Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Co-Bot – Robot Cộng Tác Là Gì? Collaborate Robot Xu Thế Của Tương Lai

0 263

Robot cộng tác (collaborate robot)hay còn gọi là co-bot là loại robot được sử dụng nhằm mục đích có thể làm việc chung với con người.Điều này rất khác biệt so với các robot công nghiệp hiện nay là được thiết kế để làm việc độc lập và luôn có khung bảo vệ xung quanh robot, nhằm hạn chế gây thương tích cho con người.

Cobots có thể có nhiều vai trò – từ robot tự động có khả năng làm việc cùng với con người trong một môi trường đến những nhiệm vụ làm việc độc lập.  Robot công nghiệp cộng tác là những cỗ máy rất phức tạp có khả năng phối hợp tay với con người một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu những nhiệm vụ khó khăn hoặc lặp đi lặp lại của con người.

Cobots được phát minh vào năm 1996 bởi J. Edward Colgate và Michael Peshkin, giáo sư tại Đại học Northwestern. Bản đệ trình bằng sáng chế Hoa Kỳ năm 1997 mô tả cobots là

“an apparatus and method for direct physical interaction between a person and a general purpose manipulator controlled by a computer.

Công ty tiên phong về robot công nghiệp dựa trên nền tảng KUKA của Đức phát hành năm 2004 là Lbot đầu tiên 3. Robot     cộng tác này là kết quả của sự cộng tác lâu dài với Viện Trung tâm vũ trụ Đức kể từ năm 1995. KUKA đã cải tiến công nghệ cobotics trên KUKA LBR 4 (2008) thành KUKA LBR iiwa (2013)

Robot cộng tác KUKA iiwa

Universal Robot đã phát hành cobot đầu tiên, UR5, vào năm 2008. Vào năm 2012, cobo UR10 đã được phát hành, và sau đó là một bảng cobot, UR3, vào năm 2015.

Universal robot arm

Rethink Robotics đã phát hành một cobot công nghiệp, Baxter, vào năm 2012 và robot Sawyer hợp tác nhỏ hơn, nhanh hơn vào năm 2015, được thiết kế cho cao nhiệm vụ chính xác.

Baxter robot của hãng Rethink Robotics

Dự đoán trong tương lai sẽ có nhiều dạng cánh tay robot cộng tác hơn nữa, và robot cộng tác sẽ là xu thế mới trong các công ty ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất.
Với các tính năng an toàn và dễ dàng lắp đặt cũng như lập trình, xu thế sử dụng robot cộng tác sẽ ngày càng phổ biến.

Theo các bạn nghĩ như thế nào? Hãy comment bên dưới các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

theo RobotLab.vn

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.