Manufacturing-As-A-Service Platform một cuộc cách mạng mới của sản xuất

Sự ra đời của in 3D đã khởi đầu một sự chuyển đổi mạnh mẽ khác: sự phát triển của nền tảng “Sản xuất như một Dịch vụ (MaaS – Manufacturing as a Service).  3D Hub có trụ sở tại Hà Lan và Xometry có trụ sở tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra cơ hội và phát triển một mô hình kinh doanh mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực sản xuất toàn cầu. Họ đã tiếp cận nó từ các góc độ khác nhau.

3D Hub ban đầu tập trung vào in 3D hoặc sản xuất phụ gia cho ngành sản xuất. Họ thấy rằng trong khi một số công ty sản xuất vẫn không muốn đầu tư vào máy in 3D, thì có những công ty đã mua máy in 3D nhưng không sử dụng chúng toàn thời gian. Và 3D Hub đã xây dựng một nền tảng để kết nối cả hai.  Thông tin phản hồi của khách hàng đầu là rõ ràng, nói 3D Hubs sáng lập và Giám đốc điều hành Bram De Zwart: “Dịch vụ này là rất tốt-có thể giúp bạn mở rộng nó tới kỹ thuật sản xuất truyền thống cũng” in 3D đang phát triển nhanh , nhưng vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản xuất chung. Vì vậy, 3D Hub đã mở rộng mô hình của mình sang các quy trình sản xuất truyền thống như gia công CNC và ép phun, hiện chiếm tỷ trọng tốt hơn trong doanh thu của họ.

Xometry và 3D Hubs đã xây dựng các hệ thống hỗ trợ Trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối người mua và người bán với hiệu quả chưa từng có: một công ty cần một thành phần nhất định có thể tải các thông số kỹ thuật lên hệ thống web và nhận được báo giá ngay lập tức.

Đối với lĩnh vực sản xuất, đây là một bước nhảy lớn. Giám đốc điều hành của 3D Hubs Bram De Zwart lưu ý rằng lao động có thể chiếm tới một nửa chi phí sản xuất trong một nhà máy gia công CNC và một nửa chi phí lao động đó là dành cho thời gian thảo luận về thông số kỹ thuật và giá cả thương lượng. Và Randy Altschuler of Xometry nhấn mạnh rằng đối với các công ty nhỏ hơn, quá trình đấu thầu cung cấp các bộ phận có thể kéo dài và phức tạp. Với các nền tảng như Xometry và 3D Hubs, chỉ trong vài cú nhấp chuột, hệ thống sẽ cho bạn biết bạn sẽ trả bao nhiêu và khi nào bạn sẽ nhận được các bộ phận như mua ba lô trên Amazon.

Và nếu một phần có thể được sản xuất với các kỹ thuật khác nhau, Xometry và 3D Hub có thể giúp bạn quyết định. Randy Altschuler cho biết, các công ty thường không biết cách tốt nhất để sản xuất một bộ phận là gì. Các nền tảng MaaS này giải thích sự đánh đổi giữa các giải pháp khác nhau và giúp hướng dẫn lựa chọn.

Các công ty công nghiệp lớn cũng đã bắt đầu tận dụng các nền tảng này: khách hàng của Xometry bao gồm BMW và GE (cũng như NASA và Quân đội Hoa Kỳ). “Trong khi các công ty lớn có hệ thống mua sắm tốt, thì có một thị trường lớn cho các bộ phận có khối lượng nhỏ mà ngay cả đối với các công ty lớn cũng mất rất nhiều thời gian và công sức để mua sắm và lựa chọn nhà cung cấp”, Randy Altschuler nói. Các nền tảng MaaS này đang xâm nhập nhanh chóng trong các lĩnh vực công nghiệp lớn như ô tô, hàng không vũ trụ, chăm sóc sức khỏe và quốc phòng.

Để thành công, nền tảng MaaS cần đảm bảo chất lượng và độ tin cậy. Họ có các quy trình nghiêm ngặt để đưa lên các nhà cung cấp mới. Xometry sẽ kiểm tra và thử nghiệm các đơn đặt hàng đầu tiên của mỗi nhà cung cấp mới trước khi cho phép nó giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Xometry cũng có phòng thí nghiệm sản xuất của riêng mình, như Randy Altschuler đã nói, cho thấy khách hàng chúng tôi có các bộ phận sản xuất và hiểu những gì họ cần. Các trung tâm 3D có một quá trình lựa chọn và đưa lên tàu nghiêm ngặt tương tự.

Các nền tảng MaaS ngang hàng này mang lại ba lợi ích chính:

Đầu tiên, chúng cho phép mức độ sử dụng năng lực sản xuất được cài đặt cao hơn. Các máy có thể không hoạt động có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu mới cho các bộ phận từ các công ty khác, tăng lợi tức đầu tư; và các công ty mua các bộ phận có thể lần lượt tăng sản xuất của họ nhờ cải thiện và truy cập nhanh hơn vào các thành phần thiết yếu. Điều này cũng làm giảm nhu cầu dự trữ: nếu bạn có thể nhận được các bộ phận bạn cần một cách nhanh chóng và kịp thời, bạn không còn phải giữ một hàng tồn kho lớn và tốn kém.

Thứ hai, các nền tảng cải thiện tính minh bạch và khám phá giá bằng cách cung cấp các trích dẫn tức thời được tạo ra bởi các công cụ AI dựa trên một tập hợp dữ liệu lớn mà các công ty có thể sản xuất những gì và chi phí là bao nhiêu. Giá cả minh bạch là một vấn đề lớn. Bram De Zwart của 3D Hubs chỉ ra rằng giá niêm yết cho một số bộ phận nhất định có thể thay đổi tới 200-300% giữa các nhà cung cấp; điều này buộc các nhà quản lý mua phải dành nhiều thời gian để so sánh giá cả và chất lượng. Một thị trường minh bạch hơn sẽ thúc đẩy cạnh tranh, tốc độ và hiệu quả cao hơn. “Chúng tôi đang trở thành một thị trường chứng khoán cho sản xuất”  Bram De Zwart, đã có rất nhiều dữ liệu, giá được trích dẫn trên nền tảng này sẽ trở thành tiêu chuẩn giá bù trừ thị trường.

Thứ ba, các nền tảng này cho phép nội địa hóa lớn hơn và hiệu quả hơn. Sự gần gũi có nghĩa là tốc độ giao hàng nhanh hơn; Các nền tảng sản xuất như một dịch vụ cung cấp quyền truy cập vào một loạt các nhà cung cấp, và với giá cả và chất lượng tương đương, sự lựa chọn sẽ hấp dẫn đối với các công ty địa phương. Hơn nữa, các nền tảng khuyến khích các nhà cung cấp linh kiện mới bắt đầu sản xuất gần với nhu cầu: nếu bạn có thể đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và độ tin cậy của nền tảng, bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. 3D Hubs đã chứng kiến ​​một số lượng đáng kể các công ty mới sử dụng nền tảng của họ làm điểm nhập cảnh đầu tiên và chính vào thị trường.

Randy Altschuler của Xometry nhấn mạnh rằng nền tảng MaaS phù hợp tốt với các ưu tiên môi trường trong khía cạnh này.

Do đó, các nền tảng MaaS sẽ thúc đẩy sự phát triển của chuỗi cung ứng địa phương Sự phát triển đã được tổ chức trong vài năm qua, góp phần định hình lại mối quan hệ giữa thương mại toàn cầu và tăng trưởng toàn cầu.

Các nền tảng MaaS cũng có thể làm cho hệ thống sản xuất linh hoạt, hiệu quả và đáp ứng nhanh hơn. Điều này có thể chứng minh tương tự như tác động của cuộc cách mạng đá phiến trong lĩnh vực dầu khí: các giàn đá phiến có thể ngừng hoạt động và mở lại theo cách nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các giếng truyền thống. Kết quả là, nguồn cung cấp dầu và khí đốt hiện có thể đáp ứng nhanh hơn nhiều với những thay đổi về giá cả toàn cầu, điều này giúp giảm nguy cơ cú sốc giá năng lượng đột ngột. Theo cách tương tự, các nền tảng MaaS có thể giúp hệ thống công nghiệp phản ứng theo cách nhanh hơn và hiệu quả hơn đối với sự biến động của nhu cầu, giảm nguy cơ suy thoái và biến đổi giá bất ổn.

 

Tác giả : Marco Annunziata là đồng sáng lập của Annunziata + Desai Advisors và cựu Nhà kinh tế trưởng và Trưởng phòng Chiến lược đổi mới kinh doanh tại GE. Bài viết trích dẫn tại Forbes.com

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".