Amazon chuẩn bị vận hành chính thức Hệ thống phân phối giao hàng bằng Drone

316

Amazon trong vòng vài tháng nữa sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu của mình : một giải pháp phân phối hàng hóa bằng máy bay không người lái có quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Công nghệ giao hàng bằng Drone Automation

Khi Amazon tuyên bố đầu năm nay rằng họ đang phát triển hệ thống vận chuyển 1 ngày ở Mỹ, họ nhận được phản hồi rất tuyệt vời. Tuy nhiên Amazon biết rằng khách hàng luôn tìm kiếm thứ gì đó tốt hơn, thuận tiện hơn và có thể có những lúc giao hàng một ngày có thể không phải là lựa chọn tốt nhất . Amazon đã tìm đến Drone Automation như là 1 giải pháp hoàn hảo hơn.

Amazon có thể giao hàng cho khách hàng nhanh hơn không?

Họ nghĩ rằng câu trả lời là có, và một cách họ theo đuổi mục tiêu đó là bằng cách đi tiên phong trong công nghệ máy bay không người lái tự động.

Hôm nay tại Hội nghị MARS của Amazon   (Machine Learning, Tự động hóa, Robot và Không gian) ở Las Vegas, họ đã tiết lộ đang thiết kế máy bay không người lái Prime Air mới nhất của họ .

Amazon đã làm việc chăm chỉ xây dựng các máy bay hoàn toàn bằng điện, nó có thể bay lên đến 15 dặm và cung cấp các gói hàng dưới 5 pound cho khách hàng trong vòng chưa đầy 30 phút.

Và với sự trợ giúp của mạng lưới phân phối phủ rộng đẳng cấp thế giới của họ, Amazon hy vọng sẽ mở rộng quy mô Prime Air một cách nhanh chóng và hiệu quả, cung cấp các gói thông qua drone cho khách hàng trong vòng vài tháng. Thiết kế máy bay không người lái mới nhất của họ bao gồm những tiến bộ về hiệu quả, sự ổn định và quan trọng nhất là sự an toàn.

Họ đã làm thế nào để đạt được điều đó ?

Đầu tiên, đó là một thiết kế lai. Amazon Drone có thể cất cánh thẳng đứng và hạ cánh – giống như một chiếc trực thăng.

Hiệu quả về khí động lực học – giống như một chiếc máy bay. Nó cũng dễ dàng chuyển đổi giữa hai chế độ này – từ chế độ dọc sang chế độ máy bay và trở lại chế độ dọc.

Drone được che chắn hoàn toàn cho an toàn. Các tấm vải liệm cũng là đôi cánh, giúp nó hoạt động hiệu quả trong chuyến bay.

Các máy bay Drone của Amazon đặc biệt được điều khiển với 6 bậc tự do, khác biệt với tiêu chuẩn là chỉ có 4. Điều này làm cho nó ổn định hơn, và có khả năng hoạt động an toàn trong điều kiện gió mạnh hơn trong lĩnh vực .

Amazon biết khách hàng sẽ chỉ cảm thấy thoải mái khi nhận giao hàng bằng drone nếu họ biết hệ thống này an toàn cho họ. Vì vậy, Amazon đang chế tạo một máy bay không người lái không chỉ an toàn mà còn an toàn độc lập bằng cách sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất.

Điều đó nghĩa là gì? Đây là 1 cách mới để suy nghĩ về Drone : Một số máy bay không người lái có thể tự trị nhưng không thể phản ứng với điều bất ngờ, chỉ đơn giản dựa vào các hệ thống thông tin liên lạc để nhận thức tình huống. do đó áp dụng AI có thể giúp nó phản ứng nhanh hơn với các tình huống không được lập trình sẵn.

Nếu môi trường máy bay của Amazon thay đổi hoặc nhiệm vụ của máy bay không người lái ra lệnh tiếp xúc với một vật thể không có ở đó trước đó – nó sẽ từ chối làm điều đó – nó an toàn độc lập.

Máy bay không người lái của Amazon có khả năng xác định các vật thể tĩnh và chuyển động đến từ bất kỳ hướng nào.Họ sử dụng các cảm biến đa dạng và các thuật toán tiên tiến, như tầm nhìn âm thanh nổi đa góc nhìn, để phát hiện các vật thể tĩnh như ống khói.

Để phát hiện các vật thể chuyển động, như dù lượn hoặc máy bay trực thăng, Amazon sử dụng thị giác máy tính độc quyền và thuật toán Machine Learning.

Kết quả hình ảnh cho drone Machine vision

Máy bay không người lái tiếp cận mặt đất

Để máy bay không người lái xuống giao hàng, Amazon cần một khu vực nhỏ xung quanh địa điểm giao hàng không có người, động vật hoặc chướng ngại vật. Họ xác định điều này bằng cách sử dụng các machine vision dạng siêu âm song song với các thuật toán AI tinh vi được đào tạo để phát hiện người và động vật từ trên cao.

Sân của khách hàng có thể có dây phơi, dây điện thoại hoặc dây điện. Phát hiện dây là một trong những thử thách khó khăn nhất đối với các chuyến bay tầm thấp.

Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật thị giác máy tính mà họ đã phát minh ra, máy bay không người lái của Amazon có thể nhận ra và tránh các dây khi chúng rơi xuống và đi ra khỏi sân của khách hàng.

Tìm kiếm: Máy bay không người lái

Prime Air là một trong nhiều sáng kiến ​​bền vững để giúp đạt được Shipment Zero, tầm nhìn của công ty để tạo ra tất cả các lô hàng của Amazon với tiêu chí zero carbon, giao 50% tổng số lô hàng là 0% vào năm 2030.

Ngày nay, hầu hết chúng ta chạy đến cửa hàng vì chúng ta cần một món đồ ngay bây giờ. Với dịch vụ như Prime Air, khách hàng sẽ có thể đặt hàng tại nhà và ở nhà. Điều này tiết kiệm rất nhiều về việc sử dụng nhiên liệu và giảm lượng khí thải.

Máy bay không người lái của Amazon an toàn, hiệu quả, ổn định và tốt cho môi trường. Họ biết khách hàng có tiêu chuẩn cao, vì vậy Amazon đã mng lại tiếng tốt cho Prime Air. Hiện tại Amazon rất vui mừng khi đã gần đạt được mục tiêu (giao hàng bằng drone) của họ.

Bài viết của  Jeff Wilke là Giám đốc điều hành của Amazon Worldwide Consumer và đã làm việc cho Amazon 20 năm.

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !