Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Sức mạnh của Supply Chain Visibility (Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng trong thời gian thực )

0 269

Trong những năm gần đây, có một khái niệm mới trong chuỗi cung ứng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia trong ngành. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe qua về “Supply Chain Visibility”?

Chỉ bằng một thao tác nhỏ trên thanh công cụ tìm kiếm của bạn, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết, bài báo và các cuộc phỏng vấn nói về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hệ thống bằng phương pháp hiển thị chuỗi cung ứng.

Định nghĩa nó không thực sự là khó khăn, nhưng để xác định cách thức áp dụng những kiến thức này vào thực tiễn có thể là một thử thách. Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng này nhé!

Supply Chain Visibility là gì?

Supply Chain Visibility – Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng trong thời gian thực cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của chuỗi cung ứng. Về mặt lý thuyết, khả năng hiển thị cho phép kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối (end-to-end process), cho phép thấy rõ toàn cảnh những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí hơn, và cuối cùng là tạo nên một chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn.

Để có được một tầm nhìn toàn cảnh là một vấn đề phức tạp. Nó đòi hỏi phải tích hợp các hệ thống thông tin qua các phòng ban và khả năng thu thập, xử lý và phân tích các dữ liệu theo thời gian thực (real-time data). Bạn cần cả hai thành phần phụ: hệ thống kiểm soát chuỗi cung ứng với công nghệ phù hợp nhằm theo dõi tài sản di động, điện toán đám mây và xử lý dữ liệu.

Tại sao bạn cần áp dụng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng?

Đối với hầu hết các công ty, việc đạt được cái nhìn tổng thể trong chuỗi cung ứng sẽ là một mục tiêu khó thực hiện. Nhưng có rất nhiều lý do để thử. Trong thế giới giàu dữ liệu, tăng trưởng nhanh của chúng ta hiện nay, bạn cần phải biết điều gì đang xảy ra nếu bạn đang tham gia vào thị trường đầy cạnh tranh và biến động. Lợi thế đối với công ty có thể giải quyết được những rủi ro vốn có trong chuỗi cung ứng toàn cầu do thiên tai, khủng bố và biến động chính trị. Chưa đề cập đến những sự gián đoạn gần đây trong các thỏa thuận về hiệp định thương mại có thể khiến cho chuỗi cung ứng từ khả thi trở thành lỗi hổng lợi nhuận do những điều khoản về rào cản thuế quan cũng như trách nhiệm liên đới.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang hoạt động trong một kênh đa kênh (omni-channel) hoặc đơn giản là thương mại điện tử (e-commerce), bạn cần một mức độ nhanh nhạy mà chỉ có thể đạt được bằng cách áp dụng các nguyên tắc của tầm nhìn chuỗi cung ứng. Sự tăng đột biến trong nhu cầu, hay khi làm việc với người mua hoặc nhà cung cấp lớn, sự lỗi thời của sản phẩm nhanh hoặc một đối thủ cạnh tranh mới vừa gia nhập vào thị trường đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng phản hồi ngay lập tức và cung cấp đầy đủ các chỉ dẫn về các dữ liệu có liên quan.

