Ứng dụng IoT để nâng cao hiệu quả của việc quản lý chuỗi cung ứng – Phần 1

Các Internet of Things (IOT) là trung tâm của sự phát triển nhanh chóng trong tất cả các phần của nền kinh tế toàn cầu. Quản lý chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp kho bãi không phải là ngoại lệ đối với xu hướng đang phát triển này. Sự phổ biến của IoT đã bắt đầu thay đổi sao cho tốt hơn. Chúng ta hãy cùng xem vai trò của IoT trong quản lý kho và chuỗi cung ứng ngày hôm nay và tương lai của công nghệ này sẽ như thế nào, Tác giả Jaykishan Panchal, một chiến lược gia content marketing tại  MoveoApps chia sẻ trong bài viết này.

IoT là gì?

IoT, hay Internet of Things, đề cập đến một hệ thống các thiết bị được kết nối như thiết bị gia dụng và văn phòng, phương tiện và các thiết bị khác thông qua internet. Các thiết bị này có thể trao đổi dữ liệu với nhau với sự tương tác giữa người với người hoặc người với máy tính.

Nguồn: Statista

Theo Statista , cơ sở cài đặt các thiết bị IoT được dự báo sẽ tăng lên gần 31 tỷ trên toàn thế giới vào năm 2020 và sẽ là 75 tỷ vào năm 2025. Đó là một số lượng đáng kinh ngạc của các thiết bị được kết nối.

Nhưng, kết nối dựa trên IoT này sẽ mang lại lợi ích gì cho việc quản lý kho hàng và chuỗi cung ứng ?

Lợi ích của việc sử dụng IoT

Bản chất vốn có của một hệ thống quản lý kho truyền thống khiến cho việc cải thiện hiệu quả trở nên khó khăn. Thêm vào đó, cạnh tranh khốc liệt và nền kinh tế toàn cầu đầy biến động đang ăn sâu vào lợi nhuận trong ngành kho bãi. Đây là nơi các kho thông minh dựa trên IoT xuất hiện.

  1. Giảm chi phí 

Lợi ích chính của việc có kho thông minh dựa trên IoT sẽ được giảm chi phí xử lý chung. Tất cả mọi thứ, từ quản lý hàng tồn kho đến bảo trì, sẽ được lên kế hoạch cho hàng loạt.

Do đó, IoT sẽ đảm bảo sử dụng tối ưu lao động, tiện ích và không gian lưu trữ. Nói cách khác, một kho thông minh sẽ không lãng phí tài nguyên, dẫn đến tăng lợi nhuận và giảm chi phí quản lý.

  1. Theo dõi thời gian thực thế hệ tiếp theo

Đây là thế hệ tiếp theo của theo dõi thời gian thực. Với IoT, bạn có thể theo dõi các vật liệu, thiết bị và sản phẩm nhanh hơn và chính xác hơn khi chúng di chuyển qua chuỗi cung ứng.

Các thiết bị và cảm biến được kết nối có thể giúp theo dõi số lượng và chất lượng hàng hóa từng giây. Khả năng này có thể biến đổi ngành công nghiệp thực phẩm dễ hỏng, chịu tổn thất nặng nề do hư hỏng vì các cảm biến có thể giúp theo dõi nhiệt độ cũng như vị trí của hàng hóa.

  1. Quy trình làm việc liền mạch (Seamless Workflow)

IoT sẽ cho phép bạn giám sát luồng của chuỗi cung ứng đến và đi thông qua kho. Công nhân sẽ có thể tìm thấy vị trí chính xác của hàng hóa trong kho với dịch vụ định vị thời gian thực.

Bạn có thể sử dụng robot để lấy các bài viết cụ thể mà không bị trì hoãn. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị IoT để xác định bố cục và cấu hình tốt nhất của kho. Do đó, bạn sẽ có thể duy trì một quy trình làm việc liền mạch với hiệu quả tối đa của nó.

  1. Tăng khả năng mở rộng

Vì bạn có thể tối ưu hóa từng mét vuông của không gian lưu trữ của mình với IoT, việc mở rộng nó theo nhu cầu của bạn sẽ tương đối dễ dàng. Với sự trợ giúp của dữ liệu trong quá khứ, bạn có thể tính toán thời gian, không gian, cơ sở hạ tầng và đầu tư cần thiết cho việc tăng quy mô.

