Hyperledger là gì ?

Hyperledger là gì?

Chúng ta hãy bắt đầu với những gì Hyperledger không thuộc về như mọi người đã thường nghĩ : Không phải là một công ty, Không phải là một cryptocurrency, Không phải là một blockchain. Hyperledger là một cái gì đó giống như một trung tâm phát triển mở  về công nghệ blockchain. Trên trang web Hyperledger giải thích:

 

“Hyperledger là một nỗ lực cộng tác mã nguồn mở được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ chặn chéo ngành. Đây là một sự hợp tác toàn cầu, do Tổ chức Linux Foundation tổ chức, bao gồm các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Internet of Things, chuỗi cung ứng, sản xuất và công nghệ. “

 

Hyperledger không hỗ trợ Bitcoin hoặc bất kỳ cryptocurrency khác. Nhưng nền tảng công nghệ này bị ảnh hưởng rất nhiều từ Blockchain, không phải từ khi trang Web cho biết, “công nghệ đã hứa hẹn một cuộc cách mạng rộng rãi và cơ bản hơn là công nghệ blockchain”. Blockchains có tiềm năng “xây dựng một thế hệ mới các ứng dụng giao dịch thiết lập lòng tin, trách nhiệm và minh bạch trong tâm trí của họ hợp lý hóa quy trình kinh doanh và những ràng buộc pháp lý. ”

Hyperledger là gì? Làm thế nào Linux Foundation xây dựng một nền tảng mở xung quanh các dự án blockchain của Intel và IBM

 

Với Hyperledger, Linux Foundation nhằm mục đích tạo ra một môi trường trong đó các cộng đồng các nhà phát triển phần mềm và các công ty gặp gỡ và phối hợp để xây dựng các framework blockchain. Tổ chức Linux Foundation đã thiết lập nền tảng này vào tháng 12 năm 2015. Vào tháng 2 năm 2016, họ công bố các thành viên sáng lập đầu tiên, vào tháng 3 năm 2016, có thêm mười thành viên gia nhập.

Hôm nay Hyperledger có một danh sách ấn tượng của hơn 100 thành viên. Danh sách bao gồm một phạm vi rộng của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tốt biết. Nó bao gồm các công ty công nghệ di động khổng lồ như Airbus và Daimler, các công ty công nghệ thông tin như IBM, Fujitsu, SAP, Huawei, Nokia, Intel và Samsung, các tổ chức tài chính như Deutsche Börse, American Express, JP Morgan, BBVA, BNP Paribas và Well Fargo như Blockchain khởi động như Blockstream, Netki, Lykke, Factom, bloq và Consensys . Rất nhiều công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực Tài chính và Kỹ thuật gặp nhau tại Hyperledger với một số công ty khởi nghiệp mới nhất.

Hyperledger không có tiền điện tử

Một cái gì đó giống như chính phủ điều hành của Hyperledger là ủy ban các nhà lãnh đạo . Nó bao gồm hơn 10 giám đốc điều hành, nhiều nhất với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong Open Source và các kết nối chặt chẽ với một số ngành. Bạn sẽ tìm thấy các nhà lãnh đạo của Tổ chức Apache và W3C Consortium cũng như các kỹ sư của IBM và nhiều hơn nữa. Một số thành viên của Hyperledgers, như Richard Brown và Tamas Blumer, đã làm việc với Blockchain trong nhiều năm. Đối với các thành viên, Hyperledger không chỉ cung cấp kiến ​​thức về kỹ thuật và các khuôn khổ phần mềm mà còn có các mối liên hệ khác nhau với các ngành công nghiệp và các nhà phát triển.

Tương đối sớm trong lịch sử của Hyperledger, dự án phải đưa ra một quyết định quan trọng. Giám đốc điều hành Brian Behlendorf đã được hỏi nếu sẽ có một “Hyperledger Coin”, một đơn vị tiền tệ chạy trên các máy chủ Hyperledger blockchains. Behlendorf đã trả lời rằng dự án Hyperledger sẽ không bao giờ tự xây dựng tiền điện tử riêng của mình.

“Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một đồng xu Hyperledger”, ông nói , “Bằng cách không đẩy một đồng tiền, chúng ta tránh được nhiều thách thức chính trị khi phải duy trì đồng tiền ổn định toàn cầu.”

