Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Triển khai MES – Giới thiệu một số giải pháp MES thông dụng

0 767

MES là hệ thống máy tính được sử dụng trong sản xuất , để theo dõi và ghi chép việc chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm. MES cung cấp thông tin giúp các nhà sản xuất ra quyết định sản xuất hiểu được các điều kiện hiện tại trên sàn nhà máy có thể được tối ưu hóa để cải thiện sản lượng sản xuất như thế nào.

MES hoạt động trong thời gian thực để cho phép kiểm soát nhiều yếu tố của quá trình sản xuất (ví dụ: đầu vào, nhân sự, máy móc và các dịch vụ hỗ trợ. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi xin giới thiệu một số giải pháp MES thông dụng đang được ứng dụng trên thế giới để bạn đọc có thể tham khảo thêm.

 

Dassault Systemes – DELMIA Apriso MOM

DELMIA Apriso là bộ sản phẩm của Dassault Systèmes Group, một hãng nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế 3D và quản lý vòng đời sản phẩm PLM, Delmia là một giải pháp phần mềm sản xuất toàn cầu cho phép các nhà sản xuất chuyển đổi hoạt động sản xuất, trong khi duy trì hoạt động xuất sắc. Các giải pháp phần mềm và dịch vụ đã giành giải thưởng quốc tế đồng bộ hóa chặt chẽ các hoạt động sản xuất và mạng lưới cung ứng sản phẩm toàn cầu bằng cách cung cấp khả năng hiển thị và kiểm soát thời gian thực trên toàn doanh nghiệp.

Là một phần của thương hiệu Dassault Systèmes, DELMIA, các sản phẩm của Apriso bao gồm một giải pháp phần mềm và dịch vụ có chức năng giống như một nền tảng sản xuất dựa trên phần mềm cho Quản lý hoạt động sản xuất. Hệ thống thực thi sản xuất Apriso (MES) không chỉ cung cấp cách quản lý con người, quy trình và nguồn lực của hoạt động sản xuất tại một nhà máy.

Delmia Apriso MOM

Apriso MES là một giải pháp tính doanh nghiệp, giải pháp toàn cầu để quản lý quá trình sản xuất, kho, chất lượng, bảo trì và theo dõi lao động trên tất cả các địa điểm. Gần 100 nhà sản xuất hàng đầu toàn cầu tận dụng giải pháp Apriso để đạt được sự xuất sắc trong sản xuất toàn cầu thông qua sản xuất Lean, Six Sigma và các sáng kiến ​​cải tiến quy trình liên tục khác để đáp ứng nhu cầu của nhà máy, thị trường và khách hàng bản địa

Khách hàng của Delmia Apriso

SAP Manufacturing Execution (SAP ME)

Giải pháp của hãng nổi tiếng trên thế giới về các giải pháp ERP với đặc trưng là các Best practice chuyên ngành. SAP ME là 1 phân hệ chuyên dụng để điều phối sản xuất của hãng SAP.

SAP ME đảm bảo rằng sản phẩm được thiết kế và xây dựng ngay lần đầu tiên, thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn và tích hợp hệ thống dữ liệu với các hoạt động nhà máy để tạo ra một bản ghi sản xuất toàn diện.

SAP ME

Kết quả là một bản ghi tổng hợp của toàn bộ lịch sử sản phẩm, được lưu trữ và có sẵn để đưa ra quyết định chính hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu tuân thủ của doanh nghiệp.

SAP MES – Một số chức năng chi tiết
 • Cung cấp cho người dùng khả năng hiển thị thời gian thực trên toàn bộ doanh nghiệp
 • Truy cập dữ liệu sản xuất trong thời gian thực để đưa ra quyết định nhanh chóng và sáng suốt
 • Theo dõi và quản lý chính xác WIP để đảm bảo đúng sản phẩm đang được thực hiện vào đúng thời điểm
 • Tối ưu hóa hiệu suất và lợi nhuận của nhà máy
 • Cải thiện chất lượng và giảm sự thay đổi thông qua các quy trình hành động khắc phục ngăn chặn việc thoát khỏi sản phẩm bị lỗi
 • Tích hợp IOT thời gian thực
 • Hỗ trợ Mobile ,Tablet

 

Siemens – Simantic IT MES / MOM

Phần mềm quản lý hoạt động sản xuất Siemens (MOM) là một giải pháp toàn diện cho phép bạn thực hiện chiến lược của mình cho việc số hóa hoàn toàn các hoạt động sản xuất. Simantic IT MOM cung cấp khả năng hiển thị từ đầu đến cuối cho phép người ra quyết định dễ dàng xác định các khu vực cần cải thiện trong cả thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất liên quan và thực hiện các điều chỉnh hoạt động cần thiết để sản xuất mượt mà và hiệu quả hơn.

