Blockchain cho ngành năng lượng và vai trò của Enegry Token

Blockchain
565

Ngành năng lượng đôi khi được cho là chậm trễ đối với vấn đề ứng dụng công nghệ blockchain, nhưng năm vừa qua đã có rất nhiều công ty ra đời trong lĩnh vực Engergy Blockchain. Và một loạt các công ty mới trong lĩnh vực này đã thu được hơn 320 triệu đô la Mỹ trong năm qua, thông qua cả ICO và vốn liên doanh truyền thống và đang tìm kiếm để xây dựng giá trị khi họ kiểm tra cách thức ngăn chặn công nghệ có thể giảm bớt sự thay đổi theo hướng linh hoạt hơn.

Các tổ chức tiện ích chính đang áp dụng Blockchain

Các tiện ích chính cũng đang nhận ra giá trị của các đặc tính không thay đổi và không cần thiết của công nghệ phân tách, và hứa hẹn tính linh hoạt cao hơn, hiệu quả được nâng cao và tăng cường bảo mật dữ liệu mà sẽ mang lại cho ngành công nghiệp.

Ví dụ ở Chilê, Comisión Nacional de Energía de Chile (CNE) thông báo sẽ triển khai công nghệ blockchain trên toàn quốc kể từ tháng 3 năm 2018 . Dữ liệu được ghi trên nền tảng blockchain bao gồm giá thị trường, chi phí cận biên, giá nhiên liệu, và tuân thủ các quy định về năng lượng tái tạo.

Thư ký điều hành của CNE, Andrés Romero, cho biết việc di chuyển tới blockchain đã được thực hiện đặc biệt vì lợi ích của bảo mật dữ liệu:

Ủy ban Năng lượng Quốc gia đã quyết định sử dụng blockchain như một công chứng viên kỹ thuật số, điều này sẽ cho phép chúng tôi xác nhận rằng thông tin chúng tôi cung cấp trong cổng dữ liệu mở không bị thay đổi hoặc sửa đổi và giữ lại hồ sơ tồn tại của nó.

Grid Singularity có trụ sở tại Áo , lực lượng đằng sau hội nghị EventHorizon có ảnh hưởng, mô tả chính nó như là “chìa khóa cho một sự chuyển đổi bền vững từ mô hình thị trường năng lượng truyền thống sang mô hình phân phối năng lượng”. Grid Singularity đã hợp tác với Viện Rocky Mountain của Mỹ để thành lập Energy Web Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu đã nhận ra khoảng 200 ứng dụng năng lượng tiềm năng của blockchain.

Tổ chức Năng lượng Web đang làm việc trong bốn lĩnh vực chính: kinh doanh năng lượng, thị trường chứng nhận cacbon, các chương trình phản hồi nhu cầu, và các hệ thống thanh toán tiện ích. EWF hiện đang thử nghiệm mạng blockchain mới có tên mã là Tobalaba, nó tự hào tuyên bố là “nền tảng blockchain công nghiệp năng lượng mã nguồn mở duy nhất” sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng blockchain thương mại và phi thương mại.

Trong số hàng chục người tham gia nhóm thử nghiệm, người ta tìm thấy những tay chơi tiện ích như Anglo-Dutch Shell và Engie của Pháp, cùng với Singapore Power Group, innogy, Duke Energy, E.On và những người khác. Kết thúc blockchain dựa trên tài năng của Grid Singularity, Parity Technologies, Brainbot và Slock.it.

Một liên minh lớn khác liên quan đến công ty điện tử của Anh là Electron, làm việc với Mạng lưới quốc gia của Anh, EDF Energy, và Shell, cùng với hai nền tảng chính.

Đầu tiên là một nền tảng tài sản số để theo dõi tài sản năng lượng, và thứ hai là một nền tảng kinh doanh sẽ cho phép một thị trường linh hoạt hơn cho các sản phẩm năng lượng và dịch vụ. Trong một thử nghiệm gần đây, Electron đã sử dụng blockchain để cho phép khách hàng chuyển đổi tài khoản giữa các nhà cung cấp trong khoảng 15 giây – một khoảng cách xa so với 21 ngày thường được yêu cầu.

Với tất cả sự đổi mới này giữa những tay chơi lớn, không có gì ngạc nhiên khi tìm thấy một số lượng lớn các công ty nhỏ hơn và các công ty mới thành lập đang nổi lên. Greentech Media báo cáo rằng nó là sau 122 khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng-blockchains. Và SolarPlaza đã xem xét 64 dự án blockchain và năng lượng trong một nghiên cứu gần đây , và thấy 1 trong 4 đã tổ chức, hoặc dự định tổ chức, ICO hoặc bán token.

Cũng giống như trong các lĩnh vực khác, giá trị lâu dài của các khoản đầu tư như vậy có thể được xác định một phần bởi tiện ích của các thẻ và tiền kim loại mà nhà đầu tư nhận được, và không có nghi ngờ một phần là do sự kỳ diệu của thị trường mới này.

Không có gì nhiều để nói về thứ hai, vì vậy chúng ta hãy xem xét các case study cho phạm vi ngày càng tăng của “năng lượng token”.

Gateway: Giao dịch Năng lượng Peer-to-Peer trên Blockchain

Một phần lành mạnh của các dịch vụ gần đây trong lĩnh vực này đã xuất hiện xung quanh ý tưởng kinh doanh năng lượng peer-to-peer (P2P), mà một số cho là một bước quan trọng trong việc xây dựng một mạng lưới năng lượng tái tạo hiện đại, phân tán.

Ở hầu hết các thị trường điện, nếu bạn là một máy phát điện nhỏ – nói rằng một chủ sở hữu nhà đã lắp đặt một bảng PV năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn – bạn có những lựa chọn hạn chế khi bán điện thừa.

Trong một số khu vực pháp lý, bạn có thể bán quyền cho nhà điều hành mạng theo hợp đồng tỷ giá cố định (FIT), nhưng có thể là những vấn đề phức tạp, tất cả hoặc không có gì. Trong một số trường hợp, bạn có thể gửi điện ra lưới điện và nhận tín dụng để chống lại việc sử dụng sau này trong một chương trình đo sáng. Ở những nước khác, bạn có thể bán lưới điện theo tỷ giá thị trường, nhưng thường thấp hơn nhiều so với những gì bạn cần để bù đắp cho khoản đầu tư của bạn và cũng thấp hơn nhiều so với mức mà người hàng xóm trả cho cùng một điện tử.

Trong kịch bản cuối cùng này, những người đề xuất thấy một cơ hội cho cả người bán và người mua được hưởng lợi từ giao dịch trực tiếp, một cách hiệu quả bằng cách loại bỏ sự cần thiết của người trung gian. Nếu một cộng đồng hoặc hợp tác xã sở hữu một cơ sở, việc trao đổi phi tập trung với đồng tiền riêng của mình có thể tạo điều kiện cho việc phân phối kWh giữa các thành viên, nhà ở địa phương và doanh nghiệp.

Thêm vào các cơ sở lưu trữ phân phối, đáp ứng các ưu đãi về thời gian sử dụng và thậm chí là khả năng giúp cân bằng lưới điện và người tham gia có thể tìm thấy nhiều giá trị hơn trong các trao đổi phân tán.

Công ty năng lượng LO3 là một công ty đầu tiên với một dự án microgrid thí điểm ở New York, trong đó công nghệ blockchain đang được sử dụng để xử lý dữ liệu về việc tạo ra năng lượng mặt trời từ nguồn năng lượng mặt trời địa phương, tiêu dùng và trao đổi P2P giữa một số lượng nhỏ nhà cửa. Ban đầu nó đã được thử nghiệm trong ba ngôi nhà, nhưng bây giờ có hơn 50 mét tại chỗ.

Bộ vi xử lý Brooklyn vẫn đang làm việc thông qua quy trình quản lý để cho phép nó thực hiện giao dịch P2P, nhưng nó đang tìm cách làm như vậy bằng đô la Mỹ và không tìm cách phát hành một mã thông báo.

Tại Đức, trung tâm đổi mới innogy đã cho ra đời công ty Conjoule , công ty con Blockchain , đang hợp tác với Công ty Điện lực Tokyo của Nhật trong một phiên tòa xét xử P2P liên quan đến hai thị trấn của Đức. Phi công hiện đang chạy hai năm, và đã không phát hành hoặc sử dụng một mã thông báo. Conjoule theo truyền thống đã thu được 4,5 triệu USD từ hai nhà đầu tư chiến lược của mình.

Tại Amsterdam, nơi mà các cơ quan quản lý có thể nhanh chóng cho phép đổi mới, một công viên văn phòng tiến bộ gọi là De Ceuvel đã tạo ra một mã thông báo có thể thương mại được gọi là Jouliette (đặt tên theo Joule) để tạo thuận lợi cho việc buôn bán điện P2P trong số hàng chục tòa nhà (trong đó có nhiều có bảng năng lượng mặt trời được cài đặt).

Có thể là trao đổi P2P của De Ceuvel cũng có thể hoạt động khá tốt nếu không có dấu hiệu, nhưng cũng có thể thấy những lợi thế như trao đổi địa phương (Jouliette được chấp nhận tại quán cà phê địa phương), niềm tự hào và giá trị du lịch, và có thể là sự đơn giản, nó hồi sinh một tâm lý trao đổi, nhưng ở một quy mô mà không có khả năng thất vọng chính quyền.

Năng lượng Tokens trong thị trường Crypto Hôm nay

energy_blockchain

Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên, những đổi mới về năng lượng-blockchain đã thúc đẩy một hoạt động tốt trên thị trường mật mã, và một số lượng lớn các token năng lượng có sẵn trong ICOs hoặc trên trao đổi. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một vài trong số các thẻ và đồng xu nổi tiếng hơn trong lĩnh vực này, với sự quan tâm đến các case study cá nhân của họ.

SolarCoin

Trở lại thời thơ ấu của crypto (2011), khái niệm đằng sau SolarCoin đã được mô tả trong một bài báo khái niệm được xuất bản riêng. Các tác giả, Nick Gogerty và Joseph Zitoli, lập luận rằng một loại tiền tệ dựa trên tiện ích có thể ổn định hơn và hữu hình hơn các loại tiền tệ được hỗ trợ bởi nợ hoặc tài sản, như fiat.

Họ viết:

Giả thiết [đằng sau mô hình của SolarCoin] là giá trị thực tế của điện có thể là một cửa hàng có giá trị ổn định hơn cho đồng tiền trên cơ sở chuyển tiếp hơn là vàng hay nợ một mình.

SLR được tạo ra như là một chức năng của năng lượng tái tạo. Họ proof-of-công việc được xác minh sản xuất điện (một sự tương phản hoàn toàn với Big Brother Bitcoin, mà pow là một người tiêu dùng khổng lồ của điện).

Quỹ SolarCoin phát hành từ trữ lượng thẻ của nó với tỷ lệ 1 SLR mỗi MWh sản xuất; mỗi máy SLR có thể được mua lại (cho lý thuyết) cho 1kWh điện phân phối, hoặc cho hàng hóa từ các nhà bán lẻ tham gia (nghĩ nguồn năng lượng mặt trời, hoặc đào tạo công nhân).

SolarCoin đã có mặt từ năm 2014. Đến nay, đã có 10.000 máy phát điện năng lượng mặt trời đã đăng ký, và hơn 34 triệu SolarCoins đã được đưa vào lưu thông. Tổ chức SolarCoin mong muốn phát hành lên đến 100 tỷ trong vòng 40 năm tới.

SLR là một công cụ hiệu quả để tạo ra năng lượng mặt trời; một cách khác, người ta có thể nói như một loại tiền tệ đang được “khai thác” trên cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo.

Energitoken

Tương tự như SLR, Energitoken tìm kiếm để giúp xây dựng thị trường điện phân quyền trong khi khuyến khích tiết kiệm năng lượng. Các thẻ ETK dựa trên bộ lọc Ethereum Blockchain được phân phối như một phần thưởng cho hành vi bảo tồn như mua các thiết bị hiệu quả hoặc giảm tiêu thụ.

