Truy xuất nguồn gốc sản xuất và những ứng dụng cụ thể

Truy xuất nguồn gốc sản xuất và những khái niệm

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi tất cả các quy trình từ mua sắm nguyên liệu thô đến sản xuất, tiêu thụ và thải bỏ để làm rõ “khi nào và nơi sản phẩm được sản xuất bởi ai.” Do cải thiện chất lượng sản phẩm và sự gia tăng nhận thức về an toàn trong những năm gần đây, truy xuất nguồn gốc ngày càng có tầm quan trọng và lan rộng ra nhiều lĩnh vực, như ô tô, điện tử, thực phẩm và dược phẩm.

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc

Với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng và niềm tin của người tiêu dùng ngày càng khó kiếm và duy trì, các công ty đang thấy rằng bây giờ, hơn bao giờ hết, cần phải bảo vệ thương hiệu và danh tiếng của họ. Có thể giảm thiểu tác động của việc thu hồi là rất quan trọng để duy trì lòng trung thành của khách hàng và kênh phân phối để giảm thiểu chi phí.

Nếu xảy ra sự cố về chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất sản phẩm phải có biện pháp hiệu quả kịp thời. 
Phản hồi chậm hoặc không hiệu quả từ nhà sản xuất sẽ tạo ra cảm giác không tin tưởng giữa người tiêu dùng hoặc đối tác kinh doanh, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sự tồn tại của công ty. 
Ngoài ra, vì luật pháp để bảo vệ người tiêu dùng đã được thực thi, số lượng các công ty được yêu cầu nhanh chóng thu hồi sản phẩm của họ do các vấn đề đang gia tăng hàng năm.

General Motors đã phải trả một khoản phạt dân sự 1 triệu đô la vì đã không thực hiện thu hồi kịp thời các bộ phận gạt nước kính chắn gió không thành công trên hơn một nửa triệu xe.

Truy xuất nguồn gốc từ lâu đã được thúc đẩy mạnh mẽ trong ngành công nghiệp ô tô. Nó được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa các vấn đề thu hồi, giảm thiểu thiệt hại và trích xuất / cải thiện các thách thức quản lý cũng như đảm bảo quản lý chất lượng. Tuy nhiên, rất khó để kiểm tra dữ liệu từ sản xuất thông qua việc xử lý tất cả các thành phần được đánh số vài chục nghìn và để tuân thủ các luật và quy định thay đổi theo thời đại. Hơn nữa, toàn cầu hóa đang tiến triển, trong khi cạnh tranh về chi phí và thời gian giao hàng đang tăng lên trong những năm gần đây, vì vậy tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc tiếp tục tăng. Có một nhu cầu cấp thiết để xây dựng một hệ thống quản lý lịch sử từ góc độ toàn cầu bao trùm cả bên trong và bên ngoài nhà máy. Để biết chi tiết, tham khảo ngành công nghiệp ô tô trong phần mô tả các tiêu chuẩn, luật pháp và các quy định liên quan đến truy xuất nguồn gốc.

Hai quan điểm về truy xuất nguồn gốc

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để xem truy xuất nguồn gốc, nhưng nhìn chung có thể được chia thành hai quan điểm: truy xuất nguồn gốc chuỗi và truy xuất nguồn gốc nội bộ.

Truy xuất nguồn gốc chuỗi và truy xuất nguồn gốc nội bộ

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

Khái niệm chung về truy xuất nguồn gốc trên thế giới áp dụng cho truy xuất nguồn gốc chuỗi. Truy xuất nguồn gốc chuỗi có nghĩa là lịch sử từ mua sắm nguyên liệu thô và các bộ phận đến gia công, phân phối và bán hàng có thể được truy tìm tiến hoặc lùi. Các nhà sản xuất có thể theo dõi những nơi mà sản phẩm của họ đã được giao (= có thể theo dõi được) trong khi các công ty và người tiêu dùng ở hạ lưu có thể hiểu được những nơi mà các sản phẩm trong tay họ đã đến (= có thể truy ngược lại). 
Điều này cung cấp cho các nhà sản xuất lợi ích của việc điều tra nguyên nhân và thu hồi sản phẩm dễ dàng hơn khi xảy ra sự cố không mong muốn với sản phẩm của họ. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng điều này như một chuẩn mực để lựa chọn các sản phẩm có độ tin cậy cao, mà không phải lo lắng như dán nhãn sai.

