Cloud, Automation và IoT: MES-MOM điều phối các hoạt động trên như thế nào ?

Quản lý hoạt động sản xuất sẽ không biến mất với sự xuất hiện của Internet of Things. Nó sẽ tiếp tục cung cấp lớp điều phối cần thiết trong một thời gian khá dài sau này.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đang tận dụng công nghệ điện toán đám mây theo một số cách khác nhau, đặc biệt là các chức năng bán hàng và tiếp thị và tận hưởng những lợi ích của kiến ​​trúc giúp giảm chi phí, độ phức tạp và rủi ro. Việc tự động hóa ngày càng tăng và số lượng thiết bị ngày càng tăng được kích hoạt bởi Internet of Things (IoT) cũng đang làm thay đổi cục diện kinh doanh, đặc biệt là trong sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có sự không chắc chắn cho các nhà sản xuất về cách họ có thể tận dụng cả điện toán đám mây và tự động hóa trong bối cảnh IoT đang phát triển.

Thực tế cho các nhà sản xuất ngày nay là họ không thể đạt được tất cả các lợi thế được tạo bởi  điện toán đám mây, tự động hóa và IoT nếu các công nghệ này không hoạt động cùng nhau theo cách phối hợp, hợp tác, hỗ trợ trí thông minh trong các ngành (hoạt động, lập kế hoạch, thiết kế, chất lượng , v.v.) Ngoài ra, nhu cầu giao tiếp liền mạch giữa các lớp công nghệ ngày càng tăng từ các hệ thống doanh nghiệp như hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) và hệ thống thực thi sản xuất (MES) đến lớp tự động hóa, bao gồm cả thiết bị, bộ điều khiển và cảm biến. Khi chúng ta nói về việc thêm độ phức tạp và Dữ liệu lớn được giới thiệu bởi IoT, nhu cầu về một lớp phối hợp là rất quan trọng.

Lớp điều phối cần thiết cho khu vực sản xuất để nhận ra lợi ích của cả điện toán đám mây và tự động hóa được cung cấp thông qua các giải pháp bao gồm quản lý hoạt động sản xuất (MOM). Các giải pháp được MOM bao gồm bao gồm MES, hệ thống quản lý chất lượng (QMS), lập kế hoạch và lập kế hoạch nâng cao (APS), bảo trì thiết bị và sản xuất thông minh.

Hãy khám phá những gì được IoT giới thiệu trong bối cảnh tự động hóa, những gì thường được gọi là Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Máy móc thông minh, sản phẩm thông minh, vật liệu thông minh, thiết bị thông minh. Chúng tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ từ sàn cửa hàng có thể được chia sẻ qua đám mây để thông báo cho các bộ phận khác trong vòng đời sản phẩm, như thiết kế, bán hàng và chuỗi cung ứng. Lời hứa của loại trí thông minh này bao gồm tiết kiệm đáng kể chi phí từ bảo trì dự đoán, an toàn được cải thiện, tối ưu hóa tài nguyên, lập kế hoạch chủ động và hiệu quả hoạt động khác, cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm. Nó là nền tảng để tạo ra một môi trường ra quyết định thông minh hơn.

Vậy làm thế nào để tất cả dữ liệu này vào được đám mây và thông báo cho các chức năng doanh nghiệp sản xuất khác đó với bối cảnh và trí thông minh phù hợp? M ..

MOM dịch thông tin từ máy móc, sản phẩm, con người và quy trình để phục vụ trí thông minh có liên quan đến các chức năng khác của doanh nghiệp sản xuất theo cách có ý nghĩa theo ngữ cảnh. Trong khi MOM phối hợp sản xuất, nó đang thu thập dữ liệu trên mọi khía cạnh của quy trình sản xuất. MOM hiểu bối cảnh sản xuất và diễn giải các sự kiện và mô hình để tiêu thụ bởi các hệ thống khác. Nói một cách đơn giản, MOM biến Big Data thành dữ liệu thông minh trước khi chuyển sang đám mây.