Bạn cũng có thể tích hợp một kho dựa trên IoT với kho khác khi mạng của bạn phát triển. Bạn sẽ có thể mang các phương tiện mới lên tàu kịp thời, dẫn đến thời gian quay vòng nhanh chóng. Nó cung cấp cho bạn lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của bạn.

Jaykishan Panchal

  1. Cải thiện độ chính xác dự báo

Quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với ngành thương mại điện tử, trải qua những thăng trầm theo mùa. Ví dụ: bạn phải xử lý lưu lượng truy cập nhiều hơn trong mùa lễ.

Kho dựa trên IoT có thể thu thập và xử lý dữ liệu hàng tồn kho để dự báo tiềm năng tăng hoặc giảm khối lượng công việc. Nó có thể gửi thông báo thích hợp cho người quản lý kho, cung cấp cho họ nhiều thời gian để chuẩn bị cho nhu cầu thay đổi. Trong tương lai, kho thông minh sẽ giống như các hệ sinh thái tự duy trì có thể điều chỉnh không gian lưu trữ theo biến động của thị trường.

Các công ty sử dụng hệ thống kho IoT

Nhiều công ty 3PL và thậm chí cả những gã khổng lồ thương mại điện tử đang sử dụng nhiều công nghệ IoT để quản lý kho hàng thời gian thực hiệu quả.

  1. Ocado

Ocado , một siêu thị trực tuyến duy nhất của Anh đã sử dụng kho tự động. Kho hàng tiên tiến nhất của nó ở Andover có thể xử lý khoảng 3,5 triệu mặt hàng hoặc 65.000 đơn hàng mỗi tuần. Nó bao gồm hơn một nghìn robot trông giống như một máy giặt.

Một thuật toán dựa trên AI lưu trữ các mặt hàng theo dự báo nhu cầu với các mặt hàng được đặt hàng thường xuyên được đặt lên hàng đầu và các mặt hàng hiếm khi được mua ở phía dưới. Toàn bộ hệ thống trông giống như một máy lưới tổ ong. Ocado đã tạo ra một mô hình có thể mở rộng, nơi bạn có thể thêm nhiều robot và thùng phù hợp với mục tiêu lưu kho của mình.

  1. Amazon

Gã khổng lồ thương mại điện tử toàn cầu Amazon cũng đã có những bước tiến đáng kể trong tự động hóa quản lý kho. Với 493 kho chứa khoảng 180 triệu feet vuông trên toàn cầu, Amazon đã có tới 100.000 robot cho đến nay.

Họ cũng đã mua Kiva Robots , công ty sản xuất robot kho đầu tiên cho công ty vào năm 2012 với giá 775 triệu đô la (€ 677,2 triệu đồng). Hiện tại nó được gọi là Amazon Robotics và tiếp tục thực hiện cơn khát tự động hóa quản lý hàng tồn kho. Các robot có thể mang tải trọng lên tới 750 pound trong khi điều hướng dọc theo các đường góc 90 độ được lập trình sẵn.

  1. Alibaba

Cũng giống như Amazon, công ty thương mại điện tử titan của Trung Quốc, Alibaba cũng đã đầu tư rất nhiều vào tự động hóa kho. Công ty đã sử dụng AGV và một loạt các công nghệ khác để tăng năng suất kho. Gần đây, Alibaba đã công bố về việc đầu tư hơn 15 tỷ đô la (13,1 tỷ euro) để thiết lập một mạng lưới hậu cần thông minh nhằm cải thiện phạm vi và hiệu quả giao hàng.

Cainiao, chi nhánh hậu cần của Alibaba, đã xây dựng một khu liên hợp hậu cần của Công viên Tương lai tại thành phố Vô Tích, gần Thượng Hải. Nó chứa một nhà kho thông minh, văn phòng và cửa hàng. Nó sử dụng các công nghệ như AI, điện toán tiên tiến, hơn 500 AGV và IoT tầm xa (LoRa).

Tác giả của bài viết :  Jaykishan Panchal, một chiến lược gia Content Marketing tại MoveoApps

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".