Làm thế nào để tối ưu hóa kế hoạch sản xuất

Sản xuất cần nhiều công nhân hơn hay chỉ cần lập kế hoạch tối ưu hóa ?

Hầu hết các nhà sản xuất có ba mục tiêu chính: Tăng chất lượng, nâng cao hiệu quả và nâng cao năng suất của người lao động. Một lĩnh vực thường bị bỏ qua nhưng có thể giúp đạt được những mục tiêu này là lập kế hoạch. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng một cái nhìn sâu hơn về quy trình có thể làm nổi bật nơi lập lịch có thể ảnh hưởng đến từng mục tiêu trong ba mục tiêu.

Trong lịch sử, lịch trình giữa các nhà máy là tương đối cơ bản, có ba ca – thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Nhân viên đã được lên lịch trên một bảng tính excel và nó đã được dán trên tường. Để phân công một công nhân theo lịch trình, nhiều nhà máy đã sử dụng quy trình đấu thầu thủ công dựa trên các kỹ năng, chứng nhận và thâm niên. Với đầu vào từ bộ lập lịch của nhà máy, người hiểu kế hoạch sản xuất, lịch trình công nhân đã được tạo và sửa đổi dựa trên các ngoại lệ. Nhìn chung, một quá trình rất tẻ nhạt và thủ công.

Phần mềm APS tối ưu hóa kế hoạch sản xuất

Giờ đây, việc lập lịch trình của nhà máy đang trở nên phức tạp hơn với những thay đổi khác nhau, trong khi cải thiện các số liệu, có thể ảnh hưởng xấu đến nhân viên cũng như năng suất nếu không được quản lý đúng cách.

Ví dụ, nghĩ về một dây chuyền sản xuất phụ thuộc vào một bộ kỹ năng cụ thể và một trong những công nhân gọi là bị bệnh. Có thể có nhiều hiệu ứng trên toàn bộ dây chuyền sản xuất mà thiếu một người, chẳng hạn như:

 • Mất thời gian bởi người giám sát cố gắng tìm một nhân viên thay thế
 • Thay đổi lịch trình vào phút cuối cho những người lao động khác, điều này có thể ảnh hưởng đến cá nhân họ hoặc giảm thời gian nghỉ ngơi của họ
 • Tiềm năng làm chậm hoặc ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất
 • Giảm sản xuất sản phẩm

Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đạt được các mục tiêu về chất lượng, hiệu quả và năng suất.

Lịch trình được quản lý kém cũng sẽ dẫn đến sự kiệt sức của nhân viên, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Trong ví dụ trên, người giám sát rất có thể đã gọi một công nhân đang trong ngày nghỉ theo lịch trình. Hoặc, họ có thể đã yêu cầu công nhân từ ca trước hoặc sau ở lại hoặc đến sớm. Trong cả hai trường hợp, công nhân có thể không có đủ thời gian nghỉ ngơi khiến anh ta hoặc cô ta mệt mỏi, điều này có thể có tác động hạ nguồn đối với sự an toàn bị tổn hại, giảm năng suất, thiếu tập trung và tăng sự thất vọng.

Thách thức là làm thế nào để quản lý lịch trình hiệu quả và giảm tác động của những thay đổi bất ngờ. Để giúp giảm bớt một số rủi ro đó, có những công cụ và quy trình hiện có sẵn để quản lý ngay cả các kịch bản lập lịch phức tạp nhất. Các ứng dụng quản lý lực lượng lao động hàng đầu đều có các mô-đun lập lịch giải quyết thâm niên, yếu tố mệt mỏi và yêu cầu kỹ năng. Trong khi các ngành bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và vận tải đều nắm giữ các công cụ lập kế hoạch tiên tiến hơn, thế giới sản xuất đã chậm chạp và hiện đang bắt đầu nhận ra tiềm năng mà nó mang lại trong việc quản lý lực lượng lao động tốt hơn.

Ví dụ, một công nhân báo bệnh. Dưới đây là các bước sẽ diễn ra với lập lịch tự động sau khi nhân viên đã thông báo cho người giám sát. Kết quả? Tác động ít tiêu cực hơn nhiều đến lợi nhuận của công ty.

 • Người giám sát đi vào sự vắng mặt vào hệ thống thời gian (cách khác, nhân viên có thể báo cáo sự vắng mặt của họ thông qua hệ thống thoại tự động hoặc thiết bị di động).
 • Vắng mặt kích hoạt danh sách những người đủ điều kiện làm việc dựa trên các tiêu chí được xác định, chẳng hạn như:

– Yêu cầu kỹ năng hoặc chứng nhận

– thâm niên làm việc

– Các thông số nghỉ ngơi cần thiết

 • Giám sát viên có thể liên hệ với công nhân, hoặc công nhân sẽ nhận được thông báo về ca làm việc mở qua email, văn bản hoặc thư thoại.
 • Nếu nhân viên quan tâm đến ca làm việc, họ có thể trả lời qua email, văn bản hoặc thư thoại, yêu cầu thay đổi và đi đến dây chuyền sản xuất.

Làm thế nào điều này đã giúp với các mục tiêu năng suất, hiệu quả và chất lượng?

 • Người giám sát đã không dành một khoảng thời gian dài để tìm kiếm ai đủ điều kiện làm việc, cho phép họ tập trung vào hoạt động.
 • Các công nhân đủ điều kiện có tùy chọn làm việc thêm thời gian với nghỉ ngơi đầy đủ, điều này sẽ giúp họ tập trung và cảm thấy được tham gia vào quá trình, ngoài ra còn cho họ một lựa chọn để làm thêm giờ.
 • Chỉ những người lao động đủ điều kiện mới được thông báo, loại bỏ những người không được chứng nhận hoặc có bộ kỹ năng phù hợp.
 • Quan trọng nhất, dây chuyền sản xuất đã được giữ chức năng với các kỹ năng phù hợp.

Mặc dù đây là một ví dụ về việc xử lý một ngoại lệ, có những lợi ích của việc sử dụng một ứng dụng trong quy trình lập lịch hàng ngày thông thường.

Một công cụ lập lịch trình có thể là sự khác biệt giữa việc có một đội ngũ nhân viên đầy đủ hoặc cần phải thuê. Nó giúp tối ưu hóa lịch trình bằng cách xem xét một số loại dữ liệu nhất định, sau đó tạo lịch biểu dựa trên các đỉnh và thung lũng của dây chuyền sản xuất cũng như các kỹ năng cần thiết cho nhân viên của dây chuyền đó. Cũng như quy trình ngoại lệ, tự động hóa cũng sẽ xem xét thời gian được phân bổ cho sự mệt mỏi tiềm tàng, các cuộc họp an toàn, dọn dẹp, tặng / đổ rác và các hoạt động khác có thể ảnh hưởng đến lịch trình chung, nhưng sẽ cung cấp một lịch trình tổng thể cho các khu vực khác nhau trong thực vật. Sau đó, một bộ lập lịch của nhà máy có thể làm việc với nhóm quản lý để tinh chỉnh các lịch trình được phân phối dựa trên các ngoại lệ dòng tiềm năng mà không cần tạo thủ công các lịch trình trong excel hoặc ma trận in.

Hệ thống APS 

Các hệ thống lập kế hoạch và điều độ nâng cao (APS), còn được gọi là các hệ thống hoạch định chuỗi cung ứng (SCP), là các ứng dụng phần mềm hỗ trợ quyết định được các công ty sử dụng để cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng và sản xuất. Hệ thống APS thường được triển khai dưới dạng phần mềm bổ sung cho hệ thống phần mềm giao dịch của công ty bằng cách cung cấp chức năng phân tích và tối ưu hóa nâng cao tập trung vào việc cải thiện quy hoạch chuỗi cung ứng và sản xuất.

APS (Advanced Planning and Scheduling: Lập kế hoạch và điều độ nâng cao) là một hệ thống quản trị sản xuất tiên tiến có khả năng phân bổ nguyên vật liệu và năng lực sản xuất một cách tối ưu nhằm cân bằng nhu cầu  năng lực thực tế. Đây là một thay đổi mang tính đột phá so với các phần mềm lập kế hoạch truyền thống khác, đặc biệt là MRP (manufacturing resource planning – lập kế hoạch nguồn lực sản xuất), giải pháp tiền thân của ERP.

Hệ thống APS có thể là hệ thống độc lập hoặc một phần của bộ hệ thống (“giải pháp doanh nghiệp”), đặc biệt là trong các tổ chức lớn hơn. Giao diện dữ liệu được yêu cầu để tự động nhận dữ liệu đầu vào và gửi kết quả đến các hệ thống khác.

Phần mềm Scheduling sản xuất APS
Các hệ thống APS cung cấp thông tin tốt hơn (và các khuyến nghị) mà các nhà lập kế hoạch và người quản lý có thể đưa ra quyết định của họ. Chúng là những công cụ và kỹ thuật giúp quản lý sự phức tạp. Môi trường chuyển động nhanh với số lượng lớn các mục, đơn đặt hàng, máy móc và con người rất khó lập kế hoạch hiệu quả, cũng như các môi trường có các ràng buộc phức tạp.
Đăng ký để nhận tin từ chúng tôi.
Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất giúp ích cho việc số hóa sản xuất và chuỗi cung ứng của bạn.
Bạn có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào bạn không thích.