Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Xung quanh công nghiệp 4.0, sự thật hay đồn thổi ?

businessman hand use smart phone computer as concept
0 152

Thuật ngữ  công nghiệp 4.0 này làm cho các nhà tiếp thị một trào lưu mới để định vị lại một số công nghệ đang tồn tại lâu đời, trong khi sự chuyển đổi thực sự vẫn chưa xảy ra. Các cuộc thảo luận xung quanh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay Công nghiệp 4.0, bắt đầu từ sáu hoặc bảy năm trước. Suy nghĩ ban đầu về Công nghiệp 4.0 dựa trên sự tự động hóa hoàn toàn của các cơ sở sản xuất sử dụng lượng lớn dữ liệu, robot, AI và học máy.

Tuy nhiên điều này có thực sự xảy ra chưa ? Chúng ta cần xem lại tầm nhìn hiện tại của Công nghiệp 4.0.

Các công nghệ khi nói về Industry 4.0. Nguồn : PwC

Đầu tiên, các cuộc hội thoại đang được các bộ phận tiếp thị dẫn đầu để cung cấp một vòng quay mới về các khả năng của IoT: cảm biến thông minh, cloud , thực tế tăng cường, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo. Đây không phải là những khái niệm mới. Nguồn gốc của IoT bắt nguồn từ năm 1982. Cloud, như một phương tiện của điện toán phân tán, bắt đầu có được động lực thúc đẩy vào đầu những năm 1990. Còn về AI,  Các dự án tài trợ cho các dự án  liên quan đến chính phủ đã bắt đầu từ những năm 1960.

Lịch sử của IoT
Lịch sử của AI

Ngày nay, Từ khoá “Công nghiệp 4.0″”đã cung cấp cho các nhà tiếp thị một công cụ mới để định vị một số công nghệ đang tồn tại lâu dài khi có mục đích mới hoặc khác biệt trong sản xuất.

Thứ hai, ba cuộc cách mạng trước đó đều dựa trên một công nghệ mới đột phá.Loại bỏ bất kỳ một trong những công nghệ cụ thể này và cuộc cách mạng công nghiệp không xảy ra.

Quan trọng hơn, mỗi công nghệ này ngay lập tức sinh ra các mô hình kinh doanh mới và giàu trí tưởng tượng hơn trước đó. Đó gọi là cách mạng.

Tại sao chúng ta  không nên tin vào sự cường điệu hiện tại? Bởi vì Những gì đang xảy ra hôm nay không phải là Công nghiệp 4.0. Đó là một loạt các phần tiếp theo của Cuộc cách mạng kỹ thuật số hiện tại, bắt đầu từ những năm 1950.

Điều này không có nghĩa là các nhà sản xuất đã không sử dụng các công nghệ mới để đạt được lợi ích to lớn. Robotics đã tạo ra mức độ tự động hóa chưa từng có. IoT và các cảm biến thông minh đo cảm biến sưởi ấm và làm mát cứ sau 50 mili giây đã giúp tiết kiệm đáng kể chi phí tại khu vực sản xuất.

Những tiến bộ này nên được xem theo cách Hollywood đã làm qua nhiều bộ phim. Bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao đầu tiên ra rạp không lâu sau khi bắt đầu Cuộc cách mạng kỹ thuật số. Phần tiếp theo thứ chín và cuối cùng ra mắt vào mùa đông này, hơn bốn thập kỷ sau bản gốc. Tất cả đều được quay bằng camera, đã được cải thiện theo thời gian.

Năm 1978, bộ phim đã có mặt trên màn ảnh rộng. Ngày nay, toàn bộ danh mục Star Wars có thể được xem trên một loạt các thiết bị với các yếu tố hình thức khác nhau. Các cuộc chiến tranh giữa các vì sao đã thể hiện cuộc cách mạng và những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và quy trình sản xuất theo thời gian đã cải thiện chất lượng phim đầu ra.

Và hiện tại đây là nơi chúng ta đang sản xuất ngày nay, áp dụng các thay đổi gia tăng theo thời gian bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có để cải thiện quy trình, tăng chất lượng và giảm chi phí. Cuộc cách mạng kỹ thuật số vẫn đang diễn ra.

Công nghiệp 4.0 đang đến, và khi nó hoạt động hiệu quả, nó sẽ không chỉ là một chiêu trò tiếp thị gần đây. Có một vài thành phần còn thiếu cần thiết để kết thúc chuỗi phần tiếp theo và tạo ra cuộc cách mạng sản xuất tiếp theo.

Một lượng lớn dữ liệu trong cơ sở sản xuất hiện đại ngày nay chảy nhanh, và thông qua bảng điều khiển có thể trông giống như một đơn vị gắn kết duy nhất. Bạn biết đây không phải là trường hợp duy nhất. Mặc dù có những tiến bộ, tất cả các cảm biến, AI, tự động hóa và chế tạo robot đều được tân dụng. Dữ liệu từ các cảm biến cần được chuyển đến một hệ thống khác để phân tích, với kết quả thường yêu cầu xem xét thủ công trước khi chúng được đưa trở lại vào một hệ thống quản lý khác.

Công nghiệp 4.0 sẽ kết nối không chỉ một cơ sở sản xuất mà là toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất. Khi nguyên liệu thô hoặc các nhu cầu sản xuất khác thấp, các hệ thống sẽ tự động liên lạc với nhà cung cấp và thương lượng giá tốt nhất. Các cảm biến chuyển tiếp dữ liệu cứ sau 50 mili giây sẽ cho phép bảo trì dự đoán trong đó một bộ phận thay thế đến trước khi bộ phận bị hỏng.

Khả năng phân tích ngay lập tức lượng dữ liệu khổng lồ sẽ kết nối các vùng độc lập trên toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất, từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Dữ liệu về cách thức, thời gian, địa điểm và lý do tại sao một sản phẩm được tiêu thụ sẽ dội lại qua mọi phần của chuỗi giá trị. Nó sẽ ảnh hưởng đến mọi quyết định trong mọi phần của quy trình sản xuất, hầu hết thời gian sẽ tự động.

Những gì chúng ta chưa có là việc tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Chúng ta đang trên đỉnh của sự tiến bộ mà chúng ta chưa thể tưởng tượng được. Khi chúng ta làm được điều này, đó là khi chúng ta biết Công nghiệp 4.0 đã đến. Cho đến lúc đó, mọi thành viên của chuỗi giá trị sản xuất nên tìm cách hợp tác để biến sự cường điệu xung quanh Công nghiệp 4.0 thành hiện thực.

Tác giả : Elhay Farkash là CEO của Lightapp

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.