 

Quyết định này đã hình thành mạnh mẽ các mục tiêu chiến lược của Hyperledger để xây dựng các ứng dụng công nghiệp của công nghệ blockchain và tách biệt nó từ các chương trình làm giàu thường phát triển từ các tiền điện tử trên blockchain. Điều này có thể là nhàm chán hơn, nhưng cũng đơn giản hơn cho công nghệ mà họ xây dựng

 

Hyperledger là gì? Làm thế nào Linux Foundation xây dựng một nền tảng mở xung quanh các dự án blockchain của Intel và IBM

 

Hơn nữa, một “điều lệ” phác thảo các mục tiêu của Hyperledger, giống như một hướng dẫn nhiệm vụ. Theo đó, nền tảng này nhằm mục đích “tạo ra một khuôn khổ phân loại và cấp mã nguồn cấp doanh nghiệp, cấp doanh nghiệp” và tạo ra, thúc đẩy và duy trì cơ sở hạ tầng mở.

Điều này bằng cách nào đó nói, nhưng bằng cách nào đó mơ hồ. Nó vạch ra một số chương trình, nhưng không trả lời những câu hỏi lớn và quan trọng: Các công ty hàng đầu thế giới và các nhà lãnh đạo làm gì ở Hyperledger? Những dự án nào họ đang thúc đẩy? Ai tham gia?

Dự án

Chiến lược “cây dù” của Hyperledger ủ và thúc đẩy một loạt các công nghệ blockchain, framework, thư viện, giao diện và ứng dụng. Hiện tại, Hyperledger là chủ nhà của các dự án sau :

  • Hyperledger Sawtooth : Đây là một bộ Blockchain modul được phát triển bởi Intel, sử dụng một thuật toán đồng thuận mới gọi là Proof of Elapsed Time (PoeT).
  • Hyperledger Iroha : Iroha là một dự án của một vài công ty Nhật Bản để tạo ra một cách dễ dàng để kết hợp khuôn khổ cho một blockchain.
  • Hyperledger Fabric: Dự án này được dẫn dắt bởi IBM. Fabric là một plug and play công nghệ blockchain được thiết kế như là một nền tảng để phát triển các ứng dụng blockchain có tỉ lệ cao với mức độ cho phép linh hoạt.
  • Hyperledger Burrow : Dự án này phát triển một máy hợp đồng thông minh được phép theo đặc điểm của Ethereum.

Hyperledger là gì? Làm thế nào Linux Foundation xây dựng một nền tảng mở xung quanh các dự án blockchain của Intel và IBM

 

Bên cạnh các dự án khung, Hyperledger có một số dự án công cụ nhằm làm cho việc truy cập và phát triển blockchains trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây là Cello, một mô hình triển khai dịch vụ như một dịch vụ blockchain, Composer, một công cụ để xây dựng các mạng lưới kinh doanh blockchain, một Explorer để xem, truy vấn và triển khai các giao dịch và dữ liệu liên quan đến các blockchains, và Indy, một bộ sưu tập các công cụ, các thư viện và hơn nữa các thành phần cho nhận dạng số bắt nguồn từ các blockchains.

Hiện tại có sẵn trên cửa hàng điện toán đám mây BlueMix của IBM, ứng dụng Blockchain thương mại sẽ có sẵn với một mức giá dựa trên kích cỡ của việc triển khai, với việc các công ty mới thành lập bị tính phí thấp hơn các doanh nghiệp xây dựng.
Thông báo này được đưa ra sau khi Fabric trở thành dự án mã nguồn mở đầu tiên của một số dự án mã nguồn mở nổi lên từ giai đoạn “ủ” Hyperledger của Linux Foundation sang trạng thái “kích hoạt”.
Theo 1 tuyên bố, IBM Blockchain cung cấp cho người dùng khả năng mở rộng mạng lưới Blockchain với mô hình quản trị phù hợp để tích lũy khách hàng mới, hỗ trợ khoảng 1.000 giao dịch/giây.
Các khách hàng đã tiết lộ trước đó hiện đang sử dụng IBM Blockchain bao gồm Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, Everledger, Maersk, Northern Trust và Walmart.

What Is Hyperledger? How the Linux Foundation builds an open platform around the blockchain projects of Intel and IBM

Hyperledger rõ ràng là tham gia vào một phạm vi rộng các dự án phi ngân hàng blockchain. Tuy nhiên, những quan điểm sơ bộ về các dự án này vẫn phải không thỏa mãn, vì những mô tả ngắn không vượt xa các từ khoá. Vì vậy chúng ta hãy xem xét hai dự án nổi bật nhất: Sawtooth and Fabric. Cả hai dự án đều được tạo ra bởi các công ty lớn như Intel và IBM – và được trao cho Hyperledger làm mã nguồn mở. Với Hyperledger các công ty tiếp tục đẩy các dự án blockchain của họ về phía trước, trong khi tất cả mọi người khác được mời đóng góp.

Opening Hyperledger: Liên minh để thành lập phòng thí nghiệm cho Startups

Các công ty trước đây yêu cầu phải trải qua một quá trình nộp đơn đầy đủ để chứng minh sự trưởng thành về mã nguồn và cam kết về các nguồn lực trước khi trở thành “chính thức được công nhận” bởi liên minh và nhận được “trạng thái ươm” cho mã nguồn của họ.

Để đưa ra ý tưởng về mức độ nghiêm ngặt của quá trình đăng ký cho trạng thái đó, có ít nhất 185 thành viên của Hyperledger, nhưng duy chỉ có 8 codebases (nền tảng lưu trữ mã nguồn cá nhân) đã chính thức được cấp.

Trong số tám codebase này, duy chỉ có ba khung công việc đã đạt đến trạng thái “Trạng thái hoạt động” – như Intel đóng góp cho Sawtooth, IBM-đóng góp cho Fabric, và Iroha do đóng góp bởi công ty khởi nghiệp từ Nhật Bản Soramitsu với sự hỗ trợ của Hitachi và một số công ty khác.

Nhưng với biện pháp mới này giờ đây cho phép những công ty khởi nghiệp tiếp cận đến một số lợi ích mà chỉ những công ty được chính thức công nhận – như IBM, Intel và Monax – mới có quyền truy cập sử dụng.

Có lẽ điều quan trọng nhất là truy cập vào một kho mã nguồn GitHub riêng biệt, nơi các thành viên Hyperledger có thể kiểm tra mã nguồn sẽ được đẩy đến kho mã nguồn, kiểm tra nó và cung cấp phản hồi.

Trong một cuộc trò chuyện với CoinDesk, Ferris giải thích lý do tại sao các phòng thí nghiệm là cần thiết cho những doanh nghiệp khởi nghiệp, và ngược lại, đó là lý do tại sao biện pháp đã được nhất trí thông qua bởi TSC (Technical Steering Committee – Ủy ban điều hành kỹ thuật).

Ông nói:

“Chúng tôi đã có một vài dự án đề xuất để ươm gửi tới TSC, và TSC đã từ chối yêu cầu, nhưng không phải vì công việc tồi, mà bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng dự án chưa đủ chín muồi, chưa trưởng thành đến mức chúng ta có thể hiểu và thấy rằng có một cộng đồng vững chắc đằng sau nó. ”

Tiếp tục, Ferris cho biết biện pháp này sẽ là một cách để thu hút các công ty gần nhau hơn, thay vì xoay chuyển họ đi ra xa.

Mở rộng doanh nghiệp

Mặc dù quy trình phức tạp để di chuyển mã nguồn vào ươm mầm, Hyperledger, một phần phi lợi nhuận của Linux Foundation, đã có một số thành công trong năm qua.

Trong số các dự án được chấp nhận cho trạng thái ươm mầm năm ngoái, đó là sự chuyển đổi của những dự án khác sang trạng thái hoạt động có thể có tác động lớn nhất.

Tháng 3 vừa qua, Hyperledger đã cho ra lò Fabric, Sawtooth và Iroha sang trạng thái hoạt động, thiết lập vũ đài cho sự ra mắt của Fabric 1.0 vào tháng 7, coi đây là nền tảng “sẵn sàng sản xuất” đầu tiên của nhà cung cấp.

Vào đầu tháng Tám, JPMorgan Chase, Microsoft và R3 đã giới thiệu một nền tảng sử dụng Sawtooth và Sawtooth Ethereum, hay Seth, đã được công bố vào cuối tháng 8 với mục đích chạy các hợp đồng thông minh trên nền tảng Hyperledger Sawtooth.

Tháng sau đó, một phiên bản mã nguồn mở của Interledger, được phát triển bởi Ripple, đã được gửi tới Hyperledger, với mục tiêu sắp xếp cho hợp lý bất kỳ con số tích hợp blockchain nào.

Ferris nói đó mới chỉ là một hương vị nhỏ của những gì có trong Hyperledger vào năm 2018. Và nếu Hyperledger Labs làm công việc của mình, sự đa dạng của đóng góp sẽ duy chỉ tăng trưởng.

Ông kết luận: “Có ít nhất ba dự án đã được đưa ra và chúng tôi đã xem xét và điều đó đã không làm cho nó sang giai đoạn ươm mầm vì nhiều lý do. Và do đó những dự án có thể sẽ được trong đường liên kết để được đưa vào phòng thí nghiệm Hyperledger Labs. “

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".