Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Giới thiệu về Blockchain (P4)

0 230

CHƯƠNG 6: TẠI SAO LẠI LÀ BLOCKCHAIN

 

… có nghĩa là chúng ta có thể làm gì với nó? Đây mới chính là những phần hấp dẫn.

Danh sách các ứng dụng mà chúng tôi biết ngày hôm nay còn lâu mới hoàn thành. Blockchain là một công nghệ trẻ mà sự phát triển trong tương lai sẽ mở ra khả năng vô tận.

Một số người so sánh bước đột phá này với những gì mà chúng ta đã thấy với Internet, là một cuộc cách mạng bắt đầu từ từ, bao quanh bởi chủ nghĩa hoài nghi, nhưng sau đó nhanh chóng bùng nổ, trở thành xu hướng chủ đạo và thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

Một số người nhìn xa xem đây là Internet của tương lai, một loại phiên bản 4.0!

Chúng ta hãy nhìn vào các loại ứng dụng có thể có.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là hợp đồng được lập trình và tổ chức trong một Blockchain và chạy tự động. Khi một điều kiện được lập trình được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Nó có thể được xem như là một hợp đồng truyền thống trong các điều khoản hiện nay, nhưng không cần một luật sư để lập ra các điều khoản pháp lý phức tpạp, một công chứng viên để hê chuẩn chữ ký, hoặc một bên ký quỹ để gửi một bản sao của thỏa thuận: về cơ bản, nó chỉ là mã phần mềm.

Dưới đây là ví dụ điển hình của một hợp đồng thông minh: một chính sách bảo hiểm cho nông dân. Nó có thể hoạt động như sau: tùy thuộc vào thời tiết, chính sách trả dựa trên số lượng lượng mưa trong một tháng nhất định.

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể kinh doanh một cách an toàn với người bạn không biết bởi vì các điều khoản của hợp đồng đã được thể hiện rõ trong một “hợp đồng thông minh”. Hoàn toàn có thể có các phiên bản của Airbnb hoặc eBay dựa trên nền tảng Blockchain: không cần công ty nào phải làm đơn vị trung gian ở giữa để thu phí để xử lý một giao dịch….

Tuyệt vời? Xem thử ví dụ: https://OpenBazzar.org

Thanh toán ngang hàng di động

Các thanh toán ngang hàng là các khoản thanh toán không chính thức từ người này sang người khác. Cho phép họ được thực hiện thông qua một ứng dụng di động làm giảm nhu cầu tiền mặt và séc.

Ví dụ: https://ww.GoaBra.com

Người dùng chỉ cần tải ứng dụng, nạp tiền vào ví trực tuyến của họ, và gửi tiền hoàn toàn miễn phí cho người dùng khác bằng cách nhập số điện thoại người nhận. Trong vài giây! Không có chi phí! Không cần một bên thứ ba nào cả!

Quản lý chuỗi cung ứng

Nói về việc theo dõi việc di chuyên hàng hoá theo cách an toàn (không gian lận), đáng tin cậy, duy nhất ở mọi nơi: Blockchain cung cấp một nền tảng lý tưởng để xây dựng một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng an toàn cao.

Dưới đây là một ví dụ: https://chronicled com

Chronicled là một dự án khởi nghiệp được phát triển như là một giải pháp để xác thực và theo dõi hàng hoá thương hiệu: mục đích loại bỏ hàng giả mãi mãi và cho phép bạn “xác minh tính xác thực của giày thể thao” bằng điện thoại di động tích hợp công nghệ Blockchain

Dưới đây là một ví dụ khác: www provenance.org

Trích trên website của họ: “Mỗi sản phẩm vật lý có lịch sử kỹ thuật số, cho phép bạn theo dõi & xác minh nguồn gốc thuộc tín & quyền sở hữu”

Đăng ký và trao đổi tài sản

Blockchain có thể được ứng dụng và tạo điều kiện cho các cộng đoạn lưu trữ, giao dịch đa dạng các loại tài sản, chứ không dừng lại ở các công cụ tài chính như mọi người vẫn hình dung.

