Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Blockchain có phù hợp cho doanh nghiệp của bạn không ?

0 270

Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của blockchain là số lượng lớn những người ủng hộ cho công nghệ này – những người tin rằng blockchain có thể giải quyết mọi thứ từ bất bình đẳng tài chính toàn cầu, đến việc cung cấp ID cho người tị nạn, hay cho phép mọi người bán nhà của họ mà không cần thông qua đại lý bất động sản. Sự nhiệt tình nồng hậu này cũng gây tổn hại cho triển vọng dài hạn của công nghệ này.

Sự ủng hộ như trên vừa không có lý do chính đáng và vừa ảnh hưởng tiêu cực đến công việc phát triển tổng thể của công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT), trong đó blockchain là ví dụ điển hình. Việc triển khai blockchain đòi hỏi có một sự phù hợp giữa lợi ích của blockchain và các trường hợp cụ thể để khai thác tối đa các lợi ích này, sau đó phải nỗ lực thực hiện để hệ thống hoạt động chính xác và ứng dụng tích hợp trong các tổ chức và mở rộng ra ngành.

Dựa trên phân tích của chúng tôi về cách blockchain được sử dụng trong một loạt các dự án trên thế giới và sau các cuộc phỏng vấn với các giám đốc điều hành, chúng tôi thấy có 11 câu hỏi mà doanh nghiệp cần trả lời để xem liệu blockchain có phải là giải pháp cho một số vấn đề của họ.

Ví dụ 1: các công ty có ảnh hưởng đặc biệt, dữ liệu lớn, chi phí càng tốn hơn

Hãy xem ví dụ về một công ty hiệu ứng đặc biệt và phần mềm của họ được hàng triệu nhà phát triển trò chơi và nhà thiết kế công nghiệp sử dụng.

Một trong những thách thức chính mà các công ty này phải đối mặt là cung cấp các đơn vị xử lý đồ họa quy mô lớn để xử lý các dự án của khách hàng – những trò chơi này đòi hỏi nhiều khả năng xử lý và đây có thể là một quá trình tốn kém.

Công nghệ Blockchain có thể cho phép công ty này khai thác các khả năng chưa được khám phá để giải quyết vấn đề kinh doanh của mình: hoàn thành nhiều dự án hơn với ít chi phí hơn.

Công ty cần có công suất xử lý nhiều nhất từ các đơn vị xử lý này với số tiền bỏ ra ít nhất có thể. Vì hầu hết các thiết bị của người tiêu dùng đều có cài đặt bộ xử lý, do đó, mọi người đều có thể đóng góp sức mạnh xử lý cho công ty để đổi lại một khoản phí nhất định. Tóm lại, khi thiết bị của bạn có thời gian nhàn rỗi, bạn có thể dùng thời gian này cho công ty cần thêm sức mạnh xử lý cho trò chơi mới của họ và bạn sẽ được trả tiền (hoặc nhận token trên blockchain).

Sơ đồ dưới đây có 11 câu hỏi có thể giúp các công ty hiệu ứng đặc biệt quyết định này có cần sử dụng blockchain hay không:

Blockchain cho doanh nghiep

 

Bắt đầu với A – Bạn đang cố gắng loại bỏ trung gian hoặc môi giới?

Công ty không cần một người trung gian để giúp họ có thêm sức mạnh xử lý này (đây là bước di chuyển từ A đến B trên biểu đồ bộ công cụ). Tài sản của họ ở dạng kỹ thuật số và không có công ty nào khác quản lý tài sản (chuyển từ B sang C và thành D).

Vì giao dịch có thể diễn ra qua đêm, họ có thể chuyển từ D sang E. Sau khi hoàn thành công việc, công ty phần mềm không phải lưu trữ dữ liệu đó, để đưa họ đến F. Mọi người đều có thể tham gia. Di chuyển từ F đến G.

Công ty phải chứng minh rằng họ đã trả tiền cho bạn trong thời gian này, nhưng họ không phải biết cụ thể ai đã viết hợp đồng, vì vậy họ có thể chuyển từ G sang H thành I. Đối với các bước cuối cùng, mạng cần có khả năng kiểm soát chức năng và được công khai. Phân tích này cho thấy rằng trường hợp này nên chọn sổ cái công khai, không cần xin quyền truy cập. Giải pháp này áp dụng blockchain để cho phép các đơn vị xử lý đồ họa phân tán được chia sẻ trên toàn cầu, giảm chi phí và giảm lãng phí từ các đơn vị chưa được khai thác hết công suất.

Ví dụ 2: Ngăn ngừa việc đòi bảo hiểm y tế bồi thường nhiều lần

Nếu chúng ta nghiên cứu một ví dụ khác và kiểm tra vai trò của blockchain trong ngành bảo hiểm y tế, chúng ta sẽ thấy một kết quả khác. Ngành này muốn ngăn chặn việc đòi bồi thường nhiều lần từ các nhà cung cấp khác nhau. Họ muốn loại bỏ những người trung gian thường quản lý một phần mối quan hệ của các công ty bảo hiểm (chuyển từ A sang B). Dữ liệu là kỹ thuật số và các công ty bảo hiểm muốn kiểm soát dữ liệu bệnh nhân và lưu trữ các giao dịch, chứ không phải dữ liệu cá nhân trong các yêu cầu đòi bồi thường (di chuyển thẳng từ B sang E). Tuy nhiên, giải pháp gặp phải một vài vấn đề khi xem xét từ quan điểm cần có nguồn tin cậy và sự tuân thủ. Ngành y tế được quản lý chặt chẽ và yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm giám sát chi tiết các hoạt động của họ, đặc biệt là đối với việc quản lý dữ liệu người dùng cuối. Do đó, giải pháp không thành công tại thời điểm này. DLT không phải là lựa chọn tốt nhất cho trường hợp này.

Công cụ hỏi đáp như trên nhằm mục đích cho phép phân tích nhanh chóng ban đầu liệu blockchain có phải là giải pháp phù hợp cho một vấn đề kinh doanh hay không. Nó dựa trên kinh nghiệm thực tế về blockchain trong một loạt các dự án trên nhiều ngành công nghiệp được phân tích bởi Imperial College London.

Khung câu hỏi này đã được các thành viên của Hội đồng Tương lai Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017 về Blockchain xem xét và phát triển thêm và đã được thử nghiệm qua nhiều phương tiện, bao gồm cả các giám đốc điều hành toàn cầu (CEO) tại Diễn đàn Thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 tổ chức ở Davos , Thụy sĩ.

Hy vọng công cụ này có thể phá vỡ các lời đồn về sức manhj huyễn hoặc của blockchain và khuyến khích một cách tiếp cận thực hành bằng tập trung vào vấn đề kinh doanh thay vì chỉ xem xét blockchain như một giải pháp công nghệ đơn thuần.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.