Giải pháp MES của Siemens

Các công nghệ và kiến ​​trúc của danh mục đầu tư của Siemens thích nghi với các yêu cầu cụ thể của các quy trình công nghiệp khác nhau. Nó cung cấp các ứng dụng MOM toàn diện với hệ sinh thái phong phú về các chức năng cụ thể theo ngành được phát triển từ chuyên môn sâu trong sản xuất. Nền tảng có khả năng mở rộng cao mang lại nhiều khả năng và cho phép khách hàng kết hợp hiệu quả sản xuất với chất lượng và khả năng hiển thị để giảm thời gian sản xuất.

Sản phẩm của chúng tôi cung cấp các giải pháp cho:
• Lập kế hoạch và lập kế hoạch nâng cao  ( APS )
• Thực hiện sản xuất
• Quản lý chất lượng
• Sản xuất thông minh
• R & D và quản lý chất lượng cho các ngành công nghiệp chế biến

SIMANTIC IT MES cũng bao gồm 2 phiên bản cho ngành sản xuất Process và Sản xuất rời rạc Discrete.

SIMATIC IT Unified Architecture Process Industries là hệ thống thực hiện sản xuất của Siemens (MES) cho ngành chăm sóc cá nhân và gia đình, thực phẩm và đồ uống, và các ngành công nghiệp đặc sản hóa học.
Nó dựa trên bốn trụ cột: quản lý quy trình, chất lượng tích hợp, sản xuất theo định hướng hiệu năng và phát triển và giới thiệu sản phẩm mới (NPDI).

SIMATIC IT MES Manufacturing Execution System ảnh hưởng tích cực đến năng suất, chất lượng và an toàn. Nó đảm bảo việc theo dõi và truy tìm sản phẩm hiệu quả, tích hợp hoàn toàn các yêu cầu về quy định và chất lượng, giảm chi phí phù hợp như chi phí vận chuyển hàng tồn kho, thời gian giới thiệu sản phẩm và chi phí phát triển sản phẩm, tuân thủ quy định và chi phí thu hồi.

Việc áp dụng UAT SIMATIC IT cho các Ngành Process cung cấp một loạt các lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất :

 • Cung cấp khả năng hiển thị và đồng bộ hóa với tất cả các hoạt động sản xuất
 • Tạo điều kiện cho dàn nhạc bản địa của các hoạt động không đồng nhất
 • Cung cấp truy xuất đầy đủ các hoạt động và tài liệu
 • Tích hợp sản xuất và chất lượng ·
 • Hỗ trợ SIMATIC BATCH (nhiều phiên bản)
 • Cung cấp giải pháp có thể mở rộng, mô-đun và có thể mở rộng

 

Wonderware MES

WonderWare MES của hãng Schneider có khả năng thực thi và thu thập dữ liệu độc đáo trên thiết bị tự động của nhà máy làm cho giải pháp thực thi sản xuất tích hợp của chúng tôi là lựa chọn đầu tiên cho sản xuất tự động hoặc sản xuất hàng hóa chuyển động nhanh.

Đồng bộ hóa hành động của con người và máy một cách năng động và quản lý các quy trình của con người với khả năng quản lý dòng công việc tinh vi.

Tên tuổi Wonderware khá nổi tiếng vì đi liên với hãng Schneider Electric, các giải pháp MES Wonderware đã được ứng dụng nhiều nơi trên thế giới và cho nhiều ngành khác nhau : F&B, Thép, năng lượng…

Wonderware MES

 

Kết luận

Việc lựa chọn giải pháp MES nào tùy thuộc với mô hình sản xuất của bạn, ngành sản xuất, mỗi giải pháp sẽ có mỗi ưu thế riêng cho từng ngành. Hơn nữa việc số hóa cá số liệu, chuẩn hóa các dữ liệu từ dưới nhà máy lên cũng rất quan trọng để tối ưu và làm cho MES hoạt động đúng chức năng cũng như hỗ trợ các nhà quản lý mạnh mẽ.

Ngày nay, các công nghệ điện toán đám mây, IOT, Web App cũng ứng dụng rộng rãi nhiều hơn, do đó các tùy biến về hiển thị UI/UX cùng các dashboard báo cáo cho người quản trị cũng dễ dàng phát triển và trực quan hơn, giúp cho các nhà quản lý cũng dễ dàng xem, đánh giá và thao tác nhanh.

Tại Việt Nam, có một số giải pháp tự phát triển, điều này cũng phù hợp với mô hình sản xuất tại Việt Nam do phát triển từ bé lên, nhiều chủng loại máy móc và quy trình sản xuất khác nhau, tuy nhiên việc này đòi hỏi nhà tư vấn triển khai cần phải hiểu rõ nghiệp vụ sản xuất của từng ngành cụ thể để có thể phát triển các MES thành công.

 

 

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.