự khác nhau giữa hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và Hệ thống điều hành sản xuất (MES) là gì? Đây là câu hỏi được nhiều nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm và thời gian qua cũng có khá nhiều nhầm lẫn trong 2 khái niệm này, nhất là trong thời điểm hầu như các Doanh nghiệp đều đang xem xét triển khai ERP có tích hợp phân hệ quản lý sản xuất.

Hệ thống điều hành sản xuất (MES)

MES là hệ thống máy tính được sử dụng trong sản xuất , để theo dõi và ghi chép việc chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm. MES cung cấp thông tin giúp các nhà sản xuất ra quyết định sản xuất hiểu được các điều kiện hiện tại trên sàn nhà máy có thể được tối ưu hóa để cải thiện sản lượng sản xuất như thế nào. MES hoạt động trong thời gian thực để cho phép kiểm soát nhiều yếu tố của quá trình sản xuất (ví dụ: đầu vào, nhân sự, máy móc và các dịch vụ hỗ trợ).

Hệ thống MES và ERP

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực chức năng, ví dụ: quản lý các định nghĩa sản phẩm trong vòng đời sản phẩm , lập kế hoạch tài nguyên , thực hiện lệnh và gửi, phân tích sản xuất và quản lý thời gian chết cho hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE), Chất lượng sản phẩm hoặc theo dõi tài liệu và dấu vết . MES tạo bản ghi “được xây dựng”, thu thập dữ liệu, quy trình và kết quả của quá trình sản xuất. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp được quy định, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống hoặc dược phẩm, nơi tài liệu và bằng chứng về quy trình, sự kiện và hành động có thể được yêu cầu.

Ý tưởng về MES có thể được xem như là một bước trung gian giữa, một mặt, một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), và một hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) hoặc hệ thống điều khiển quá trình trên khác; mặc dù trong lịch sử, ranh giới chính xác đã biến động.

Những gì mong đợi từ MES

Tóm lại, phần mềm MES nhằm cung cấp hỗ trợ nhà điều hành, lập kế hoạch sản xuất, khả năng theo dõi phả hệ và khả năng hiển thị chính xác, thời gian thực vào hiệu suất sản xuất.

Kết quả là phần mềm đó có thể mang lại những lợi ích sau cho một tổ chức:

 • Loại bỏ giấy tờ trong các phòng ban của sản xuất
 • Giảm sai sót (và do đó giảm lãng phí và làm lại)
 • Vị trí dễ dàng hơn về nguyên nhân của sự cố
 • Giảm thời gian nhập thủ công
 • Giảm chu kỳ thời gian (và do đó tăng năng suất và thông lượng)
 • Sử dụng hiệu quả thiết bị
 • Cải tiến kế hoạch và lịch trình được sắp xếp hợp lý (cho phép xử lý tốt hơn các đơn đặt hàng cao điểm và cải thiện tỷ lệ phân phối đúng giờ)
 • Giảm số lần đặt hàng lại do lỗi
 • Giảm chi phí tuân thủ quy định

Hệ thống điều hành sản xuất (MES)  tập trung hoàn toàn vào khía cạnh sản xuất của một doanh nghiệp, và kết quả là chức năng của nó không mở rộng để bao gồm các lĩnh vực như quản lý quan hệ tài chính hoặc khách hàng. Ví dụ, một hệ thống thực thi sản xuất – MES sẽ cho bạn biết khi một mặt hàng đã sẵn sàng để vận chuyển nhưng sẽ không tự động xử lý bất kỳ hóa đơn nào hoặc cập nhật hồ sơ khách hàng. Để liên kết các sự kiện sàn nhà máy với các sự kiện kinh doanh, bán hàng, mua hàng và chăm sóc khách hàng cũng như là tài chính kế toán, chúng ta cần ERP – 1 hệ thống Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

 

Chức năng của MES

ERP trong bối cảnh hiện nay

Phần mềm ERP bao gồm một bộ các mô-đun cùng nhau tự động hóa các chức năng quản trị kinh doanh của một doanh nghiệp. ERP là một công cụ chiến lược giúp tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý bằng cách tích hợp các quy trình kinh doanh và giúp tối ưu hóa việc phân bổ. các tài nguyên có sẵn. Các hệ thống này cho phép tổ chức hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh, nguồn lực trực tiếp và kế hoạch cho tương lai.

