4 ứng dụng robot được cải thiện nhờ trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) và robot đang phát triển cùng nhau, và một số ứng dụng sản xuất như lắp ráp và đóng gói đang được hưởng lợi từ sự phát triển của AI.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và robot là sự kết hợp mạnh mẽ để tự động hóa các nhiệm vụ bên trong và bên ngoài cài đặt của nhà máy. Trong những năm gần đây, AI đã trở thành một sự hiện diện ngày càng phổ biến trong các giải pháp robot, giới thiệu tính linh hoạt và khả năng học tập trong các ứng dụng cứng nhắc trước đây.

Mặc dù AI vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng đây là một công nghệ biến đổi cho một số ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất, mặc dù có nhiều ứng dụng vẫn chưa cảm nhận được tác động.

Trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu ngày nay, bốn ứng dụng này đã triển khai và sử dụng AI một cách hiệu quả.

1. Robot lắp ráp robot

AI là một công cụ rất hữu ích trong các ứng dụng lắp ráp robot. Khi kết hợp với các hệ thống tầm nhìn tiên tiến, AI có thể giúp điều chỉnh khóa học theo thời gian thực, đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực sản xuất phức tạp như hàng không vũ trụ. AI cũng có thể được sử dụng để giúp robot tự học những con đường nào là tốt nhất cho các quy trình nhất định trong khi nó đang hoạt động.

2. Bao bì

Bao bì robot sử dụng các hình thức AI thường xuyên để đóng gói nhanh hơn, chi phí thấp hơn và chính xác hơn. AI giúp lưu các chuyển động nhất định mà một hệ thống robot tạo ra, trong khi liên tục tinh chỉnh chúng, giúp cho việc cài đặt và di chuyển các hệ thống robot đủ dễ dàng cho bất kỳ ai làm.

3. Dịch vụ khách hàng

Robot hiện đang được sử dụng trong khả năng phục vụ khách hàng trong các cửa hàng bán lẻ và khách sạn trên khắp thế giới. Hầu hết các robot này tận dụng khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của AI để tương tác với khách hàng theo cách nhân văn hơn. Thông thường, các hệ thống này càng có thể tương tác với con người, chúng càng học được nhiều hơn.

4. Robotics mã nguồn mở

Một số ít các hệ thống robot hiện đang được bán dưới dạng các hệ thống nguồn mở có khả năng AI. Bằng cách này, người dùng có thể dạy robot của mình thực hiện các tác vụ tùy chỉnh dựa trên ứng dụng cụ thể của họ, chẳng hạn như nông nghiệp quy mô nhỏ. Sự hội tụ của robot nguồn mở và AI có thể là một xu hướng lớn trong tương lai của robot AI.

AI và robot là một giải pháp tự động hóa mạnh mẽ. Khi làm việc cùng nhau, robot thông minh hơn, chính xác hơn và có lợi hơn. AI vẫn chưa đến gần để đạt được tiềm năng đầy đủ của nó, nhưng khi nó tiến bộ chúng ta hãy xem điều này trong tương lai như thế nào nhé.

Nguồn: Robotics online

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".