Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Công nghệ và con đường đến sự minh bạch hóa thông tin cho các sản phẩm từ thiên nhiên

1 202

Ngành công nghiệp sản phẩm tự nhiên (Natural Products Industry) và hữu cơ (Organic), bao gồm thực phẩm tự nhiên, đồ uống, thực phẩm bổ sung và có cả sản phẩm cần sa, đã tăng trưởng hơn 20% kể từ năm 2014, đạt doanh thu hơn 200 tỷ đô la. Và không có dấu hiệu  dừng lại của nhu cầu. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Tạp chí kinh doanh dinh dưỡng của New Hope Network ước tính rằng doanh số sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định đến năm 2021.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tự nhiên sẽ không phát triển nếu không có 1 thách thức lớn về chuỗi cung ứng: Sự minh bạch hóa thông tin. Một yếu tố quan trọng là nguồn cung cấp nguyên liệu trồng trọt hữu hạn, trong đó một lượng đáng kể được nhập từ các nước như Trung Quốc và Ấn Độ. Điều này đặc biệt đúng với ngành công nghiệp bổ sung. Điều này mở ra cơ hội cho mối đe dọa xảy ra khi một chất không được khai báo được đưa vào sản phẩm hoặc thành phần giúp cải thiện lợi nhuận hoặc hiệu suất.

Thật dễ dàng để thấy những nguy hiểm vốn có của việc thêm các thành phần chưa biết; vào năm 2015, FoodSquil.gov đã báo cáo về việc phát hiện ra đậu phộng trong các sản phẩm hạt thì là có thể gây tử vong cho những người bị dị ứng hạt. Trong khi đây là một ví dụ cực đoan, việc kết hợp các sản phẩm không được báo cáo làm giảm uy tín của ngành và niềm tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, những vi phạm này có thể sẽ dẫn đến sự giám sát của FDA, hình phạt và các vụ kiện dân sự có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu của công ty.

Công nghệ: anh hùng của chuỗi cung ứng

Trong nỗ lực chuẩn bị cho tương lai và để đi trước cạnh tranh, các công ty bổ sung chế độ ăn uống và thảo dược đã bắt đầu tìm cách cải thiện quy trình minh bạch chuỗi cung ứng của họ. Khi họ đang làm như vậy, họ nhận ra rằng họ cần cập nhật các hệ thống và công nghệ hiện có để hỗ trợ cho tương lai này.

Các hệ thống dựa trên cloud mới tích hợp các thiết bị di động, IoT và blockchain đang xác định lại giới hạn của tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Các thiết bị thông minh hiện có thể nắm bắt các yếu tố dữ liệu chính từ người dùng, như nông dân, ở các vùng xa xôi trên thế giới, sau đó tận dụng cơ sở hạ tầng cloud toàn cầu để lưu trữ và chia sẻ thông tin ngay lập tức, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu bằng công nghệ blockchain. Điều này có nghĩa là chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp và truyền thống đang ngày càng rõ ràng.

Dự án blockchain cho ngành chuỗi cung ứng

Các hệ thống này đang thay đổi cuộc chơi không chỉ vì chúng giải quyết thách thức về tính minh bạch của chuỗi cung ứng, mà còn bằng cách giúp chuyển đổi các hoạt động trong một doanh nghiệp. Các hệ thống đơn đa chức năng, đang thay thế nhiều hệ thống lỗi thời, đã trở thành một nguồn sự thật duy nhất cho tất cả dữ liệu và tài liệu kinh doanh của bạn.

Nghiên cứu ứng dụng Blockchain – IoT cho chuỗi cung ứng qua dự án Ambrosus (AMB)

 

Ví dụ: một trong những khách hàng của Công ty có năm nhân viên cố gắng quản lý nhiều chức năng kinh doanh như nhận, đối chiếu hóa đơn, tính sẵn có của hàng tồn kho, xác minh chất lượng thành phần, tài liệu sản phẩm và cung cấp báo cáo kiểm toán cho các lô cụ thể. Sau khi thực hiện lộ trình minh bạch của Công ty và triển khai Phần mềm của Blockchain như một giải pháp Dịch vụ, khách hàng của công ty có thể hợp lý hóa các quy trình này và có quyền truy cập vào tất cả các thông tin thành phần, hàng tồn kho, số lô và tài liệu sản phẩm đã có sẵn tại một nút bấm. Dữ liệu này cũng được lưu trữ an toàn trên blockchain Hyperledger riêng tư của Công ty và có thể được chia sẻ với các đối tác kinh doanh hoặc kiểm toán viên được chọn khi cần.

Việc bổ sung blockchain có thể rất quan trọng đối với việc chuyển đổi ngành công nghiệp sản phẩm tự nhiên bởi vì bây giờ chúng ta có một sổ cái kỹ thuật số được mã hóa, phi tập trung để lưu giữ tất cả thông tin giao dịch. Nói cách khác, các công ty có giải pháp hỗ trợ blockchain có thể trình bày dữ liệu cụ thể để chứng minh sự an toàn của các thành phần của họ, điều này không chỉ quan trọng trong kiểm toán mà còn nêu bật cam kết về chất lượng của thương hiệu.

Thách thức

Thách thức đối với các công ty sản phẩm tự nhiên không khác mấy so với ngành dược phẩm chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và người tiêu dùng gần mười lăm năm trước. Những người đầu tiên chấp nhận các quy trình và công nghệ mới đã xây dựng các thương hiệu mạnh hơn, điều hành các hoạt động hiệu quả hơn, tránh các vụ kiện và dễ dàng giải quyết các cuộc kiểm toán tàn bạo của FDA.

Công ty tin rằng trong ngành công nghiệp sản phẩm tự nhiên, lợi ích của việc áp dụng sớm thậm chí còn cao hơn. Các công ty có thể phân biệt thị trường hàng hóa hóa cao với tính minh bạch của chuỗi cung ứng toàn diện có thể bán như một thương hiệu cao cấp (tăng doanh thu), điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh (giảm chi phí) và giảm đáng kể rủi ro kinh doanh (thu hồi & trả lại / kiểm toán của FDA).

Tại điểm bán, nếu khách hàng được trao quyền nhiều dữ liệu hơn về nguồn gốc sản phẩm và vòng đời của sản phẩm, họ nhất định sẽ cảm thấy an tâm hơn về những gì họ cho vào cơ thể và trung thành hơn với thương hiệu. Trong bức tranh lớn hơn, điều này chỉ có thể tốt cho công ty bán sản phẩm và toàn ngành.

Nội dung bài viết của TagOne LLC: TagOne là một công ty tư vấn và quản lý chuỗi cung ứng cung cấp sự minh bạch cho ngành thực phẩm tự nhiên thông qua chuyên môn và đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng. Chuyên môn và công nghệ của TagOne trao quyền cho khách hàng B2B với các quy trình và khả năng theo dõi từ đầu đến cuối (E2E) của chuỗi cung ứng.

Bạn có điều gì quan tâm về chuỗi cung ứng của bạn, hãy để lại comment cho chúng tôi nhé.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.