Mặc dù ngày nay ERP được coi là một công cụ mong muốn cho hầu hết các tổ chức, nhưng nó chủ yếu được liên kết với các công ty sản xuất rời rạc, có nguồn gốc từ việc mở rộng quy hoạch yêu cầu vật liệu (MRP). Hiện nay Phần lớn các hệ thống ERP trải rộng tất cả các chức năng của một doanh nghiệp. Các mô-đun thường bao gồm tài chính, xử lý đơn hàng, sản xuất, chuỗi cung ứng và quản lý hàng tồn kho, nguồn nhân lực và quản lý quan hệ khách hàng. Một hệ thống ERP tích hợp thực sự được thiết kế để sử dụng một cơ sở dữ liệu thống nhất, giúp tăng cường giao tiếp giữa tất cả các chức năng và mô-đun. Điều này có nghĩa rằng, không giống như phần mềm MES truyền thống, ERP cung cấp khả năng cộng tác trên toàn doanh nghiệp và khả năng báo cáo theo thời gian thực ( ngày, tuần , tháng ).

Một số tên tuổi các giải pháp ERP nổi tiếng

Cũng như với phần mềm MES, có rất nhiều giải pháp ERP trên thị trường có thể điểm qua một số giải pháp tại Việt Nam từ lớn đến nhỏ như: SAP S4 HANA, Oracle EBS, Microsoft Dynamics Ax, Epicor, Info,…

Những gì mong đợi từ ERP : Theo định nghĩa của nó, ERP có thể hỗ trợ quản lý tài nguyên trên toàn bộ doanh nghiệp, đảm bảo hiệu quả cao hơn, cải thiện khả năng sinh lời và khả năng cạnh tranh. Tóm lại, một hệ thống ERP tốt có thể:

 • Kết nối các hoạt động sản xuất với toàn bộ tổ chức
 • Giảm dữ liệu đầu vào, cải thiện hiệu quả và giảm các lỗi thủ công
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Cho phép xem và báo cáo toàn doanh nghiệp để cho phép đưa ra quyết định sáng suốt và tốt hơn
 • Cải thiện sự cộng tác nội bộ cũng như với các nhà cung cấp và khách hàng
 • Tăng khả năng hiển thị của các hoạt động kinh doanh và kiểm soát chi phí
 • Cung cấp một phương tiện hiệu quả để dịch các mục tiêu kinh doanh chiến lược sang lập kế hoạch và kiểm soát thời gian thực.
The best of both worlds of MES and ERP
ERP và MES

MES so với ERP

Các ngành công nghiệp dược phẩm, hóa chất và thực phẩm có truyền thống là người sử dụng phần mềm MES. Ở đây, chức năng bổ sung, chuyên biệt mà một số hệ thống thực thi sản xuất – MES cung cấp thường mang lại lợi ích, ví dụ, khả năng quản lý công thức, cung cấp hướng dẫn vận hành máy liên quan đến trọng lượng của các thành phần và thời gian của các sự kiện sản xuất, và kiểm soát quá trình thống kê. không vượt quá các thông số đã đặt, có thể cần thiết cho nhà sản xuất thuốc.

Nhiều Hệ thống điều hành sản xuất (MES)  cũng bao gồm Lập kế hoạch và Lập kế hoạch nâng cao (APS – Advanced Planning and Scheduling ), tạo ra các bảng lịch trực quan để thể hiện tính khả dụng của máy móc, vật liệu và nhân viên cũng như các hoạt động sản xuất xếp hàng và ngày đến hạn của chúng. Điều này có nghĩa là bất kỳ bảo trì theo kế hoạch, ví dụ, được đánh dấu trong một định dạng trực quan. Khả năng truy tìm nguồn gốc và khả năng theo dõi phả hệ MES cũng có thể làm giảm chi phí tuân thủ quy định bằng cách cung cấp cho nhà sản xuất hồ sơ sản xuất hoàn chỉnh chứa tất cả thông tin cần thiết để chứng minh rằng quy trình đã thành công hoàn toàn. Tuy nhiên, mối quan ngại này hầu như chỉ giới hạn ở các nhà sản xuất thiết bị, dược phẩm và thiết bị y tế hoặc có thể là thực phẩm.

