Robotics và AI sẽ cải thiện các nhà máy trong tương lai

3d rendering robot working with digital display

Triển khai robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống dựa trên Machine Learning có thể mang lại nhiều lợi ích hiệu suất cho các tổ chức. Những lợi ích này bao gồm, nhưng không giới hạn, chất lượng sản phẩm / dịch vụ được cải thiện, thông lượng lớn hơn, tăng cường an toàn cho nhân viên, giảm sự thay đổi tổ chức, giảm chất thải và quan trọng nhất là sự hài lòng của khách hàng cao hơn.

Không chính xác khi coi robot và các nhà máy của tương lai là những khái niệm mới bởi vì chúng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ; đó là viễn cảnh xung quanh họ đã phát triển theo thời gian. Khi Henry Ford thay thế xe ngựa bằng động cơ ô tô, robot đã trở thành động lực của cuộc sống chúng ta. Dây chuyền lắp ráp của ông đã trở thành bản thiết kế cho các thiết kế sau này của các nhà máy và nhà máy sản xuất.

Trái ngược với tác giả khoa học viễn tưởng của Isaac Asimov, Three Three Laws of Robotics, mà phần lớn đặt ra quy tắc cho các tương tác giữa người và máy, tiến bộ về robot, AI và ML đã mang đến một thời đại mới của tự động hóa nhận thức. Các cỗ máy ngày nay bổ sung cho hiệu suất của con người trong một loạt các hoạt động công việc, bao gồm cả những máy đòi hỏi khả năng nhận thức phù hợp với những đột phá sản xuất của Ford. Họ đang cung cấp nền tảng cho các nhà máy của ngày mai.

Khi các công nghệ mới nổi trở nên tiên tiến và tinh vi hơn, kiến ​​thức mới và danh mục đầu tư đã xuất hiện với tốc độ ngày càng cao bằng cách sử dụng chuyên môn về miền dữ liệu sâu để bổ sung cho quá trình ra quyết định. AI và các hệ thống dựa trên máy học đã trở nên kinh tế, dễ điều chỉnh hơn, tuân thủ hơn và đang chuyển đổi sản xuất theo nhiều cách khác nhau.

Khi công nghệ ngày càng trở nên đơn giản để thực hiện, các quyết định kinh doanh sẽ được tăng cường bằng cách áp dụng robot. Tuy nhiên, để nắm bắt toàn bộ giá trị của những cơ hội này, các tổ chức sẽ cần thực hiện một chiến thuật tổng thể và đưa chiến lược tự động hóa của họ càng gần càng tốt với nhu cầu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

Nắm bắt tiềm năng thị trường

Theo báo cáo nghiên cứu của Technavio, quy mô thị trường robot toàn cầu sẽ tăng hơn 32 tỷ USD từ năm 2018 đến năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là hơn 11%. Theo một ước tính khác của Statista, thị trường robot được dự đoán trị giá gần 500 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2025.

Rô bốt chạy bằng trí tuệ nhân tạo và học máy đang được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trần tục, lặp đi lặp lại và các chức năng phức tạp hơn như cải thiện chất lượng, thông lượng, tăng cường an toàn cho nhân viên, giảm lãng phí và tăng sự hài lòng của khách hàng.  Lịch sự: Dịch vụ Công nghệ L & T

Rô bốt chạy bằng trí tuệ nhân tạo và ML đang được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trần tục, lặp đi lặp lại và các chức năng phức tạp hơn như cải thiện chất lượng, thông lượng, tăng cường an toàn cho nhân viên, giảm lãng phí và tăng sự hài lòng của khách hàng – Dịch vụ Công nghệ L & T

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mới , sử dụng rộng rãi các ứng dụng không dây, tăng cường áp dụng Internet of Things (IoT) và những tiến bộ trong AI và ML là một số yếu tố dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường robot toàn cầu.

Những xu hướng công nghệ sắp tới này đã đổi mới mô hình kinh doanh trên mọi lĩnh vực và mở ra cơ hội đổi mới và thị trường lớn. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng các công cụ mới nổi này và các lợi thế cạnh tranh liên quan sẽ trở nên vô giá trị nếu các nhà lãnh đạo ngành không tận dụng và thích nghi với các cơ hội công nghệ đột phá. Để các tổ chức sản xuất duy trì tính cạnh tranh và có liên quan, họ phải hình thành một chiến lược tư duy được hỗ trợ bởi các công nghệ và robot mới nổi cho chuỗi giá trị của họ, từ đầu đến cuối sản xuất và chuỗi cung ứng.

