Khi nào cần sử dụng Digital Twin (bản sao kỹ thuật số)

by Louis Vu
0 comment

Làm thế nào để tận dụng tối đa công nghệ ảo trong hoạt động của bạn.

Digital Twin (Song sinh số)  là bản sao ảo hóa của một cơ sở hoặc nhà máy thực tế, được lưu trữ tại cơ sở hoặc trên đám mây. Nó rút dữ liệu từ một số nguồn, bao gồm hệ thống kiểm soát thời gian thực, hệ thống quản lý tài sản, Historian, hồ sơ về tương tác của nhân viên / khách hàng và các nguồn khác. Với việc triển khai IoT cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu, cặp Digital Twin (Song sinh số) có độ chính xác cao đang trở nên dễ dàng hơn để tạo và duy trì.

Các công ty sử dụng các cặp Digital Twin (Song sinh số) này để hiểu thế giới của họ tốt hơn bằng cách mô hình hóa các kịch bản khác nhau, với mục tiêu đưa ra các quyết định chủ động thay vì phản ứng. Họ làm điều này bằng cách chạy mô phỏng và các kịch bản giả định trong Digital Twin (Song sinh số)  và sử dụng kết quả để cải thiện hoạt động và kỹ năng nhân viên.

Các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng cặp Digital Twin (Song sinh số) để cải thiện các hoạt động như quy trình của nhà máy và để tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Cặp Digital Twin (Song sinh số) có lợi nhất khi được sử dụng để cải thiện hoạt động liên tục và đào tạo nhân viên, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các quy trình và sản phẩm mới trong thế giới ảo trước khi đưa vào thế giới thực. Điều này làm giảm rủi ro vì các lỗi có thể được thực hiện và sửa chữa ngoại tuyến thay vì trong quá trình sản xuất thực tế hoặc trong một cơ sở làm việc với khách hàng trực tiếp.

Đọc Thêm :   Giới thiệu giải pháp PLM ENOVIA của DASSAULT SYSTÈMES

Ci thin hiệu suất của AI

Cặp Digital Twin (Song sinh số) có thể cung cấp các đầu vào chất lượng cao cần thiết để tạo ra các mô hình hoạt động. Trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning và các công nghệ tiên tiến khác sử dụng các mô hình này để đề xuất cải tiến cho hoạt động. Khi các hoạt động được cải thiện, bộ đôi kỹ thuật số cũng cải thiện và cung cấp đầu vào chất lượng cao hơn cho các mô hình, sau đó được sử dụng bởi các công nghệ tiên tiến để đề xuất cải tiến hơn nữa.

Một ví dụ là một nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa dầu tinh chế. Những nhà máy này có nhiều quy trình phức tạp, hầu hết có thể được mô phỏng trong một Digital Twin. Bất kỳ cải tiến nào cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng nhất có thể trong môi trường mô phỏng trước khi triển khai trong thế giới thực bởi vì các quy trình này thường nguy hiểm, có lỗi dẫn đến giảm sản xuất trong trường hợp tốt nhất, trong thời gian khác và sự cố an toàn trong trường hợp xấu nhất.

Cặp Digital Twin (Song sinh số) cho phép các chuyên gia kiểm tra các hoạt động tại chỗ hoặc từ xa. Một số nhà máy có thể có chuyên môn cần thiết tại chỗ, trong khi các công ty khác có thể dựa vào các chuyên gia đặt tại trụ sở chính. Do nhiều quy trình này liên quan đến các máy móc phức tạp như lò phản ứng, nên thường cần có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp, điều này có thể được tạo điều kiện bằng cách cung cấp một bộ đôi ảo dựa trên đám mây cho các tài nguyên này và các tài nguyên khác bên ngoài công ty.

Đọc Thêm :   Xu thế hội tụ của AI và Blockchain

Khi một cải tiến được đề xuất đã được phân tích và kiểm tra bởi các chuyên gia bên trong và bên ngoài, một quy trình mới thường phải được tạo ra cho các nhà điều hành phòng điều khiển vận hành nhà máy. Quy trình này có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng song sinh ảo để đào tạo người vận hành trước khi thực hiện thực tế.

Ví dụ, một hoạt động trước đây được chạy ở chế độ thủ công bởi các nhà khai thác vì không có phép đo hiện đang được chuyển sang tự động bằng cách sử dụng đầu vào được tạo bởi kỹ thuật dựa trên AI được gọi là đo lường suy ra. Phép đo suy luận này được thực hiện dựa trên sự kết hợp của các phép đo thực tế có liên quan và được sử dụng làm biến quy trình trong bộ điều khiển vòng kín.

Đây là một thay đổi đáng kể cho các nhà khai thác nhà máy và việc chạy nó trên bộ đôi kỹ thuật số có thể tạo niềm tin vào phép đo được suy luận và kết quả là điều khiển vòng kín, tự động. Không có thử nghiệm và mô phỏng này, các nhà khai thác đã biết từ chối chuyển đổi từ điều khiển thủ công sang điều khiển tự động hoặc thực hiện các cải tiến này không chính xác.

Một lưu ý khi thực hiện Digital Twin (Song sinh số)  là tránh sự phức tạp về tính toán và vận hành. Độ phức tạp tính toán có thể đánh thuế tài nguyên phần cứng và độ phức tạp hoạt động có thể áp đảo nhân sự chịu trách nhiệm tạo và duy trì các mô hình. Như với bất kỳ công cụ phần mềm tiên tiến nào, có thể đạt được điểm lợi tức giảm dần khi thêm các công cụ mới, cải tiến và tính năng dẫn đến cải thiện biên trong khi tăng độ phức tạp đáng kể.

Đọc Thêm :   10 xu hướng của smart factory - nhà máy thông minh - smart factory trong năm 2019 (Phần 2)

Nhưng khi được triển khai chính xác, Digital Twin (Song sinh số)  có thể là một phần quan trọng của bất kỳ triển khai IoT nào, vì nó cho phép các công ty mô phỏng các quy trình và cải thiện hoạt động. Tận dụng cặp Digital Twin (Song sinh số) cũng cho phép các công ty đào tạo nhân viên mới và đưa họ đến tốc độ nhanh hơn, đồng thời giảm bớt sự ra đời của các cải tiến.

Về tác giả : Jason Andersen là phó chủ tịch quản lý ngành kinh doanh và chịu trách nhiệm thiết lập lộ trình sản phẩm và chiến lược tiếp cận thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ của Stratus.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment