Công nghệ 5G sẽ thúc đẩy nhà máy thông minh phát triển nhanh hơn

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, còn được gọi là Công nghiệp 4.0., Đang thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số giữa các nhà máy thông minh – pha trộn sức mạnh tính toán với công nghệ máy móc và cảm biến. Và 5G, hay mạng di động thế hệ thứ 5, sẽ tăng thêm sự chuyển đổi này. 5G sẽ mang lại tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, băng thông lớn và khả năng tính toán biên tốt hơn.

Hãy tưởng tượng một trải nghiệm sản xuất tự động, kết nối đầy đủ và tự động hơn từ thiết kế đến phân phối với mức độ học máy chưa từng có và AI: 5G đang giúp chúng ta tăng tốc về thực tế này.

Trong khi 4G tăng tốc độ băng thông rộng cho những thứ như truyền phát video trên thiết bị di động, 5G sẽ xử lý dòng thiết bị được kết nối trên toàn thế giới.

AT & T có kế hoạch giới thiệu công nghệ 5G di động tại một số khu vực nhiều thành phố của Mỹ vào cuối năm 2018. Với ý nghĩ đó, đây là 5 cách 5G dự kiến ​​sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển nhà máy thông minh trong tương lai.

Công nghệ IIoT (IOT công nghiệp) bùng nổ 

Theo một nghiên cứu gần đây của (IDC) i, các ngành công nghiệp sản xuất và vận chuyển chi tiêu hàng năm cho IoT nhiều hơn các ngành công nghiệp khác. Và ngành công nghiệp sản xuất sẽ tiếp tục chi tiêu hàng năm cho IoT nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác cho đến năm 2022.

Để quản lý lượng lớn dữ liệu và thông tin từ các thiết bị được kết nối này, các công ty sản xuất sẽ cần dung lượng và tốc độ của 5G. Từ mua sắm đến phân phối, 5G sẽ có nghĩa là các nhà sản xuất có thể kết nối nhiều cảm biến, thiết bị và tài sản hơn thông qua một mạng duy nhất cho phép họ nhìn rõ hơn vào chuỗi cung ứng. Khả năng cho các thiết bị kết nối này là gần như vô tận.

5G sẽ thúc đẩy IoT phát triển

Ví dụ, các thiết bị được kết nối này có thể giúp cải thiện hiệu quả bảo trì và vận hành dự đoán trên sàn nhà máy cũng như ngăn chặn các vấn đề trộm cắp và chất lượng trong các kênh hậu cần.

Rô bốt

Chương trình chứng chỉ Kuka Official Robotics Education (KORE) mang đến cho các chuyên gia và sinh viên cơ hội không chỉ được chứng nhận vận hành robot Kuka mà còn học các nguyên tắc kỹ thuật robot.

5G sẽ là chất xúc tác cuối cùng sẽ giúp giải phóng khả năng của robot. Bởi vì 5G sẽ sử dụng khả năng tính toán biên, dữ liệu sẽ sống gần nguồn hơn. Điều này kết hợp với tốc độ cao và băng thông lớn 5G sẽ khởi động việc tạo ra các robot nhỏ hơn, rẻ hơn và không ràng buộc.

Sản xuất ô tô đã sử dụng co-bot, hoặc robot hợp tác, để hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm, khó tiếp cận bên dưới xe trong khi công nhân của con người thực hiện các nhiệm vụ bên ngoài xe. 5G cuối cùng sẽ giúp những robot này trở nên nhanh nhẹn hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn và nhanh chóng điều chỉnh các thay đổi trong thời gian gần.

Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy nhiều loại robot tự trị và hợp tác nhỏ hơn trong nhà máy thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Những robot này sẽ không chỉ giúp giảm tải cho đồng nghiệp của con người mà cuối cùng sẽ giúp các nhà máy tối ưu hóa sản xuất.

Mạng linh hoạt

5G sẽ giúp cho các công ty sản xuất linh hoạt hơn và điều chỉnh mạng dựa trên nhu cầu của họ. Với khả năng tính toán biên tại chỗ, họ sẽ có thể kiểm soát dữ liệu nhạy cảm cục bộ. Ngoài ra, cuối cùng họ sẽ có thể tách một mạng 5G vật lý thành nhiều mạng ảo thông qua việc cắt mạng. Ví dụ, một phần của mạng trong nhà máy sản xuất có thể được tách ra để đạt hiệu quả thiết bị hoạt động hoặc khi có sự gia tăng nhu cầu thị trường.

Các khả năng này cùng với ảo hóa chức năng mạng (NFV) và mạng được xác định bằng phần mềm (SDN) sẽ là một trong những thành phần quan trọng để các nhà sản xuất tối ưu hóa mạng của họ để có hiệu suất lý tưởng.

Thực tế tăng cường và thực tế ảo

Microsoft
Các công ty sản xuất đã sử dụng thực tế tăng cường và ảo. Nhưng họ đã không đầu tư đầy đủ vào các công nghệ vì băng thông lớn cần có để chạy chúng. Nhân viên cũng phải được kết nối vật lý với mạng để sử dụng các công nghệ.

Với 5G, nhân viên sẽ có thể làm việc với các công nghệ ở bất cứ đâu trong nhà máy. Họ sẽ có thể sử dụng nó cho các hoạt động như đào tạo, bảo trì máy, trực quan hóa dữ liệu và thiết kế. Băng thông tốt hơn có nghĩa là ít khả năng các kết nối AR / VR bị mất hoặc công nghệ sẽ phải cạnh tranh để kết nối. Hãy tưởng tượng mỗi nhân viên có một tai nghe AR cho phép họ điều chỉnh việc sản xuất máy mà không cần chạm vào nó. Hoặc hình dung hướng dẫn bảo trì máy khi đang bay.

AI và Machine Learning

AI sẽ là một tính năng chính của nhà máy thông minh trong tương lai, nhưng nó cần truy cập vào một lượng lớn dữ liệu chất lượng gần thời gian thực để hoạt động hiệu quả. Các kết nối IoT khổng lồ và tốc độ nhanh của 5G, kết hợp với sức mạnh tính toán cạnh, cuối cùng sẽ cho phép AI nhanh chóng học hỏi từ các sai lầm của mình và đưa ra các quyết định thông minh hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Hiện tại, AI được sử dụng với liều lượng nhỏ để hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Cuối cùng, AI có thể được sử dụng để kiểm soát việc sản xuất trong nhà máy mà không có sự can thiệp nào từ con người. Nhưng AI sẽ không được sử dụng để điều khiển máy móc, nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán các vấn đề trong chuỗi cung ứng, ngăn chặn gian lận và đánh giá các cơ hội sản xuất.

Nhà máy thông minh 5G của tương lai sẽ tập trung vào trải nghiệm được kết nối đầy đủ. Từ kết nối thiết bị lớn và trải nghiệm công nghệ tiên tiến đến tự động hóa gần như thời gian thực và tính linh hoạt của mạng, 5G sẽ giúp mang lại những tiến bộ lớn cho nhà máy thông minh. Và các công ty sản xuất cuối cùng có thể nhận ra những lợi ích lớn như cải thiện hiệu suất, hiệu quả hoạt động và tăng tính an toàn.

Đăng ký để nhận tin từ chúng tôi.
Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất giúp ích cho việc số hóa sản xuất và chuỗi cung ứng của bạn.
Bạn có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào bạn không thích.