Phần mềm Scheduling sản xuất APS
So sánh Planning và Scheduling

Đối với hầu hết các nhà sản xuất rời rạc thì không cần phải thu thập dữ liệu chi tiết trong quá trình. Việc lên lịch công việc, dự luật tạo ra vật liệu và khả năng phân tích chất lượng mà hệ thống ERP cung cấp là quá đủ.

ERP đang được sử dụng để tạo và quản lý lịch trình cơ bản của nhà máy bao gồm sản xuất, sử dụng vật liệu, giao hàng và vận chuyển, làm cho thông tin trở thành trung tâm của hoạt động.

Các mô-đun ERP thường là sự kết hợp giữa sản xuất, chuỗi cung ứng, xử lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, nguồn nhân lực và quản lý quan hệ khách hàng. Nó tập trung vào làm việc trong khung thời gian của tháng, tuần và ngày.

MES được sử dụng để thúc đẩy hoạt động sản xuất, bằng cách quản lý và báo cáo về các hoạt động của nhà máy khi các sự kiện xảy ra, trong thời gian thực. Nó duy trì hồ sơ và nổi bật ngoại lệ.

ERP biết “tại sao”, trong khi MES biết “làm thế nào”. Trong khi trước đây chủ yếu hỗ trợ các quyết định chiến lược, thứ hai hỗ trợ các hoạt động. Ai biết cách làm mọi thứ luôn hoạt động cho những ai biết tại sao , nhưng ai biết tại sao phải dựa vào những người biết cách thực sự biến quyết định của họ thành hiện thực. Nó là một cộng sinh thiết yếu cần thiết để đạt được bất kỳ ý tưởng nào.

 

ERP và MES chồng lên nhau ở một số khu vực, có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ về điều này là ERP với quy trình làm việc được cân chỉnh và phân phối tùy chỉnh hoặc luồng công việc ghi lại lịch sử hàng loạt / hồ sơ lô điện tử.

Tuy nhiên, có những khoảng trống khi ERP không thể thay thế một chức năng MES như hồ sơ lịch sử thiết bị / lô điện tử, cân nhắc và phân phối hoặc quản lý thiết bị với các quy tắc kinh doanh.

