Working Smarter by IoT & Digital Transformation

IoT sẽ mở khóa các tiềm năng của cloud, edge và blockchain

Front view of smart appliances on blue background. Internet of Things concept. Consumer products. 3D rendering image.
0 38

Joseph Denne, CEO của Edge , đã có bài phân tích mối quan hệ đang phát triển giữa Internet vạn vật (IoT), blockchain, Edge Computing và cơ sở hạ tầng đám mây. 

Công nghệ đang phát triển với một tốc độ cực kỳ nhanh chóng, ngay cả khi bong bóng tiền điện tử blockchain gần đây có thể đã nổ tung, nhưng những thăng trầm trong tiến trình công nghệ còn lâu mới kết thúc.

Các chu trình này rất quan trọng khi nói đến sự phát triển công nghệ vì học tập và sàng lọc giúp làm cho công nghệ phù hợp với mục đích. Một lĩnh vực đang nổi lên như một chủ đề tương đối mới trong vài năm qua là Edge Computing , nó sẽ bổ sung hoặc thậm chí thay thế các đám mây tập trung như thế nào và nó sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của khối lượng dữ liệu ngày càng tăng theo sự phát triển của “thế giới thông minh – Smart World”.

Điện toán biên – Edge Computing là gì ? Ứng dụng của Edge Computing là gì ?

Có một số dự đoán đáng kinh ngạc khi nói đến sự phổ biến dữ liệu này. Dân số toàn cầu tăng không chậm lại và các nền kinh tế đang phát triển đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều người mua thiết bị di động. Trên hết, các nền kinh tế phát triển đang chứng kiến ​​số lượng thiết bị thông minh tăng trưởng theo cấp số nhân. Xu hướng này sẽ chỉ tăng tốc khi nhiều thành phố trở nên thông minh hơn, đó là một phong trào rất mới nổi và thời sự.

Do đó, không có gì lạ khi 29 tỷ thiết bị được kết nối dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2022 và hơn 75 tỷ thiết bị IoT vào năm 2025 trên toàn thế giới. Các dự báo rất khác nhau từ nguồn này sang nguồn khác, nhưng xu hướng là không thể phủ nhận. Vì vậy, làm thế nào tất cả các dữ liệu này sẽ được xác minh, quản lý và quan trọng nhất là được bảo vệ?

Ứng dụng IoT , Edge và Blockchain

Trong khi các blockchain tồn tại trong nhiều năm trước khi Bitcoin thậm chí được hình thành, thì đó là loại tiền điện tử đã đưa blockchain trở thành hiện tượng nổi bật nhiều năm qua. Các thuộc tính mạnh nhất của nó, mã hóa và tránh tính hai lần, là những gì làm cho nó trở nên mạnh mẽ trong cơ sở hạ tầng công nghệ ngày nay và tại sao rất nhiều ngành công nghiệp đang triển khai nó để giúp lưu trữ, quản lý, truy cập, đối chiếu và bảo mật dữ liệu theo cách hợp lý hơn. Kinh nghiệm của chính chúng tôi đã dạy cho chúng tôi cách blockchain mang tính cách mạng và cách nó phù hợp tự nhiên với tính toán cạnh.

Chúng ta hiện đang thấy nhu cầu về Edge Computing trong nhiều ngành công nghiệp vì tính chất phân tán của công nghệ cho phép tính toán an toàn, nhanh chóng và có thể mở rộng. Khi nhiều thiết bị thông minh xuất hiện trực tuyến hơn và lượng dữ liệu được tạo ra tăng lên, các hệ thống đám mây tập trung sẽ vẫn có liên quan và quan trọng, tuy nhiên sẽ cần nhiều dữ liệu hơn được xử lý ở rìa mạng. Các hệ thống đám mây tập trung đang ngày càng gặp vấn đề về hiệu suất, vấn đề bảo mật và bảo vệ dữ liệu.

Các mạng edge là các đám mây phi tập trung có hiệu quả xử lý dữ liệu ở rìa, làm giảm số lượng các bước nhảy trên mạng mà dữ liệu phải thực hiện để được xác thực bởi các trung tâm dữ liệu tập trung lớn (còn gọi là các đám mây). Điều này cải thiện độ trễ, đặc biệt quan trọng trong robot và hệ thống tự động, để chúng có thể phản ứng nhanh hơn và hoạt động tốt hơn.

Edge Computing có thể phục vụ để giảm chi phí cơ sở hạ tầng IT , ví dụ như trong lưu trữ. Dữ liệu không chỉ không phải di chuyển xa, mà còn cần ít phần cứng hơn, điều này cũng mang lại lợi ích rất lớn cho môi trường. Hầu hết các trang web được xây dựng bằng các giải pháp như WordPress hoặc Wix, lần lượt được lưu trữ trên các đám mây như Amazon AWS hoặc Microsoft Azure. Các trang web sẽ sớm được xây dựng bằng các giải pháp phần mềm được lưu trữ trên các mạng biên, với chi phí chỉ bằng một phần ít ỏi của các dịch vụ dựa trên đám mây truyền thống.

Nhưng một trong những lĩnh vực thú vị nhất mà công nghệ dự kiến ​​sẽ tạo ra một tác động thực sự là tạo điều kiện cho sự phát triển của các thành phố thông minh. Trên khắp thế giới, có rất nhiều thành phố đã sử dụng các cảm biến để tự động hóa những thứ như bật và tắt đèn đường để tiết kiệm điện, đỗ xe, quản lý chất thải và thậm chí là mua sắm.

Ở một số khu vực của Trung Quốc, nắp thùng rác sẽ chỉ mở trên nhận diện khuôn mặt dẫn đến quản lý chất thải hiệu quả hơn. Chẳng mấy chốc bạn sẽ có thể bước vào một quán cà phê, ngồi xuống uống cà phê và chỉ cần bước ra ngoài với thanh toán được tự động lấy từ tài khoản ngân hàng của bạn. Số lượng cả thành phố và công nghệ thông minh đang tăng nhanh và với tốc độ mà đám mây đơn giản sẽ không thể đối phó với tốc độ và khả năng tính toán cần thiết.

Không khó để thấy tính hợp lệ của các dự đoán của nhiều tỷ thiết bị được kết nối nhiều hơn trở thành hiện thực và lượng dữ liệu theo cấp số nhân sẽ cần phải được quản lý. Sự phổ biến IoT này sẽ được phục vụ bởi vô số công nghệ.

Chúng tôi tin rằng Edge Computing sẽ đóng một phần cơ bản trong cách xử lý, quản lý và lưu trữ dữ liệu và cách chúng tôi thấy điều này xảy ra nhanh chóng là nếu chúng tôi có thể cho phép mọi người cho vay khả năng tính toán dự phòng của họ để trở thành một phần của đám mây mới.

Joseph Denne là CEO và đồng sáng lập của Edge , doanh nghiệp web service được xây dựng trên công nghệ blockchain cung cấp một sự thay thế nhanh chóng, an toàn, hiệu quả về chi phí cho điện toán đám mây thông qua mạng Edge Computing toàn cầu. 

Edge cung cấp khả năng cho các doanh nghiệp giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng IT và hưởng lợi từ việc lưu trữ hoặc xây dựng các ứng dụng của riêng họ trên mạng với một phần chi phí của các dịch vụ đám mây hiện có, đồng thời cho phép các cá nhân kiếm tiền từ dung lượng máy tính dự phòng bằng cách kết nối với mạng lưới Edge.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.