Ứng dụng IoT để nâng cao hiệu quả của việc quản lý chuỗi cung ứng – Phần 2

IoT là sự kết hợp của các công nghệ phần cứng và phần mềm khác nhau. Tất cả các công nghệ này phụ thuộc lẫn nhau và cần kết nối thông qua kết nối internet mạnh mẽ. Từ GPS đến Trí tuệ nhân tạo, mỗi công nghệ đóng một vai trò cụ thể.

Tăng khả năng hiển thị hàng hóa qua GPS

Hệ thống định vị toàn cầu hoặc GPS là một hệ thống định vị dựa trên vệ tinh. Nó có thể làm việc trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết. Dịch vụ này có sẵn miễn phí. Theo dõi GPS đã trở nên cực kỳ chính xác trong những năm qua.

GPS đóng một vai trò quan trọng trong quản lý kho thông minh bằng cách tăng khả năng hiển thị của hàng hóa và phương tiện vận chuyển của bạn . Bạn có thể gắn thiết bị GPS vào phương tiện, hàng hóa và bất kỳ tài sản nào khác yêu cầu theo dõi thời gian thực. Lần lượt theo dõi thời gian thực này, cho phép bạn cải thiện tốc độ giao hàng, định tuyến hiệu quả và giảm chi phí nhiên liệu.

Gắn thẻ RFID để theo dõi hàng tồn kho

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến được sử dụng để xác định và theo dõi các đối tượng bằng thẻ RFID. Thẻ RFID bao gồm một vi mạch, bộ nhớ và ăng ten. Giống như GPS, nó cũng là một thiết bị kết nối mạng. Nó sử dụng sóng tần số vô tuyến để truyền tín hiệu.

Không giống như các hệ thống dựa trên mã vạch, thẻ RFID không yêu cầu đường ngắm trực tiếp để nhận dạng và theo dõi. Kết quả là, họ đã trở thành công nghệ đi đầu để theo dõi hàng tồn kho, phương tiện và hậu cần. RFID cũng loại bỏ nhu cầu quét cầm tay, giúp việc theo dõi hàng tồn kho bên trong một kho thông minh dễ dàng hơn.

Sử dụng AGV để xử lý hàng tồn kho 

Xe có hướng dẫn tự động hoặc AGV không có gì khác ngoài máy vận chuyển kho. AGV có thể di chuyển xung quanh trong một nhà kho trên một con đường được lập trình sẵn bằng cách sử dụng điều hướng từ tính hoặc laser. Điều hướng từ tính sử dụng băng từ hoặc dây đánh dấu đường dẫn, trong khi AGV được điều khiển bằng laser sử dụng bộ làm lệch tia laser được đặt gần đường dẫn.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của AGV là xử lý pallet. AGV xe nâng có thể dễ dàng thực hiện các hành động lặp đi lặp lại của việc di chuyển pallet từ kho lưu trữ đến kéo dài gói hoặc bến tàu vận chuyển đi. AGV hoạt động với độ chính xác, làm cho chúng phù hợp để xử lý hàng hóa tinh tế.

WMS – điều khiển hoạt động bằng một cú nhấp chuột

Hệ thống quản lý kho hoặc WMS là các ứng dụng phần mềm cho phép bạn kiểm soát hoạt động kho của mình bằng một bàn điều khiển duy nhất. Bạn có thể tự động hóa và số hóa hầu hết mọi khía cạnh của quản lý kho bằng hệ thống như vậy. Nó sẽ giúp bạn :

 1. Tài liệu, theo dõi và ghi lại mọi thứ trong thời gian thực
 2. Quản lý hàng tồn kho với độ chính xác tối đa
 3. Tăng tốc hoạt động hàng ngày của bạn
 4. Phân tích dữ liệu kho
 5. Tạo các báo cáo dễ hiểu

Thương mại điện tử và thậm chí các nhà cung cấp ngoại tuyến có thể tích hợp phần mềm quản lý cửa hàng hoặc kế toán của họ với WMS để kết nối các điểm cung và cầu.

Công cụ chọn tự động để xử lý hàng tồn kho hiệu quả

Công cụ chọn tự động là công cụ robot hoặc bán robot giúp bạn di chuyển hàng tồn kho bên trong kho. Bạn có thể dễ dàng tích hợp các công cụ này vào WMS hiện tại để cải thiện quy trình làm việc của mình.

