Công nghệ RPA sẽ định hình lại chuỗi giá trị của ngành dược – sinh học

181

Làm việc thông minh hơn bằng lực lượng lao động kỹ thuật số (Digital Workforce) –  Một lực lượng lao động kỹ thuật số không mệt mỏi đưa vào có thể hoạt động 24/7,  có thể mang lại cho các công ty lợi nhuận đầu tư (ROI) lên tới 600% đến 800% trong 3 năm, theo Trường Kinh tế Luân Đôn – London School of Economics.

Lực lượng lao động robot là ý tưởng phù hợp để giải quyết nhiều nhiệm vụ hành chính thông thường không dựa vào sự phán đoán của con người. Tổng số các quy trình này là lớn đến đáng kinh ngạc trong ngành biopharma, với nhiều thủ tục, báo cáo lâm sàng và bán hàng.

Tự động hóa các quy trình này sẽ tăng cường hiệu quả, giảm chi phí vận hành và cho phép cộng tác trên toàn bộ chuỗi giá trị ngành  dược sinh học. Đồng thời, tự động hóa các nhiệm vụ ở các cấp độ khác nhau sẽ giúp nhân viên tập trung vào các hoạt động thúc đẩy giá trị, bao gồm cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Do đó, tự động hóa quá trình bằng robot (RPA) không chỉ biến đổi phương trình hiệu quả, mà còn trực tiếp nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Công nghệ đột phá này cũng có thể giúp các công ty tự tổ chức cho tương lai, tạo nền tảng cho một doanh nghiệp tự chủ hơn do trí tuệ nhân tạo điều khiển.

Triển khai RPA thậm chí còn quan trọng hơn trong thời đại thay đổi nhanh chóng ngày nay. Ngành Dược và sinh học chịu áp lực liên tục để cải thiện tỷ lệ thành công của các khoản đầu tư R & D của họ hoặc giảm chi phí khi thất bại, trong khi giải quyết các nhu cầu pháp lý ngày càng tăng. Trong khi đó, nền kinh tế kỹ thuật số đang thay đổi kỳ vọng của các nhà cung cấp và bệnh nhân. Các công ty cần thiết lập mối quan hệ mới với các hệ thống chăm sóc sức khỏe tích hợp, bao gồm mạng lưới nhà cung cấp, lãnh đạo quan điểm chính và đội quản lý bệnh viện, vì điểm tiếp xúc trong môi trường giá trị thay đổi khỏi từng bác sĩ. Chỉ có các tổ chức tinh gọn và nhanh nhẹn sẽ phát triển mạnh trong thời đại công nghệ này.

Các công ty dược phẩm có thể triển khai lực lượng lao động kỹ thuật số với sự trợ giúp của các dịch vụ RPA. Tự động hóa quá trình robot, cùng với ML và AI, cho phép ngành công nghiệp dược phẩm phát triển mạnh trong khi loại bỏ các nhiệm vụ tẻ nhạt. Nó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bằng cách phục vụ các mục tiêu sau đây.

  1. Tuân thủ và yêu cầu quy định : Với việc giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi của con người, RPA có thể hỗ trợ ngành dược phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và các quy định phức tạp.
  2. Đáp ứng mong đợi của bệnh nhân : Với các loại thuốc chất lượng cao và tuân thủ các quy định, công ty dược phẩm có thể đáp ứng mong đợi của bệnh nhân nhờ tích hợp RPA.
  3. Giảm chi phí: RPA có thể giúp các công ty giảm chi phí sản xuất và tuân thủ. Nói cách khác, các công ty dược phẩm có thể nhận được ROI cao hơn.
  4. Giảm TTM (Thời gian đưa ra thị trường) : Như đã đề cập ở trên, RPA có thể tăng năng suất bằng cách hoàn thành nhanh chóng tất cả các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các thử nghiệm lâm sàng và thu thập dữ liệu thời gian thực. Do đó, các công ty dược sinh học  có thể đưa ra các loại thuốc mới trong thời gian ngắn hơn trước để có được lợi thế giảm TTM.
Lợi ích của việc đầu tư RPA

Ngành dược sinh học thường sẽ lập luận rằng họ đã tự động hóa các nhiệm vụ cần thiết thông qua lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và các ứng dụng kinh doanh khác. Nhưng thực tế là hầu hết vẫn phải chịu sự chắp vá của các quy trình và ứng dụng mà chắp vá, ít giao tiếp trơn tru,  không thể đơn giản hóa khối lượng công việc và không thể dễ dàng tạo ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa. Điều này dẫn đến chi phí tăng, thời gian chu kỳ quá trình cao bất hợp lý, chất lượng không đáng tin cậy và sự nhanh nhẹn giảm dần.

