Thực trạng và sự cường điệu về IoT công nghiệp – IIoT

Hầu hết chúng ta đều đã nghe nói về Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vậtcông nghiệp (IoT)  ngày nay. Nhưng phần lớn trong số chúng ta vẫn đang tìm hiểu xem họ là những khoản đầu tư đáng giá hay chỉ đơn giản là sự cường điệu.Vào cuối ngày, sản xuất vẫn là về sản xuất các sản phẩm chất lượng cao nhanh hơn và với chi phí thấp nhất có thể. Vậy thì hiện trạng về IoT trong công nghiệp hiện nay như thế nào, mời các bạn cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin nhé.

Thực tế : nhà máy bị ngắt kết nối

Nhiều nhà máy sản xuất ở Mỹ đã hơn 20 năm tuổi. Chưa đến 14% số máy trong khu vực sản xuất được kết nối với nhau. Điều đó có nghĩa là chúng không có cảm biến hoặc giám sát có thể trích xuất dữ liệu về cách chúng hoạt động. Những cỗ máy cũ này dễ bị hỏng hóc và chúng chiếm tới 50 tỷ đô la (hàng năm) trong thời gian chết.

Sự cường điệu xung quanh IoT công nghiệp (IIoT)  khiến nhiều nhà sản xuất tin rằng họ phải đầu tư ngay lập tức vào các công nghệ biến đổi như học hỏi, thực tế tăng cường hoặc trí tuệ nhân tạo để đạt được bất kỳ lợi ích nào về hiệu quả. Nhưng đó là xa so với thực tế.

Mặc dù các nhà sản xuất cần bắt đầu xây dựng nền tảng được kết nối để trích xuất và tận dụng dữ liệu, nhưng nó không đòi hỏi một cuộc đại tu lớn chỉ sau một đêm. Bằng cách tận dụng một nền tảng dựa trên đám mây, nhiều nhà sản xuất đang bắt đầu bằng cách tập trung vào các phần mềm quản lý điều khiển tập trung sản xuất (MES -MOM) ban đầu cùng một IoT Platform tiêu chuẩn để xử lý các dữ liệu docác máy móc thiết bị đưa lên hoặc từ shop floor nói chúng và sau đó xây dựng dựa trên những thành công ban đầu.

 

Kết nối nhà máy với IoT
Kết nối nhà máy với IoT

Vấn đề với dữ liệu trong sản xuất

Một trở ngại lớn đối với việc trở nên kết nối nhiều hơn là lấy dữ liệu trong các máy cũ hơn trong khu vực sản xuất. Nhiều máy trong số này không có bộ điều khiển kỹ thuật số hoặc chúng yêu cầu trang bị thêm và cảm biến bên ngoài để kéo dữ liệu vận hành. Điều này thường có thể khó khăn và tốn kém vì vậy phải xác định được lợi nhuận rõ ràng để thực hiện nỗ lực này.

Vì lý do này, các công ty tập trung vào các thiết bị quan trọng nhất có thể đã có vấn đề trong quá khứ hoặc đại diện cho một điểm kiểm soát quan trọng ảnh hưởng đến việc giao hàng.

Vấn đề tiếp theo là ngay cả khi dữ liệu có sẵn, không chắc chắn xung quanh phải làm gì với nó. Dữ liệu thô không có nhiều giá trị trừ khi có cách giải thích và hiểu ý nghĩa của nó. Hầu hết các nhà sản xuất không có nhà khoa học dữ liệu trong tay để giúp đỡ với nỗ lực này.

Sự cường điệu xung quanh dữ liệu lớn là các nhà sản xuất có quyền truy cập dữ liệu sẽ thay đổi cách thức kinh doanh, nhưng thực tế là số hóa chỉ tạo nền tảng để hiểu những gì đang diễn ra trong bất kỳ tài sản cụ thể nào. Cần phải có một cách để trực quan hóa dữ liệu để làm cho nó có thể thực hiện được.

Thực trạng IoT công nghiệp ngày nay là gì ?

Quay trở lại với nhiệm vụ chính là sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, tiết kiệm chi phí nhất có thể, thực tế với IoT công nghiệp là về việc tận dụng vốn mà họ đã có hơn là về lời hứa về một tương lai xa. Đó là về việc khám phá những ý tưởng và cơ hội để cải thiện.

Nhiều nhà sản xuất chỉ đơn giản là đạt được góc nhìn vào tài sản hiện có của họ. Họ đang xem xét làm thế nào để cải thiện hiệu quả hoạt động bằng cách biết những gì đang xảy ra trong khu vực sản xuất . Họ đang theo dõi các xu hướng lịch sử để tìm hiểu, chẩn đoán và cải thiện thời gian hoạt động và hiệu suất. Họ đang xác định các xu hướng có thể làm gián đoạn hoạt động hoặc hiệu suất chất lượng.

Các nhà sản xuất hàng đầu hiện nay biết rằng IoT công nghiệp là một chiến lược mà họ không thể bỏ qua vì vì rất có thể những nhà sản xuất bỏ qua nó sẽ giống như nhiều công ty tiêu dùng đã bỏ lỡ trên Internet. Họ biết rằng điều quan trọng là bắt đầu đưa vào nền tảng IoT được kết nối sẽ thúc đẩy IoT công nghiệp ngay bây giờ thay vì chờ đợi.

Platform tích hợp MES và IoT

Bạn đang quan tâm đến nền tảng IoT, MES để quản trị nhà máy, hãy LH admin để được tư vấn chi tiết nhé.

 

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".