Sản phẩm trí tuệ của công ty Energy Mine của Manchester (chuyên tư vấn về một danh mục các tài khoản năng lượng ở các thị trường Châu Âu), ETK được hình dung như một phương tiện trao đổi giữa các nhà cung cấp điện, người tiêu dùng, EVs, và bộ lưu trữ pin, thưởng cho các công ty vận tải, thiết bị và các công ty tiện ích.

Power Ledger

Power Ledger , một công ty Úc khởi đầu trong bảng xếp hạng vào cuối năm 2017, cũng nhằm mục đích xây dựng từ cơ sở nền tảng P2P ban đầu – có ở một quốc gia có hơn 2 triệu nhà sản xuất năng lượng mặt trời.

Nền tảng Power Ledger giúp người tiêu dùng (ngay lập tức sản xuất và người tiêu dùng) nhận ra giá trị đầu tư của họ “bằng cách cho phép họ kiếm tiền từ năng lượng thừa của họ giống như Uber và AirBnb cho phép mọi người kiếm tiền từ xe hơi và phòng phụ. ”

Các bài báo trắng của công ty là nhìn xa trông rộng, nói về các loại thẻ không ma sát cho phép “microgrids sở hữu công dân”, và đưa ra một số luận cứ tuyệt vời để áp dụng rộng rãi hơn năng lượng tái tạo phân phối và giao dịch P2P.

Nền tảng giao dịch năng lượng của họ đã được thử nghiệm trong một số dự án P2P nhỏ ở Úc và New Zealand, nhưng cuối cùng sẽ hỗ trợ một bộ ứng dụng năng lượng rộng lớn hơn như lưu trữ, EV và các dịch vụ lưới.

Nền tảng thậm chí còn nhằm mục đích cho phép trao đổi giữa các khu vực pháp lý thông qua việc sử dụng thông minh của hai cấp mã: mức cao nhất, mã thông báo POWR là tài trợ phát triển nền tảng và sẽ kiểm soát điều kiện và nhập cảnh vào nền tảng, đồng thời có thể giao dịch trên toàn cầu.

POWR sẽ được đổi cho lớp mã thông báo thứ hai, thẻ giao dịch năng lượng địa phương Sparkz. Như đã giải thích trong báo cáo tóm tắt của họ:

Các máy chủ ứng dụng như các nhà bán lẻ năng lượng và các Tiện ích Mạng sẽ được yêu cầu cung cấp thẻ POWR như đảm bảo cho Sparkz mà họ nhận được từ Nền tảng. Sparkz sau đó được sử dụng để giao dịch điện giữa khách hàng của họ trong thị trường nhà của họ. Thẻ POWR sẽ được trao cho Sparkz trong Ethereum Smart Bond và chỉ có thể được mở khóa từ Smart Bond khi Sparkz trở lại.

Vì vậy, khi nhiều Người chủ trì thông qua nền tảng, và nhiều Sparkz là cần thiết cho các giao dịch trên đó, người ta có thể mong đợi tăng trưởng nhu cầu hữu cơ cho các POWR token. Chỉ có trên 350 triệu POWR trên thị trường từ đại hội và ICO, với số lượng tối đa là 1 tỷ. Chương trình Khuyến khích Lòng trung thành sẽ phân phối POWR cho cả người tạo và người tiêu dùng và sẽ được tài trợ thông qua mức phí khiêm tốn trên tất cả các giao dịch P2P.

GRID +

Một ngôi sao đầy hứa hẹn khác là GRID + , phát sinh từ cửa hàng bán lẻ ConsenSys tại New York, và thu được 36 triệu USD tiền bán hàng và ICO vào năm 2017.

Giao diện người dùng GRID +, bao gồm cả phần mềm và phần cứng (đang được phát triển) sẽ sử dụng AI và blockchain để cho phép khách hàng mua điện với mức giá tối ưu, khuyến khích họ điều chỉnh sử dụng để tiết kiệm được cải thiện và cuối cùng sẽ tích hợp lưu trữ năng lượng cho phép người dùng đạt được lợi nhuận thông qua việc chênh lệch. Trong tương lai, một nền tảng P2P cũng được dự kiến.

Doanh thu của thẻ GRID là tài chính phát triển gói phần mềm và phần cứng, và sẽ được đổi lại trong tương lai vì quyền mua 500 kWh điện thông qua nền tảng GRID + với giá bán buôn (nghĩa là không có kế hoạch 20% người dùng đánh dấu). Họ sẽ bị đốt cháy khi cứu chuộc.

Một thẻ thứ hai, BOLT, sẽ được sử dụng cho phần lớn các giao dịch (chủ yếu là thanh toán trước cho việc sử dụng điện, có tác động quan trọng trong việc giảm rủi ro tín dụng), với giá trị gắn liền với đồng đô la Mỹ (điều này không đặt câu hỏi tại sao là cần thiết). Có hiệu quả, GRID + sẽ hoạt động như một nhà phân phối năng lượng thông minh, với sự trợ giúp của thẻ để phát triển ban đầu chống lại một lời hứa về việc tiếp cận điện vào tương lai.

WePower

WePower tiếp tục một cách tiếp cận khác nhau vì nó nhằm mục đích phát triển một nền tảng để tạo điều kiện cho việc cấp vốn cho các dự án năng lượng tái tạo. Các nhà phát triển dự án sẽ sử dụng nền tảng WePower để huy động vốn bằng cách bán năng lượng của họ lên phía trước, với mức giá thấp hơn giá trị bán lẻ.

Ở đây cũng có hai mức độ tokenization trong công việc. Thứ nhất, trong đó WePower ($ WPR) đã huy động 40 triệu đô la vào đầu năm 2018, nhằm mục đích tài trợ nền tảng và phát triển kinh doanh. Các chủ sở hữu thẻ tín dụng WPR sẽ được khen thưởng ưu tiên truy cập vào đấu thầu cho việc bán điện trong tương lai từ các cơ sở sản xuất trong hệ thống WePower, với mức độ ưu tiên dựa trên tỷ lệ của WPR.

Mức độ thứ hai của thẻ sẽ được thực hiện vì máy phát điện tạo ra một phần sản lượng trong tương lai để tăng vốn. Máy phát điện cũng sẽ cam kết quyên góp 0,9% kWh gây ra bởi các cơ sở của họ. Việc này đóng vai trò là một khoản phí cho việc sử dụng nền tảng WePower và sẽ được phân phối tương ứng cho chủ sở hữu thẻ tín dụng của WPR như một phần thưởng liên tục cho các nhà đầu tư sớm.

eCharge

Các giao dịch dựa trên Token cũng có thể chiếm ưu thế trong việc sạc xe điện, đặc biệt là các nhà sản xuất ô tô chính phối hợp với ISO 15118, tiêu chuẩn giao diện truyền thông giữa xe với nhau, có thể tạo điều kiện cho việc áp dụng rộng rãi hơn và các ứng dụng mới.

Công ty eCharge của Đức đang chuẩn bị bán hàng trước khi ICO ra mắt – sẽ giúp tài trợ cho một mạng lưới các trạm sạc EV toàn Châu Âu .

Thẻ eCHG của nó có chức năng là khoản thanh toán trước cho các quyền tính phí trong tương lai và sẽ là đơn vị tiền tệ cho các giao dịch trong mạng – peer2peer, grid2vehicle, vehicle2grid và cuối cùng là vehicle2vehicle. Mã thông báo có thể có hiệu quả trong việc xây dựng lòng trung thành giữa người dùng và chủ nhà trạm thu phí như khách sạn và nhà để xe.

Tokens ngành năng lượng có cần thiết?

Mặc dù chúng tôi đã chỉ đề cập đến một số ít các công ty đang làm việc trong lĩnh vực này, nhưng không rõ ràng rằng có những lập luận thuyết phục cho việc có các thẻ ở cốt lõi của các nền tảng này.