Trong bất động sản, nó có thể thay đổi cách đăng ký hoạt động bất động sản của chính quyền địa phương mà vẫn được đảm bảo.

Hãy tưởng tượng nếu New Orleans lưu trữ hồ sơ nhiều năm trên Blockchain trước khi cơn bão Katrina qúet qua!

Ngoài ra, đăng ký tài sản và trao đổi cũng có thể được nới lỏng, điều mà mô hình Kinh doanh truyền thống hiện không làm được. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giới thiệu việc trao đổi các thẻ ảo thể hiện những tài sản cơ bản này. Những thẻ này, có thể được gọi là “tiền xu” (Tiền điện tử, tiền mã hóa..) cũng có thể đại diện cho tài sản trí tuệ hoặc vật chất

Còn về lĩnh vực dịch vụ tài chính thì sao?

Đây là nơi mà hầu hết các nỗ lực được tập trung vào, chủ yếu là vì nó được coi là một ngành công nghiệp rất cần để cắt giảm chi phí và hiện đại hóa quy trình và cơ sở hạ tầng. Nó có mức độ tự động hóa thấp và vẫn có nhiều rào cản đối với sự đổi mới, bao gồm cả việc các CEOs phải chiến đấu để giữ chỗ vị trí (và tiền lương) của họ.

R3 (Một dạng Blockchain Riêng tư) là một ví dụ tốt.

Đây là các lĩnh vực khác có thể ứng dụng:

  1. Phát hành chứng khoán, kinh doanh, bù trừ, thanh toán …

Blockchain dự kiến ​​sẽ giúp cho việc giải quyết nhanh hơn, giảm rủi ro gian lận, giảm thao tác và đồng thời cắt giảm chi phí.

Hãy xem ở đây: https://t0.com/

Giải pháp độc quyền này thuộc về công ty bán lẻ khổng lồ Overstock. Đây là một nền tảng kinh doanh stock tư nhân và cổ phần, cho phép phát hành stock dựa vào công nghệ Blockchain.

  1. Dự trữ tiền mặt, chuyển nhượng, quản lý tài sản thế chấp

Nhờ Blockchain, các tổ chức tài chính có thể phải giữ một lượng tiền mặt thấp hơn để đáp ứng các yêu cầu chuyển tiền và thanh toán: ít tiền mặt trong quỹ dự trữ có nghĩa là chi phí thấp hơn, thực hiên cũng nhanh hơn.

Điều này đặc biệt có liên quan đến các giao dịch quốc tế, hiện mất vài ngày để hoàn thành. Hãy nghĩ đến việc có thể chuyển 50 đô la Mỹ từ New York đến London trong vài giây!

  1. Các vấn đề về tuân thủ và quản lý

Nếu bất kỳ giao dịch nào cũng được theo dõi, xác minh rõ ràng và không thể bị thay đổi, sẽ dễ dàng xác định các hoạt động bất hợp pháp như gian lận, biển thủ, rửa tiền …

Truyền thông

Vi phạm bản quyền? Bảo vệ nội dung kỹ thuật số? Blockchain cho phép micropayments để sử dụng một vài giây của một bài hát, hoặc một video trong YouTube, do đó đảm bảo rằng quyền lợi của nghệ sĩ sẽ được bảo hộ & bồi thường chính xác?

Công cụ chính phủ

Một hệ thống bỏ phiếu trên nền tảng Blockchain? Không cần phải lo lắng việc bầu cử thiếu minh bạch? Trách nhiệm giải trình cho các quyết định của các chính trị gia đại diện cho chúng ta? Ngày càng có nhiều quốc gia đã thử nghiệm các hệ thống bỏ phiếu điện tử, một trong số đó là trên nền tảng Blockchain.

Ví dụ https://followmyvote.com

Internet Vạn Vật (Internet of Things IOT) và Giao tiếp Máy-2-Máy (M2M)

Internet vạn vật – (Internet of Things – IOT): Mọi thứ đơn lẻ được kết nối với Internet

Nhờ IOT, chúng ta bây giờ có thể làm những điều lý thú như điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh từ xa, sử dụng điện thoại thông minh của mình.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta giao việc kiểm soát nhiệm vụ đó đến một máy chuyên dụng? Máy không chỉ tương tác với tủ lạnh mà còn với điện thoại thông minh của chúng ta để độc lập sắp xếp bất kỳ hành động khắc phục nào, nếu cần thiết (ví dụ như sửa chữa). Đây sẽ là một ví dụ về những gì mà các chuyên gia gọi là giao dịch M2M.

Trên thực tế, không khó để hình dung rằng các giao dịch M2M sau đó cũng đòi hỏi phải có hình thức bồi thường, có nghĩa là “được chi trả” cho các dịch vụ.

Làm thế nào để họ có thể làm điều này?

Ví dụ: https://www.iotatoken.com/

Chăm sóc sức khoẻ

Rất nhiều thông tin nhạy cảm có liên quan đến sức khoẻ: bản sắc, bệnh tật, điều trị, thanh toán, v.v …

Sức khoẻ của chúng ta có lẽ là tài sản cá nhân nhất mà chúng ta có, và càng ngày, các thông tin cá nhân thường không được bảo vệ, thay vào đó, được công khai trên mạng như một dạng vi phạm dữ liệu. Điều này hoàn toàn có thể được xử lý nhờ vào Blockchain.

Hãy tưởng tượng Blockchain có thể quản lý toàn bộ vòng đời hồ sơ y tế của chúng ta? Đồng thời có thể hi lại và lưu trữ dữ liệu gen trên một Blockchain, sau đó sử dụng để hỗ trợ cho các công cuộc điều tra khoa học?

Một số ứng dụng trên vẫn đang được phát triển tại thời điểm viết và có thể chắc chắn xuất hiện khi được giao vào tay những người nhìn xa trông rộng: chúng ta đã biết rằng có một vài người có thể thành công trong khi những người khác lại thất bại hoàn toàn hoặc đơn giản là bị buộc phải thay đổi sứ mệnh của họ và khám phá các mặt trận khác.

Điều này là hoàn toàn bình thường khi công nghệ mới xuất hiện nhưng thử nghiệm là chìa khóa để tiến bộ. Kể từ khi Internet đến, hầu hết mọi lĩnh vực của xã hội chúng ta đều đang tìm kiếm một cách tốt hơn để đáp ứng với các nhu cầu mới như hiệu quả cao hơn, minh bạch hơn

Tôi chắc chắn rằng một số câu trả lời cho những câu hỏi này có thể được tìm thấy xung quanh sự phát triển trong tương lai của công nghệ Blockchain, vì tiềm năng của các ứng dụng là vô hạn.

 

CHƯƠNG 7: KẾT LUẬN

Blockchain hiện vẫn chưa được tích hợp trọn vẹn vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Một trong những lý do chính là giao diện tương tác của các ứng dụng Blockchain còn khá nghèo nàn, phức tạp, và không thân thiện. Thậm chí, những thuật ngữ tổng hợp cơ bản vẫn vẫn chưa đồng nhất, gây nhiều nhầm lẫn theo thời gian.

Yeb, công nghệ dù vẫn còn khá mới mẻ, nhưng với sự đồng thuận chung dường như chúng ta không quá xa thời điểm Eureka khi công nghệ này trưởng thành và trở thành xu hướng chủ đạo.

Cho dù chúng ta có muốn hay không, chúng ta đang trong kỷ nguyên của một sự thay đổi đột phá, quan trọng. Không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra: nhưng hãy yên tâm, công nghệ Blockchain đang ở đây. Như thường lệ, số người sử dụng nó càng nhiều, thì càng trở nên khó khăn hơn cho những người tránh xa hoặc chống lại nó.

Một khi áp dụng đúng, người tiêu dùng có thể cảm thấy những lợi ích thực sự, nó sẽ là một sự bùng nổ lớn, cuộn nhanh, và mãi mãi thay đổi cách chúng ta hoạt động.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.