Lượng dữ liệu kích hoạt IIoT là rất lớn và được tạo ra ở các định dạng và cấu trúc khác nhau mà các hệ thống doanh nghiệp khác không dễ hiểu. Tất nhiên, các giao thức và tiêu chuẩn đang được phát triển để giải quyết việc chuyển đổi dữ liệu và cho phép các thiết bị nói chuyện với nhau. Nhưng MOM đã làm điều này trong nhiều thập kỷ và sẽ tiếp tục phục vụ tốt chức năng này trong tương lai.

Hệ thống MOM

MOM làm nhiều hơn so với dịch dữ liệu, tuy nhiên. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số chức năng MOM sẽ rất quan trọng trong môi trường IIoT có kết nối đám mây. MOM sẽ phục vụ cho:

  • Lưu trữ, tổng hợp, tương quan và truyền dữ liệu sản xuất và IIoT
  • Chia sẻ thông tin để đặt hàng nhanh chóng và chu kỳ sản phẩm mới
  • Đảm bảo và thực thi các quy trình và phân tích chất lượng
  • Tự động theo dõi, theo dõi và phả hệ để tuân thủ
  • Hiểu thiết kế dự định của một phần cụ thể như được lấy từ thiết kế
  • Giám sát hiệu suất với Manufacturing Intelligence
  • Giữ cho nhà máy phản ứng nhanh nhẹn trong một môi trường thay đổi nhanh chóng
  • Hoạt động như một proxy cho các sản phẩm thông minh và đảm bảo luồng dữ liệu cho các thiết bị và máy không thông minh

Các loại khả năng này chưa phải là một phần của nền tảng IIoT chung hiện nay. Một nền tảng IIoT thường không tạo ra sức mạnh tổng hợp thực sự. Nó đang kết nối các thiết bị với nhau, chính bản thân kết nối không tạo ra sức mạnh tổng hợp. Bản dịch và ngữ cảnh MOM là những gì có thể cung cấp dữ liệu theo đúng ngữ cảnh và định dạng cho nền tảng IoT, dưới dạng phân tích và thuật toán cho trí tuệ nhân tạo (AI).

MOM sẽ phát triển theo thời gian như thế nào? Tùy thuộc vào sự phát triển của công nghệ và sự hiểu biết về lợi ích đối với các ngành cụ thể, MOM đang thực hiện và sẽ có các hình thức khác nhau, một số trong đó chắc chắn sẽ ở trong đám mây. Chúng ta đã thấy các phần của MOM trên đám mây, chẳng hạn như trí thông minh sản xuất với các hệ điều hành IoT tiên tiến. Nhưng MOM không thể được sử dụng bởi các ứng dụng khác. Các chức năng mà nó thực hiện sẽ vẫn là cơ bản cho quá trình sản xuất. Vai trò của MOM đang và sẽ tiếp tục là dịch thuật thông tin từ thế giới kỹ thuật số sang thế giới vật lý (thiết kế đến sản xuất) và trở lại (phản hồi để thiết kế về hiệu suất sản xuất).

Vì vậy, nếu bạn nghe các cuộc tranh luận về việc liệu MOM sẽ biến mất như là kết quả của IIoT, bây giờ bạn đã biết thực tế. Các ứng dụng dành riêng cho đám mây sẽ không thể xử lý sự phức tạp của những gì MOM làm trong một thời gian dài. Trong khi đó, MOM sẽ phát triển lên IoT và đám mây. Khoản đầu tư của bạn vào MOM hôm nay sẽ tiếp tục mang lại kết quả tốt trong tương lai.

Tác giả : >> Raffaello Lepratti là thành viên hội đồng quản trị của  MESA International  từ năm 2016. Ông cũng là phó chủ tịch phát triển kinh doanh và tiếp thị MOM cho Siemens PLM Software. Ông có bằng kỹ sư điện và bằng tiến sĩ. trong sự hợp tác tiên tiến của con người-máy móc.

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".