Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Tương lai của thị trường ứng dụng AI cho sản xuất

0 249

Gần đây chúng ta thấy một thế hệ mới của các giải pháp trí tuệ nhân tạo đã bùng phát mạnh mẽ. Các ứng dụng này sẽ xây dựng niềm tin, sự cấp bách và những hiểu biết mới về ‘AI’ thực sự là gì và nó có thể mang lại giá trị gì cho tổ chức. Giải pháp điều khiển bằng giọng nói sẽ dẫn đầu về phí. Và chúng ta sẽ thấy các robot pick and place trong các kho thông minh mang lại lợi thế cạnh tranh lớn, khi các công ty nâng cao việc sử dụng Robot Tự động hóa quá trình sản xuất.

Và theo tình hình đó, đây là ba dự đoán chính của chúng tôi về ứng dụng AI cho sản xuất.  

50% tất cả các công ty sản xuất sẽ sử dụng AI dưới một hình thức nào đó vào cuối năm 2021.

Đối với nhiều doanh nghiệp, các giải pháp AI được nhắm mục tiêu đã có ở đây. Theo khảo sát của IFS trên 750 công ty sản xuất trên 16 quốc gia, 81% các nhà sản xuất đã áp dụng một số loại công nghệ chuyển đổi để số các quy trình kinh doanh. Chủ nghĩa hiện thực của AI sẽ lan rộng trong những năm tới vì khả năng diễn giải lượng dữ liệu khổng lồ mà các thiết bị IoT cung cấp, cho phép dự báo chính xác hơn diễn ra và các thói quen bảo trì dự đoán tốt hơn.

Một vấn đề cho AI luôn là thuật ngữ ‘AI’. Chính vì đánh lừa nhiều nhà sản xuất, cho thấy một hệ thống đầu cuối tự động hóa lớn. AI đã được sử dụng để hỗ trợ các quyết định kinh doanh trên toàn doanh nghiệp trong các kịch bản kế hoạch giả định. Trong thực tế, ‘AI’ thường là một tập hợp các công nghệ được nhắm mục tiêu, từ xử lý ngôn ngữ tự nhiên đến nhận dạng tầm nhìn đến chatbot để phân tích đến tự động hóa – mỗi công nghệ có thế mạnh và ứng dụng riêng. Tất cả những gì họ chia sẻ là yếu tố thông minh: mức độ chính xác cao và khả năng học hỏi cực nhanh từ những sai lầm của họ.

Khi nghĩ về AI, điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể thực hiện AI, bất kỳ điều gì bạn có thể thực hiện trên Internet. Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ dự án nào, bạn phải tìm ra  lý do tại sao. bạn đang nhắm đến nó? Chính xác hơn những gì bạn muốn cải thiện hoặc nâng cao trong hoạt động hằng ngày ? Mục tiêu của bạn càng rõ ràng, kết quả của bạn sẽ càng hiện thực chính xác hơn.

25% các nhà hoạch định sản xuất sẽ nói chuyện với các hệ thống của họ vào cuối năm 2020.

Tỷ lệ này dựa trên hai yếu tố: tỷ lệ chấp nhận chuyển đổi số (Digitalization) nói chung trong kinh doanh và những lợi thế mà robot mang lại (không nghỉ trưa, sản xuất lightout, v.v.).

Các giải pháp AI thông minh hơn và bền bĩ hơn hầu hết chúng ta nhận ra. Một năm trước, một cuộc khảo sát khách hàng lớn về AI cho thấy hai phần ba số người nói rằng họ chưa bao giờ sử dụng AI thực sự, thông qua các chatbot. Chất lượng cao đến mức các chatbot không thể phân biệt được với lời nói của con người. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 84% số người được hỏi thoải mái sử dụng AI kích hoạt bằng giọng nói ở nhà, dưới dạng Alexa, Siri hoặc Home. Và nếu như sự đơn giản, tốc độ và độ chính xác là lợi ích quan trọng của người tiêu dùng, chúng ta hãy tưởng tượng họ có thể làm gì trên dây chuyền sản xuất.

Sự tích hợp thông minh của Alexa vào các mẫu xe của BMW vào tháng 3 năm 2018 đã được hoan nghênh rộng rãi. Và đúng như vậy. Kích hoạt bằng giọng nói tích hợp vượt xa sâu hơn, thêm các lớp dịch vụ và khả năng thực hiện cho trải nghiệm lái xe. Điều ít được biết đến là các giải pháp kích hoạt bằng giọng nói cũng đã được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất của ngành ô tô.