Bảng so sánh các chức năng của MES và ERP

Tính năng MES  ERP / MRP Chi tiết
Kiểm soát hàng tồn kho
– Quản lý kho
– Tuần tự hóa
– Kiểm soát MSD – Truy xuất nguồn gốc nguyên liệu trong xưởng
X O – Một hệ thống ERP có thể được sử dụng để quản lý kho nhưng thông tin về nhu cầu và được theo dõi trong khả năng đầy đủ của vật liệu / thành phần không được cung cấp tại nhà máy . Ví dụ, trong khi các hệ thống ERP này có thể tuần tự hóa các tài liệu, chúng chỉ cung cấp dữ liệu tổng hợp (tổng cộng 20.000 mảnh so với 10.000 mảnh trên hai cuộn mỗi cái).
Kiểm soát tiền sản xuất
– Kits
– Kiểm tra BOM trực tuyến / ngoại tuyến
– Quản lý hàng loạt
X O – Phần mềm ERP hỗ trợ các hoạt động theo nhóm cơ bản cho các đơn hàng sản xuất; Tuy nhiên, không có tính năng bổ sung nào được lên kế hoạch cho các hoạt động tiền sản xuất chính
– MES (Hệ thống thực thi sản xuất) cung cấp giao diện cho các máy và dây chuyền xử lý để tạo điều kiện xác minh tuân thủ quy trình theo thời gian thực.
Kiểm soát sản xuất
– Lập kế hoạch
– Lập trình
– Tối ưu hóa
– Điều khiển và thiết lập máy
– Điều khiển sản xuất thủ công
X 0 – MES (Hệ thống thực thi sản xuất) cung cấp một hệ thống tập trung để lập trình đa môi trường CMS, điều khiển máy lập lịch sản xuất và tối ưu hóa đạt được thông qua giao diện máy trực tiếp của con người trên dây chuyền sản xuất.
– Hệ thống ERP / MRP không cung cấp khả năng giải phóng các đơn đặt hàng công việc theo trình tự được đặt hàng. Không có kiểm soát sản xuất thực tế được cung cấp.
Truy nguyên nguồn gốc của nguyên liệu / thành phần
– Truy nguyên nguồn gốc thành phần và tham chiếu cho từng đơn hàng sản xuất
X không – MES (Hệ thống thực thi sản xuất) cung cấp một hệ thống tập trung để lập trình đa môi trường CMS, điều khiển máy lập lịch sản xuất và tối ưu hóa đạt được thông qua giao diện máy trực tiếp của con người trên dây chuyền sản xuất.
– ERP / MRP cung cấp khả năng giải phóng các đơn đặt hàng công việc theo trình tự. Không có kiểm soát sản xuất thực tế được cung cấp.
Kiểm soát quá trình
– Lập kế hoạch
– Phả hệ sản phẩm
X không – MES (Hệ thống thực thi sản xuất) bao gồm các tính năng sản xuất các mẫu định tuyến, cho phép điều khiển máy hoặc trạm quét thủ công và thu thập dữ liệu để kiểm tra hoàn thành từng bước.
– ERP / MRP không cung cấp các khả năng kiểm soát quá trình
Quản lý chất lượng
– Báo cáo chất lượng và lỗi
– Sửa chữa và hỗ trợ
– Phân tích
X không – MES (Hệ thống thực thi sản xuất) cho phép tích hợp vào máy (dán, kiểm tra, AOI, lò nướng, v.v.) và tự động thu thập dữ liệu quá trình, chất lượng và lỗi.
– MES (Hệ thống thực thi sản xuất) cung cấp tiếp nhận và xử lý các vòng lặp cho cả sửa chữa bên trong và trả lại sản phẩm.
– ERP / MRP không cung cấp các khả năng này.

Chọn hệ thống nào cho doanh nghiệp của bạn ?

Không có danh sách đánh dấu tiêu chuẩn để quyết định xem doanh nghiệp của bạn có cần phần mềm MES, hệ thống ERP hay cả hai. Chìa khóa để thực hiện phần mềm thành công là đảm bảo bạn xác định yêu cầu của bạn và điều quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn trước khi chọn phần mềm nào đáp ứng tốt nhất mục tiêu kinh doanh của bạn. 

 • Nếu doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề trong quy trình hoạt động toàn bộ thì việc lựa chọn ERP sẽ là ưu tiên hàng đầu, còn đối với các doanh nghiệp chú trọng vấn đề gia công OEM, sản xuất liên tục hàng loạt, cần kiểm tra khắc khe tiêu chuẩn, chất lượng thời gian thực thì rõ ràng MES là điều ưu tiên hơn.
 • Nếu công ty được đề cập chỉ có một vài nhà máy thì hệ thống ERP có thể xử lý thông tin chi tiết cần thiết để hỗ trợ các hoạt động sản xuất.
 • Nếu công ty có nhiều nhà máy có quy trình sản xuất khác nhau thì ERP không phải là lựa chọn tốt nhất cho sự hỗ trợ của MOM / MES.

Một số từ viết tắt về các hệ thống quản lý trong doanh nghiệp

Chức năng English Viết tắt
Hoạch định nguồn lực DN Enterprise Resource Planning ERP
Hệ thống thu mua Procurement Systems PS
Hoạch định và điều độ nâng cao Advanced Planning & Scheduling APS
Hệ thống hoạch định vận tải Transportation Planning Systems TPS
Hoạch định nhu cầu Demand Planning DP
Quản lý mối quan hệ khách hàng Customer Relationship Management CRM
Bán hàng tự động Sales Force Automation SFA
Quản lý chuỗi cung ứng Supply Chain Management SCM
Hệ thống quản lý tồn kho Inventory Management Systems IMS
Hệ thống thực hiện sản xuất Manufacturing Execution Systems MES
Hệ thống điều độ vận tải Transportation Scheduling Systems TSS
Hệ thống quản lý nhà kho Warehouse Management Systems WMS

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.