Truy xuất nguồn gốc chuỗi

Truy xuất nguồn gốc nội bộ

Truy xuất nguồn gốc nội bộ có nghĩa là giám sát sự chuyển động của các bộ phận / sản phẩm trong một khu vực cụ thể hạn chế trong toàn bộ chuỗi cung ứng, chẳng hạn như một công ty hoặc nhà máy. 
Ví dụ, một nhà máy lắp ráp động cơ mua các bộ phận động cơ như trục cam và piston từ các nhà cung cấp và lắp ráp chúng. 
Quản lý và sử dụng lịch sử sản xuất và kết quả kiểm tra của các bộ phận này của nhà máy cũng có thể được coi là truy xuất nguồn gốc nội bộ.

Truy xuất nguồn gốc nội bộ

Truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất

Truy xuất nguồn gốc trong các quy trình sản xuất là một hoạt động thu thập và quản lý thông tin liên quan đến những gì đã được thực hiện trong các quy trình sản xuất từ ​​việc chấp nhận nguyên liệu thô và các bộ phận cho đến vận chuyển sản phẩm. Để truy xuất nguồn gốc trong các quy trình sản xuất, mỗi sản phẩm hoặc lô được gán một số nhận dạngvà sau đó thông tin như chi tiết công việc, kết quả kiểm tra và kích thước được liên kết với số nhận dạng này trong mỗi quy trình để có thể sử dụng để lắp ráp trong quy trình sau . Sử dụng thông tin này để gia công góp phần cải thiện hiệu quả và chất lượng sản xuất / công việc.

Truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất

Truy xuất nguồn gốc trong bộ phận kiểm soát

Truy nguyên nguồn gốc trong quản lý bộ phận được sử dụng để kiểm soát và vận hành các bộ phận được sử dụng nhiều lần như công cụ và đồ gá lắp. Số sê-ri để nhận dạng cá nhân (như mã 2D) được đánh dấu trên mỗi công cụ để quản lý các điều kiện của chúng, bao gồm giới hạn sử dụng và hao mòn. Khi toàn bộ dòng chảy, các công cụ lưu trữ và các bộ phận khác được đánh dấu bằng mã 2D quản lý và thông tin được gán như tên nhà máy, số kệ và số sê-ri để quản lý đưa ra và trả lại. Các thông tin khác như số lượng và ngày / thời gian nghiền được thu thập và quản lý để duy trì và ổn định chất lượng sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc trong bộ phận kiểm soát

Giải pháp cho việc truy xuất nguồn gốc Sản xuất

Truy xuất nguồn gốc không chỉ là tài liệu theo dõi

Một cách tiếp cận theo dõi và theo dõi nghiêm ngặt ghi lại hầu như mọi chuyển động và hoạt động cho khả năng hiển thị độ phân giải cao. Đối với mỗi hành động trong sản xuất, có một giao dịch trong hệ thống. Báo cáo thời gian thực về máy móc, linh kiện, trạm, ca, và người vận hành liên quan đến sản phẩm bị lỗi và các quy trình có thể được nắm bắt trước khi sản phẩm được xuất xưởng. In và quét mã vạch được tích hợp chặt chẽ để tất cả các thông tin liên quan đều nhất quán và được kiểm soát từ cơ sở dữ liệu sản xuất trên nhãn, bao gồm thư viện nhãn vận chuyển do khách hàng chỉ định in tự động tại thời điểm giao hàng.

Mức truy xuất nguồn gốc và phả hệ này tạo ra một cây gia đình kỹ thuật số của Google, minh họa mối quan hệ cha-con của từng thành phần và hoạt động trong sản xuất. Một phả hệ tự động bao gồm các chi tiết thành phần (lô / lô, v.v.) hoạt động sản xuất (ngày, máy, nhà điều hành) và các hướng dẫn thông tin khác tìm kiếm và tài liệu cả ngược và xuôi (hoặc ngược dòng và xuôi dòng) từ bất kỳ mục nào trong câu hỏi cuối cùng nguồn hoặc bố trí.

Hiện tại các công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực này là : Barcode và RFID

Các thành phần của giải pháp

Kết nối dữ liệu

Trong các giải pháp truy xuất nguồn gốc, các khả năng của hệ thống có thể bao gồm các cụm hoạt động theo tuần tự và theo dõi từng phần riêng lẻ; tích hợp in và quét mã vạch, RFID và đánh dấu phần trực tiếp. và truy xuất nguồn gốc chi tiết từ bất kỳ điểm nào trong quá trình sản xuất.

Thu thập dữ liệu &
Phần cứng
Di động hoặc cố định
• Máy tính di động, máy quét mã vạch, thẻ RFID và thiết bị đọc và các mạng wifi công nghiệp, mạng (WLAN)
• Thiết bị để nắm bắt tất cả các phương pháp truy xuất nguồn gốc bao gồm
o Barcode 1D và 2D
o RFID
o Đánh dấu phần trực tiếp: khắc laser, đóng dấu, in
Phần mềm ghi nhận • Ứng dụng ghi nhận cho đầu đọc di động và cố định giao diện đầu cuối cho hệ thống MES và ERP,
Quản trị chất lượng và hệ thống phòng thí nghiệm.
• Phần mềm quản lý để:
o Quản lý, bảo trì và giám sát các thiết bị di động
o Quản lý, giám sát và đảm bảo an ninh và tuân thủ quy trình trong các mạng không dây
Hệ thống truy xuất cơ bản

Hệ thống thời gian thực (RTLS)

Khi được kết hợp với một hệ thống quản lý dữ liệu mạnh mẽ, các giải pháp quét mã vạch và mã vạch có thể tạo ra một RTLS linh hoạt.

Tính minh bạch trong thời gian thực giới hạn phạm vi và tác động của bất kỳ thu hồi tiềm năng nào

Một hệ thống RTLS dùng công nghệ RFID để theo dõi luồng di chuyển nguyên vật liệu

Quét mã vạch và RFID

• Số nhận dạng thương mại toàn cầu (GTIN)

• Nông trại, thức ăn chăn nuôi, nhà đấu giá và địa điểm xử lý

• Điều kiện, số lượng và dữ liệu lịch sử trong chuỗi cung ứng

• Hướng dẫn xử lý

• Số lô / lô

• Mã xác thực

• ID audit

Hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc trong sản xuất

Tăng sự hài lòng và an toàn của khách hàng : Trong trường hợp thu hồi xảy ra, các nhà sản xuất có thể giảm thiểu tác động bằng cách chỉ thu hồi các mặt hàng đó với số sê-ri cụ thể được xây dựng với thành phần, vật liệu hoặc quy trình bị lỗi – do đó giảm đáng kể chi phí và tác động của khách hàng.

Đáp ứng yêu cầu từng quốc gia và ngành nghề : Giảm bớt gánh nặng và giảm bớt các cơ hội phạt tiền và hình phạt liên quan đến việc không tuân thủ. Đáp ứng những thách thức của các quy định nghiêm ngặt hơn của chính phủ và quản lý lịch sử sản phẩm chi tiết để đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định sản xuất riêng biệt và quy trình.

Cải thiện độ chính xác của dữ liệu: Giảm lỗi của con người. Các thành phần hoặc thành phần được xử lý trong nhà máy sản xuất với việc sử dụng máy tính di động, máy quét mã vạch, công nghệ dữ liệu không dây và RFID. Tự động nắm bắt sản phẩm, thành phần, bộ phận, số lượng nhân viên, số lượng và thông tin nhà cung cấp

Môt ứng dụng theo dõi dây chuyền sản xuất dùng công nghệ RFID và Barcode Scanner

Tăng năng suất hoạt động: Tiết kiệm hàng triệu doanh thu bị mất, thu hồi chi phí, chiến dịch kiểm soát thiệt hại, kiện tụng và tiền phạt. Từ góc độ hoạt động, KanBan tự động để bổ sung bên dòng (JIT) chỉ trong thời gian cũng có thể tăng đáng kể năng suất.

Bảo vệ thương hiệu : Các giải pháp theo dõi di động có thể ngăn chặn các vấn đề về chất lượng trước khi chúng xảy ra hoặc trong trường hợp thu hồi sản phẩm, cho phép các nhà sản xuất hành động nhanh chóng cũng như thu hẹp phạm vi thu hồi để giảm tiếp xúc với tiêu cực ấn tượng thương hiệu và thiệt hại cho doanh thu.

Giảm chi phí yêu cầu bảo hành (Chi phí bảo hành trong ngành công nghiệp ô tô vượt quá 9 tỷ đô la mỗi năm.) Truy nguyên nguồn gốc cho phép các nhà sản xuất phân tích chính xác nguyên nhân gốc của sản phẩm hoặc một phần lỗi để thu hồi chi phí bảo hành từ các nhà cung cấp chịu trách nhiệm.

Tập trung vào việc tạo doanh thu : Với các giải pháp tự động hóa và truy xuất nguồn gốc cho các nhà sản xuất riêng biệt, bạn có thể theo dõi bảo hành và thông tin một phần để bán lên và bán chéo các sản phẩm và dịch vụ bổ sung.

Ngoài ra, giờ lao động có thể được phân bổ lại để tập trung vào các hoạt động tạo doanh thu so với báo cáo kép xảy ra khi dữ liệu được thu thập thủ công và sau đó được chuyển vào hệ thống máy tính.

Đăng ký để nhận tin từ chúng tôi.
Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất giúp ích cho việc số hóa sản xuất và chuỗi cung ứng của bạn.
Bạn có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào bạn không thích.