Lợi ích của Supply Chain Visibility là gì

 1. Hiển thị đơn hàng
  Tất cả bắt đầu với đơn đặt hàng mua hàng hóa. Trong cổng thông tin cộng tác, các nhà cung cấp có thể xem toàn bộ hồ sơ tồn đọng của các đơn hàng họ cần điền. Điều này sẽ cung cấp cho nhà cung cấp thông tin họ cần để lên kế hoạch sản xuất và hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tại đây, nhà cung cấp có thể cam kết hứa hẹn ngày để khách hàng có thể lập kế hoạch kinh doanh dựa trên ngày giao hàng và tính sẵn có của sản phẩm. Khi thay đổi xảy ra, nhà cung cấp có thể cập nhật khách hàng của họ để họ có thể lên kế hoạch phù hợp. 
 2. Khả năng hiển thị và cộng tác của nhà cung cấp
  Sau khi đơn hàng đã được đặt, nhà mạng cần tham gia vào cổng thông tin cộng tác và bắt đầu cung cấp các cập nhật trạng thái về việc giao hàng của họ. Nhiều nhà mạng có khả năng cung cấp thông báo điện tử thông qua các giao thức khác nhau bao gồm EDI hoặc dịch vụ web được điều khiển từ các ứng dụng dựa trên GPS hoặc ELD trên điện thoại thông minh của trình điều khiển hoặc trong xe tải của họ. Theo dõi điện tử cung cấp khả năng hiển thị cho khách hàng và nhà cung cấp về tình trạng thực sự của đơn đặt hàng của họ. Bước tiếp theo trong hợp tác là sử dụng hệ thống lập lịch trình bến tàu trực tuyến của khách hàng để dành thời gian và cánh cửa cho việc giao hàng. 
  Cách tiếp cận này đảm bảo rằng xe tải không phải đợi hàng giờ để một cánh cửa trở nên miễn phí, dẫn đến hiệu suất và chi phí vận chuyển tốt hơn theo thời gian.
 3. Khách hàng giành quyền kiểm soát hoạt động kho
  Với các nhà cung cấp và nhà cung cấp thông báo điện tử ngay lập tức về ngày hứa, trạng thái giao hàng và trạng thái đến, khách hàng có thể lấy lại quyền kiểm soát hoạt động hỗn loạn trước đó. Ngay cả khi những thay đổi đang diễn ra nhanh chóng, khách hàng sẽ biết lô hàng của họ đang được vận chuyển và có thể yên tâm rằng trung tâm phân phối và kho của họ sẽ chạy trơn tru. Người vận chuyển sẽ xuất hiện đúng lúc, đúng giờ hoặc thông báo sẽ được gửi để có thể thực hiện hành động khắc phục. Điều này cho phép đội ngũ vận hành kho quản lý nhân viên của họ một cách hiệu quả để có đủ số lượng công nhân có sẵn để xử lý việc giao hàng khi họ đến, thay vì có những nhóm người ngồi im vì họ không nhận thấy sự chậm trễ giao hàng.

Làm thế nào để thực hiện Supply Chain VisibilityV

Một khái niệm đã đạt được rất nhiều thảo luận gần đây là tháp kiểm soát chuỗi cung ứng. Tháp điều khiển làm cho dữ liệu chính có sẵn cho các đối tác trong chuỗi cung ứng tạo điều kiện cho việc phối hợp nhu cầu của khách hàng với phản ứng của nhà cung cấp.

Để tháp điều khiển chuỗi cung ứng chuyển đổi dữ liệu có sẵn thành thông tin có thể sử dụng, cần phải phát triển trong ba lĩnh vực:

1. Các quy trình – Các quy trình cần trở nên hợp tác hơn, với việc chia sẻ dữ liệu và lập kế hoạch được thực hiện giữa các phòng ban cũng như giữa các tổ chức. Phối hợp các dự báo bán hàng và chuỗi cung ứng có thể hỗ trợ trong việc giúp các nhà cung cấp dự đoán nhu cầu trong tương lai. Các tổ chức cần phát triển các yêu cầu dữ liệu cụ thể có thể được chia sẻ giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng để thực hiện kế hoạch nhu cầu.

– Quản lý rủi ro cũng cần được thực hiện để giảm thiểu khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng.

2. Mối quan hệ – Thông tin phải được chia sẻ qua các quy trình không chỉ trong tổ chức, mà trong các silo chức năng như lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và giao hàng. Nó cũng yêu cầu chia sẻ thông tin giữa các chức năng kinh doanh và bên ngoài doanh nghiệp, cung cấp một cái nhìn quá trình thực tế từ đầu đến cuối cho tất cả các đối tác trong chuỗi cung ứng.

– Hợp tác là cần thiết để thúc đẩy một mức độ tin cậy giữa các tầng. Thông tin phải được chia sẻ trên toàn chuỗi cung ứng để kết nối các đối tác trong mạng và cung cấp chế độ xem từ đầu đến cuối thực sự.

3. Công nghệ – Một thách thức lớn trong việc chia sẻ thông tin giữa các tầng là vấn đề truyền dữ liệu giữa các hệ thống thông tin khác nhau. Làm thế nào để bạn kết nối một công ty với một hệ thống ERP toàn doanh nghiệp với một nhà cung cấp quản lý doanh nghiệp của họ trên bảng tính? Những đổi mới như điện toán đám mây và phần mềm phân tích và thu thập dữ liệu hiện đang làm cho các tháp kiểm soát chuỗi cung ứng có thể thực hiện được. Khi một bộ dữ liệu được thiết kế để cung cấp cho các đối tác chuỗi cung ứng thông tin họ cần để cảm nhận và định hình nhu cầu chuỗi cung ứng, dữ liệu có thể được truyền lên và xuống chuỗi cung ứng để phân tích và lập kế hoạch.

Dữ liệu đầu cuối thời gian thực mà tháp kiểm soát chuỗi cung ứng cung cấp cho phép các công ty quản lý tín hiệu nhu cầu chính xác hơn để giảm mức tồn kho, trả lời yêu cầu của khách hàng nhanh hơn và chính xác hơn và làm mượt các tác động của biến đổi nhu cầu.

Ứng dụng RTLS tạo khả năng hiển thị chuỗi cung ứng theo thời gian thực

Hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) rất cần thiết để theo dõi vị trí và chuyển động của các mặt hàng thông qua chuỗi cung ứng. Nhưng dữ liệu (và khả năng hiển thị kết quả vào các quy trình) mà RTLS cung cấp thậm chí còn quan trọng hơn để tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và hiệu suất kinh doanh.

Quá trình quản lý nguyên liệu cho đến khi hàng hóa thành phẩm được giao cho khách hàng cuối cùng bao gồm một số lượng lớn các bước. Không thể hiểu nguyên liệu đang ở đâu trong quy trình và cách xử lý chúng có thể làm giảm tính toàn vẹn của toàn bộ chuỗi cung ứng, gây ra sự chậm trễ, vấn đề hậu cần, tăng chi phí và làm xói mòn dịch vụ khách hàng. Khi các nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng bắt đầu triển khai RTLS một thập kỷ trước, ý tưởng rất đơn giản: xác định và dấu thời gian nơi các mặt hàng tồn tại trong quy trình chuỗi cung ứng thông qua các công nghệ như RFID và GPS thụ động. Theo thời gian, nhiều công cụ theo dõi đã được thêm vào như đèn hiệu quang, Wi-Fi, hồng ngoại và năng lượng thấp.

Có bản đồ này, nơi mà các mặt hàng tồn tại trong chuỗi cung ứng là một sự cải tiến lớn. Nó đã mở ra một cách hoàn toàn mới để theo dõi và quản lý tài sản qua các điểm dữ liệu. Nhưng với quyền truy cập vào tất cả dữ liệu mới này, các nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng bắt đầu xác định các lỗ hổng trong khả năng hiển thị thời gian thực – điều họ thực sự cần là khả năng hiểu rõ hơn về tác động của các điểm dữ liệu kết hợp đối với các quy trình kinh doanh khi thay đổi xảy ra, không phải sau đó đã xảy ra.

Ngày nay, RTLS chỉ là một phần quan trọng của giám sát chuỗi cung ứng. Nó cung cấp một số dữ liệu nền tảng cần thiết để hiểu các chuyển động và tương tác với tài sản theo thời gian. Nhưng các yêu cầu kinh doanh chồng chéo tạo ra khả năng hiển thị vượt quá địa điểm và thời gian, và cho phép một tổ chức phản ứng nhanh với những thay đổi xảy ra tại mọi điểm trong chuỗi cung ứng.

Chìa khóa cho khả năng hiển thị là có chế độ xem tập trung cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu RTLS, mà còn cả hậu cần, POS, hàng tồn kho, tài chính, v.v. Chỉ khi có quyền truy cập vào tất cả các cấp và loại dữ liệu, các nhà sản xuất mới có thể bắt đầu xác định mối quan hệ giữa các điểm dữ liệu và cách thay đổi có thể dẫn đến cải tiến quy trình. Sau đó, khi một tổ chức thiết lập các tham số kinh doanh của mình, công ty có thể chạy các phân tích dựa trên một loạt các điểm dữ liệu lớn tích hợp để xác định xem các mục tiêu kinh doanh có được đáp ứng hay không. 

Dữ liệu RTLS kết hợp với dữ liệu quy trình kinh doanh có thể thúc đẩy sự đổi mới vượt ra ngoài việc tự động hóa và tuân thủ thuần túy. Nó cho phép giám sát kiểm soát nhiều hơn các quy trình hoàn trả và trả lại. Bằng cách cung cấp khả năng hiển thị quy trình kinh doanh từ đầu đến cuối liên quan đến dòng nguyên liệu vật chất, quy trình đặt hàng thành tiền cũng như thanh toán có thể được giám sát ngoài tầm nhìn hạn chế của một người tham gia chuỗi giá trị. Nó giúp các tổ chức theo dõi tình trạng hàng hóa – ví dụ, trong trường hợp nguyên liệu thô đắt tiền. Ngoài ra, các công ty có xu hướng làm giả và hoạt động thị trường màu xám có thể cung cấp dịch vụ xác thực hoặc thông tin phả hệ chi tiết khi cần thiết. Các dịch vụ xác thực này cho phép tự động hóa quá trình và cảnh báo trong mạng phân phối.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!