Tại Nhật Bản, một trong những khách hàng của chúng tôi, NEC, nhà sản xuất máy chủ và máy tính lớn, đang sử dụng các giải pháp kích hoạt bằng giọng nói trong quy trình chọn đơn hàng của họ, nơi nhân viên trực tuyến chỉ cần đưa ra hướng dẫn bằng giọng nói và đơn hàng của họ được tạo ngay lập tức. 

Robot pick and place sẽ lấy đi 25% hàng hóa sản xuất vào cuối năm 2020

Robot trên dây chuyền sản xuất là rất cần thiết trong nhiều thập kỷ. Nhưng loại robot tiết kiệm AI nào sẽ cung cấp trong kho? Với việc áp dụng chuyển đổi số (Digitalization) và những lợi thế mà robot mang lại, chúng có khả năng cắt giảm chi phí và mang lại cho các công ty lợi thế cạnh tranh. 

Khi Amazon thực hiện các tiêu đề với kho thông minh của họ có nhân viên robot nhanh nhẹn, vô tận, rõ ràng là robot đã tăng hiệu suất và thanh tiết kiệm đáng kể. Robot không cần ánh sáng và làm việc ở nhiệt độ tương đối thấp, do đó chi phí năng lượng giảm mạnh. Không có giới hạn thời gian hoặc là nghỉ ngơi, ăn uống. Và tính linh hoạt, trôi chảy, tầm với và tính kinh tế của việc pick and place điều khiển bằng robot có nghĩa là không lãng phí thời gian hay công sức – và sử dụng không gian tốt hơn. Chọn robot trong các cấu trúc kho được hỗ trợ giá không có gì mới đối với một số lĩnh vực, nhưng khi chúng tôi kết hợp trí thông minh và robot, chúng tôi đánh giá cao ROI chưa từng có.

Một báo cáo từ Trường Kinh doanh Luân Đôn cho thấy các công ty chỉ tiết kiệm rất ít với robot, nhưng những người điều chỉnh lại quy trình kinh doanh với AI và robot kết hợp đã thấy tiết kiệm chi phí cao tới 30-70%. Mặc dù công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn đầu, việc tiết kiệm chi phí ngày càng khó dự đoán – đó là lý do tại sao các chi phí trả trước như bảo trì và sửa chữa robot phải được xem xét.

Lightout warehouse có thể là một trong những thế hệ tiếp theo của nhà kho thông minh. Tại IFS, chúng tôi đã thấy các công ty đối tác sáng tạo bắt đầu làm việc với các kho tự động: Các bộ phận và hàng hóa nặng có thể được robot lấy ra khỏi kệ thay thế công việc cho những công nhân trước đây.

Năm 2019 sẽ chứng kiến ​​các công nghệ trở nên nhắm mục tiêu hơn và hướng đến dự án hơn – tập trung hơn vào việc đạt được những cải tiến nhỏ, cụ thể dẫn đến những thay đổi lớn. Giống như một dự báo nhu cầu chính xác hơn sẽ có tác động lớn hơn đến toàn bộ doanh nghiệp thay vì chỉ lập kế hoạch sản xuất hiệu quả hơn. Có trường hợp một công ty có số lượng lớn các cuộc gọi dịch vụ và email mỗi tháng, việc giới thiệu một chatbot đã giảm 35% các cuộc gọi và có thể cải thiện cả sự hài lòng của nhân viên và khách hàng. 

Các công ty bắt đầu nhận ra rằng họ thực sự không cần phải leo lên một ngọn núi AI ngay tức thì . Họ chỉ cần tiếp tục thực hiện những bước nhỏ có lộ trình đế tiến đến những bước tiếp theo của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tác giả : Antony Bourne là chủ tịch của IFS Industries, lãnh đạo các bộ phận Công nghiệp và Công nghệ cao của nhà cung cấp giải pháp phần mềm doanh nghiệp toàn cầu. Antony có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành IT , bao gồm làm việc trong lĩnh vực sản xuất. Trước khi gia nhập IFS năm 1997, ông đã giữ các vị trí phân tích kinh doanh với Ford Motor Company và AlliedSignal. 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.