Khả năng robot mới

Ngay cả các robot dự kiến ​​sẽ think out of the box hơn  là làm theo đơn đặt hàng. Sự phát triển của công nghệ thị giác máy kết hợp với sự tiến bộ trong lĩnh vực IoT đã mang lại cho máy móc khả năng tự xử lý các hướng dẫn và hình ảnh và suy nghĩ về các bước tiếp theo trong chuỗi hoạt động từ góc độ logic. Công nghệ này cho phép các robot có thể nhìn thấy và khi chúng trưởng thành, các robot sẽ tăng cường khả năng áp dụng logic vào mọi thứ và tự học.

Robot hợp tác (co-bot) là một sự phát triển lớn khác sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai vì nó phản ánh sự tập trung của ngành vào việc tạo ra các robot dễ lập trình hơn, vận hành đơn giản hơn và có thể được tích hợp vào các quy trình. Với những phát triển này, robot có thể được đặt ở bất cứ đâu trên sàn sản xuất và thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Với những tiến bộ công nghệ như tầm nhìn 3 chiều nhúng, hình ảnh đa bán cầu và siêu âm kết hợp với AI, ML và deep learning, robot công nghiệp sẽ được trao quyền để cải thiện bản thân.

Lắp ráp, sử dụng và bảo trì robot đã trở nên nhanh hơn và ít tốn kém hơn trước. Điều này là do sự gia tăng theo cấp số nhân của sức mạnh tính toán, những tiến bộ trong phương pháp phát triển phần mềm và tăng cường các công nghệ mạng. Robot được nạp các cảm biến và cơ cấu chấp hành tự giám sát và báo cáo trạng thái của robot cho hệ thống điều khiển, để hỗ trợ kiểm soát quá trình và thu thập dữ liệu để bảo trì, và để cải thiện và khắc phục sự cố liên tục.

Chất lượng là một khía cạnh khác của sản xuất đã được nâng cao thông qua dữ liệu do robot tạo ra và các kỹ thuật phân tích tiên tiến. Sự tham gia của robot trong các hoạt động sản xuất có thể cho phép các doanh nghiệp cải thiện hiệu suất, bằng cách giảm thiểu lỗi và nâng cao chất lượng trong khi tăng tốc độ sản xuất và trong một số trường hợp đạt được kết quả ngoài khả năng của con người trước đây.

Tài năng của con người, thử thách robot mới

Robot không còn giới hạn trong văn hóa đại chúng; không phải là những người sở hữu khả năng lai tạo và thiết kế chúng. Những người có năng khiếu và kỹ năng cần thiết để thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống robot đang trở nên phổ biến rộng rãi hơn và nhu cầu của họ sẽ tăng lên. Các môn học liên quan đến robot được giảng dạy trong các viện và trường đại học trên toàn cầu, thông qua các khóa học chuyên dụng hoặc là một phần của giáo trình kỹ thuật thông thường. Ngay cả các tổ chức đã bắt đầu đào tạo nhân viên trong các công nghệ mới nổi để tăng cường các bộ kỹ năng và trao quyền cho họ để cạnh tranh với các yêu cầu kỹ thuật của ngày mai.

Sự sẵn có của phần mềm tạo điều kiện cho việc mô phỏng và bảo trì các ứng dụng robot đã giảm thời gian và rủi ro kỹ thuật. Nó cũng làm cho nhiệm vụ lập trình robot dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí. Robot đang biến đổi tất cả các khía cạnh của sản xuất bằng cách không vượt ra ngoài các vật liệu di chuyển. Robot được hỗ trợ bởi AI và ML thực hiện nhiều nhiệm vụ sản xuất và cài đặt sản xuất. Chúng có thể được triển khai để thực hiện các nhiệm vụ và nhiệm vụ trần tục và lặp đi lặp lại nguy hiểm hoặc không phù hợp với con người.

Các công ty sản xuất cần mạnh dạn hơn trong kế hoạch chuyển đổi của mình bằng cách vượt ra ngoài việc đánh giá xem việc triển khai robot có phù hợp với các hệ thống khác hay không. Họ cũng cần sử dụng một cách tiếp cận chiến lược khuyến khích lực lượng lao động nắm lấy robot nhiều hơn. Khi các phát triển liên quan đến tự động hóa tiếp tục tác động đến tất cả các khía cạnh của sản xuất, chuyển đổi và năng suất tổ chức sẽ tăng lên khi robot trở thành tài sản quan trọng hơn.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".