Trong một môi trường như vậy, RPA nhanh chóng nổi lên như một trong những giải pháp tốt nhất để giải quyết tất cả các thách thức nêu trên. Thay vì thay thế công nghệ hiện có, RPA liên kết các tài sản IT hiện có với nhau để đơn giản hóa các quy trình, tăng tốc hiệu quả và cung cấp tính linh hoạt.

Để mở khóa toàn bộ giá trị của RPA, điều quan trọng đối với các công ty là không chỉ nhận ra lợi ích chuyển đổi của nó, nhưng cũng hiểu những hạn chế của nó. RPA có thể tự động hóa các quy trình có cấu trúc dựa trên quy tắc, nhưng không nên được xem là giải pháp duy nhất để chuyển đổi số hoàn chỉnh. Để liên tục kinh doanh, các công ty phải xác định các quy trình phù hợp nhất với RPA và liên tục quản lý hoặc nâng cấp hệ thống.

Ví dụ : một chatbot lừa đảo có thể gây hại thực sự cho bệnh nhân bằng cách đưa ra lời khuyên giả, ngoài việc làm tổn hại đến danh tiếng của công ty. Do đó, các công ty phải lên kế hoạch trước cho những thách thức và rủi ro tiềm ẩn và thiết lập một lộ trình được xác định rõ. Các bước này sẽ giúp các công ty triển khai hiệu quả các bot và nhận ra lợi ích đáng kể, toàn công ty từ các giải pháp RPA.

Làm thế nào ngành Dược sinh học có thể ứng dụng RPA vượt ra ngoài hoạt động back-office?

Tiện ích tiềm năng của RPA để tự động hóa các quy trình hỗ trợ dữ liệu lặp đi lặp lại, chuyên sâu về dữ liệu, như tài chính và nhân lực, đã được nói đến từ lâu. Nhưng tự động hóa là về việc tạo ra và duy trì hiệu quả. Khả năng tích hợp nhanh chóng dữ liệu của RPA để cho phép nhanh nhẹn trong các môi trường phức tạp làm cho nó trở thành một công nghệ phù hợp với văn phòng trung gian và văn phòng.

Những lý do hàng đầu tại sao các công ty dược phẩm nên nắm lấy công nghệ RPA:

 • Tăng số lượng tác vụ có thể được tự động hóa.
 • Thay đổi sự tham gia cộng tác của khách hàng với bệnh nhân và bác sĩ có nhiều thông tin hơn.
 • Giảm chi phí về vấn đề không tuân thủ quy định thủ tục
 • Giảm chi phí nhân lực không hiệu quả.

Dưới đây là một số trong nhiều lợi ích mà RPA có thể cung cấp trong các quy trình công nghiệp cốt lõi trong chuỗi giá trị khoa học đời sống:

Ứng dụng RPA trong các hoạt động chính của doanh nghiệp

Những hạn chế của bot và chabots

RPA cung cấp nhiều lợi thế tiềm năng cho biopharmas, nhưng cũng có những cạm bẫy. Áp dụng hệ thống sai và sẽ không có case study cho công nghệ. Trước khi chấp nhận bot như một giải pháp tổng thể, điều quan trọng đối với các công ty là hiểu được những hạn chế của RPA. Có bốn khía cạnh quan trọng liên quan đến RPA để xem xét:

Khía cạnh 1: 
RPA là một giải pháp tổng thể có thể tích hợp tất cả dữ liệu có cấu trúc và không cấu trúc.
RPA đã tự động hóa 100% các quy trình của bạn. RPA nên được xem như là một thành phần trong hộp công cụ kinh doanh kỹ thuật số của tổ chức của bạn. Rất ít quy trình có cấu trúc dựa trên quy tắc có thể được tự động hóa hoàn toàn và chính xác bằng cách sử dụng RPA một mình nó.

Tuy nhiên, để tích hợp quy trình từ đầu đến cuối, cần có sự kết hợp đúng đắn giữa các công cụ và công nghệ (bot, phân tích, AI, API, IoT v.v.). Do đó, việc xác định các lĩnh vực cần tự động hóa lớn nhất và đánh giá sự kết hợp các khả năng nào phù hợp nhất là rất quan trọng.

Khía cạnh 2: 
RPA, một khi được triển khai, chúng ta không cần phải giám sát nó nữa.
Các chương trình RPA cần được quản lý liên tục và các thủ tục mới phải liên tục được bổ sung hoặc nâng cấp để tiếp tục kinh doanh. Những thay đổi này có thể thêm vào chi phí của RPA.

Khía cạnh 3:
Trợ lý ảo AI-chatbot có thể hoạt động độc lập 100% và thay thế hoàn toàn con người.
Chatbots ngày nay chắp vá, có sự linh hoạt để xoay vòng từ một kịch bản được lập trình. Sự thiếu phán xét và cảm xúc của con người tạo ra rủi ro khi điều bất ngờ xảy ra. Lấy một ví dụ của một công ty công nghệ được thành lập, đã cố gắng khởi chạy một chatbot dựa trên AI, tuy nhiên nó đã thất bại trong vòng 24 giờ sau khi phát hành.

Mặc dù AI-chatbot được thiết kế để giải trí mọi người thông qua các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên và vui tươi, một số người dùng Twitter cho nó tình cảm phân biệt chủng tộc. Chatbot cũng bắt đầu tweet những bình luận phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, buộc công ty công nghệ phải đột ngột tắt nó. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, tiềm năng cho một chatbot lừa đảo gây hại là lớn hơn nhiều. Lời khuyên hữu ích về các vấn đề sức khỏe có thể kích hoạt các bác sĩ không cần thiết đến thăm hoặc giảm thiểu các triệu chứng bệnh hiểm nghèo.

Khi bot trở nên thông minh hơn, tất nhiên, chúng sẽ có thể có nhiều cuộc trò chuyện nhiều sắc thái cảm xúc hơn với bệnh nhân. Tuy nhiên, các công ty phải hiểu rằng các bot không thể giải quyết mọi thứ, do đó, nên cung cấp một cách chuyển đổi liền mạch và không đứt gãy giữa bot và con người.

Khía cạnh số 4
Các hoạt động tự động sẽ tiết kiệm 100% thời gian trước đây dành cho các quy trình thủ công.

FTE của con người sẽ cần phải dành thời gian cung cấp đầu vào (kích hoạt và dữ liệu) cho bot. Do đó, lợi ích ròng sẽ luôn ít hơn thời gian dành cho các hoạt động tự động.

FTE ) là một đơn vị chỉ ra khối lượng công việc của một người có việc làm (hoặc sinh viên) theo cách làm cho khối lượng công việc hoặc tải lớp có thể so sánh được trong các bối cảnh khác nhau. FTE thường được sử dụng để đo lường sự tham gia của một công nhân hoặc sinh viên vào một dự án hoặc để theo dõi việc giảm chi phí trong một tổ chức )

Chuẩn bị tổ chức cho sự thay đổi lớn này

Ernst & Young đã thấy có tới 30% đến 50% các dự án RPA ban đầu thất bại. Đây không phải là một sự phản ánh của công nghệ;  vẫn có nhiều dự án RPA  triển khai thành công. Thông thường các lỗi đơn giản có thể gây ra sự chậm trễ, với các dự án sẽ mất từ hai đến bốn tuần để phân phối theo phương pháp chất lượng cao, nhanh chóng tăng gấp bốn hoặc năm lần chi phí và thời gian. Thông thường những sự chậm trễ có thể tránh được này mang lại cho các bên liên quan cấp cao lý do để rút hỗ trợ từ dự án.

Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra và giảm thiểu những vấn đề chung này (và các vấn đề khác) để tạo thuận lợi cho sự thành công của chương trình RPA của tổ chức.

Đưa RPA vào các cuộc gọi chính cho một chiến lược mạnh mẽ và lập kế hoạch đầu cuối kỹ lưỡng.

Các bước quan trọng để thành công bao gồm:

1.Xác định một chiến lược rõ ràng và xây dựng cấu trúc quản trị

Điều quan trọng đối với các công ty là phải có một chiến lược rõ ràng ngay từ đầu và thực hiện đánh giá cơ hội nhanh chóng trên toàn công ty hoặc toàn đơn vị bên cạnh một bằng chứng về khái niệm (PoC). PoC có thể tự động hóa các quy trình tinh vi trong vài tuần, đó là tất cả những gì cần thiết để thực hiện một đánh giá cơ hội vững chắc và tạo ra một trường hợp kinh doanh chi tiết. Cố gắng sử dụng RPA cho một quy trình rất phức tạp là một trong những sai lầm phổ biến mà các công ty có xu hướng mắc phải; điều này thường dẫn đến chi phí tự động hóa đáng kể. Các quy trình hoặc quy trình con có độ phức tạp thấp hoặc trung bình thường là mục tiêu ban đầu tốt nhất cho RPA, withaminimumof0.5FTEsavings, và tốt hơn nữa. Cuối cùng, tìm kiếm các quy trình với lợi nhuận tốt nhất và giao hàng đơn giản nhất.

Ứng Dụng RPA trong ngành dược sinh học

RPA là một hành trình chuyển đổi đòi hỏi phải được lãnh đạo mạnh mẽ, tài trợ dài hạn và lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật số cốt lõi để thành công. Điều quan trọng là xác định nhóm các nhà lãnh đạo chức năng hoặc hoạt động đầu tiên rất hào hứng với RPA và là những người ủng hộ sự thay đổi.

2. Chọn nhà cung cấp giải pháp RPA đúng

Chọn một đối tác, những người sẽ có thể liên tục kết hợp quy trình đầu cuối và chương trình RPA và quản lý thay đổi, và khả năng quản lý rủi ro hoạt động để cung cấp chương trình với rủi ro tối thiểu.

3. Biến quản lý rủi ro thành một phần quan trọng của chiến lược triển khai

Một chương trình RPA thành công là một sáng kiến ​​do doanh nghiệp lãnh đạo với sự hợp tác mạnh mẽ từ nhân viên, IT, mạng, bảo mật, rủi ro, nhân sự và các chức năng doanh nghiệp khác:

• RPA  chắc chắn là một chương trình do doanh nghiệp lãnh đạo, nhưng giữ cho IT tham gia từ đầu hành trình là điều bắt buộc để thành công. Vì RPA chỉ mất vài tuần để go live , IT cũng phải đủ nhanh nhẹn để thiết lập môi trường phù hợp và các bot trong thời gian thực.

• Liên quan đến nhân viên, truyền đạt các hành vi tích cực và khen thưởng cho các hành vi tích cực: sai lầm lớn nhất trong quản lý thay đổi mà các công ty mắc phải là giả định rằng các kỹ năng cần thiết để tạo PoC là đủ tốt cho tự động hóa sản xuất. Các công ty nên làm việc trên cơ sở cần ít nhất hai tuần đào tạo trong lớp học workshop, sau đó hai đến ba tháng giao dự án thực hành với sự giám sát và huấn luyện trước khi một nhà phân tích có thể cung cấp tự động hóa chất lượng sản xuất. Cắt giảm góc độ của công nhân Đào tạo đào tạo mở ra cho các công ty những rủi ro mới và có khả năng làm hỏng thương hiệu.

• Cân nhắc các rủi ro : khi làm việc với không gian dược phẩm được kiểm soát chặt chẽ, có những thách thức nhất định liên quan đến việc phát triển một chatbot chia sẻ nội dung bệnh và điều trị cụ thể ra bên ngoài. Tất cả các nội dung cần được xem xét bởi các bộ phận y tế, pháp lý và quy định để đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy định và phê duyệt của FDA. Việc sử dụng của người dùng cần được ẩn danh, bao gồm các cuộc hội thoại cụ thể diễn ra.

4. Tập trung vào đo lường và nhận ra lợi ích:

Lợi ích cuối cùng của RPA chỉ có được khi tự động hóa làm giảm số lượng FTE. Khi những khoản tiết kiệm này được gặt hái, các nhóm kinh doanh nên xem xét việc bố trí lại hoặc sắp xếp lại nhân viên để mang lại trải nghiệm cải thiện cho khách hàng. Sau đây là một số lĩnh vực có thể thực hiện các phép đo:
• Hiệu suất bot: sử dụng bot được phân bổ, thời gian xử lý trung bình của bot trên mỗi quy trình, tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng, tăng giá trị thương hiệu
• Thời gian tiết kiệm: số lần chạy thủ công so với chạy bot, tiết kiệm thời gian và chi phí

5. Quản lý vòng đời RPA:

Các công ty đánh giá sai những gì xảy ra sau khi RPA đã được thực hiện. Xử lý thường xuyên quá trình và thay đổi công nghệ là rất quan trọng cho tính bền vững. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một nhóm cơ chế hỗ trợ để cung cấp bảo trì liên tục cho hệ thống RPA, cấu hình lại các quy trình khi cần thiết.

Robotics có thể tăng sự nhanh nhẹn của doanh nghiệp trong tương lai

RPA đã xuất hiện từ năm 2005 (do BluePrism khởi xướng). Công nghệ này sẽ được tích hợp trong tất cả các tổ chức của Ernst & Young trong năm năm tới … Bạn có thể áp dụng công nghệ này vào nhiều tình huống và mở rộng nó rất nhanh, Giáo sư Leslie Willcocks của Trường Kinh tế Luân Đôn (2016) cho biết.

Để hiểu rõ nhất các cơ hội trong việc áp dụng RPA, các công ty nên bắt đầu đánh giá những nhiệm vụ có độ phức tạp thấp nào phù hợp nhất với công nghệ. Thành công trong tương lai khi sử dụng RPA sẽ đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm, cũng như một số thất bại.

Tin tốt là ngành dược sinh học có thể tận dụng các thực tiễn hàng đầu mới nổi được học trong các ngành công nghiệp khác. Đặt kỳ vọng hợp lý khi bắt đầu, thúc đẩy các cuộc trò chuyện thường xuyên giữa nhà phát triển và người dùng và cung cấp đào tạo có thẩm quyền sẽ tạo điều kiện cho sự tin tưởng cần thiết để đạt được tiềm năng của bot trong ngành dược phẩm.

 

Nguồn  : How robotics is reshaping the biopharma value chain – EY

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !