Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Sự khác biệt thực sự giữa “Trí tuệ nhân tạo” và “tự động hóa” ?

4 444

Khi nói đến Smart Factory, người ta thường nghĩ ngay đến 1 nhà máy hoạt động tự động hoàn toàn, các robot tự vận hành mà không cần con người, tuy nhiên điều này thường gây nhầm lẫn giữa 1 nhà máy thông minh – smart factory và nhà máy tự động hóa, hay nói đúng hơn là khác biệt cơ bản giữa “tự động hóa và “trí tuệ nhân tạo”.

Trong một số trường hợp “Trí tuệ nhân tạo” và “tự động hóa” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng có một số khác biệt khá lớn giữa các hệ thống tự động và máy thông minh nhân tạo mà chúng ta cần tìm hiểu trong bài viết này.

Tự động hóa là phần mềm tuân theo các quy tắc được lập trình sẵn.
Trí tuệ nhân tạo được thiết kế để mô phỏng suy nghĩ của con người.

 

Tự động hóa

Với tự động hóa, đó là trường hợp ‘Nếu X, thì Y.’

Hệ thống tự động ở khắp mọi nơi. Chúng là lý do các doanh nghiệp không phải sao chép và dán một triệu email tiếp thị riêng lẻ cho khách hàng của họ. Đó là những gì cho phép bạn bật máy sưởi thông qua một ứng dụng trên điện thoại. Đó là những gì các công ty đào tạo sử dụng để quản lý các khóa học của nhân viên,

Tự động hóa có một mục đích duy nhất: Để cho máy móc thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đơn điệu. Điều này giải phóng thời gian để con người có da thịt tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn đòi hỏi phải liên lạc cá nhân. Kết quả cuối cùng là một doanh nghiệp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và lực lượng lao động hiệu quả hơn.

Vì vậy, điều quan trọng nhất ở đây là các máy tự động đều được điều khiển bởi cấu hình thủ công,bạn phải thiết lập cách bạn muốn hệ thống tự động của mình hoạt động bằng Workflows tương ứng.

Với tự động hóa, đó là trường hợp ‘Nếu X, thì Y.’ Về cơ bản, bạn xác định ‘X’, đó là hệ thống tự động để thực hiện ‘Y’.

Một công nhân ngoan ngoãn không bao giờ gọi ốm hay nghỉ phép và luôn hoàn thành công việc một cách hoàn hảo mọi lúc? Không có gì lạ khi các doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận tự động hóa. Còn bây giờ bạn sẽ tìm thấy tự động hóa, ở một số hoặc dạng khác, chỉ trong mọi hoạt động kinh doanh trên hành tinh này. Về cơ bản, đó là một chiếc máy đủ thông minh để thực hiện theo đơn đặt hàng tự động.

Trí tuệ nhân tạo

Quan điểm của AI: Tạo ra các công nghệ bắt chước những gì con người có thể nói, nghĩ và làm.

Bạn có biết tất cả những robot sẽ chắc chắn tiêu diệt chúng ta ( ít nhất là theo các bộ phim ) ? Đó là AI. Hoặc một mô tả về nó. Chúng rõ ràng là những cỗ máy siêu thông minh có thể tự nghĩ ra những gì phải làm.

Đó là toàn bộ quan điểm của AI: Tạo ra các công nghệ bắt chước những gì con người có thể nói, nghĩ và làm.

Và, giống như hầu hết con người, điều đó có nghĩa là AI cực kỳ tệ khi chỉ cần làm theo đơn đặt hàng. Đó không phải là những gì nó được thiết kế để làm; nó được thiết kế để liên tục tìm kiếm các mẫu (như con người), học hỏi kinh nghiệm (như con người) và tự chọn các phản ứng phù hợp trong các tình huống dựa trên điều đó (như con người).

Tất cả đều thuộc về Machine Learning, ban đầu được phát triển để cung cấp một ‘lĩnh vực nghiên cứu mang lại cho máy tính khả năng học mà không cần lập trình rõ ràng.’ Như Deloitte đã giải thích trong nghiên cứu của họ ‘Tự động hóa thông minh bước vào thế giới kinh doanh ‘:

‘Được trình bày với cơ sở dữ liệu thông tin về các giao dịch thẻ tín dụng, chẳng hạn như ngày, giờ, thương gia, địa điểm giao dịch, giá cả và liệu giao dịch đó là hợp pháp hay lừa đảo, một hệ thống máy học tìm hiểu các mô hình dự đoán gian lận. Càng xử lý nhiều dữ liệu giao dịch, dự đoán của nó sẽ càng trở nên tốt hơn, đến mức có thể dự đoán các tình huống ngay trước khi chúng thực sự xảy ra. ‘

Vì vậy, những gì chúng ta thực sự giải quyết ở đây không phải là một bản sao đơn giản của tôi hoặc bạn. Đó là về việc tạo ra một hệ thống mạnh hơn bạn có thể tưởng tượng. Nhưng trước khi bạn bắt đầu hoang tưởng về những vật vô tri vô giác thông minh nhân tạo xâm nhập vào đầu bạn, điều đáng nói là sức mạnh của AI cũng là khuyết điểm của nó; Không bị ràng buộc bởi ‘quy tắc’ cho phép tốc độ học tập nhanh chóng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó học mà không có bối cảnh mà chương trình cụ thể thường cung cấp. Nó giống như mong đợi một đứa trẻ mới sinh biết cách làm công việc của bạn. Đó là cách bạn kết thúc với Twitter dạy cho chatbot AI của Microsoft trở thành một công việc phân biệt chủng tộc, diệt chủng trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Sự khác biệt thực sự giữa tự động hóa và AI

Thứ thúc đẩy cả hệ thống tự động và AI là cùng một thứ thúc đẩy doanh nghiệp: Dữ liệu.

Tự động hóa về cơ bản là tạo ra một phần cứng hoặc phần mềm có khả năng thực hiện mọi thứ tự động – mà không cần sự can thiệp của con người.Tuy nhiên, Trí tuệ nhân tạo là một ngành khoa học và kỹ thuật chế tạo máy móc thông minh (theo John McCarthy , người đặt ra thuật ngữ này). AI là tất cả sẽ cố gắng làm cho máy móc hoặc phần mềm bắt chước, và cuối cùng thay thế hành vi và trí thông minh của con người.

Tự động hóa có thể hoặc không thể dựa trên Trí tuệ nhân tạo. Tự động hóa công nghiệp có thể được cung cấp bằng cách đặt một số cảm biến và làm một cái gì đó tương ứng với việc đọc cảm biến. Thực tiễn tự động hóa phát triển thành những gì chúng ta biết ngày nay giữa cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất và thứ ba – sản xuất với các hệ thống kiểm tra và kiểm soát tự động, lao động cơ khí, thiết bị vận hành và tất nhiên cả máy tính.

Tất cả các biểu hiện của tự động hóa đã biểu hiện xung quanh chúng ta bị ràng buộc bởi các quy tắc và lập trình rõ ràng.

Nếu bạn muốn biến điều tương tự thành AI, thì bạn cần cung cấp năng lượng cho nó bằng dữ liệu. Số lượng lớn dữ liệu. Giống như sử dụng mạng thần kinh, đồ thị, Machine Learning (Deep Learning) trong phần mềm của bạn. Cấp độ mã hóa của bạn sẽ quyết định mức độ mở rộng của bạn có thể khiến hệ thống của bạn kích thích như con người, nhưng rất có thể bạn sẽ chỉ dạy hệ thống những gì bạn đã biết.

Trong trường hợp tự động đơn giản, bạn có thể dễ dàng dự đoán đầu ra, theo các dạng cảm biến đầu vào. Trong khi trong trường hợp AI luôn có một chút dữ liệu và thông tin không chắc chắn, cũng giống như bộ não của con người khi đứng trước những tình huống không chắc chắn của cuộc sống này.

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".
4 Comments
 1. Nguyễn Tú nói

  Hi Vũ,

  Có thể cho mình thêm tính ứng dụng của AI và Automation trong các toà nhà thông minh thêm không? Cụ thể, những đối tượng thiết bị và cả những vấn đề truyền thông, kết nối,… với nhau trong & ngoài toà nhà, và giữa những đối tượng được nhận diện là “smart building”.

  1. Vu Bui nói

   Chào anh, về ứng dụng của “Smart Building” bao hàm rất nhiều components bên trong nhưng cũng bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất là :
   Sự Kết nối từ field device (Sensors, Cơ cấu chấp hành đóng mở cửa, đèn, bơm,….) –> Lớp quản lý monitoring và điều khiển (SCADA, BMS,…) –> thu thập dữ liệu theo chuẩn OPC UA lên lớp phân tích hoạt động performance –> Dùng AI hay ML để tổng hợp dữ liệu dđể chuẩn đoán, dự trù những gì có thể xảy ra –> phản hồi thông tin cho người quản trị đồng thời ra lệnh xuống đến các cấp điều khiển dưới –> xuống field devices . Và đây là 1 vòng phản hồi kín, thông thường không cần con người can thiệp, hoặc chỉ cần chỉ dẫn ban đầu thì sau đó máy sẽ tự học và tự vận hành.

 2. Nguyễn Tú nói

  Cảm ơn anh Vũ, Anh có Case Study nào cụ thể tại VN thì có thể chia sẻ thêm sẽ càng thú vị. Như gần đây có thông tin về CS của Pioneer Business Systems (Đại lý bất động sản ElliotLee ở London nghĩ về hệ thống và dịch vụ điện thoại doanh nghiệp. Tú nghĩ FPT đang rất có nhiều lợi thế về mảng này.

  1. Vu Bui nói

   Hello anh Tú, hệ thống comment của Website ko alarm nên em ko biết anh reply, và feedback hơi chập. Mai mốt anh gửi email trực tiếp giúp em vào [email protected] nhé

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.