So với các phương pháp chọn thủ công, xử lý tự động hiệu quả hơn. Những hệ thống lấy hàng gần như hoàn hảo này có thể giúp bạn cắt giảm chi phí lao động và cũng ngăn ngừa thiệt hại trong quá trình xử lý hàng tồn kho.

Hoàn thành tự động hóa kho thông qua AICPs

Các nền tảng kiểm soát hàng tồn kho tự động bao gồm các thành phần phần cứng cũng như phần mềm khác nhau. Các hệ thống này có thể quản lý hầu hết mọi loại hàng tồn kho có thể định lượng, từ cửa hàng tạp hóa đến đồ điện tử gia dụng.

Hầu hết các nền tảng sử dụng công nghệ mã vạch để quét, phân loại, lưu trữ và truy xuất hàng hóa trong kho. Các nền tảng này xử lý hàng tồn kho trong thời gian thực, sử dụng kênh liên lạc không dây với máy tính trung tâm nơi lưu trữ tất cả các hướng dẫn được lập trình sẵn.

Ví dụ: khi người dùng mua một kg táo từ trang web của bạn, nền tảng sẽ kéo một túi táo có số lượng chính xác và gửi đi để đóng gói. Sau khi đóng gói, hệ thống sẽ gửi nó đến quầy vận chuyển để xử lý tiếp. Tất cả điều này diễn ra mà không có sự can thiệp của con người.

 

 

Dễ dàng truy xuất và lưu trữ với AS / RS (An automated storage and retrieval system)

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, thường được gọi là AS / RS, là một hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động điều khiển bằng máy tính. Trong AS / RS, tự động hóa chỉ giới hạn trong việc lưu trữ và truy xuất các mục. Bạn có thể xử lý bao bì và vận chuyển bằng tay.

Lợi ích chính của AS / RS là lưu trữ hàng tồn kho sâu, cho phép bạn sử dụng không gian có sẵn với công suất tối đa. Thông thường, AS / RS được tích hợp với WMS để hoạt động liền mạch. Một số công nghệ AS / RS nổi tiếng là –

 1. Cần trục cố định tải AS / RS
 2. Cần cẩu AS / RS có thể di chuyển được
 3. Cần cẩu AS / RS tải nhỏ
 4. Tàu con thoi AS / RS tải nhỏ
 5. AS / RS dựa trên băng chuyền
 6. Module nâng thẳng đứng (VLM)

Robot hợp tác (Cobots)

Robot hoặc Cobots được tạo ra để tạo thuận lợi cho sự tương tác giữa người và máy. Nhờ vào chương trình tiên tiến của họ, cobots có thể làm việc với con người mà không gây hại cho họ. Cobots có thể chứng minh hữu ích trong việc thực hiện các hành động lặp đi lặp lại như tải và xếp dỡ pallet cũng như đóng gói hàng hóa.

Geodis , công ty hậu cần hàng đầu, đã sử dụng 30 lõi Locus với 7 công nhân để cải thiện đáng kể năng suất kho của họ so với các hoạt động thủ công. Trong môi trường chọn thủ công vào giỏ hàng, bạn có thể mong đợi chọn 90 đơn vị mỗi giờ (UPH). Với bot, tỷ lệ lên tới 200 UPH.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các công nghệ mà chúng ta đã thấy cho đến nay, mặc dù tiên tiến, có thể đi theo một bộ hành động được lập trình sẵn. Họ vẫn không thể tự điều chỉnh với nhu cầu chuỗi cung ứng biến động. Trí tuệ nhân tạo, thường được gọi là AI, bổ sung yếu tố thông minh rất cần thiết cho các hệ thống này, giúp xây dựng kho thông minh.

Các thuật toán dựa trên AI có thể thu thập và phân tích dữ liệu thời gian thực được tạo bởi các hệ thống phần mềm doanh nghiệp và kho, sản phẩm thông minh và các đối tượng khác được kết nối qua internet. Nó có thể liên tục điều chỉnh dự báo nhu cầu dựa trên doanh số thời gian thực, tối ưu hóa lưu trữ, đánh giá mức stock và năng suất lao động.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".