Các chức năng của Token bao gồm việc sử dụng chúng như tiền tệ (ví dụ như là một phương tiện trao đổi hoặc lưu trữ giá trị), nhưng chúng thực sự trở thành các loại tiền tệ mạng chỉ có một trao đổi ngoài fiat, điều này cũng có hiệu quả. Trên khắp nhiều dự án này, mục đích chính của tokenization có vẻ như là về việc gây quỹ cho phát triển, tức là crowdfunding, với thẻ phiếu mua hàng cơ bản với một phần thưởng tương lai.

Token có thể chắc chắn, làm nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này. Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Blockchain của Đức đã cho rằng các thẻ này có thể hữu ích hơn nếu chúng có thể thay đổi giữa các chức năng.

Hãy tưởng tượng phân bổ phí thu phí EV là một phần của thanh toán hàng tháng tại nhà, cũng phản ánh phần bù trừ từ cổ phần sở hữu của bạn trong dự án đo lường cộng đồng thu nhập, thu nhập từ PV, hệ thống lưu trữ và chênh lệch của bạn và thậm chí các hoạt động vi mô giữa các thiết bị gia đình của bạn.

Tiềm năng thực sự của token có thể nằm trong việc sử dụng nó để giao dịch giữa các ứng dụng và nền tảng chứ không phải chỉ đơn giản là trong chúng. Nền tảng rộng hơn như những gì được hình dung bởi Power Ledger và Web Năng lượng Web Foundation có thể cung cấp một triển vọng tốt hơn để đưa ra tiềm năng đầy đủ của một không gian crypto năng lượng.

Tuy nhiên, cơ hội cho các dự án năng lượng có thể bị ràng buộc chặt chẽ bởi các chế độ quy định mà họ hy vọng sẽ làm việc. Và mặc dù nhiều dự án – đặc biệt là nhắm mục tiêu vào giao dịch P2P – vẫn đang tiếp tục thị trường điện được tự do hóa hơn, thì có rất ít cơ quan tư pháp dường như đã sẵn sàng để xem xét mức độ bãi bỏ quy định mà thương mại P2P sẽ yêu cầu.

Ngành EV có thể mang lại sự linh hoạt hơn, đặc biệt là kể từ khi hoạt động giao dịch có thể được giữ đằng sau đồng hồ đo.

 

Kết luận cuối cùng

Cũng như trường hợp của Cryptoland, một số dịch vụ trong ngành này có thể gặp nguy cơ rơi vào tình trạng các quy định về chứng khoán , đây là một rủi ro đáng kể xung quanh hàng trăm triệu đô la đã được đưa vào không gian này.

Sự riêng tư cũng sẽ là một mối quan tâm khi những dự án này được đưa ra. Mặc dù tính toàn vẹn của dữ liệu và khả năng kiểm chứng là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của blockchain, nhưng người dùng cá nhân có thể không quan tâm đến các dữ liệu sử dụng của họ để giám sát bởi hàng xóm, nhà báo hoặc đối thủ cạnh tranh.

Trong thời gian gần đây, blockchain dường như được sử dụng bởi các tiện ích cho các ứng dụng trong đó nó có thể cải thiện hiệu quả hoặc an ninh, hoặc đơn giản hóa các quy trình mà không làm gián đoạn việc kinh doanh như thường lệ.

Nhưng nhiều người cho rằng sự đột phá chỉ là những gì ngành năng lượng cần , vì số hóa, decarbonization và decentralization kết hợp để đề xuất các mối quan hệ mới gắn kết người dùng với nhau trong mạng năng lượng.

Vẫn còn những ngày đầu tiên để ngăn chặn, và mặc dù rõ ràng ngành năng lượng sẽ tiếp tục thay đổi, nhưng rõ ràng những thay đổi sẽ kéo dài. Như giám đốc điều hành của LO3 Lawrence Orsini đã nói:

Bất cứ ai nói với bạn rằng họ biết mô hình kinh doanh cho lưới điện trong tương lai là nhầm lẫn, bởi vì không ai biết nó là gì … Chúng ta phải thử nghiệm các mô hình này. Chúng ta phải xem người dân phản ứng thế nào với công nghệ mới và những lựa chọn mới.

bài dịch từ Invest in blockchain.

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !